ชาวเน็ตร่วมแชร์ 11 ความจริงสุดสยองทางวิทยาศาสตร์ ที่คนทั่วไปอาจไม่เคยรู้มาก่อน

Date:

มันเป็นเรื่องที่ถูกกล่าวถึงอยู่หลายต่อหลายครั้ง ว่าโลกของเรานั้นมีเรื่องราวที่เรายังไม่เคยทราบมาก่อนซ่อนอยู่มากมายนัก และบางครั้งเรื่องราวเหล่านั้นก็อาจจะทำให้หลายๆ คนไม่สบายใจกันได้ไม่น้อย

ดังนั้นในตอนที่ผู้ใช้ Reddit อย่างคุณ LukasXB78 ออกมาถามเหล่านักวิทยาศาสตร์ของ Reddit ว่า “มีความจริงทางวิทยาศาสตร์อะไรบ้างที่น่ากลัวสุดๆ แต่คนทั่วไปไม่ค่อยรู้” กระทู้ของเขาก็กลายเป็นเหมือนคัมภีร์ต้องห้ามที่รวมเรื่องราวน่ากลัวๆ ไว้ในพริบตา

และด้วยโอกาสนี้เอง #เหมียวศรัทธา จึงได้นำความจริงที่น่าสนใจและได้รับการพิสูจน์แล้วว่ามีหลักฐาน ส่วนหนึ่งจากกระทู้นี้มาให้เพื่อนๆ ได้ชมกัน แต่จะมีอะไรบ้างและน่ากลัวขนาดไหน เราไปชมพร้อมๆ กันเลยดีกว่า

 

 

1. เรามาเริ่มกันจากความจริงของคุณ TheThoughtwell ซึ่งบอกว่า

“เชื้อแอนแทรกซ์สามารถงอกในดินได้ และมันจะคงอยู่ได้หลายร้อยปีจนกว่าดินจะถูกรบกวน และสปอร์ถูกสูดดมเข้าไป” 

นี่เป็นเรื่องที่เคยเกิดขึ้นแล้วในไซบีเรียในปี 2016 เมื่อศพกวางที่ติดเชื้อแอนแทรกซ์จากและถูกนำมาฝังไว้ในเพอร์มาฟรอสต์ตั้งแต่ปี 1941 เกิดละลายเพราะอากาศที่ร้อนขึ้น ส่งผลให้ตัวเชื้อได้กลับมาระบาดอีกครั้งและทำให้กวางอีกกว่า 1,500 ตัวต้องติดเชื้อจนตายตามๆ กันไป

 

2. ความจริงของคุณ FoucaultsPudendum ซึ่งบอกว่า

“พรีออน คือโปรตีนขนาดเล็กที่ทำให้เกิดการเรียงตัวที่ผิดพลาดของโปรตีน นำไปสู่การเสื่อมของระบบประสาทที่ไม่สามารถควบคุมได้ และรุนแรงถึงชีวิต 100% ตลอดช่วง 2 ปีที่ผ่านมา

นี่เป็นอาการที่ไม่มีวิธีรักษา เราไม่เข้าใจด้วยซ้ำว่าอะไรเป็นสาเหตุ หรือกลไกของมันด้วยซ้ำ สิ่งเดียวที่เรารู้คือทฤษฎีนี่เป็นอาการที่อาจเกิดขึ้นกับใครก็ได้ และไม่มีทางบอกได้จนกว่าคุณจะเริ่มแสดงอาการ

ซึ่ง ณ จุดนั้น คุณอาจมีเวลาเหลืออีก 18 เดือนในการใช้ชีวิต และ 6 เดือนสุดท้ายก็คงไม่ใช่อะไรที่สนุกนักด้วย”

 

3. ความจริงของคุณ Unlucky-Pomegranate3 ซึ่งบอกว่า

“ในปี 1958 นิวเคลียร์ขนาด 7600 ปอนด์ (ราวๆ 3,450 กิโลกรัม) ได้สูญหายไปนอกชายฝั่งจอร์เจียใกล้กับสะวันนา และเรายังหามันไม่เจอแม้ในปัจจุบัน”

