นักฟิสิกส์บัลแกเรีย พบหลักฐานใหม่ ชี้ความเป็นไปได้ว่า จริงๆ แล้ว สิ่งที่เรา คิดว่าเป็น หลุมดำ มันคือ เวิร์มโฮล

Date:

ขึ้นชื่อว่า “หลุมดำ” หลายคนก็คงจะนึกถึงหนึ่งในวัตถุที่ลึกลับที่สุดในจักรวาล ซึ่งจนถึงปัจจุบันเราก็ยังไม่สามารถทำความเข้าใจได้ว่าตกลงแล้วสิ่งที่หายเข้าไปในหลุมดำนั้น มันไปอยู่ที่ไหนกันแน่

ดังนั้นขอสันนิษฐานใหม่ของกลุ่มนักฟิสิกส์จากมหาวิทยาลัยโซเฟียในบัลแกเรียจึงอาจจะเป็นอีกหนึ่งแนวคิดที่น่าสนใจเลย

เพราะพวกเขาบอกว่าจริงๆ แล้วหลุมดำนั้นอาจจะเป็นสิ่งที่เราเรียกกันว่า “เวิร์มโฮล”

ทางลัดตัดผ่านไปมาระหว่างพื้นที่และเวลา ที่นักวิทยาศาสตร์พยายามหาคำตอบว่ามันมีอยู่จริงไหมมานานแล้วก็ได้

แนวคิดที่ว่าหลุมดำเป็นเวิร์มโฮลนั้น เอาเข้าจริงๆ ก็ไม่ใช่แนวคิดใหม่อะไร

แต่ในงานวิจัยนี้ นักวิทยาศาสตร์ก็ได้พัฒนาแบบจำลองคอมพิวเตอร์ จำลองลักษณะที่น่าจะเป็นของเวิร์มโฮลขึ้นมา เพื่อให้น้ำหนักกับทฤษฎีดังกล่าว

โดยพวกเขาพบว่าหากเวิร์มโฮลมีจริง รังสีที่เล็ดลอดออกมาจากจานของสสารที่หมุนรอบขอบมัน จะเหมือนกับแสงที่เราเห็นรอบๆ หลุมดำมาก มีความแตกต่างกันไม่ถึง 4% ด้วยซ้ำ

ดังนั้นพวกเขาจึงสันนิษฐานว่าหากเวิร์มโฮลมีอยู่จริง มนุษย์เราคงจะไม่สามารถแยกแยะมันออกจากหลุมดำได้

หรือหากมองในมุมมองกลับกัน มันมีความเป็นไปได้ที่จะมีเวิร์มโฮลปนอยู่กับ
หลุมดำที่เราเห็น หรือแม้แต่หลุมดำทั้งหมดเป็นเวิร์มโฮลเลยก็ได้

แน่นอนว่าตราบใดที่เรายังไม่มีเทคโนโลยีการสำรวจหลุมดำที่ดีกว่านี้ การจะยืนยันหรือหักล้างทฤษฎีดังกล่าวก็คงจะยังเป็นอะไรที่ทำได้ยาก

แต่หากว่าแนวคิดนี้เป็นจริง มันก็ไม่แน่เหมือนกันนะว่าฉากการเดินทางข้ามระยะทางไกลๆ หรือแม้แต่ข้ามกาลเวลา ผ่านทางหลุมดำ แบบที่เราเห็นในหนังอย่าง “Interstellar” ก็อาจจะไม่ใช่อะไรที่ไกลเกินความจริงอย่างที่เราคิดก็ได้

 

 

ที่มา

journals.aps.org/prd/abstract/10.1103/PhysRevD.106.104024

www.newscientist.com/article/2346618-how-to-tell-the-difference-between-a-regular-black-hole-and-a-wormhole/

futurism.com/objects-black-holes-wormholes

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ดราม่า มัดหัวใจยัยซุปตาร์ ฉากพระเอกซื้อยาคุมฉุกเฉิน สภาเภสัชแถลงกระทบภาพลักษณ์

กลายเป็นประเด็นดราม่าในโลกออนไลน์อีกครั้ง เมื่อมีการพูดถึงบทละครในเรื่อง "มัดหัวใจยัยซุปตาร์" ฉากที่พระเอกเข้าไปซื้อยาคุมฉุกเฉินในร้านขายยา ประเด็นที่ถูกพูดถึงในฉากนี้ก็คือตอนที่พระเอกได้ถามคนที่เหมือนจะเป็นเภสัชกรว่า มียาตัวอื่นที่หน้าตาเหมือนกับยาคุมฉุกเฉินแต่ไม่อันตรายไหม ก่อนที่เธอจะเดินไปหยิบยาอีกตัวมาให้ แต่เขียนหน้าซองยาว่า "ยาคุมฉุกเฉิน" ชาวเน็ตหลายคนคอมเมนต์ถึงฉากดังกล่าวในหลายประเด็น บางคนบอกว่าการจ่ายยาในฉากมันดูขัดแย้งกับการจ่ายยาของเภสัชจริงๆ แต่ก็มีบางส่วนบอกว่าฉากนี้ทำให้เห็นว่ามีเภสัชกรที่ไม่ทำตามจรรยาบรรณจริง...

ผลทดลอง “วัคซีน HIV” เฟส 1 “มีแววรุ่ง” พบการตอบสนองของ ภูมิคุ้มกันในอาสาสมัคร กว่า 97%

นับตั้งแต่ในอดีต "เชื้อ HIV" ถือเป็นอีกหนึ่งปัญหาที่เหล่านักวิทยาศาสตร์พยายามจะแก้ไขให้ได้กันเสมอมา แต่ถึงอย่างนั้นปัญหานี้ก็ยังคงถือเป็นสิ่งที่แก้ไขแบบถาวรจริงๆ ไม่ได้แม้ในปัจจุบันอยู่ดี ดังนั้น นี่จึงอาจจะถือเป็นข่าวที่สำคัญมากๆ ชิ้นหนึ่งของมนุษย์เราเลยก็ได้ เพราะล่าสุดนี้เอง นักวิทยาศาสตร์ก็เพิ่งจะออกมาเปิดเผยผลการทดลอง...

ลุงตู่ถาม นโยบายพรรคเพื่อไทย ค่าแรง 600 เงินเดือนป.ตรี 25,000 ทำได้จริงไหม? จะเอาเงินมาจากไหน?

จากประเด็นเรื่องที่พรรคเพื่อไทย ออกมาแสดงวิสัยทัศน์ หากได้เป็นรัฐบาลตั้งเป้าจะเพิ่มค่าแรงขั้นต่ำ เป็น 600 บาทต่อวัน และจบ ป.ตรี ได้ต้องได้เงินเดือนขั้นต่ำ...

คนใน “Neuralink” ยอมรับ บริษัทฆ่าสัตว์ไปกว่า 1500 ตัวแล้ว ในช่วงการทดลอง “ชิปสมอง”

หลังจากที่บริษัทอย่าง Neuralink เพิ่งจะมีการเปิดตัวเทคโนโลยีชิปสมองด้วยการใช้ลิงพิมพ์ข้อความโดยไม่ใช้มือไปหยกๆ ล่าสุดนี้เองบริษัทนี้ก็ดูจะต้องตกเป็นข่าวด้านไม่ดีบ้างแล้ว เมื่อสำนักข่าวต่างประเทศอย่าง Reuters ได้ ออกมารายงานว่าในปัจจุบัน Neuralink กำลังต้องเผชิญกับการสอบสวนของรัฐบาลกลาง...