ทำความรู้จัก “Pavegen” นวัตกรรมกระเบื้องปูทางเดิน ที่จะช่วยผลิตไฟฟ้าได้ เพียงผู้คนเดินเหยียบมัน

Date:

เทคโนโลยีพลังงานสะอาด ในปัจจุบันนับว่าเป็นหัวข้อที่ผู้คนสนใจและให้ความสำคัญมากขึ้นเรื่อยๆ เลย และเชื่อว่าหลายๆ คนเองก็คงจะเคยมีจังหวะที่แอบคิดกันมาบ้าง ว่ามันจะดีแค่ไหนหากเรามีพลังงานสะอาดรูปแบบใหม่ๆ ออกมาให้ใช้

ดังนั้นนี่จึงอาจจะเป็นข่าวที่น่าสนใจใช้ได้สำหรับหลายๆ คนเลย เพราะเมื่อในปัจจุบันเราก็กำลังมีเทคโนโลยีพื้นทางเดินตัวใหม่จากบริษัทสตาร์ทอัพในลอนดอน ซึ่งจะสร้างพลังงานขึ้นมาได้ เพียงแค่ผู้คนเดินเหยียบมันเท่านั้น

 

 

พื้นทางเดินที่ว่านี้มีชื่อว่ากระเบื้อง “Pavegen” นวัตกรรมที่อาศัยพลังงานจลน์จาก น้ำหนักของคนที่เหยียบมันไปกระตุ้นเครื่องกำเนิดไฟฟ้าใต้กระเบื้องให้หมุนสร้างพลังงาน ผ่านการเหนี่ยวนำแม่เหล็กไฟฟ้า ก่อนจะนำมันไปเก็บไว้ในแบตเตอรี่ เพื่อใช้งานในภายหลัง

โดยการก้าวหนึ่งก้าว ถูกระบุว่าจะสามารถผลิตกระแสไฟได้ราวๆ 5 วัตต์ เพียงพอกับการส่องสว่างของหลอดไฟ 1 ดวง

ซึ่งผู้เดินถนนจะสามารถโหลดแอปในโทรศัพท์เพื่อคำนวณได้ว่าเราได้เดินสร้างพลังงานไปเท่าไหร่แล้ว และสามารถนำแต้มสะสมที่ได้จากการเดินบนกระเบื้องนี้ไปเป็นส่วนลดสำหรับร้านค้าต่างๆ หรือนำไปบริจาคให้องค์กรการกุศลด้วย

 

 

กระเบื้อง Pavegen เป็นผลงานจากแนวคิดของคุณ Laurence Kemball-Cook หลังจากที่เจ้าตัวปรารถนาที่จะช่วยทำอะไรบางอย่างกับภาวะการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ

โดยเขาได้แรงบันดาลใจ มาจากการที่ตนต้องใช้งานสถานีรถไฟวิกตอเรียเป็นประจำในช่วงปี 2009 และทราบว่าในหนึ่งปีมีคนใช้งานที่นี่ถึง 75 ล้านคน ซึ่งทำให้เขาเล็งเห็นถึง ความเป็นไปได้ของการทำพลังงานจลน์ของมนุษย์ไปใช้

และแนวคิดของเขาก็ดูจะได้รับความสนใจไม่น้อยเลยทีเดียว

 

 

นั่นเพราะตั้งแต่ที่เปิดตัวออกมาจนถึงปัจจุบันกระเบื้อง Pavegen ของเขาก็ถูกนำไปติดตั้งแล้ว ในกว่า 36 ประเทศทั่วโลก ไม่ว่าจะตาม ถนน สนามบิน หรือสวนสาธารณะ จนกลายเป็นอีกพลังงานทางเลือกที่ได้รับความนิยมขึ้นเรื่อยๆ

นั่นทำให้ในปี 2015 คุณ Laurence ก็ได้รับทั้งรางวัลนักธุรกิจแห่งปีจาก PEA Awards และได้รับรางวัล Shell LiveWIREGrand Ideas Award