นี่อาจจะเป็นอะไรที่ฟังดูน่ากลัวแล้ว แต่เชื่อหรือไม่ว่าจริงๆ แล้วสหรัฐฯ เคย “ทำระเบิดนิวเคลียร์หาย” และหาไม่เจอ ในช่วงสงครามเย็นแบบนี้อีกถึง 5 ครั้ง (รวมทั้งหมดเป็น 6 ครั้ง)

และที่สำคัญนี่เป็นแค่ข้อมูลจากฝั่งสหรัฐฯ เพราะเราไม่มีทางรู้เลยว่าโซเวียตเคยทำระเบิดนิวเคลียร์หายหรือไม่ และถ้าเคยมีกี่ลูกกันที่พวกเขาหาไม่เจอ

 

4. ความจริงของคุณ foul_dwimmerlaik ซึ่งบอกว่า

“การดมยาสลบบางรูปแบบไม่ได้ทำให้คุณไม่รู้สึกเจ็บปวด แต่มันแค่ทำให้คุณลืมว่าคุณเคยรู้สึกอย่างไรไป”

 

5. ความจริงของคุณ WackyXaky ซึ่งตอบความจริงด้านบนว่า

“เรื่องนี้ทำให้ผมนึกถึง “ยาชาเด็ก” ในระยะแรกๆ ที่ไม่ได้ทำให้เด็กชาจริงๆ แต่แพทย์แค่ไม่เชื่อเด็กๆ ที่บอกว่าเจ็บ จนกระทั่งลูกของแพทย์เองสามารถเล่ารายละเอียดขั้นตอนการรักษาและความเจ็บปวดของตัวเองแบบชัดเจนเราถึงจะเลิกใช้งานยาตัวดังกล่าว”

 

6. ความจริงของคุณ Feeling_Bathroom9523 ซึ่งบอกว่า

“อ้างอิงจาก EEG (การบันทึกคลื่นสมอง) การได้ยินเป็นหนึ่งในความรู้สึกสุดท้ายที่จะค่อยๆ จางหายไปในยามที่เราตาย” 

 

7. ความจริงของคุณ Nervous_Relation9213 ซึ่งบอกว่า

“มีความผิดปกติของแรงโน้มถ่วงในอวกาศที่เรียกว่า “เกรท แอทแทรคเตอร์” (Great Attractor) มันตั้งอยู่แถวๆ กลุ่มดาวกันย์ และซูเปอร์คลัสเตอร์ไฮดรา–เซนทอรัส และกำลังดูดทุกอย่างเข้าหามัน

แรงดึงดูดของมันนั้น แรงมากถึงขนาดดูดทางช้างเผือกที่อยู่ห่างไป 150-250 ล้านปีแสง เข้าหามันเรื่อยๆ ได้ แต่ปัญหาคือความผิดปกตินี้อยู่ในระนาบเดียวกับดาราจักรของเราเอง ทำให้สังเกตได้ยาก

เราเลยแทบบอกไม่ได้เลยว่าเจ้าเกรท แอทแทรคเตอร์ตกลงแล้วมันคืออะไรกันแน่”

 

8. ความจริงของคุณ CatumEntanglement ซึ่งตอบความจริงด้านบนว่า

“ด้านตรงข้ามของเกรท แอทแทรคเตอร์ คือ Boötes void หรือบางครั้งก็ เรียกว่า Great Void มันเป็น พื้นที่ว่างๆ ทรงกลมขนาดใหญ่ที่มีกาแล็กซีเพียงไม่กี่แห่ง อยู่ห่างจากโลกประมาณ 700 ล้านปีแสงและตั้งอยู่ใกล้กลุ่มดาว Boötes

มันมี ผ่านศูนย์กลางราวๆ 250 ล้านปีแสง คิดเป็นประมาณ 0.27% ของเส้นผ่านศูนย์กลางของเอกภพที่เราสังเกตได้ และคาดว่าเป็นความว่างเปล่าที่ใหญ่ที่สุดในจักรวาลเลย

