นักวิทย์สร้าง สมาร์ทวอทช์แปลก ดึงพลังงานจาก “สิ่งมีชีวิต” ถ้าอยากใช้ ต้องคอยดูแล “ให้ข้าวให้น้ำ”… หืม??

Date:

สำหรับคนที่มีอายุนิดหน่อย หลายคนอาจเคยรู้สึกกันบ้างว่านาฬิกาสมัยนี้มันทำอะไรได้มากมายเหลือเกิน จากที่เคยใช้ดูเวลาเฉยๆ เดี๋ยวนี้ “สมาร์ทวอทช์” ก็ทำได้ทั้งวัดการเต้นของหัวใจ หรือควบคุมเพลงที่เล่นในมือถือเลย

แต่มันจะเกิดอะไรขึ้นกันหากวันหนึ่งนักวิทยาศาสตร์ก็นึกอยากสร้างสมาร์ทวอทช์ที่ “กึ่งมีชีวิต” ผู้ใช้ต้องค่อยเลี้ยงดูมันขึ้นมา เพราะนั่นคือสิ่งที่มหาวิทยาลัยชิคาโก เพิ่งจะทดลองทำกันเลย

(ชมคลิปการทดลองนี้ได้ที่ youtu.be/Bex91KV56PQ)

โดยในงาน ACM Symposium on Userface Interface Software and Technology ปี 2022 มหาวิทยาลัยแห่งนี้ได้นำราเมือก Physarum polycephalum ไปใส่ไว้ในสมาร์ทวอทช์แบบพิเศษ

ภายใต้เป้าหมายที่จะใช้มันนำไฟไปจ่ายให้กับเครื่องวัดอัตราการเต้นของหัวใจที่ติดในนาฬิกา

ซึ่งผลที่ออกมาก็คือนาฬิกาสุดแสนประหลาดที่ผู้ใช้จะต้องค่อยให้ข้าว 2 วันครั้ง และให้น้ำวันละ 1-2 ครั้ง เพื่อให้มันทำงาน ไม่เช่นนั้นราเมือกจะแห้งไปไม่สามารถนำไฟฟ้าได้

โดยในการทดลองใช้กับคนกลุ่มเล็กๆ พวกเขาก็พบว่าผู้ใช้นาฬิกานี้ส่วนใหญ่จะรู้สึก “ผูกพัน” กับมันอย่างน่าประหลาดด้วย ถึงขนาดที่ตอนจบการทดลองอาสาสมัครบางคนก็ถึงกับรู้สึกเศร้าเลย

ซึ่งเรื่องทั้งหมดนี้ก็ทำให้เกิดคำถามที่น่าสนใจเกี่ยวกับความสัมพันธ์ของมนุษย์กับเทคโนโลยีเลย เพราะมันทำให้เราเห็นได้อย่างดีว่าการดูแลรักษาอุปกรณ์อาจส่งผลกับความผูกพันของเราต่อของชิ้นนั้นๆ ได้

และสำหรับทีมวิจัยพวกเขาก็มองว่าวิธีการออกแบบอุปกรณ์ในปัจจุบัน หลายอย่างดูจะออกแบบมาให้เราทิ้งมันได้ง่ายขึ้น แทนที่จะผูกพันกับมันอย่างที่เคยเป็นมานั่นเอง

 

 

ที่มา

news.uchicago.edu/story/scientists-create-living-smartwatch-powered-slime-mold

futurism.com/the-byte/bizarre-smartwatch-living-organism

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

รัสมี แข ลงรูปสวมเสื้ออาร์เซนอล หลังโดนทักว่าเหมือน กาเบรียล มานาน ล่าสุดเพจ พรีเมียร์ลีก ยังแชร์ภาพ!

หากใครเป็นแฟนอาร์เซนอลหรือแฟนฟุตบอลอังกฤษ น่าจะเคยคิดกันบ้างแหละว่า "กาเบรียล" กองหลังสัญชาติบราซิลของทีมปืนใหญ่เนี่ย มีความคล้ายกับ "รัสมี แข" ไม่มากก็น้อยเลย แล้วดูเหมือนว่าตัว รัสมี...

สหพันธ์มวยกัมพูชา ย้ำชัด ไม่ต้องจ่ายค่าตัวบัวขาว 2.2 ล้าน เพราะไม่ได้รับผิดชอบส่วนนี้

จากกรณีที่ก่อนหน้านี้ 'บัวขาว บัญชาเมฆ' ได้นำเอกสารสัญญาจ้างออกมาทวงค่าตัวของการไปชกรายการ World Fight Series ที่ประเทศกัมพูชา เมื่อปี...

คุณแม่สุดงง ทักบอกครูว่าเขียนชื่อลูกผิด ครูบอกอย่าซีเรียส ไม่ได้ใช้ทางการ เป็นไวรัล ล่าสุดครูขู่ฟ้อง พรบ.คอม

กำลังเป็นประเด็นที่กำลังเป็นกระแสตอนนี้เลยครับ จากการที่เมื่อวานนี้ (8 กุมภาพันธ์) ผู้ใช้เฟซบุ๊ก Mild PB ได้ออกมาโพสต์ถึงเรื่องราวที่ทักไปบอกครูว่าเขียนชื่อเล่นลูกผิดจาก "เมษ" เป็น...

บาร์ที่ข้าวสาร ทำไกด์บุ๊คเที่ยว แจกนักท่องเที่ยวต่างชาติฟรี แต่คำศัพท์ที่สอนจะปั่นไปไหน

ต้องบอกว่าสุดปั่นจริงๆ เมื่อ 7 กุมภาพันธ์ ร้าน Mischa Cheap บาร์ที่ตั้งอยู่ในถนนข้าวสาร ได้โชว์ไกด์บุ๊คที่ร้านทำขึ้นมาแจกฟรีให้นักท่องเที่ยวต่างชาติได้ชมกัน "ไกด์บุ๊คบุกข้าวสารโดย...