ย้อนรอย “หายนะแห่งทะเลสาบไนยอส” เมื่อคนและปศุสัตว์นับพัน ล้มตายอย่างลึกลับเมื่อปี 1986

Date:

ย้อนกลับไปในวันที่ 21 สิงหาคม 1986 ที่ประเทศแคเมอรูน สาธารณรัฐในแอฟริกากลางได้เกิดเรื่องราวประหลาด

เมื่อประชาชนร่วม 1,746 คนและปศุสัตว์กว่า 3,500 ตัวในระยะ 25 กิโลเมตร รอบๆ ทะเลสาบไนยอส จู่ๆ ก็เสียชีวิตอย่างมีปริศนา สร้างความสับสนให้แก่ผู้คนในพื้นที่เป็นอย่างมาก

 

 

เหตุการณ์ความตายปริศนาที่เกิดขึ้นนี้ ถูกบอกเล่าโดยคุณ Ephriam Che หนึ่งในผู้รอดชีวิตในภายหลังว่าเกิดขึ้นหลังจากเสียงประหลาดหลายฟ้าร้องในช่วงเวลาประมาณ 3 ทุ่ม

ก่อนที่ในวันต่อมาน้ำตกในพื้นที่จะแห้งสนิท พื้นที่รอบๆ เงียบไร้เสียงสิ่งมีชีวิต และเมื่อเขาเดินไล่น้ำแม่น้ำไปยังหมู่บ้าน เขาก็พบว่าทั้งคนทั้งสัตว์แทบทั้งหมดในที่แห่งนั้น ได้กลายเป็นร่างไร้วิญญาณไปแล้ว

 

“มันไม่มีแมลงวันบนศพด้วยซ้ำ…
เพราะแมลงวันเองก็ตายไปแล้วเช่นกัน”

คุณ Ephriam Che กล่าวถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น

 

 

อ้างอิงจากข้อมูลของผู้รอดชีวิตจากเหตุการณ์คนอื่นๆ ไม่มีวี่แววของการต่อสู้ใดๆ ในสถานที่ที่มีการพบร่างคนหรือสัตว์ตาย เรื่องเดียวที่พวกเขาพอจะรู้คือคนทั้งหมดตายหลังจากเสียประหลาด

และเบาะแสอื่นๆ ก็มีเพียง ในวันที่เกิดเหตุ มีกลิ่นของไข่เน่าลอยมาตามลม และบนร่างของคนในเหตุการณ์ไม่ว่าจะเป็นหรือตาย มีรอยแปลกๆ อยู่ก็เท่านั้น

 

 

“เมื่อฉันตื่นขึ้นมา ฉันก็พบว่าตัวเองมีแผลไหม้ที่แขนซ้าย…

น่าแปลกที่ตอนนั้นฉันไม่รู้สึกเจ็บเลย
ทั้งๆ ที่แขนออกมาราวกับเกือบจะเน่าเพราะบาดแผลด้วยซ้ำ”

คุณ  Monica Lom Ngong อีกหนึ่งผู้รอดชีวิตกล่าว

 

 

จากการที่ส่วนใหญ่ผู้รอดชีวิตจะอาศัยอยู่สูงกว่าทะเลสาบ ในตอนแรกผู้คนเลยตั้งข้อสันนิษฐานกันไปเลยว่าความตายครั้งนี้อาจจะเกิดจากการโจมตีทางเคมีด้วยการเทสารพิษลงแม่น้ำ

อย่างไรก็ตามในกี่สัปดาห์ต่อมาทีมนักวิทยาศาสตร์ที่เดินทางมาตรวจสอบทะเลสาบ ก็พบว่าน้ำของที่นี่ได้เปลี่ยนสีไปแล้ว แถมในหมู่ผู้รอดชีวิต หลายคนเองก็เริ่มมีอาการอาเจียนท้องร่วงและเห็นภาพหลอน

ซึ่งทั้งหมดนี้ก็ล้วนแต่จะเป็นผลพวงมาจากอาการของพิษก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ทั้งนั้น

 

 

ดังนั้นพวกเขาจึงเก็บตัวอย่างน้ำจากทะเลสาบไปตรวจ และพบกับความจริงที่ว่า ในวันที่เกิดเหตุนั้น จริงๆ แล้วมีเหตุภูเขาไฟปะทุย่อมๆ ซึ่งปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ปริมาณมหาศาล ออกมาผสมน้ำและอากาศรอบบริเวณ