ในตอนแรก นักดาราศาสตร์สามารถค้นหากาแล็กซีได้เพียงแปดกาแล็กซีทั่วพื้นที่กว้างใหญ่นี้ แต่ต่อมาเราก็พบกาแล็กซีเพิ่มเป็น 60 แห่ง ทั้งๆ ที่เทียบขนาดพื้นที่มันควรจะมีกาแล็กซี 10,000 แห่งขึ้นไปด้วยซ้ำ

คำถามคือความว่างเปล่านี้เกิดขึ้นมาอย่างไร และทำไม เพราะมันมีเวลาไม่เพียงพอตั้งแต่เอกภพเริ่มต้น ที่แรงโน้มถ่วงจะทำให้พื้นที่ร้างขนาดนั้น

แน่นอนว่าเรามีทฤษฎีมากมายที่พยายามหาคำตอบให้คำถามนี้ เช่น Boötes void อาจเกิดจาก พื้นที่ว่างๆ หลายกลุ่มก้อนมารวมกัน

อย่างไรก็ตามบางทฤษฎีก็บอกว่า Boötes void อาจเกิดจาก เอเลี่ยนที่มีอารยธรรมระดับ Kardashev III (อารยธรรมระดับที่สามารถเก็บเกี่ยวพลังงานในระดับกาแล็กซีจากดาวฤกษ์หลายดวงหรือหลุมดำ)

ซึ่งอาจเคยหุ้มที่ว่างเหล่านี้ด้วยสิ่งปลูกสร้างขนาดใหญ่เพื่อดึงพลังงาน พื้นที่นี้เลยออกมาเกือบเป็นทรงกลมสวยแบบที่เห็น

เออใช่ คงต้องบอกไว้ด้วยว่าเรื่องที่เล่ามานี้ ทั้งหมดเกิดขึ้นห่างออกไป 700 ล้านปีแสง แสดงว่าเรากำลังมองภาพมันเมื่อ 700 ล้านปีก่อนอยู่ ดังนั้นตอนนี้มันอาจจะเปลี่ยนแปลงกลายเป็นอะไรก็ไม่รู้ไปแล้วก็ได้ ขอให้ฝันดีนะ”

 

9. ความจริงของคุณ LeGama ซึ่งบอกว่า

ทุกคนรู้เกี่ยวกับลักปิดลักเปิดหรือโรคขาดวิตามินซี แต่เหตุผลที่ โรคนี้เป็นอาการที่น่ากลัวกว่าที่คิดกลับเป็นเรื่องที่คนไม่ค่อยรู้กัน

เรื่องของเรื่องคือเนื้อเยื่อแผลเป็นของคนเรานั้นจริงๆ แล้ว ไม่ใช่สิ่งถาวร แต่ร่างกายเราจะมีกระบวนการสร้างและรักษาเนื้อเยื่อแผลเป็นอย่างต่อเนื่อง

เมื่อคุณขาดวิตามินซี เนื้อเยื่อแผลเป็นของคุณจะเริ่มถูกดูดซึมกลับเข้าสู่ร่างกาย ทำให้ในทางทฤษฎี มันสามารถเปิดบาดแผลเก่าทั้งหมดของคุณ หากคุณเคยผ่าตัด แผลภายในเหล่านั้นจะเปิดขึ้นตามไปด้วย

โชคดีที่ร่างกายของเราไม่จำเป็นต้องรับวิตามินซีมาก และมันเป็นอะไรที่มีอยู่เพียบในแหล่งอาหารของเรา แต่นี่ก็เป็นอาการที่น่าขนลุกสุดๆ อยู่ดี

ขอเตือนไว้หน่อยนะว่า วิตามินซีมากเกินไปก็อาจนำไปสู่มะเร็งกระเพาะอาหารได้!

 

10. ความจริงของคุณ Val_ery ซึ่งบอกว่า

“คุณจะไม่ละลายเหมือนกอลลัม ถ้าคุณตกลงไปในลาวา กลับกันคุณจะนอนลอยคาอยู่บนลาวาและไหม้จนระเหยไป อย่างน้อยๆ คุณจะตายอย่างรวดเร็ว ก็ดีนะ!!”

