ย้อนรอย “หายนะแห่งทะเลสาบไนยอส” เมื่อคนและปศุสัตว์นับพัน ล้มตายอย่างลึกลับเมื่อปี 1986


3 แชร์, 3 ปลาทู

ย้อนกลับไปในวันที่ 21 สิงหาคม 1986 ที่ประเทศแคเมอรูน สาธารณรัฐในแอฟริกากลางได้เกิดเรื่องราวประหลาด

เมื่อประชาชนร่วม 1,746 คนและปศุสัตว์กว่า 3,500 ตัวในระยะ 25 กิโลเมตร รอบๆ ทะเลสาบไนยอส จู่ๆ ก็เสียชีวิตอย่างมีปริศนา สร้างความสับสนให้แก่ผู้คนในพื้นที่เป็นอย่างมาก

 

 

เหตุการณ์ความตายปริศนาที่เกิดขึ้นนี้ ถูกบอกเล่าโดยคุณ Ephriam Che หนึ่งในผู้รอดชีวิตในภายหลังว่าเกิดขึ้นหลังจากเสียงประหลาดหลายฟ้าร้องในช่วงเวลาประมาณ 3 ทุ่ม

ก่อนที่ในวันต่อมาน้ำตกในพื้นที่จะแห้งสนิท พื้นที่รอบๆ เงียบไร้เสียงสิ่งมีชีวิต และเมื่อเขาเดินไล่น้ำแม่น้ำไปยังหมู่บ้าน เขาก็พบว่าทั้งคนทั้งสัตว์แทบทั้งหมดในที่แห่งนั้น ได้กลายเป็นร่างไร้วิญญาณไปแล้ว

 

“มันไม่มีแมลงวันบนศพด้วยซ้ำ…
เพราะแมลงวันเองก็ตายไปแล้วเช่นกัน”

คุณ Ephriam Che กล่าวถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น

 

 

อ้างอิงจากข้อมูลของผู้รอดชีวิตจากเหตุการณ์คนอื่นๆ ไม่มีวี่แววของการต่อสู้ใดๆ ในสถานที่ที่มีการพบร่างคนหรือสัตว์ตาย เรื่องเดียวที่พวกเขาพอจะรู้คือคนทั้งหมดตายหลังจากเสียประหลาด

และเบาะแสอื่นๆ ก็มีเพียง ในวันที่เกิดเหตุ มีกลิ่นของไข่เน่าลอยมาตามลม และบนร่างของคนในเหตุการณ์ไม่ว่าจะเป็นหรือตาย มีรอยแปลกๆ อยู่ก็เท่านั้น

 

 

“เมื่อฉันตื่นขึ้นมา ฉันก็พบว่าตัวเองมีแผลไหม้ที่แขนซ้าย…

น่าแปลกที่ตอนนั้นฉันไม่รู้สึกเจ็บเลย
ทั้งๆ ที่แขนออกมาราวกับเกือบจะเน่าเพราะบาดแผลด้วยซ้ำ”

คุณ  Monica Lom Ngong อีกหนึ่งผู้รอดชีวิตกล่าว

 

 

จากการที่ส่วนใหญ่ผู้รอดชีวิตจะอาศัยอยู่สูงกว่าทะเลสาบ ในตอนแรกผู้คนเลยตั้งข้อสันนิษฐานกันไปเลยว่าความตายครั้งนี้อาจจะเกิดจากการโจมตีทางเคมีด้วยการเทสารพิษลงแม่น้ำ

อย่างไรก็ตามในกี่สัปดาห์ต่อมาทีมนักวิทยาศาสตร์ที่เดินทางมาตรวจสอบทะเลสาบ ก็พบว่าน้ำของที่นี่ได้เปลี่ยนสีไปแล้ว แถมในหมู่ผู้รอดชีวิต หลายคนเองก็เริ่มมีอาการอาเจียนท้องร่วงและเห็นภาพหลอน

ซึ่งทั้งหมดนี้ก็ล้วนแต่จะเป็นผลพวงมาจากอาการของพิษก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ทั้งนั้น

 

 

ดังนั้นพวกเขาจึงเก็บตัวอย่างน้ำจากทะเลสาบไปตรวจ และพบกับความจริงที่ว่า ในวันที่เกิดเหตุนั้น จริงๆ แล้วมีเหตุภูเขาไฟปะทุย่อมๆ ซึ่งปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ปริมาณมหาศาล ออกมาผสมน้ำและอากาศรอบบริเวณ

และเจ้าก๊าซนี้เองซึ่งอยู่เบื้องหลังความตายแบบกะทันหันของผู้คนในบริเวณ ในขณะที่ผู้รอดชีวิตส่วนใหญ่โชคดีแค่หมดหมดสติไป และตื่นขึ้นมาในอีกวัน หลังจากที่ลมได้พัดก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ออกไปแล้วนั่นเอง

 

 

ปัญหาที่ตามมาคือการระเบิดครั้งนี้ ดูเหมือนว่าจะไม่ใช่ครั้งสุดท้ายที่แอฟริกากลางจะต้องพบแต่อย่างไร

นั่นเพราะไม่เพียงแต่ภูเขาไฟใต้ทะเลสาบไนยอสจะยังไม่สงบลงจริงๆ เท่านั้น แต่นักวิทยาศาสตร์ยังพบภูเขาไฟในลักษณะเดียวกันแต่ขนาดใหญ่กว่ามากที่คองโกกับรวันดาด้วย

แน่นอนว่าทางรัฐบาลของประเทศทั้งหมดนี้จะมีแผนการที่เตรียมไว้รับมือวันแห่งหายนะอยู่บ้าง แต่แผนการเหล่านั้นก็ไม่มีอะไรมายืนยันว่าาจะใช้ได้จริงแต่อย่างไร

กลับกันแม้ว่าเราจะยังไม่รู้ว่าภูเขาไฟเหล่านี้จะปะทุขึ้นเมื่อไหร่ แต่นักวิทยาศาสตร์ก็มั่นใจว่าสักวันภูเขาไฟเหล่านี้จะต้องประทุขึ้นแน่ๆ อย่างน้อยๆ 1 ครั้งในรอบพันปี เพียงแต่ในรอบพันปีนี้มันจะปะทุเมื่อไหร่ก็เท่านั้นเอง

 

ที่มา iflscience และ chonday


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

3 แชร์, 3 ปลาทู
ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
เลือกประเภทเนื้อหา
เล่าเรื่อง-สอบถาม
ตั้งกระทู้ถาม หรือเล่าเรื่องราวที่น่าสนใจ พร้อมภาพประกอบเนื้อหา
รูปภาพ
โพสต์ภาพน่าสนใจ ทั้งสวยงาม น่ารัก หรือฮาๆ ก็มาได้หมด
จัดอันดับ
บทความจัดอันดับสิ่งต่างๆ สมาชิกสามารถโหวตให้อันไหนขึ้นมาติดท็อปสุดก็ได้
จัดประกวด
คล้ายบทความจัดอันดับ แต่สมาชิกสามารถส่งเรื่องของตัวเอง มาโหวตแข่งกันได้
โพลล์
ทำโพลล์สอบถามความเห็นเพื่อนๆ ว่าคิดยังไงกับแต่ละเรื่องบ้าง?