รู้จัก “Ophiocordyceps” “เชื้อราซอมบี้” ที่แทรกซึมยึดร่างเหยื่อ เยี่ยงหลุดมาจาก “The Last of Us”


ด้วยความโด่งดังของซีรีส์ “The Last of Us” ในตอนนี้หลายๆ คนก็อาจจะคุ้นเคยกับแนวคิด “ซอมบี้ที่เกิดจากเชื้อรา” กันมากขึ้นแล้ว แต่ทราบกันหรือไม่ว่าในโลกจริงๆ เอง เราก็มีเชื้อราสร้างซอมบี้คล้ายๆ กันอยู่จริงๆ ด้วยนะ

โดยเชื้อราที่ว่ามีชื่อว่า Ophiocordyceps และมันเป็น เชื้อราปรสิตที่มีชื่อเสียงเรื่องการเข้าควบคุมร่างของแมลงที่ตกเป็นเหยื่อของมันนั่นเอง

โดย Ophiocordyceps ตามปกติจะลอยไปตามอากาศและเข้าสู่ตัวแมลงโดยเฉพาะมดและหนอนผ่านทางระบบทางเดินอาหาร ก่อนที่จะค่อยๆ แพร่ไปในตัวแมลง ควบคุมกล้ามเนื้อและระบบประสาทของพวกมัน

ทำให้แมลงดังกล่าวค่อยๆ ตามหาสถานที่สูง ที่เย็นชื้นเหมาะสมกับการเติบโตของเชื้อราและตายลง ปล่อยให้เชื้อราผีดิบค่อยๆ งอกออกมาจากร่างของเหยื่อ ก่อนที่จะเติบโต และปล่อยสปอร์ให้ลอยตามลมไปหาเหยื่อรายต่อๆ ไป

และที่น่าสนใจคือจากการศึกษาของนักวิทยาศาสตร์ ในระหว่างที่ Ophiocordyceps เข้าควบคุมตัวแมลงที่ว่ามา มันยังแทบไม่ได้เข้าควบคุมสมองเหยื่อโดยตรงเลยด้วย (แต่ก็มีการฉีดสารเคมีบางอย่างใส่เซลล์สมองมดนะ)

มันจึงมีความเป็นไปได้ที่เหยื่อของมันจะรู้ตัวแทบตลอดเวลาก่อนจะตายเลย

นับว่าเป็นโชคดีของเรามากทมี่ Ophiocordyceps ในปัจจุบันยัง ไม่สามารถเจริญเติบโตในมนุษย์ได้ และต่อให้ทำได้มันก็คงจะไม่สามารถควบคุมสมองที่มีความซับซ้อนสูงได้

ดังนั้น อนาคตแบบ The Last of Us จึงอาจจะไม่มาถึงภายในเร็วๆ นี้แต่อย่างไร

 

 

ที่มา

futurism.com/neoscope/zombie-fungus-the-last-of-us

www.odditycentral.com/news/terrifying-fungus-kills-insects-by-taking-control-of-their-muscles-but-leaving-their-brains-intact.html


Like it? Share with your friends!

Choose A Format