นักดาราศาสตร์ฟิสิกส์ชี้ ที่ “เอเลี่ยน” ไม่ติดต่อมาหาเรา อาจเป็นเพราะโลก มีร่องรอย สิ่งมีชีวิตที่มีปัญญา ไม่มากพอ

Date:

สำหรับเหล่าผู้ตามหามนุษย์ต่างดาว แนวคิด Fermi Paradox ที่ตั้งคำถามว่าถ้าเอเลี่ยนมีจริง ทำไมจนถึงปัจจุบันเราจึงยังไม่เจอเอเลี่ยน ถือเป็นสิ่งที่หลายฝ่ายพยายามหาคำตอบ และเกิดเป็นแนวคิดที่น่าสนใจหลายชิ้น

อย่างล่าสุดนี้เอง คุณ Amri Wandel ดาราศาสตร์ฟิสิกส์จากมหาวิทยาลัยฮิบรูแห่งเยรูซาเล็มก็เพิ่งจะออกมาเปิดเผยทฤษฎีใหม่ที่อาจจะช่วยให้คำตอบต่อคำถามของ Fermi Paradox เลย

โดยเขาบอกว่า ที่มนุษย์ต่างดาวไม่โผล่มาโลกจนถึงปัจจุบัน อาจเป็นเพราะโลกของเรายังไม่มีร่องรอยสิ่งมีชีวิตที่มีปัญญา มากพอจะเราจะควรค่าในการติดต่อก็เป็นได้

แนวคิดของคุณ Amri Wandel เกิดจากสมมติฐานที่ว่าจริงๆ แล้ว สิ่งมีชีวิตอาจเป็นอะไรที่พบได้ทั่วไปในกาแล็กซี อย่างน้อยก็มากกว่าที่เราคิด ซึ่งมันหมายความว่ามนุษย์ต่างดาวนั้นมีตัวเลือกมากมายที่จะติดต่อไปหา

นั่นทำให้พวกเขาอาจจะเลือกติดต่อสิ่งมีชีวิตอื่นๆ จากระดับสติปัญหา หรือเทคโนโลยีที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว และมันก็บังเอิญว่า สติปัญหาหรือเทคโนโลยีของมนุษย์ยังอาจ “ไม่เด่นพอ” ที่พวกเขาจะเลือกติดต่อเรา

นั่นเพราะมนุษย์เราเพิ่งเริ่มที่จะส่งสัญญาณวิทยุในระดับที่ตรวจจับได้ในอวกาศเมื่อไม่ถึง 100 ปีก่อนเท่านั้น แถมระบบเช่นนี้ยังถือว่ายากแก่การตรวจจับ สามารถไปถึงดวงดาวได้แค่ราวๆ 15,000 ดวงเท่านั้น

ซึ่งในจักรวาลที่กว้างใหญ่ มันถือเป็นปริมาณที่น้อยราวกับการงมเข็มในมหาสมุทรไม่มีผิด

นั่นหมายความว่าในขณะที่โลกของเราตะโกนว่า “ดูเราสิ เราฉลาดนะ!” เสียงของพวกเรากลับไม่ได้ดังพอที่จะไปถึงมนุษย์ต่างดาวจริงๆ เลย

และนั่นก็ทำให้ในสายตาของมนุษย์ต่างดาวที่อาจจะอยู่ห่างออกไปหลายหมื่นปีแสง “โลก” ยังไม่มีสิ่งมีชีวิตที่มีปัญญา จนยังไม่ควรค่าที่จะติดต่อมานั่นเอง

 

 

ที่มา

arxiv.org/abs/2211.16505

www.iflscience.com/aliens-won-t-bother-contacting-earth-there-s-no-sign-of-intelligence-fermi-paradox-solution-suggests-66694

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

อันดับดัชนีการรับรู้การทุจริตโลก ประจำปี 2022 ประเทศไทย อยู่อันดับที่ 101 จาก 180 ประเทศ

"องค์กรเพื่อความโปร่งใสนานาชาติ" หรือ Transperency International ได้เปิดเผยข้อมูล "ดัชนีการรับรู้การทุจริต" (CPI) ประจำปีล่าสุด (2022)...

ประยุทธ์ เยือน TOP News อวยพรครบรอบ 2 ปี ชื่นชมสื่อคุณภาพ

ประยุทธ์ ร่วมอวยพร TOP News ครบรอบ 2 ปี ชื่นชมเป็นสื่อคุณภาพ วันนี้ (1...

เด็กวัย 14 ปี ได้หมายเรียก 112 ศูนย์ทนายฯ เผย อายุน้อยสุด ที่โดนหมายเรียกคดีนี้

เด็กวัย 14 ได้รับหมายเรียก 112 ศูนย์ทนายฯ เผย อายุน้อยสุด ที่โดนหมายเรียกคดีนี้ เมื่อวันที่ 31 ม.ค....

เบื่อเต้นหน้าฮ่านรึยัง!? มาเต้นบนฮ่านบ่?? คณะหมอลำใจเกินร้อย รับสมัครแดนซ์เซอร์ ทั้งชาย-หญิง อายุ 17-30 ปี ให้ไวเลยเดี๋ยวเต็ม

สายแด๊นซ์ต้องไม่พลาด ล่าสุด "คณะหมอลำใจเกินร้อย" กำลังเปิดรับสมัคร "แด๊นซ์เซอร์" หน้าใหม่ ใครที่มีใจรักในเพลงจังหวะหมอลำ และชอบการเต้นหน้าฮ่าน บอกเลยว่าพลาดไม่ได้แล้ว รายละเอียดเพิ่มเติมคือ -...