ย้อนรอย “หายนะแห่งทะเลสาบไนยอส” เมื่อคนและปศุสัตว์นับพัน ล้มตายอย่างลึกลับเมื่อปี 1986

Date:

ย้อนกลับไปในวันที่ 21 สิงหาคม 1986 ที่ประเทศแคเมอรูน สาธารณรัฐในแอฟริกากลางได้เกิดเรื่องราวประหลาด

เมื่อประชาชนร่วม 1,746 คนและปศุสัตว์กว่า 3,500 ตัวในระยะ 25 กิโลเมตร รอบๆ ทะเลสาบไนยอส จู่ๆ ก็เสียชีวิตอย่างมีปริศนา สร้างความสับสนให้แก่ผู้คนในพื้นที่เป็นอย่างมาก

 

 

เหตุการณ์ความตายปริศนาที่เกิดขึ้นนี้ ถูกบอกเล่าโดยคุณ Ephriam Che หนึ่งในผู้รอดชีวิตในภายหลังว่าเกิดขึ้นหลังจากเสียงประหลาดหลายฟ้าร้องในช่วงเวลาประมาณ 3 ทุ่ม

ก่อนที่ในวันต่อมาน้ำตกในพื้นที่จะแห้งสนิท พื้นที่รอบๆ เงียบไร้เสียงสิ่งมีชีวิต และเมื่อเขาเดินไล่น้ำแม่น้ำไปยังหมู่บ้าน เขาก็พบว่าทั้งคนทั้งสัตว์แทบทั้งหมดในที่แห่งนั้น ได้กลายเป็นร่างไร้วิญญาณไปแล้ว

 

“มันไม่มีแมลงวันบนศพด้วยซ้ำ…
เพราะแมลงวันเองก็ตายไปแล้วเช่นกัน”

คุณ Ephriam Che กล่าวถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น

 

 

อ้างอิงจากข้อมูลของผู้รอดชีวิตจากเหตุการณ์คนอื่นๆ ไม่มีวี่แววของการต่อสู้ใดๆ ในสถานที่ที่มีการพบร่างคนหรือสัตว์ตาย เรื่องเดียวที่พวกเขาพอจะรู้คือคนทั้งหมดตายหลังจากเสียประหลาด

และเบาะแสอื่นๆ ก็มีเพียง ในวันที่เกิดเหตุ มีกลิ่นของไข่เน่าลอยมาตามลม และบนร่างของคนในเหตุการณ์ไม่ว่าจะเป็นหรือตาย มีรอยแปลกๆ อยู่ก็เท่านั้น

 

 

“เมื่อฉันตื่นขึ้นมา ฉันก็พบว่าตัวเองมีแผลไหม้ที่แขนซ้าย…

น่าแปลกที่ตอนนั้นฉันไม่รู้สึกเจ็บเลย
ทั้งๆ ที่แขนออกมาราวกับเกือบจะเน่าเพราะบาดแผลด้วยซ้ำ”

คุณ  Monica Lom Ngong อีกหนึ่งผู้รอดชีวิตกล่าว

 

 

จากการที่ส่วนใหญ่ผู้รอดชีวิตจะอาศัยอยู่สูงกว่าทะเลสาบ ในตอนแรกผู้คนเลยตั้งข้อสันนิษฐานกันไปเลยว่าความตายครั้งนี้อาจจะเกิดจากการโจมตีทางเคมีด้วยการเทสารพิษลงแม่น้ำ

อย่างไรก็ตามในกี่สัปดาห์ต่อมาทีมนักวิทยาศาสตร์ที่เดินทางมาตรวจสอบทะเลสาบ ก็พบว่าน้ำของที่นี่ได้เปลี่ยนสีไปแล้ว แถมในหมู่ผู้รอดชีวิต หลายคนเองก็เริ่มมีอาการอาเจียนท้องร่วงและเห็นภาพหลอน

ซึ่งทั้งหมดนี้ก็ล้วนแต่จะเป็นผลพวงมาจากอาการของพิษก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ทั้งนั้น

 

 

ดังนั้นพวกเขาจึงเก็บตัวอย่างน้ำจากทะเลสาบไปตรวจ และพบกับความจริงที่ว่า ในวันที่เกิดเหตุนั้น จริงๆ แล้วมีเหตุภูเขาไฟปะทุย่อมๆ ซึ่งปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ปริมาณมหาศาล ออกมาผสมน้ำและอากาศรอบบริเวณ

และเจ้าก๊าซนี้เองซึ่งอยู่เบื้องหลังความตายแบบกะทันหันของผู้คนในบริเวณ ในขณะที่ผู้รอดชีวิตส่วนใหญ่โชคดีแค่หมดหมดสติไป และตื่นขึ้นมาในอีกวัน หลังจากที่ลมได้พัดก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ออกไปแล้วนั่นเอง

