ชม 8 เรื่องประหลาดที่จะเกิดขึ้น หากโลกของเรา “แบน” แบบที่คนบางกลุ่มเชื่อกันจริงๆ

Date:

สำหรับคนที่คลุกคลีกับโลกออนไลน์มานาน เชื่อว่าหลายๆ คนอาจจะเคยได้ยินเรื่องราวของกลุ่มคนที่เชื่อว่า “โลกแบน” หรือ “Flat-Earther” กันมาบ้าง เพราะเรื่องราวของกลุ่มคนเหล่านี้เรียกได้ว่ามีอะไรให้เป็นข่าวอยู่เรื่อยๆ เลย

แต่เคยคิดกันเล่นๆ ไหมว่าจะเกิดอะไรขึ้นหากวันหนึ่งโลกที่เรารู้จักกันจู่ๆ มันก็เกิดแบนขึ้นตามที่เหล่า Flat-Earther คิดกันจริงๆ? มันจะเกิดอะไรขึ้นกับชีวิตประจำวันของเราไหม?

ในวันนี้เราจะไปชม 8 เรื่องราวแปลกๆ ที่จะเกิดขึ้นหากจู่ๆ โลกของเราก็แบนเป็นจานตามความเชื่อโลกแบนกัน

 

 

ความแปลกที่ 1 : ระบบแรงโน้มถ่วงจะไม่เหมือนเดิมอีกต่อไป

บนโลกทรงกลม แรงโน้มถ่วงคือสิ่งที่ดึงวัตถุทุกอย่างให้อยู่บนพื้นไม่หลุดออกจากโลกไป และว่ากันตามตรงมันคือหนึ่งในเหตุผลที่โลกและดาวส่วนใหญ่มักมีรูปร่างเป็นทรงกลมเลย

ดังนั้นแล้วหากโลกแบนมันจะมีความเป็นไปได้สูงมากที่โลกอันนั้นจะไม่มีแรงโน้มถ่วงใดๆ เลย

หรือต่อให้มีแรงโน้มถ่วงจริงๆ มันจะดึงทุกอย่างมาที่ศูนย์กลางของดิสก์ทำให้หากคุณกระโดดไปทางทิศเหนือ คุณจะสามารถกระโดดได้ไกลกว่าเวลากระโดดไปทางใต้เสมอนั่นเอง

 

 

ความแปลกที่ 2 : เราอาจบอกลาชั้นบรรยากาศได้เลย

ในกรณีที่โลกมีรูปร่างแบนๆ แบบไม่มีแรงโน้มถ่วง โลกจะไม่สามารถรักษาชั้นบรรยากาศได้อีกต่อไป และเมื่อไม่มีบรรยากาศ ท้องฟ้าของโลกจะกลายเป็นสีดำเพราะแสงที่ปล่อยออกมาจากดวงอาทิตย์ไม่กระจายตัวเมื่อเข้าสู่ชั้นบรรยากาศของโลก

จากนั้นน้ำที่เรามีบนโลกจะค่อยๆ ระเหยออกไปในอวกาศ ในขณะที่โลกของเราจะมีอุณหภูมิเย็นลงอย่างรวดเร็วเพราะก๊าซเรือนกระจกที่หายไป ซึ่งอาจจะฟังดูดีนะถ้าร่างกายของเราไม่แข็งเป็นน้ำแข็งไปก่อน

 

 

ความแปลกที่ 3 : เราอาจจะได้เห็นฝนตกแบบแนวนอนก็ได้

ในกรณีที่โลกแบนมีแรงโน้มถ่วงแบบดึงทุกอย่างมาที่ศูนย์กลางของดิสก์ (ซึ่งในแผนที่โลกแบนส่วนใหญ่บอกว่าเป็นขั้วโลกเหนือ) น้ำฝนเองก็จะไหลไปสู่จุดนั้นเช่นกัน

