รู้จัก “Ophiocordyceps” “เชื้อราซอมบี้” ที่แทรกซึมยึดร่างเหยื่อ เยี่ยงหลุดมาจาก “The Last of Us”

Date:

ด้วยความโด่งดังของซีรีส์ “The Last of Us” ในตอนนี้หลายๆ คนก็อาจจะคุ้นเคยกับแนวคิด “ซอมบี้ที่เกิดจากเชื้อรา” กันมากขึ้นแล้ว แต่ทราบกันหรือไม่ว่าในโลกจริงๆ เอง เราก็มีเชื้อราสร้างซอมบี้คล้ายๆ กันอยู่จริงๆ ด้วยนะ

โดยเชื้อราที่ว่ามีชื่อว่า Ophiocordyceps และมันเป็น เชื้อราปรสิตที่มีชื่อเสียงเรื่องการเข้าควบคุมร่างของแมลงที่ตกเป็นเหยื่อของมันนั่นเอง

โดย Ophiocordyceps ตามปกติจะลอยไปตามอากาศและเข้าสู่ตัวแมลงโดยเฉพาะมดและหนอนผ่านทางระบบทางเดินอาหาร ก่อนที่จะค่อยๆ แพร่ไปในตัวแมลง ควบคุมกล้ามเนื้อและระบบประสาทของพวกมัน

ทำให้แมลงดังกล่าวค่อยๆ ตามหาสถานที่สูง ที่เย็นชื้นเหมาะสมกับการเติบโตของเชื้อราและตายลง ปล่อยให้เชื้อราผีดิบค่อยๆ งอกออกมาจากร่างของเหยื่อ ก่อนที่จะเติบโต และปล่อยสปอร์ให้ลอยตามลมไปหาเหยื่อรายต่อๆ ไป

และที่น่าสนใจคือจากการศึกษาของนักวิทยาศาสตร์ ในระหว่างที่ Ophiocordyceps เข้าควบคุมตัวแมลงที่ว่ามา มันยังแทบไม่ได้เข้าควบคุมสมองเหยื่อโดยตรงเลยด้วย (แต่ก็มีการฉีดสารเคมีบางอย่างใส่เซลล์สมองมดนะ)

มันจึงมีความเป็นไปได้ที่เหยื่อของมันจะรู้ตัวแทบตลอดเวลาก่อนจะตายเลย

นับว่าเป็นโชคดีของเรามากทมี่ Ophiocordyceps ในปัจจุบันยัง ไม่สามารถเจริญเติบโตในมนุษย์ได้ และต่อให้ทำได้มันก็คงจะไม่สามารถควบคุมสมองที่มีความซับซ้อนสูงได้

ดังนั้น อนาคตแบบ The Last of Us จึงอาจจะไม่มาถึงภายในเร็วๆ นี้แต่อย่างไร

 

 

ที่มา

futurism.com/neoscope/zombie-fungus-the-last-of-us

www.odditycentral.com/news/terrifying-fungus-kills-insects-by-taking-control-of-their-muscles-but-leaving-their-brains-intact.html

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

พิมรี่พาย สร้างเซอร์ไพรส์ออกเพลงกับ ฮโยยอน วง Girls’ Generation

ก่อนหน้านี้ได้มีการปล่อยทีเซอร์ออกมาว่า 'พิมรี่พาย' เตรียมจะออกเพลงใหม่กับ 'ฮโยยอน' จากวง Girls' Generation ซึ่งก็สร้างเสียงฮือฮาอย่างมากเลยทีเดียวครับ และล่าสุดเพลงก็ได้ปล่อยออกมาพร้อมกับ MV...

เรื่องราวของ ผู้ชายแจกน้ำ เดินทางรอบโลก ช่วยให้ผู้หญิงมีลูก ตั้งเป้ามีลูก 2,500 คนภายใน 10 ปี

นี่คือเรื่องราวของชายหนุ่มชาวสหรัฐอเมริกา นามว่า Joe Donor เขาเดินทางไปทั่วโลก และมีเป้าหมายที่จะ "ช่วยให้ผู้หญิงตั้งท้อง" ภารกิจนี้เริ่มต้นครั้งแรกเมื่อปี 2008 และตอนนี้เขาเดินทางไปมาแล้วหลายประเทศ เช่น...

หนุ่มโพสต์ปรึกษา แม่วัยเกษียณ ติดแคนดี้ครัชหนักมาก สมาชิกแนะ ลองสอนเล่น DOTA2 สิ

เราอาจจะเคยชินกับเหตุการณ์ที่แบบว่า ผู้ใหญ่เป็นกังวลเกี่ยวกับเด็กติดเกม แต่อันนี้กลับกัน กลายเป็นว่าลูกห่วงแม่ที่ติดเกมมากกว่า!? เรื่องของเรื่องก็คือ ท่านสมาชิกจากเว็บไซต์พันทิป ได้เข้าไปโพสต์กระทู้ขอคำปรึกษา เนื่องจากว่าแม่ของตัวเองที่อยู่ในวัยเกษียณ ตอนนี้ติดเกมหนักมากกกก ถึงขั้น...

ครูสั่งงานให้เด็กเขียนจดหมาย ราชการ วาดภาพตราครุฑเอง แต่มันดูแปลก ๆ นะ…

คลิปวิดีโอไวรัล คุณครูสั่งงานให้นักเรียน "เขียนจดหมายคำสั่ง" ที่เป็นแบบฟอร์มเอกสารราชการ โดยคลิปวิดีโอดังกล่าวโพสต์โดยคุณ @kruchotrawee ที่เผยให้เห็นถึงผลงานของเหล่าเด็ก ๆ ที่ต้องออกแบบจดหมายคำสั่งด้วยตัวเอง คือตัวเนื้อหาในจดหมายก็ดูจะไม่มีปัญหาอะไร     แต่ในส่วนที่เป็น "ตราครุฑ"...