วิจัยพบ DNA ของ ไมโทคอนเดรีย อยู่ในจีโนม ทารก 1 ใน 4,000 คน ชี้อาจเป็น วิวัฒนาการขั้นต่อไป ของคน

Date:

ด้วยความที่เรากลายเป็นดั่งสิ่งมีชีวิตที่อยู่บนจุดสูงสุดของโลก จึงมีนักวิจัยบางกลุ่มที่เชื่อว่ามนุษย์อาจเป็นสัตว์ที่หยุดวิวัฒนาการไปแล้ว

แต่ในขณะเดียวกัน ก็มีนักวิทยาศาสตร์อีกกลุ่มเช่นกันที่บอกว่าแม้ในปัจจุบันมนุษย์เราก็ยังคงวิวัฒนาการกันอยู่ (เช่นเด็กรุ่นใหม่หลายคนไม่มีฟันคุด) เพียงแต่เราไม่ทราบกลไกของมันเท่านั้น

และล่าสุดนี้เอง แนวคิดนี้ก็เพิ่งจะได้หลักฐานสำคัญมาสนับสนุนอีกชิ้นเลย เมื่อมหาวิทยาลัยเคมบริดจ์ได้ศึกษา DNA ของเด็กจากครอบครัวตัวอย่าง 1,100 ครอบครัวและค้นพบว่า

จะมีทารกแรกเกิดราวๆ 1 ใน 4,000 คน เลย ที่มี DNA ของ “ไมโทคอนเดรีย” สอดแทรกเข้าไปอยู่ในจีโนมของพวกเขา และที่น่าสนใจคือปรากฏการณ์นี้ไม่ได้เป็นสิ่งที่สืบทอดมาจากฝ่ายพ่อหรือแม่ด้วย

โดยในเบื้องต้นนักวิจัยคาดว่าการที่ DNA ของ ไมโทคอนเดรีย เข้าไปในจีโนมเช่นนี้ จะทำให้มันทำหน้าที่เหมือนเป็นยาสมานแผล ช่วยซ่อมแซม DNA ที่เสียหายในจีโนมก็ได้ (แต่ก็อาจจะนำไปสู่ผลร้ายแบบโรคมะเร็งได้ด้วย)

และการที่ DNA ที่เราเชื่อกันว่ามันสืบทอดกันจากพันธุกรรมพ่อแม่เท่านั้น เกิดปรากฏการณ์ในเด็กที่ไม่ได้รับสืบทอดลักษณะเดียวกันมาจากพ่อแม่เช่นนี้

มันก็อาจจะเป็นหลักฐานได้ว่ากระบวนการนี้เพิ่งเกิดขึ้นใหม่ในยุคปัจจุบัน ช่วยยืนยันว่าว่ามนุษย์ยังคงมีการวิวัฒนาการอยู่นั่นเอง

 

 

ที่มา

doi.org/10.1038/s41467-020-15336-3

www.iflscience.com/discovery-of-new-route-for-human-evolution-affects-one-in-4-000-babies-65612

phys.org/news/2022-10-route-evolution-dna-mitochondria-genomes.html

www.bbc.com/thai/articles/cydq74jgng2o

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

วันนั้นเหล้ามันเข้าปาก ขุนแผนกรีลิช ออกมาขอโทษ อัลมิร่อน แข้งนิวคาสเซิล หลังเคยพูดแซะ อัลมิร่อน = เล่นห่วย

ย้อนกลับไปเมื่อพฤษภาคมที่ผ่านมา "แจ็ค กรีลิช" ขุนแผนแห่งทีมแมนเชสเตอร์ ซิตี้ เคยพูดดูถูก "มิเกล อัลมิร่อน" แข้งปารากวัยทีมนิวคาสเซิลเอาไว้ โดยเหตุเกิดขึ้นในงานฉลองแชมป์ของทีม...

หนุ่มชลบุรี ที่ถูกรางวัลที่ 1 กองสลากพลัส 48 ล้าน คือคนเดียวกับที่ถูกสลากดิจิทัล ของรัฐ 96 ล้าน รวมได้ไป 144 ล้าน!!!

ล่าสุดมีการเผยออกมาครับว่า หนุ่มชลบุรี ชื่อว่า 'พี่ติ' ที่ถูกลอตเตอรี่รางวัลที่ 1 จากกองสลากพลัส ไป 8...

มีลุ้นเข้าวัง? สื่อตีข่าว เจ้าหญิงสเปน ทรงปิ๊ง กาบี กองกลางทีมชาติสเปน มีรูปเก็บไว้ในแฟ้มหนังสือเรียน

ล่าสุดสื่อประเทศสเปนได้ออกมารายงานครับว่า "เจ้าหญิงเลโอนอร์" ได้ทรงปิ๊งในตัวของ "กาบี" กองกลางทีมชาติสเปนและทีมบาร์เซโลน่า เจ้าหญิงเลโอนอร์ คือพระราชธิดาพระองค์โตในสมเด็จพระราชาธิบดีเฟลิเปที่ 6 แห่งสเปน และสมเด็จพระราชินีเลติเซียแห่งสเปน...

ดารา AV ญี่ปุ่น ส่งข้อความ ขอคนดูอย่ากดข้ามฉาก เพราะตั้งใจและทุ่มเทกับการแสดงมาก

เชื่อว่าหนุ่มๆ ทั้งหลาย เวลาที่หาหนัง JAV (หนังเอวีญี่ปุ่น) มาดูซักเรื่อง ก็คงจะไม่ได้ดูตั้งแต่ต้นจนจบ เนื่องจากหนังประเภทนี้จะมีความยาวอย่างต่ำอยู่ที่ราว 2...