เนื่องจากตามปกติน้ำฝนนั้นตกลงสู่พื้นโลกเนื่องจากแรงโน้มถ่วง ดังนั้นสิ่งที่จะเกิดขึ้นคือยิ่งคุณอยู่ห่างจากขั้วโลกเหนือแค่ไหนคุณก็จะมีโอกาสได้เห็นฝนตกแบบแนวนอนบินข้ามโลกไปยังขั้วโลกมากเท่านั้นนั่นเอง

 

 

ความแปลกที่ 4 : แผนที่โลกจะเปลี่ยนแปลงไป

นอกจากน้ำฝนแล้ว การไหลของน้ำในมหาสมุทรเองในความเป็นจริงแล้วก็ขึ้นอยู่กับแรงโน้มถ่วงเช่นกัน ดังนั้นหากโลกแบนมีแรงโน้มถ่วงแบบดึงทุกอย่างมาที่ศูนย์กลาง น้ำในมหาสมุทรทั้งหมดจะพากันไหลไปยังขั้วโลกเหนือ

เรื่องแบบนี้แน่นอนว่าอาจจะทำให้เกิดน้ำท่วมใหญ่ในหลายประเทศได้ไม่ยาก และต่อให้ไม่เกิดน้ำท่วมจริงๆ ปล่อยไว้ไม่นานนักแผนดินทางตอนใต้ของโลกก็จะแห้งแล้งขาดน้ำ เนื่องจากน้ำไหลออกไปทางเหนือหมดได้ไม่ยากเลย

 

 

ความแปลกที่ 5 : ลาก่อนระบบนำทาง

มันเป็นเรื่องที่เราทราบกันว่าระบบนำทางหรือ GPS ที่เราใช้งานกันนั้นดึงข้อมูลสำคัญๆ มาจากเครือข่ายดาวเทียม ปัญหาคือเครือข่ายดาวเทียมของโลกนั้นล้วนแต่จะทำงานภายใต้แนวคิดว่าโลกกลมทั้งสิ้น

ถึงขนาดที่นักธรณีฟิสิกส์พูดกันเลยว่าพวกเขาไม่สามารถคิดหาวิธีทำให้ GPS ทำงานได้บนโลกที่แบนเลย

ดังนั้นหากจู่ๆ โลกของเราก็แบนจริงๆ มันจะไม่ใช่เรื่องแปลกเลยที่ระบบนำทางทั้งหมดของโลกจะหยุดทำงานไปพร้อมๆ กัน ซึ่งแน่นอนว่าคงทำให้มีหลายคนไม่น้อยเลยที่ต้องหลงทางไปไหนไม่ถูก

 

 

ความแปลกที่ 6 : พายุจะหายไป

ลักษณะการหมุนของพายุที่เรารู้จักกันในปัจจุบันนั้นมาจากปรากฏการณ์ชื่อ “แรงคอริออลิส” ซึ่งเกิดจากการที่โลกหมุนรอบตัวเอง และทำให้พายุในซีกโลกเหนือหมุนตามเข็มนาฬิกา และพายุในซีกโลกใต้หมุนทวนเข็มนาฬิกา

ดังนั้นในโลกแบนๆ ที่ไม่มีการหมุนโลกของเราจะไม่มีการสร้างแรงคอริออลิสขึ้น และแน่นอนว่าทำให้ไม่มีพายุเกิดขึ้นในโลกไปด้วยนั่นเอง

 

 

ความแปลกที่ 7 : โลกทั้งใบจะมีท้องฟ้าเหมือนกัน

สำหรับโลกกลมๆ ของเรา ท้องฟ้าและตำแหน่งดาวจะเปลี่ยนแปลงไปแล้วแต่ว่าเราอยู่ที่ตำแหน่งใดของซีกโลก กลับกันไม่ว่าที่ใหนของโลกแบนๆ ตำแหน่งดาวก็จะคงอยู่แทบจะที่เดิมเสมอๆ