 

 

และแม้ว่าในปัจจุบัน จะยังมีคนบางกลุ่มที่มองว่าปริมาณไฟฟ้าที่ระบบนี้ทำได้มันยังไม่มากพอที่จะผลิตไฟในปริมาณที่คุ้มค่าด้วยซ้ำก็ตาม

แต่นี่ก็ถือเป็นอีกเทคโนโลยีหนึ่ง ที่อาจพัฒนาได้อีกมาก และนำไปสู่อนาคตแห่งหลังงานสะอาดได้เป็นอย่างดีเลย

 

ที่มา cnn, prestigeonline, impakter และ Environman

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ใครอยากเที่ยวฟรีโอกาสมาแล้ว ฟินแลนด์ แจกตั๋วไปเที่ยวฟรี 6 วัน เพื่อให้คนมาเรียนรู้ถึงความสุข

ใครอยากเที่ยวฟรี แถมยังได้ไปเปิดโลกกับประเทศที่ได้ชื่อว่ามีความสุขในโลกอีก โอกาสมาแล้ว! จากรายงานของ World Happiness Report ที่เพิ่งประกาศออกมาเมื่อเร็วๆ นี้ ประเทศฟินแลนด์ถูกจัดอันดับให้เป็นประเทศที่มีความสุขในโลกอีกครั้ง...

ก้อง ห้วยไร่ กล่าวถึงการเป็นแบบอย่างที่ดีของเยาวชน

ใครที่ติดตาม ก้อง ห้วยไร่ มานานคงจะทราบดีว่าเขาคนนี้มีแต่เรื่องเซอร์ไพรส์และเรื่องพีคๆ บนเวทีอยู่เป็นประจำ แถมยังมีประโยคเด็ดๆ ชวนขำมากมายอีกด้วย โดยช่วงนี้มีกระแสผู้ปกครองเรียกร้องให้เขาเป็นแบบอย่างที่ดีให้กับเยาวชน เพราะเขามักจะดื่มแอลกอฮอลโชว์บนเวทีอยู่บ่อยๆ จึงทำให้ผู้ปกครองหลายๆ คนเป็นห่วงว่าลูกหลานจะทำตาม...

Shawshank ในชีวิตจริง สองนักโทษ ใช้แปรงฟัน-ช้อนขุดกำแพงแหกคุก สุดท้ายพ่ายพลังแพนเค้ก แวะกินแปบเดียวโดนรวบคาร้าน โถ…

การแหกคุกโดยใช้ของในห้องขังกระเทาะกำแพงออกสู่โลกภายนอกไม่ได้เกิดขึ้นแค่ในหนังหรือซีรีส์เท่านั้นค่ะ เพราะล่าสุดเหตุการณ์นี้มันเกิดขึ้นจริงในเวอร์จิเนีย สหรัฐอเมริกา ไม่นานมานี้สองนักโทษหนุ่ม Arley Nemo กับ John Garza กลายเป็นข่าวดัง...

ภาพไวรัลที่เห็นแล้วแสบ วัยรุ่นรถล้ม เป็นแผลถลอก นั่งไม่ได้เลยต้องยืนซ้อนเพื่อนกลับ

ล่าสุดได้มีภาพที่เห็นแล้วรู้สึกแสบได้กลายเป็นไวรัลขึ้นมาครับ เมื่อวานนี้ ผู้ใช้เฟซบุ๊ก Somporn Chawpra ได้โพสต์ในกลุ่ม "กลุ่มที่เราจะแกล้งกวนตีนกันทุกเรื่องทุกเวลา V.2" เห็นภาพของกลุ่มวัยรุ่นกลุ่มหนึ่ง ซึ่งในกลุ่มนั้นได้มีวัยรุ่นชายคนหนึ่งรถล้ม เป็นแผลถลอกเต็มขาและแก้มก้น...