 

 

ปัญหาที่ตามมาคือการระเบิดครั้งนี้ ดูเหมือนว่าจะไม่ใช่ครั้งสุดท้ายที่แอฟริกากลางจะต้องพบแต่อย่างไร

นั่นเพราะไม่เพียงแต่ภูเขาไฟใต้ทะเลสาบไนยอสจะยังไม่สงบลงจริงๆ เท่านั้น แต่นักวิทยาศาสตร์ยังพบภูเขาไฟในลักษณะเดียวกันแต่ขนาดใหญ่กว่ามากที่คองโกกับรวันดาด้วย

แน่นอนว่าทางรัฐบาลของประเทศทั้งหมดนี้จะมีแผนการที่เตรียมไว้รับมือวันแห่งหายนะอยู่บ้าง แต่แผนการเหล่านั้นก็ไม่มีอะไรมายืนยันว่าาจะใช้ได้จริงแต่อย่างไร

กลับกันแม้ว่าเราจะยังไม่รู้ว่าภูเขาไฟเหล่านี้จะปะทุขึ้นเมื่อไหร่ แต่นักวิทยาศาสตร์ก็มั่นใจว่าสักวันภูเขาไฟเหล่านี้จะต้องประทุขึ้นแน่ๆ อย่างน้อยๆ 1 ครั้งในรอบพันปี เพียงแต่ในรอบพันปีนี้มันจะปะทุเมื่อไหร่ก็เท่านั้นเอง

 

ที่มา iflscience และ chonday

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

หนุ่มมาเลฯ โพสต์ขายบ้านด่วน หลังได้งานต่างประเทศ เจ้าตัวย้ำด่วนจริงๆ ไม่เชื่อดูรูป

หนุ่มมาเลเซีย โพสต์ขายบ้านแบบโลกจำ บอกต้องการขายด่วนจะย้ายไปทำงานต่างประเทศ ชาวเน็ตคอมเมนต์ เชื่อแล้วว่าด่วนจริง!     ภาพประกาศขายบ้านของหนุ่มมาเลเซียรายหนึ่งกลายเป็นที่พูดถึงอย่างมาก เพราะภาพที่ว่าไม่ใช่ภาพโชว์มุมสวยๆ หรือภาพที่ลงรายละเอียดเหมือนรูปขายบ้านอื่นๆ แต่เป็นภาพที่ถ่ายแบบรีบๆ ไม่เห็นรายละเอียดอะไรเลย หนุ่มเจ้าของบ้านอธิบายไว้ในแคปชั่นว่า...

ทาสแมว เจอที่ตักหอยหน้าตาคุ้นๆ เอ๊ะ.. ใช่อย่างที่คิดรึเปล่า ชาวเน็ตภาวนาขอให้เป็นของมือ 1

ภาพไวรัลนี้มาจากกลุ่ม ทาสแมว เมื่อสาวรายหนึ่งเผลอไปเห็นที่ตักหอยของแม่ค้า บังเอิญหน้าตามันคุ้นๆ เหมือนอุปกรณ์ประจำกระบะทรายแมว ชาวเน็ตคอมเมนต์ ขอให้เป็นของใหม่ยังไม่เคยใช้     ผู้ใช้เฟซบุ๊ก Si Chu...

นักฟิสิกส์ชี้ หาก ทฤษฎีควอนตัม เป็นจริง มันจะมีโอกาสที่พรุ่งนี้ เราจะตื่นขึ้นมา “อยู่บนดาวอังคาร”

ด้วยความก้าวหน้าของวงการวิทยาศาสตร์ ในปัจจุบันหัวข้อเรื่อง "ฟิสิกส์ควอนตัม" และ "โลกคู่ขนาน" จึงกำลังถือเป็นหัวข้อที่ได้รับความสนใจ และการศึกษาอย่างจริงจังขึ้นเรื่อยๆ อย่างล่าสุดนี้เองนักฟิสิกส์เชิงทฤษฎีเจ้าของรางวัลเซอร์ อาร์เธอร์ คลาร์ก...

ทนเสียงโอดครวญไม่ไหว เบเบ้ออกคลิปสำหรับมือใหม่ ยาว 20 นาที ไม่กระโดด ไม่ย่อลึก…ไม่มีหยุดพัก

สำหรับคนที่ติดตามคุณเบเบ้ อยู่ก็มักจะเห็นคอมเมนต์ของเหล่าชาวเน็ตที่เข้าไปโอดครวญกันว่าการออกกำลังกายของเธอนั้นหนักหน่วงจริง ๆ จนทำตามแทบไม่ไหว ที่ทำได้ก็เห็นจะมีแค่ "การมัดผม" เท่านั้น ลองไปอ่านรายละเอียดจากข่าวนี้ดูครับ : ส่องเมนต์สุดฮา TikTok...