ทำความรู้จัก “Pavegen” นวัตกรรมกระเบื้องปูทางเดิน ที่จะช่วยผลิตไฟฟ้าได้ เพียงผู้คนเดินเหยียบมัน

Date:

เทคโนโลยีพลังงานสะอาด ในปัจจุบันนับว่าเป็นหัวข้อที่ผู้คนสนใจและให้ความสำคัญมากขึ้นเรื่อยๆ เลย และเชื่อว่าหลายๆ คนเองก็คงจะเคยมีจังหวะที่แอบคิดกันมาบ้าง ว่ามันจะดีแค่ไหนหากเรามีพลังงานสะอาดรูปแบบใหม่ๆ ออกมาให้ใช้

ดังนั้นนี่จึงอาจจะเป็นข่าวที่น่าสนใจใช้ได้สำหรับหลายๆ คนเลย เพราะเมื่อในปัจจุบันเราก็กำลังมีเทคโนโลยีพื้นทางเดินตัวใหม่จากบริษัทสตาร์ทอัพในลอนดอน ซึ่งจะสร้างพลังงานขึ้นมาได้ เพียงแค่ผู้คนเดินเหยียบมันเท่านั้น

 

 

พื้นทางเดินที่ว่านี้มีชื่อว่ากระเบื้อง “Pavegen” นวัตกรรมที่อาศัยพลังงานจลน์จาก น้ำหนักของคนที่เหยียบมันไปกระตุ้นเครื่องกำเนิดไฟฟ้าใต้กระเบื้องให้หมุนสร้างพลังงาน ผ่านการเหนี่ยวนำแม่เหล็กไฟฟ้า ก่อนจะนำมันไปเก็บไว้ในแบตเตอรี่ เพื่อใช้งานในภายหลัง

โดยการก้าวหนึ่งก้าว ถูกระบุว่าจะสามารถผลิตกระแสไฟได้ราวๆ 5 วัตต์ เพียงพอกับการส่องสว่างของหลอดไฟ 1 ดวง

ซึ่งผู้เดินถนนจะสามารถโหลดแอปในโทรศัพท์เพื่อคำนวณได้ว่าเราได้เดินสร้างพลังงานไปเท่าไหร่แล้ว และสามารถนำแต้มสะสมที่ได้จากการเดินบนกระเบื้องนี้ไปเป็นส่วนลดสำหรับร้านค้าต่างๆ หรือนำไปบริจาคให้องค์กรการกุศลด้วย

 

 

กระเบื้อง Pavegen เป็นผลงานจากแนวคิดของคุณ Laurence Kemball-Cook หลังจากที่เจ้าตัวปรารถนาที่จะช่วยทำอะไรบางอย่างกับภาวะการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ

โดยเขาได้แรงบันดาลใจ มาจากการที่ตนต้องใช้งานสถานีรถไฟวิกตอเรียเป็นประจำในช่วงปี 2009 และทราบว่าในหนึ่งปีมีคนใช้งานที่นี่ถึง 75 ล้านคน ซึ่งทำให้เขาเล็งเห็นถึง ความเป็นไปได้ของการทำพลังงานจลน์ของมนุษย์ไปใช้

และแนวคิดของเขาก็ดูจะได้รับความสนใจไม่น้อยเลยทีเดียว

 

 

นั่นเพราะตั้งแต่ที่เปิดตัวออกมาจนถึงปัจจุบันกระเบื้อง Pavegen ของเขาก็ถูกนำไปติดตั้งแล้ว ในกว่า 36 ประเทศทั่วโลก ไม่ว่าจะตาม ถนน สนามบิน หรือสวนสาธารณะ จนกลายเป็นอีกพลังงานทางเลือกที่ได้รับความนิยมขึ้นเรื่อยๆ

นั่นทำให้ในปี 2015 คุณ Laurence ก็ได้รับทั้งรางวัลนักธุรกิจแห่งปีจาก PEA Awards และได้รับรางวัล Shell LiveWIREGrand Ideas Award

 

 

และแม้ว่าในปัจจุบัน จะยังมีคนบางกลุ่มที่มองว่าปริมาณไฟฟ้าที่ระบบนี้ทำได้มันยังไม่มากพอที่จะผลิตไฟในปริมาณที่คุ้มค่าด้วยซ้ำก็ตาม

แต่นี่ก็ถือเป็นอีกเทคโนโลยีหนึ่ง ที่อาจพัฒนาได้อีกมาก และนำไปสู่อนาคตแห่งหลังงานสะอาดได้เป็นอย่างดีเลย

 

ที่มา cnn, prestigeonline, impakter และ Environman

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ดราม่าเพจโพสต์โควตชิซูกะ คนบางกลุ่มไม่พอใจ มีแย้ง ‘ไม่ใช่ของจริง’ เพจโต้ด้วยต้นฉบับ

เพจภาษาญี่ปุ่นโพสต์คำพูดของ 'ชิซุกะ' จากเรื่อง โดราเอม่อน เดอะมูฟวี่ กลายเป็นดราม่า เนื่องจากคนบางไม่พอใจ แถมยังมีมาแย้งว่า 'ของจริงไม่ได้แปลแบบนี้แน่นอน' เพจเลยเอาต้นฉบับมาโชว์ให้ดู   เมื่อวันที่...

สรุปดราม่า อิลสลิก เดือดร้านที่จ้างไปเล่น ลามไปพาดพิงแซะถึง ตูน-บอดี้แสลม 

กำลังเป็นประเด็นร้อนบนโซเชียลตอนนี้เลยครับ เมื่อ 'อิลสลิก' (Illslick) แร็พเปอร์ชื่อดัง เจ้าของฉายา Mr.Legendary ได้มีประเด็นร้อนกับร้านที่จ้างไปเล่นคอนเสิร์ต จนเจ้าตัวออกมาพูดตำหนิร้านกลางเวทีคอนเสิร์ต แล้วได้ลามไปพาดพิงแซะถึง...

เปิดตำนาน ควงพริ้ว ฝันร้ายของนักท่องเน็ตยุคบุกเบิก ภาพยังติดตาจนถึงทุกวันนี้

พอทำบทความเรื่อง "พรี่คาซึยะ" แล้วก็ทำให้ผมนึกถึงเรื่องบางเรื่องขึ้นมาได้... เป็นตำนานแห่งที่เกิดขึ้นในโลกอินเตอร์เน็ตเมื่อราว ๆ 15-20 ปีที่แล้ว เชื่อว่าหลายคนต่างก็ต้องเคยพบเจอมาก่อน นั่นก็คือ "ตำนานควงพริ้ว" ฝันร้ายของนักท่องเน็ตยุคบุกเบิกที่ใครก็ไม่อยากเจอ...

เผยคลิป ลัมโบร์กินี่ ลุยน้ำจนท้ายรถหลุด ชาวเน็ตแห่แซวขำๆ จนเกิดเป็นดราม่าเบาๆ

คลิป ลัมโบร์กินี่ ลุยน้ำจนท้ายรถหลุดได้กลายเป็นไวรัลขึ้นมาบนโลกโซเชียล ทำให้ชาวเน็ตแห่มาแซวกันขำๆ แต่มีบางคอมเมนต์ที่เลยเถิดจนทำให้เกิดเป็นดราม่าเบาๆ     ตอนนี้สถานการณ์น้ำท่วมกำลังเกิดขึ้นในหลายจังหวัด รวมไปถึงจังหวัดเชียงใหม่ และในวันนี้ (5 ตุลาคม) ผู้ใช้เฟซบุ๊ก ครูแดง...