ไปเป็น “ดร.ออกโทปุส” กัน!! นักวิทย์ เริ่มพัฒนา “แขนข้างที่ 3” ควบคุมด้วย สมอง/ประสาท โดยตรง

Date:

วงการวิทยาศาสตร์ล้ำไปอีกขั้นแล้วนะครับ เมื่อล่าสุดนี้เองทีมนักวิทยาศาสตร์จากวิทยาลัยอิมพีเรียลลอนดอน และมหาวิทยาลัยไฟรบวร์ก ได้จับมือกับโครงการ NIMA Project

เพื่อพัฒนา “แขนกล” รูปแบบใหม่ ที่จะทำหน้าที่เป็น “แขนที่สาม” ซึ่งควบคุมได้ด้วยสมองของคน ราวเป็น Dr. Octopus ใน Spiderman เลย (แต่ไม่ได้โดนแขนกลควบคุมเองนะ)

เรียกได้ว่าอาจมีประโยชน์มากๆ ทั้งในฐานะเครื่องทุ่นแรงทั่วไป หรือเครื่องมือของเหล่านักบินอวกาศเลย

อ้างอิงจากทางทีมวิจัยการควบคุมแขนกลเช่นนี้ ตามปกติจะถูกคิดว่าต้องมีการฝังชิบสมองเพื่อใช้งาน แต่วิธีการนั้นมันยังคงมีปัญหาอยู่หลายอย่าง

พวกเขาจึงเล็งไปที่การใช้งาน ระบบตรวจจับไฟฟ้า (EMG) ที่จะตรวจจับสัญญาณไฟฟ้าที่ส่งไปมาระหว่างเซลล์ประสาทและกล้ามเนื้อ ซึ่งปลอดภัยกว่าการฝังชิปแทน

และในการทดลองเบื้องต้นพวกเขาก็พบว่าการใช้งานระบบ EMG ส่งข้อมูลจากกล้ามเนื้ออย่างที่หน้าแข้งนั้น มันทำได้ง่ายกว่าที่คิดด้วย

ดังนั้นแม้ว่าเราอาจจะยังต้องใช้เวลาอีกสักพักกว่าที่เทคโนโลยีแขนที่สามจะพร้อมใช้งานจริงๆ แต่นี่ก็ถือเป็นเทคโนโลยีที่ใกล้จะเป็นไปได้จริงว่าที่เราเคยคิดมาก

และในอนาคตการที่คนจะใช้แขนกลข้างที่ 3-4 ก็อาจจะกลายเป็นเรื่องปกติที่เราเห็นในชีวิตประจำวันเลยก็ได้นะ

 

 

ที่มา

spectrum.ieee.org/human-augmentation

futurism.com/neoscope/scientists-third-arm-control-using-brain

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

คุณพ่อสักรอยเท้าลูกไว้ที่หน้าอก ชาวเน็ตเป็นห่วงกลัวลูกได้บาป ช่างสักบอก ก็รักลูกทำแบบนี้ไม่ดีตรงไหน?

ทำด้วยความรัก แต่เจอดราม่าจากชาวเน็ตซะงั้น!? คลิปนี้กำลังเป็นที่พูดถึงใน TikTok เลย เมื่อผู้ใช้งานรายหนึ่งได้โพสต์คลิปของคุณพ่อป้ายแดง ที่ตัดสินใจสักรูปรอยเท้าลูกคนแรกของครอบครัวไว้ที่หน้าอก "รักไม่มีข้อแม้...หวงเจ้าดั่งดวงใจ ความรักเป็นสิ่งสวยงามเสมอ รักรอยฝ่าเท้าลูก" ข้อความในแคปชัน ทีนี้พอคลิปถูกเผยแพร่ออกไปก็มีทั้งคนเข้ามาชื่นชม...

พรรคก้าวไกล เปิดตัว แคน แคน อดีต BNK48 ลง ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ

วันนี้ (27 มี.ค. 66) ที่พรรคก้าวไกล มีการเปิดตัวสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรในระบบบัญชีรายชื่อ โดยมีชื่อของน.ส.นายิกา ศรีเรียน หรือ...

พบ มัมมี่หัวแกะ จำนวนร่วม 2,000 หัว ถูกฝังไว้ใกล้ วิหารฟาโรห์แรเมซีสที่ 2 คาดใช้เป็นเครื่องบูชาเมื่อ 2,300 ปีก่อน

ถือเป็นข่าวการค้นพบที่น่าทึ่งอีกชิ้นของประเทศอียิปต์เลยครับ เมื่อวันที่ 25 มีนาคม 2023 ที่ผ่านมากระทรวงการท่องเที่ยวและโบราณวัตถุของอียิปต์ได้ประกาศการค้นพบ หัวแกะตัวผู้จำนวนมากถึง 2,000 หัว ถูกฝังไว้ในลักษณะหลายมัมมี่...

หมีน้ำ ยังเทพได้อีก วิจัยพบเราสามารถ นำ “โปรตีน” จากตัวมัน ไปช่วย เก็บรักษายาบางตัว โดยไม่ต้องแช่เย็นได้

นับว่าเป็นอีกข่าวที่ช่วยเพิ่มความน่าทึ่งของสิ่งมีชีวิตตัวจิ๋วแต่อึดสุดๆ ตัวหนึ่งของโลกอย่าง "หมีน้ำ" (Tardigrades) เลยครับ เพราะนอกจากมันจะทนถึงขนาดถูกส่งไปในอวกาศก็ไม่ตายเท่านั้น แต่ล่าสุดนี้เองนักวิทยาศาสตร์ยังพบด้วยว่าเราอาจใช้โปรตีนของมันในการช่วยเก็บรักษายา "โรคฮีโมฟีเลีย" (โรคเลือดออกไม่หยุด) โดยที่ไม่ต้องแช่เย็นอีกด้วย ที่เป็นเช่นนี้เป็นเพราะที่ผ่านมายาโรคฮีโมฟีเลียนั้น...