ไขปริศนาคาใจ เสาหน้า 7-Eleven มีไว้ทำไม? จริงๆ แล้วมันคือ “สมอบก”

Date:

สำหรับคนที่มีโอกาสแวะเวียนไปซื้อของที่ 7-Eleven อยู่บ่อยๆ หลายคนอาจเคยสังเกตกันมาบ้างว่า ที่หน้า 7-Eleven หลายๆ สาขา (โดยเฉพาะสาขาที่มีที่จอดรถใหญ่ๆ) มักจะมีเสาแปลกๆ ติดตั้งไว้ ซึ่งอาจสร้างความสงสัยว่ามันมีไว้ทำไมได้

 

 

ล่าสุดนี้เองเฟซบุ๊ก “ผู้บริโภค” ก็ได้ออกมาโพสต์ตอบคำถามที่อาจจะคาใจหลายๆ คนมานานแล้ว โดยระบุว่าเจ้าเสานี้จริงๆ แล้ว ไม่ใช่เสาเสียทีเดียว แต่มีชื่อแบบทางการว่า “สมอบก” ต่างหาก

“จุดมุ่งหมายของมัน คือการลดแรงปะทะจากอุบัติเหตุนั่นเอง”

 

ทางเพจได้อธิบายว่า สมอบกนั้นออกแบบมาให้ช่วยยกรถขึ้นเวลาที่มันถูกชน ซึ่งจะช่วยให้ตัวร้านที่อยู่ด้านหลังได้รับความเสียหายน้อยลงในเวลาที่เกิดอุบัติเหตุ

 

 

ข้อมูลเพิ่มเติมของสมอบกเหล่านี้ สามารถเข้าถึงได้ผ่านเว็บไซต์ wearecp ซึ่งระบุไว้ว่าตัวเสาจะมีหลักการทำงานแบบ “ชน-พับ-ล็อก”

เมื่อถูกรถชนแรงชนจะทำให้ฐานสมอบกยกรถให้ลอยขึ้น โดยฐานสมอบกจะล็อกติดกับพื้นหน้าร้าน และอาศัยแรงกดจากน้ำหนักรถทำให้รถหยุด

 

 

โดยสมอบกนั้น มีจุดเด่นคือ ต้นทุนต่ำ ก่อสร้างง่าย มีความคงทนสูง แถมเคลื่อนย้ายได้ง่าย ทำให้เมื่อถูกรถชนก็สามารถพลิกกลับมาใช้ใหม่ หรือเปลี่ยนได้แทบจะทันที

มันจึงถือเป็นอีกหนึ่งอุปกรณ์ความปลอดภัยที่สำคัญมากของร้าน 7-Eleven เลยนั่นเอง

 

ที่มา เพจผู้บริโภค, wearecp และ kapook

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

เผยภาพล่าสุด “อาจารย์แม่” นักพูดชื่อดัง ในวัย 87 ปี หลายคนบอก จำเสียงได้ขึ้นใจเลย

ชาวเน็ตแชร์ภาพอาจารย์แม่ อดีตนักพูดชื่อดังในวัย 87 ปี หลายคนบอกแค่เห็นภาพก็จำเสียงได้แล้ว เมื่อไม่นานมานี้ในโลกออนไลน์ได้มีการแชร์ภาพของ อาจารย์แม่ รศ.สุนีย์ สินธุเดชะ ครูบาอาจารย์...

‘บาส’ ถูกศาลเชียงรายสั่งจำคุก ด้วย ม.112 จำนวน 27 กระทง จำนวน 42 ปี ก่อนลดโทษเหลือ 28 ปี

'บาส - มงคล ถิระโคตร' พ่อค้าเสื้อออนไลน์และนักกิจกรรมการเมืองจังหวัดเชียงรายวัย 29 ปี ถูกศาลเชียงรายสั่งจำคุกด้วย ม.112...

เตรียมย้ายมาเป็นเสี่ย! สเปอส์ จ่อคว้าตัว “เปโดร ปอร์โร่” มาเล่นกับราชาเบอร์ 10

ล่าสุด ท็อตแน่ม ฮ็อทสเปอร์ ทีมจากกรุงลอนดอนประเทศอังกฤษ ได้มีข่าวว่ากำลังเจรจาขั้นตอนสุดท้ายในการคว้าตัว "เปโดร ปอร์โร่" ครับ เปโดร ปอร์โร่...

พี่คือฮีโร่ตัวจริง! สาเหตุที่ Jeremy Renner โดนรถตักหิมะทับ เพราะพยายามหยุดรถ เพื่อช่วยหลานชายไม่ให้ถูกทับ

ช่วงต้นเดือนที่ผ่านมามีอีกหนึ่งข่าวที่น่าตกใจคือ Jeremy Renner หรือ ฮอว์คอาย ของพวกเราถูกรถตักหิมะ (PistenBully) ทับ จนบาดเจ็บสาหัสและต้องพักฟื้นร่างกายนานหลายเดือน ก่อนหน้านี้...