ย้อนชมเรื่องราว ลูกชายบุญธรรมคังคุไบ ยื่นฟ้องผู้สร้าง-นักแสดง Gangubai Kathiawadi เหตุเพราะไม่ขออนุญาตนำเรื่องราวมาสร้าง


1 แชร์, 1 ปลาทู

Gangubai Kathiawadi เพิ่งลงบน Netflix เมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมาก็สามารถสร้างปรากฏการณ์และเสียงชื่นชมมากมาย แต่ทุกคนทราบไหมคะว่าจริงๆ แล้วภาพยนตร์เรื่องนี้ก็เคยเกิดปัญหาการฟ้องร้องขึ้นโรงขึ้นศาลจนทำให้หลายฝ่ายหัวหมุนไม่น้อยเหมือนกัน

#เหมียวนานะ เลยอยากจะมาเล่าเรื่องราวนี้ให้ทุกคนได้อ่านกันเลย

Gangubai Kathiawadi สร้างมาจากเรื่องจริงของ คังคุไบ กฐิยาวาฑี หญิงสาวผู้ใฝ่ฝันเป็นนักแสดง แต่ถูกแฟนหนุ่มหลอกมาขายในซ่องย่านกามธิปุระตั้งแต่อายุ 16 ปี

แต่เธอไม่ยอมแพ้ต่อโชคชะตา ฮึดสู้และเรียกร้องสิทธิให้กับเหล่าโสเภณี กลายเป็นเจ้าของย่านกามธิปุระและชื่อของเธอถูกกล่าวขานอย่างกว้างขวาง

เรื่องราวของคังคุไบถูกนำร้อยเรียงต่อเป็นนวนิยายที่มีชื่อว่า Mafia Queen of Mumbai โดยนักข่าวนามว่า ฮุสเซน ไซดี และถูกตีพิมพ์ในปี 2011

ถัดมาในปี 2020 ได้มีการประกาศสร้างเรื่องราวของคังคุไบต่อเป็นภาพยนตร์ Gangubai Kathiawadi หลายฝ่ายพอใจ แต่ไม่ใช่กับ บาบู ราวจี ชาห์ ชายหนุ่มผู้ออกมาอ้างตัวว่าเป็นลูกชายบุญธรรมของคังคุไบ

ชาห์มองว่ามีบทหนึ่งในหนังสือ Mafia Queen of Mumbai ตั้งแต่หน้า 50-69 ละเมิดสิทธิและไม่เคารพต่อครอบครัวของเขา ชาห์จึงยื่นคำร้องสั่งห้ามตีพิมพ์และเผยแพร่หนังสือเล่มนี้ พร้อมทั้งสั่งห้ามไม่ให้มีการสร้างภาพยนตร์เกี่ยวกับคังคุไบ

ชาห์ยื่นฟ้องร้องนักเขียนฮุสเซน ผู้กำกับ ซันเจย์ ลีลา ภันสลี รวมถึงนักแสดงนำของเรื่อง อเลีย บาตต์ ผ่านทนายในเดือนธันวาคม 2020

ในข้อหาหมิ่นประมาท และละเมิดสิทธิของเขาในแง่ความเป็นส่วนตัว เสรีภาพ และการเคารพตนเอง เพราะหลังจากที่มีการเผยแพร่เรื่องราวออกไป เขากับครอบครัวถูกคนท้องถิ่นคุกคาม ไปจนถึงถูกก่นด่าว่ามาจาก “ครอบครัวโสเภณี”

ด้านผู้กำกับได้ทำการโต้กลับคำร้องต่อศาล ระบุว่าไม่มีหลักฐานอย่างเป็นทางการว่าชาห์เป็นลูกของคังคุไบ รวมถึงไม่มีหลักฐานว่าคังคุไบอุปการะชาห์มา ด้วยเหตุนี้เขาจึงไม่อยู่ในสถานะที่จะฟ้องร้องด้วยข้อหาเหล่านี้

สุดท้ายต้นปี 2021 ศาลก็ประกาศยกฟ้องคดีนี้ ทำให้ภาพยนตร์ Gangubai Kathiawadi ได้ไปต่อและฉายให้เราได้รับชมกันในวันนี้

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวนานะ

ที่มา: indiatoday, shethepeople

 

ติดตาม CatDumb ได้ในช่องทางอื่นๆ

Website: www.CatDumb.com

Youtube: www.youtube.com/c/CatDumbTV-Youtube

Instagram: www.instagram.com/catdumbnews/

TikTok: www.tiktok.com/@CATDUMBtv


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

1 แชร์, 1 ปลาทู
ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
guest
1 Comment
Inline Feedbacks
View all comments
LadyMaya
เหมียวนานะ

เหมียวปี 2

ปิดพัฒนาระบบ เจอกันอีกเร็วๆ นี้นะครับ