วิจัยพบ DNA ของ ไมโทคอนเดรีย อยู่ในจีโนม ทารก 1 ใน 4,000 คน ชี้อาจเป็น วิวัฒนาการขั้นต่อไป ของคน


ด้วยความที่เรากลายเป็นดั่งสิ่งมีชีวิตที่อยู่บนจุดสูงสุดของโลก จึงมีนักวิจัยบางกลุ่มที่เชื่อว่ามนุษย์อาจเป็นสัตว์ที่หยุดวิวัฒนาการไปแล้ว

แต่ในขณะเดียวกัน ก็มีนักวิทยาศาสตร์อีกกลุ่มเช่นกันที่บอกว่าแม้ในปัจจุบันมนุษย์เราก็ยังคงวิวัฒนาการกันอยู่ (เช่นเด็กรุ่นใหม่หลายคนไม่มีฟันคุด) เพียงแต่เราไม่ทราบกลไกของมันเท่านั้น

และล่าสุดนี้เอง แนวคิดนี้ก็เพิ่งจะได้หลักฐานสำคัญมาสนับสนุนอีกชิ้นเลย เมื่อมหาวิทยาลัยเคมบริดจ์ได้ศึกษา DNA ของเด็กจากครอบครัวตัวอย่าง 1,100 ครอบครัวและค้นพบว่า

จะมีทารกแรกเกิดราวๆ 1 ใน 4,000 คน เลย ที่มี DNA ของ “ไมโทคอนเดรีย” สอดแทรกเข้าไปอยู่ในจีโนมของพวกเขา และที่น่าสนใจคือปรากฏการณ์นี้ไม่ได้เป็นสิ่งที่สืบทอดมาจากฝ่ายพ่อหรือแม่ด้วย

โดยในเบื้องต้นนักวิจัยคาดว่าการที่ DNA ของ ไมโทคอนเดรีย เข้าไปในจีโนมเช่นนี้ จะทำให้มันทำหน้าที่เหมือนเป็นยาสมานแผล ช่วยซ่อมแซม DNA ที่เสียหายในจีโนมก็ได้ (แต่ก็อาจจะนำไปสู่ผลร้ายแบบโรคมะเร็งได้ด้วย)

และการที่ DNA ที่เราเชื่อกันว่ามันสืบทอดกันจากพันธุกรรมพ่อแม่เท่านั้น เกิดปรากฏการณ์ในเด็กที่ไม่ได้รับสืบทอดลักษณะเดียวกันมาจากพ่อแม่เช่นนี้

มันก็อาจจะเป็นหลักฐานได้ว่ากระบวนการนี้เพิ่งเกิดขึ้นใหม่ในยุคปัจจุบัน ช่วยยืนยันว่าว่ามนุษย์ยังคงมีการวิวัฒนาการอยู่นั่นเอง

 

 

ที่มา

doi.org/10.1038/s41467-020-15336-3

www.iflscience.com/discovery-of-new-route-for-human-evolution-affects-one-in-4-000-babies-65612

phys.org/news/2022-10-route-evolution-dna-mitochondria-genomes.html

www.bbc.com/thai/articles/cydq74jgng2o


Like it? Share with your friends!

Choose A Format