นี่อาจจะเป็นอะไรที่ฟังดูดีแต่มันก็เป็นเรื่องที่มีข้อเสียเช่นกัน คือการที่โลกและแบนนั้นจะทำให้เราไม่สามารถมองเห็นดวงดาวที่อยู่ใต้โลกได้เลยนั่นเอง

 

 

ความแปลกที่ 8 : พวกเราจะถูกดวงอาทิตย์เผากันหมด

การที่เรามีแรงโน้มถ่วงเปลี่ยนไปหรือ ไม่มีชั้นบรรยากาศนั้น หมายความว่าจากนี้ไปโลกแบนๆ อันนี้จะไม่มีอะไรช่วยป้องกันเราจากลมสุริยะ และรังสีที่เป็นอันตรายจากดวงอาทิตย์อีก

ซึ่งนั่นหมายความว่าสิ่งมีชีวิตแทบทุกชนิดบนโลกจะสูญพันธุ์ไปในแทบจะทันทีหากจู่ๆ วันหนึ่งโลกก็แบน ในขณะที่ตัวดาวที่เหลืออยู่อาจจะกลายเป็นที่แห้งแล้งแบบพื้นผิวของอุกกาบาตไปในที่สุดนั่นเอง

 

 

 

ที่มา livescience

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

คนรักแกงส้มกำหมัด! เว็บไซต์ จัดแกงส้มไทยอยู่อันดับ 12 อาหารยอดแย่ที่สุดในโลก

งานนี้ทำเอาเหล่าคนรักแกงส้มต้องกำหมัดกันเลยค่ะ เมื่อล่าสุดเว็บไซต์ TastAtlas ออกมาเปิดเผยอันดับอาหารยอดแย่ที่สุดในโลก และมี "แกงส้ม" ของไทยติดอันดับกับเขาด้วย!? TastAtlas เป็นเว็บไซต์ท่องเที่ยวชื่อดังที่จะคอยแนะนำ เขียนบทความ...

คอร์สเรียนฟรี เตรียมสอบ TOEIC สำหรับคนไม่เคยสอบ หรือได้คะแนนไม่ถึง 400

สำหรับคนที่กำลังวางแผนที่จะไปสอบ TOEIC หรือไปสอบมาแล้วได้คะแนนน้อยกว่า 400 คะแนน ลองมามุงกันทางนี้ก่อนครับ อันนี้เป็นคอร์สเรียนออนไลน์เพื่อเตรียมตัวไปสอบ TOEIC จาก Skilllane...

ท่องสูตรคูณแบบชาวร็อค! Paper Planes วางแพลนทำซิงเกิลสูตรคูณ รับประกันมีท่อนว้ากแน่นอน

เรียกได้ว่าเซอร์วิสทันใจจริงๆ สำหรับ Paper Planes ที่ก่อนหน้านี้มีเหล่าแม่ๆ เข้ามาคอมเมนต์ขอเพลง "ท่องสูตรคูณ" ให้ลูกและจะเข้าไปช่วยปั่นวิวหากมีจริง อ่านข่าว   ซึ่งล่าสุดทางวงได้ออกมาให้สัมภาษณ์กับสื่อแล้วว่าพวกเขาเตรียมจะทำเพลงเกี่ยวกับสูตรคูณตามคำขอค่ะ! โดยฮายเผยว่า หลังจากนี้จะมีการวางแพลนของซิงเกิลกับอัลบั้มเอาไว้...

The Last of Us ตอนที่ 3 โดนถล่ม 1 ดาวกว่า 35,000 ครั้ง จากเรื่องราวความรักของสองหนุ่ม

แม้ว่าเรื่องของความหลากหลายทางเพศจะถูกเปิดกว้างไปทั่วโลก แต่ก็ยังมีคนที่ไม่โอเคเรื่องแบบนี้ไม่น้อย ซึ่งล่าสุดกระแสการเกลียดผู้ที่มีความหลากหลายทางเพศได้พุ่งเข้าชนซีรีส์ชื่อดังอย่าง The Last of Us เป็นที่เรียบร้อยแล้ว อย่างที่เราทราบกันดีว่า The Last...