ย้อนชมเรื่องราว ลูกชายบุญธรรมคังคุไบ ยื่นฟ้องผู้สร้าง-นักแสดง Gangubai Kathiawadi เหตุเพราะไม่ขออนุญาตนำเรื่องราวมาสร้าง

Date:

Gangubai Kathiawadi เพิ่งลงบน Netflix เมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมาก็สามารถสร้างปรากฏการณ์และเสียงชื่นชมมากมาย แต่ทุกคนทราบไหมคะว่าจริงๆ แล้วภาพยนตร์เรื่องนี้ก็เคยเกิดปัญหาการฟ้องร้องขึ้นโรงขึ้นศาลจนทำให้หลายฝ่ายหัวหมุนไม่น้อยเหมือนกัน

#เหมียวนานะ เลยอยากจะมาเล่าเรื่องราวนี้ให้ทุกคนได้อ่านกันเลย

Gangubai Kathiawadi สร้างมาจากเรื่องจริงของ คังคุไบ กฐิยาวาฑี หญิงสาวผู้ใฝ่ฝันเป็นนักแสดง แต่ถูกแฟนหนุ่มหลอกมาขายในซ่องย่านกามธิปุระตั้งแต่อายุ 16 ปี

แต่เธอไม่ยอมแพ้ต่อโชคชะตา ฮึดสู้และเรียกร้องสิทธิให้กับเหล่าโสเภณี กลายเป็นเจ้าของย่านกามธิปุระและชื่อของเธอถูกกล่าวขานอย่างกว้างขวาง

เรื่องราวของคังคุไบถูกนำร้อยเรียงต่อเป็นนวนิยายที่มีชื่อว่า Mafia Queen of Mumbai โดยนักข่าวนามว่า ฮุสเซน ไซดี และถูกตีพิมพ์ในปี 2011

ถัดมาในปี 2020 ได้มีการประกาศสร้างเรื่องราวของคังคุไบต่อเป็นภาพยนตร์ Gangubai Kathiawadi หลายฝ่ายพอใจ แต่ไม่ใช่กับ บาบู ราวจี ชาห์ ชายหนุ่มผู้ออกมาอ้างตัวว่าเป็นลูกชายบุญธรรมของคังคุไบ

ชาห์มองว่ามีบทหนึ่งในหนังสือ Mafia Queen of Mumbai ตั้งแต่หน้า 50-69 ละเมิดสิทธิและไม่เคารพต่อครอบครัวของเขา ชาห์จึงยื่นคำร้องสั่งห้ามตีพิมพ์และเผยแพร่หนังสือเล่มนี้ พร้อมทั้งสั่งห้ามไม่ให้มีการสร้างภาพยนตร์เกี่ยวกับคังคุไบ

ชาห์ยื่นฟ้องร้องนักเขียนฮุสเซน ผู้กำกับ ซันเจย์ ลีลา ภันสลี รวมถึงนักแสดงนำของเรื่อง อเลีย บาตต์ ผ่านทนายในเดือนธันวาคม 2020

ในข้อหาหมิ่นประมาท และละเมิดสิทธิของเขาในแง่ความเป็นส่วนตัว เสรีภาพ และการเคารพตนเอง เพราะหลังจากที่มีการเผยแพร่เรื่องราวออกไป เขากับครอบครัวถูกคนท้องถิ่นคุกคาม ไปจนถึงถูกก่นด่าว่ามาจาก “ครอบครัวโสเภณี”

ด้านผู้กำกับได้ทำการโต้กลับคำร้องต่อศาล ระบุว่าไม่มีหลักฐานอย่างเป็นทางการว่าชาห์เป็นลูกของคังคุไบ รวมถึงไม่มีหลักฐานว่าคังคุไบอุปการะชาห์มา ด้วยเหตุนี้เขาจึงไม่อยู่ในสถานะที่จะฟ้องร้องด้วยข้อหาเหล่านี้

สุดท้ายต้นปี 2021 ศาลก็ประกาศยกฟ้องคดีนี้ ทำให้ภาพยนตร์ Gangubai Kathiawadi ได้ไปต่อและฉายให้เราได้รับชมกันในวันนี้

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวนานะ

ที่มา: indiatoday, shethepeople

 

ติดตาม CatDumb ได้ในช่องทางอื่นๆ

Website: www.CatDumb.com

Youtube: www.youtube.com/c/CatDumbTV-Youtube

Instagram: www.instagram.com/catdumbnews/

TikTok: www.tiktok.com/@CATDUMBtv

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ย้อนปรากฏการณ์ อุกกาบาต ขนาดใหญ่พุ่งชนโลก ทำให้ไดโนเสาร์ต้องสูญพันธุ์

เพื่อน ๆ อาจจะทราบกันดีอยู่แล้วว่า "อุกกาบาต" เนี่ยมันคืออะไร? ถ้าตามตำราเรียนเราก็คงได้อ่านข้อมูลมาบ้างว่าเป็นหินจากอวกาศที่ตกลงมาสู่ผิวโลก และก็เป็นสาเหตุที่ทำให้สิ่งมีชีวิตอย่าง "ไดโนเสาร์" ถึงกับสูญพันธุ์ไป ตามที่เราได้เรียนกันมา วันนี้...

น่ะค่ะ vs นะคะ ร้านเค้กกังวลหนัก เขียนตามลูกค้าสั่ง หรือเขียนให้ถูกตามหลักภาษาดี

ยังเป็นปัญหาเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่เราพบเห็นกันบ่อย ๆ คือ การเขียนคำว่า "นะคะ"...

เจ้าสัวเครือสหพัฒน์ ไม่กังวลนโยบาย ทลายทุนผูกขาด ฝากถึงรัฐบาลใหม่ อย่าชื่นชอบสหรัฐฯ มากไป หวั่นเป็นเหมือนยูเครน

จากการที่กำลังจะมีการเปลี่ยนผ่านรัฐบาลใหม่ ซึ่งชูนโยบายทลายทุนผูกขาด ทำให้ล่าสุดเจ้าสัวเครือสหพัฒน์ออกมาแสดงความเห็นถึงรัฐบาลใหม่ครับ วันนี้ (1 มิถุนายน) นายบุณยสิทธิ์ โชควัฒนา ประธานเครือสหพัฒน์ ได้ออกมาบอกครับว่า...

Spider-Man: Across the Spider-Verse กระแสดี จนแฟนคลับอยากได้ Caleb McLaughlin มาเล่น Live Action

อีกหนึ่งแอนิเมชั่นที่กำลังกลายเป็นกระแสอยู่ในขณะนี้คงหนีไม่พ้น Spider-Man: Across the Spider-Verse ที่กวาดคะแนนและเสียงชื่นชมอย่างถล่มทลายในไทยและต่างประเทศ หลังจากที่ปล่อยออกมาแค่เพียงวันเดียว ด้วยกระแสที่มาแรงแซงทางโค้งแบบนี้ โปรดิวเซอร์ของเรื่องจึงพูดเล่นๆ ว่าอาจจะมีการพัฒนาภาพยนตร์ Miles...