เปิดแล้วสอง โลงศพประหลาด 300 ปี ที่ถูกพบใต้ วิหาร Notre-Dame หลังตัววิหารโดน เพลิงไหม้จนเสียหาย

Date:

ย้อนกลับไปเล็กน้อยในปี 2019 ที่ฝรั่งเศสได้เกิดเรื่องราวไม่คาดฝันขึ้น เมื่ออาสนวิหารเก่าแก่อายุกว่า 850 ปีอย่าง “น็อทร์-ดาม” ได้เกิดเหตุเพลิงไหม้ จนได้รับความเสียหายรุนแรง

แต่ในขณะที่เหตุการณ์ในวันนั้นจะถือเป็นข่าวร้าย เหตุเพลิงไหม้ที่เกิดขึ้นก็ทำให้นักโบราณคดีค้นพบวัตถุโบราณจำนวนมากที่ถูกฝังไว้ใต้วิหารตั้งแต่อดีตเช่นกัน

ซึ่งรวมถึงโลงศพตะกั่วประหลาดสองโลงซึ่งถูกพบในช่วงต้นปีที่ผ่านมา และเมื่อล่าสุดนี้เองทีมนักวิทยาศาสตร์จึงได้ตัดสินใจเปิดโลงศพตะกั่วที่พวกเขาค้นพบจริงๆ แล้วด้วย

โลงศพทั้งสองอันนี้ถูกรายงานว่าเป็นของชายผู้มั่งคั่งสองคน

โดยคนหนึ่งมีคำจารึกไว้อย่างชัดเจนว่าเป็นของนักบวชที่มีชื่อว่า Antoine de la Porte ผู้ถึงแก่กรรมเมื่อวันที่ 24 ธันวาคม 1710 ด้วยวัย 83 ปี

กระดูกของเขาแสดงให้เห็นหลักฐานของการใช้ชีวิตแบบไม่ค่อยได้ขยับตัวออกกำลังกาย แถมยังมีโรคเกาต์ ซึ่งในอดีตจัดเป็น “โรคของราชัน” เนื่องจากคนจะกินและดื่มมากเกินไปจนมีโรคนี้มักจะต้องเป็นคนมีฐานะ

ส่วนโลงศพของอีกคนนั้น น่าเสียดายที่ไม่มีหลักฐานชัดเจนเท่ากับโลงศพแรก แต่ก็น่าจะเป็นจของขุนนางที่เสียชีวิตตั้งแต่ยังหนุ่ม อายุเพียง 25-40 ปี

โดยกระดูกของเขามีร่องรอยการขี่ม้าเป็นเวลานาน และการใช้ชีวิตที่ค่อนข้างยากลำบาก ฟันส่วนใหญ่ของเขาถูกทำลายก่อนที่จะเสียชีวิต มีร่องรอยของกะโหลกศีรษะผิดรูป ซึ่งน่าจะมาจากการสวมผ้าโพกศีรษะตั้งแต่ยังเป็นทารก

แถมกระดูกของเขายังมีร่องรอยของการก่อตัวของกระดูกใหม่หลังการบาดเจ็บ ซึ่งบ่งชี้ว่าสาเหตุของการเสียชีวิตอาจเป็นโรคเยื่อหุ้มสมองอักเสบเรื้อรัง ซึ่งเป็นผลมาจากวัณโรคด้วย

 

 

ที่มา

www.livescience.com/notre-dame-sarcophagi-wealthy-men

www.iflscience.com/archaeologists-have-opened-the-unusual-lead-sarcophagi-buried-beneath-notre-dame-66640

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

รัสมี แข ลงรูปสวมเสื้ออาร์เซนอล หลังโดนทักว่าเหมือน กาเบรียล มานาน ล่าสุดเพจ พรีเมียร์ลีก ยังแชร์ภาพ!

หากใครเป็นแฟนอาร์เซนอลหรือแฟนฟุตบอลอังกฤษ น่าจะเคยคิดกันบ้างแหละว่า "กาเบรียล" กองหลังสัญชาติบราซิลของทีมปืนใหญ่เนี่ย มีความคล้ายกับ "รัสมี แข" ไม่มากก็น้อยเลย แล้วดูเหมือนว่าตัว รัสมี...

สหพันธ์มวยกัมพูชา ย้ำชัด ไม่ต้องจ่ายค่าตัวบัวขาว 2.2 ล้าน เพราะไม่ได้รับผิดชอบส่วนนี้

จากกรณีที่ก่อนหน้านี้ 'บัวขาว บัญชาเมฆ' ได้นำเอกสารสัญญาจ้างออกมาทวงค่าตัวของการไปชกรายการ World Fight Series ที่ประเทศกัมพูชา เมื่อปี...

คุณแม่สุดงง ทักบอกครูว่าเขียนชื่อลูกผิด ครูบอกอย่าซีเรียส ไม่ได้ใช้ทางการ เป็นไวรัล ล่าสุดครูขู่ฟ้อง พรบ.คอม

กำลังเป็นประเด็นที่กำลังเป็นกระแสตอนนี้เลยครับ จากการที่เมื่อวานนี้ (8 กุมภาพันธ์) ผู้ใช้เฟซบุ๊ก Mild PB ได้ออกมาโพสต์ถึงเรื่องราวที่ทักไปบอกครูว่าเขียนชื่อเล่นลูกผิดจาก "เมษ" เป็น...

บาร์ที่ข้าวสาร ทำไกด์บุ๊คเที่ยว แจกนักท่องเที่ยวต่างชาติฟรี แต่คำศัพท์ที่สอนจะปั่นไปไหน

ต้องบอกว่าสุดปั่นจริงๆ เมื่อ 7 กุมภาพันธ์ ร้าน Mischa Cheap บาร์ที่ตั้งอยู่ในถนนข้าวสาร ได้โชว์ไกด์บุ๊คที่ร้านทำขึ้นมาแจกฟรีให้นักท่องเที่ยวต่างชาติได้ชมกัน "ไกด์บุ๊คบุกข้าวสารโดย...