สแตนฟอร์ดทดลองแปลก เอาเซลล์ “สมองมนุษย์” ไปใส่ “สมองหนู” หวังนำไปสู่ ข้อมูลระบบประสาทใหม่ๆ

Date:

ด้วยเทคโนโลยีที่กำลังพัฒนาไปอย่างก้าวกระโดดในปัจจุบัน นักวิทยาศาสตร์ก็เดินทางมาถึงจุดที่พวกเขาจะสามารถเพาะเลี้ยงเซลล์สมองของมนุษย์ในห้องทดลองแล้ว

แต่เคยสงสัยกันไหมว่าเจ้าสมองที่นักวิทยาศาสตร์เพาะกันนั้นมันสามารถนำไปทำอะไรได้บ้าง เพราะล่าสุดนี้เอง ทีมวิจัยจากมหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ดก็เพิ่งจะออกมาทำการทดลอง

นำเซลล์สมองมนุษย์ไปปลูกถ่ายให้หนูเกิดใหม่ดู แถมยังพบว่ามันจะสามารถทำงานร่วมกับวงจรประสาทของหนูเอง ได้เสียด้วย

โดยในงานวิจัยนี้ทีมนักวิทยาศาสตร์ได้ทำการตัดต่อพันธุ์กรรมหนูให้พวกมันไม่ปฏิเสธอวัยวะจากภายนอก ก่อนที่จะแทนที่สมอง 1 ใน 6 ของมันด้วยเซลล์สมองของมนุษย์ ที่เพาะเลี้ยงมาให้ห้องทดลอง

โดยพวกเขาพบว่าในเบื้องต้นสมองที่ใส่เข้าไปจะสามารถสร้างความเชื่อมโยงกับเซลล์สมองของสัตว์เองได้ และอาจด้วยเหลือในการชักนำพฤติกรรมของพวกมันด้วย

ดังนั้น ทีมวิจัยจึงหวังเป็นอย่างมากว่าการติดตามหนูพวกนี้ จะช่วยให้เราเข้าใจเกี่ยวกับความผิดปกติของระบบประสาทในมนุษย์ และสมองที่อยู่เบื้องหลังการทำงานของมันมากขึ้นได้

อย่างไรก็ตามด้วยข้อจำกัดของการทดลอง มันก็อาจจะอาจเป็นไปได้ยากเช่นกัน ที่เราจะบอกได้ว่าการเปลี่ยนแปลงของเซลล์ประสาทในห้องปฏิบัติการอาจนำไปสู่อาการของโรคทางจิตเวชในคนจริงๆ ได้อย่างไร

และนี่ก็ยังไม่นับรวมถึงความเสี่ยงทางด้านจริยธรรมของงานวิจัยเอง ซึ่งทำให้หลายๆ คน อาจกังวลว่าวิจัยนี้ จะไปทำให้เกิดสัตว์ที่มีความสามารถสูงกว่าที่ควรจะเป็น หรือแม้แต่ทำให้สัตว์มี “ความเป็นมนุษย์” เลยด้วย

โชคดีที่สำหรับคำถามในจุดนี้ นักวิจัยจะยืนยันว่าพวกเขาฝังเซลล์เพียงส่วนเล็กๆ ไม่น่าจะทำให้เกิดปัญหาได้ แถมยังเลือกวางมันไว้ในส่วนหนึ่งของสมองที่เกี่ยวข้องกับการรับรู้ถึงสิ่งแวดล้อม มากกว่าการรับรู้หรือความรู้สึกตัวด้วย

 

 

ที่มา

www.nature.com/articles/s41586-022-05277-w

www.technologyreview.com/2022/10/12/1061204/human-brain-cells-transplanted-baby-rats-brains/

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

นักเรียนดี จัดนิทรรศการเมตาเวิร์ส เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภา ศรีแผ่นดิน ให้ทุกคนได้ระลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณ

เมื่อวานนี้ เพจ "นักเรียนดี" ได้ทำการเปิดตัวนิทรรศการเมต้าเวิร์ส “เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภา ศรีแผ่นดิน” เพื่อให้ทุกคนได้ระลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณของพระองค์ภา สู่สายตาคนทั่วโลกบน VR...

แฟนบอลหญิงเผยด้านดีของ ฟุตบอลโลก ที่ห้ามขายแอลกอฮอล์ รู้สึกปลอดภัยมาก-มอง กาตาร์ เปลี่ยนไป

ก่อนหน้านี้ "กาตาร์" เจ้าภาพฟุตบอลโลก 2022 ได้ประกาศไม่ให้ขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในช่วงก่อนการแข่งขันจะเริ่มแค่ไม่กี่วัน โดยเครื่องดื่มแอลกอฮอล์จะมีขายเฉพาะในบางบาร์และบางโรงแรม แต่เราจะไม่ได้เห็นคนถือแก้วเบียร์มากมายในสนามบอล ทำให้เกิดเสียงวิจารณ์อย่างหนาหูขึ้นมาเลยครับ โดยหลายคนวิจารณ์ถึงความไม่เสรีและมีความอนุรักษ์นิยมสูงของกาตาร์ ซึ่งทำลายสเน่ห์ของโลกฟุตบอล แต่ล่าสุดได้มีแฟนบอลหญิงรายหนึ่ง...

กาตาร์เตรียมรื้อ สเตเดียม 974 หลังใช้เสร็จ ทำมาจากโครงเหล็ก และตู้คอนเทนเนอร์เก่า จุคนได้ 40,000 คน

ในฟุตบอลโลก 2022 ที่กาตาร์ครั้งนี้ มีเรื่องที่น่าสนใจที่หลายคนอาจจะยังไม่ทราบอยู่ เป็นเรื่องเกี่ยวกับ "สนามแข่งขัน" ที่มีทั้งหมด 7 สนามด้วยกัน แต่มี...

สมาชิกท่านใดสารภาพมา! คอสเพลย์เยอร์โดนทักขอเอารูปไปใช้งาน แถมส่งรูปปริศนามาให้ด้วย

งานนี้ทำเอาใครหลายคนหัวจะปวดเลยค่ะ เมื่อ Neko Chan คอสเพลย์สาวชื่อดังได้ออกมาเผยแชทของชายคนหนึ่งที่ทักมาขออนุญาตเอารูปภาพของเธอไปช่วยตัวเอง! ไม่นานมานี้ Neko ได้ออกมาโพสต์ภาพแชทของชายคนหนึ่งที่ระบุว่า "ขอยืมรูปพี่ไปชักว่าวได้มั้ยครับ" แหม... มารยาทดีจริงๆ นะพ่อหนุ่ม...