ปัญหาคือการถูกไฟไหม้ตายนั้น มักถูกยกเป็นหนึ่งในความตายที่ทรมานที่สุดนี่สิ

 

11. และความจริงของคุณ ndisa44 ซึ่งบอกว่า

“ระเบียบการของรัฐบาลในการกำจัดกากนิวเคลียร์บางชนิดคือ การบรรจุพวกมันลงในถังที่มีทรายแมวอยู่แล้วเอามันไปฝัง

แต่หากวันไหนเราใช้ทรายแมวผิดยี่ห้อกากนิวเคลียร์เหล่านี้ก็อาจจะทำให้เกิดปัญหาสิ่งแวดล้อมได้เลย และที่สำคัญมันเป็นเรื่องที่เคยเกิดขึ้นแล้วด้วย”  (อ่านข่าวอุบัติเหตุที่ว่าได้ที่นี่)

 

ที่มา iflscience และ reddit

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

คลิปไวรัล ลูกชายกดซื้อของในเกม 50,000 บาท พ่อรู้แต่ไม่ดุ แถมสอนบทเรียนให้ลูก ชาวเน็ตชื่นชม

คุณพ่อให้บทเรียนลูกชาย หลังรู้ว่าเอาในบัญชี 50,000 บาทไปซื้อของในเกม ชาวเน็ตชื่นชมสอนลูกดีมาก กลายเป็นกระแสไวรัล     ผู้ใช้ TikTok @bankchartlimpsuwanindy ได้โพสต์คลิปวิดีโอในจังหวะที่กำลังสอนลูกชาย...

เจ้าของเผย “เยอรมันเชพเพิร์ด” คือสุดยอดสุนัขอารักขา ยืนยันด้วยภาพจากกล้องวงจรปิด

ว่ากันว่าอุปนิสัยของสุนัขแต่ละสายพันธ์ุก็จะแตกต่างกันออกไป บางพันธุ์ขี้เล่น บางพันธ์ก็รักเจ้าของดูแลเป็นอย่างดี เหมือนกับเจ้าเยอรมันเชพเพิร์ดตัวนี้     ผู้ใช้เฟซบุ๊ก เจ้แต้วบ้านฝรั่ง กำแพงเพชร ใกล้วัดศรีบุญส่ง โพสต์ภาพจากกล้องวงจรปิด เผยหลักฐานเด็ดน้องหมาเยอรมันเชพเพิร์ดขึ้นมานอนเป็นเพื่อน...

รมว.การต่างประเทศ ยอมรับ อดีต ปธน.ศรีลังกา จะมาไทยจริง บอกหนีร้อนมาพึ่งเย็น อยู่ได้ไม่เกิน 90 วัน

รมว.การต่างประเทศ ยอมรับ อดีต ปธน.ศรีลังกากำลังมาไทยจริง บอกหนีร้อนมาพึ่งเย็น อยู่ได้ไม่เกิน 90 วัน วันนี้ (10...

ดราม่าเสียงแตก ไรเดอร์บ่นลูกค้า ‘สั่งเยอะ’ รู้ว่าจ่ายไหว แต่ไม่เกรงใจคนส่งเลย

เกิดเป็นดราม่าเสียงแตกขึ้นมา หลังมีไรเดอร์รายหนึ่งออกมาบ่นลูกค้าที่สั่งพิซซ่าจำนวนมาก พร้อมโอดว่าแบบนี้ไม่เกรงใจคนส่ง     เรื่องราวนี้เกิดขึ้นในกลุ่มข่าวของจังหวัดหนึ่งในไทย โดยไรเดอร์ได้มาโพสต์รูปว่ามีลูกค้าสั่งพิซซ่ามาถึง 11 ถาด เจ้าตัวจึงมาตัดพ้อว่า "ก็รู้ว่ามีปัญญาจ่าย แต่สั่งไม่เกรงใจคนส่งเลย" จากนั้นโพสต์นี้ก็ได้กลายเป็นประเด็นขึ้นมาในกลุ่ม โดยมีสมาชิกในกลุ่มเข้ามาแสดงความเห็นกันมากมาย   เริ่มจากคนที่อัดใส่ไรเดอร์ว่า...