และเจ้าก๊าซนี้เองซึ่งอยู่เบื้องหลังความตายแบบกะทันหันของผู้คนในบริเวณ ในขณะที่ผู้รอดชีวิตส่วนใหญ่โชคดีแค่หมดหมดสติไป และตื่นขึ้นมาในอีกวัน หลังจากที่ลมได้พัดก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ออกไปแล้วนั่นเอง

 

 

ปัญหาที่ตามมาคือการระเบิดครั้งนี้ ดูเหมือนว่าจะไม่ใช่ครั้งสุดท้ายที่แอฟริกากลางจะต้องพบแต่อย่างไร

นั่นเพราะไม่เพียงแต่ภูเขาไฟใต้ทะเลสาบไนยอสจะยังไม่สงบลงจริงๆ เท่านั้น แต่นักวิทยาศาสตร์ยังพบภูเขาไฟในลักษณะเดียวกันแต่ขนาดใหญ่กว่ามากที่คองโกกับรวันดาด้วย

แน่นอนว่าทางรัฐบาลของประเทศทั้งหมดนี้จะมีแผนการที่เตรียมไว้รับมือวันแห่งหายนะอยู่บ้าง แต่แผนการเหล่านั้นก็ไม่มีอะไรมายืนยันว่าาจะใช้ได้จริงแต่อย่างไร

กลับกันแม้ว่าเราจะยังไม่รู้ว่าภูเขาไฟเหล่านี้จะปะทุขึ้นเมื่อไหร่ แต่นักวิทยาศาสตร์ก็มั่นใจว่าสักวันภูเขาไฟเหล่านี้จะต้องประทุขึ้นแน่ๆ อย่างน้อยๆ 1 ครั้งในรอบพันปี เพียงแต่ในรอบพันปีนี้มันจะปะทุเมื่อไหร่ก็เท่านั้นเอง

 

ที่มา iflscience และ chonday

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

‘คาร่า เดเลวีน’ คัมแบ็ค! โผล่ออกงานในลุคสุดเฟียส แฟนคลับแห่กดไลก์กันรัวๆ

เรียกว่าเป็นการกลับมาที่ทำให้แฟนๆ ถึงกับใจชื้น สำหรับนางแบบและนักแสดงสาวชื่อดังอย่าง ‘คาร่า เดเลวีน’ (Cara Delevingne) โดยเมื่อช่วงต้นเดือนกันยายน 2022 ที่ผ่านมา...

ภรรยาโพสต์แจก “โลงศพ” ใหม่เอี่ยม เหตุเพราะตั้งใจซื้อให้สามี แต่ไม่ถึงฆาตสักที

เคยไหมเวลาเลื่อนฟีดเฟซบุ๊กแล้วเจอของมือสองแปลกๆ ที่เราไม่คิดว่าจะมีคนหยิบมาขายหรือแจก และนี่ก็เป็นอีกครั้งที่เกิดการแจกสินค้าแปลกๆ ขึ้น แถมสินค้าที่ว่าก็คือ "โลงศพ" ไม่นานมานี้เจ้าของหญิงสาวเจ้าของเฟซบุ๊กนามว่า Margaret Stables กลายเป็นไวรัลในเวลาอันรวดเร็ว...

Pardyalone ปลื้ม SMEW แชมป์ The Rapper ดัดแปลงเวิร์สเพลง not a home ทำนองดี-ติดหูจนต้องขอคำแปล

การดูเอต (Duet) คลิปบนโลก TikTok มีให้เห็นอยู่ทั่วไปโดยเฉพาะเหล่าศิลปินคนดังที่มักจะออกมาโพสต์คลิปร้องเพลงและชวนให้แฟนคลับมาดูเอตคลิปร้องร่วมกันเล่นๆ เช่นเดียวกับศิลปินหนุ่ม Pardyalone ที่เขาได้ออกมาชวนให้แฟนคลับแต่งเวิร์สเพลง not a...

เจดีย์ 500 ปีที่เชียงใหม่ถล่ม ชาวบ้านกลัวอาเพศ แต่เจ้าอาวาสตัดบท “เก่าแล้ว+โครงสร้างไม่ดีน่ะโยม”

เมื่อวานนี้ (29 กันยายน 65) ได้เกิดเหตุ พระธาตุเจดีย์ วัดศรีสุพรรณ ตั้งอยู่ที่ถนนวัวลาย อ.เมือง...