นี่มัน ต้นสายเลือดนักก๊อป วิจัยชี้ นีแอนเดอธัล – โฮโมเซเปียนส์ ลอกเครื่องมือกันเองมา 4 หมื่นปีแล้ว

Date:

มันเป็นเรื่องที่มีหลักฐานในทางประวัติศาสตร์มาเป็นเวลานาน ว่ามนุษย์ “โฮโมเซเปียนส์” อย่างพวกเราเคยมีช่วงเวลาหนึ่งที่ใช้ชีวิตอยู่ในยุคเดียวกันกับมนุษย์โบราณอย่าง “นีแอนเดอธัล” ด้วย

แต่เชื่อหรือไม่ว่านอกจากเราและนีแอนเดอธัลจะเคยอาศัยด้วยกันแล้ว มนุษย์สองสายพันธุ์นี้ยังมีภูมิปัญญาหลายอย่างที่เหมือนกันกว่าที่เราคิดด้วย

ถึงขั้นที่ว่าในงานวิจัยใหม่ของมหาวิทยาลัยไลเดนและเคมบริดจ์พวกเขาเชื่อว่ามนุษย์โฮโมเซเปียนส์ และนีแอนเดอธัล ในอดีตอาจจะสลับกันเป็นฝ่ายลอกเลียนแบบเครื่องมือของกันและกันเลย

โดยนักวิทยาศาสตร์พบความจริงข้อนี้จากการหลักฐานโบราณ 56 ชิ้น จากแหล่งโบราณคดี 17 แห่งในฝรั่งเศสและสเปน ซึ่งมีอายุเฉลี่ยอยู่ที่ราวๆ 40,000 ปี ช่วงเวลาที่โฮโมเซเปียนส์ และนีแอนเดอธัลอยู่ร่วมกัน

พวกเขาพบว่าเครื่องมือหินและเครื่องประดับทำจากเขี้ยวสัตว์ของมนุษย์ทั้งสองเผ่าพันธุ์นั้น มักมีลักษณะหลายคลึงกัน และปรากฎขึ้นในช่วงเวลาใกล้ๆ กัน

แสดงให้เห็นว่าทั้งคู่มีเทคนิคการผลิตเครื่องใช้แบบเดียวกัน และอาจเป็นหลักฐานว่ามนุษย์ทั้งสองมีการ “แลกเปลี่ยน” ความคิดหรือความรู้ กันมานานแล้วก็ได้นั่นเอง

 

 

ที่มา

www.nature.com/articles/s41598-022-19162-z

www.theguardian.com/science/2022/oct/13/neanderthals-and-modern-humans-may-have-copied-each-others-tools

www.bbc.com/thai/articles/cnewwljr049o

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

“บริษัท Meta” วางแผนออกระบบ “แชร์ข้อความสั้นๆ” หวังใช้ ปัญหา Twitter เป็น “แรงบันดาลใจ”

เชื่อว่าหลายๆ คนอาจจะรู้สึกกัน ว่าในช่วงที่ผ่านมา Facebook และ IG ได้พยายามจะผลักดันระบบ "วิดีโอสั้น" โดนมี...

กรมควบคุมสัตว์สหรัฐฯ ได้รับ จ.ม. เด็กขอ “ใบอนุญาตเลี้ยงยูนิคอร์น” เลยจัดให้จริง + ตุ๊กตา 1 ตัวเสียเลย

ถือว่าเป็นเรื่องราวน่ารักๆ ที่คงจะสร้างรอยยิ้มให้หลายๆ คนเลย เมื่อที่ลอสแอนเจลิสได้เด็กสาวคนหนึ่งได้รับ "ใบอนุญาตเลี้ยงยูนิคอร์น" เป็นรายแรกของประเทศ หลังจากที่เธอส่งจดหมายถึงกรมควบคุมสัตว์ของเมืองเพื่อขอ "เลี้ยงยูนิคอร์น" และเจ้าหน้าที่ก็ใจดีตอบกลับจดหมายของเธออย่างจริงจังเสียด้วย โดยในจดหมายที่เขียนด้วยลายมือต้นฉบับ เด็กสาวซึ่งใช้ชื่อว่า...

นศ. จุฬาฯ ไม่ใส่ชุดนิสิตไปสอบ เจอผู้คุมสอบถาม จึงยื่นบัตร นศ. ให้ ด้านชาวเน็ตเสียงแตก

เรียกได้ว่ากำลังเป็นประเด็นร้อนแรงบนโซเชียลตอนนี้เลยครับ จากการที่มีนักศึกษา จุฬาฯ รายหนึ่งออกมาเล่าถึงการไม่ใส่นิสิตไปสอบ จนเกิดเป็นเหตุการณ์ที่ทำให้เกิดการถกเถียงขึ้นมา ต้นเรื่องนี้เกิดขึ้นเมื่อวานนี้ (8 ธันวาคม) ผู้ใช้เฟซบุ๊ก Apisit...

ผล The Game Awards ออกแล้ว ผู้มัวหมอง “Elden Ring” ได้รางวัล Game of the Year

เรียกได้ว่าปีนี้เป็นปีทองอีกปีของวงการเกมจริงๆ เลย เพราะในปีนี้เราได้มีเกมเจ๋งๆ ออกมาวางขายเป็นจำนวนมาก ไม่ว่าจะเป็น Elden Ring, God of...