เว็บไซต์เกาหลีเหนือโผล่วิจารณ์ Squid Game สะท้อนถึงสังคมอันน่าเศร้า-โหดร้ายของเกาหลีใต้

Date:

ถือว่าเป็นเรื่องที่น่าแปลกใจพอสมควรเลยค่ะ เมื่อจู่ๆ เว็บไซต์ Arirang Meari ซึ่งเป็นเว็บไซต์ Propaganda ในเกาหลีเหนือได้ปรากฏบทความวิจารณ์ซีรีส์ของทางเกาหลีใต้อย่าง Squid Game

อย่างที่เราทราบกันดีว่าประเทศเกาหลีเหนือเป็นประเทศที่ค่อนข้างปิดกั้นสื่อต่างๆ เข้ามาโดยเฉพาะของเกาหลีใต้ ถึงขนาดที่มีกฎหมายสั่งปรับหรือจำคุกมากถึง 15 ปี สำหรับใครก็ตามที่รับชมสื่อบันเทิงหรือเลียนแบบวัฒนธรรมของเกาหลีใต้เลยทีเดียว

แต่ล่าสุดกลับมีบทความวิจารณ์ซีรีส์ Squid Game ที่กำลังโด่งดังไปทั่วโลกในตอนนี้…

โดยบทความที่ไม่ปรากฏชื่อคนเขียนนี้เผยว่า Squid Game ได้เปิดเผยสังคมของเกาหลีใต้ ที่ซึ่งเต็มไปด้วย “การคอรัปชั่นและความปกติของการมีคนเลวในสังคม”

นอกจากนี้ยังมีการวิจารณ์อีกว่า “Squid Game ยังทำให้ผู้คนตระหนักว่าความเป็นจริงอันน่าเศร้าของสังคมในเกาหลีใต้ ที่มนุษย์ถูกผลักดันไปสู่การแข่งขันอันรุนแรงและไร้ซึ่งความเป็นมนุษย์

ความไม่เท่าเทียมของสังคมทำให้คนจนถูกกระทำเหมือนกับเป็นหมากรุกสำหรับคนรวย”

อย่างไรก็ตาม นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่ในเกาหลีเหนือมีการวิจารณ์สื่อจากเกาหลีใต้ เพราะก่อนหน้านี้ในปี 2020 หนังสือพิมพ์เกาหลีเหนือยังยกย่องให้ภาพยนตร์ Parasite เป็นผลงานชิ้นเอกที่เผยความจริงระหว่างช่องว่างของคนจนกับคนรวยในประเทศเกาหลีใต้

เอาจริงๆ ในเว็บไซต์นี้ยังมีการวิจารณ์ในด้านลบเกี่ยวกับวัฒนธรรมอื่นๆ ของเกาหลีใต้มากพอสมควร ไม่ว่าจะเป็นภาพยนตร์ ซีรีส์หรือวงการ K-POP แม้ว่าจะมีกฎหมายสั่งห้ามเสพสื่อเหล่านี้ก็ตาม…

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวนานะ

ที่มา: https://www.reuters.com/world/asia-pacific/its-an-allegory-nkorea-website-says-squid-game-reflects-skoreas-beastly-society-2021-10-12/

  • https://www.ladbible.com/entertainment/latest-north-korea-says-squid-game-exposes-south-koreas-sad-reality-20211013

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ไทยภักดี เผยปฏิวัติ 2475 คือความผิดพลาด ไทยควรเป็น ‘ราชาธิปไตยตามรัฐธรรมนูญ’

วันนี้เป็นวันครบรอบ 90 ปี 'อภิวัฒน์สยาม' หรือก็คือการเปลี่ยนแปลงปกครองในประเทศไทยที่เกิดขึ้นในปีพ.ศ. 2475 ก็ทำให้วันนี้ (25 มิถุนายน 2565)...

พบซากลูกแมมมอธ ที่เหมืองแคนาดา สมบูรณ์แบบตั้งแต่ หาง ถึง งวง แม้ถูกแช่แข็งมานาน กว่า 30,000 ปี

ลึกเข้าไปในยูคอนดินแดนอันหนาวเย็นของแคนาดา ในบริเวณบ่อทองคำเลื่องชื่ออย่างคลอนไดค์ เมื่อวันที่ 21 มิถุนายน ที่ผ่านมา ได้เกิดเหตุคนงานเหมืองค้นพบซากลูกช้างแมมมอธร่างหนึ่ง ซึ่งมีความสมบูรณ์แบบเอามากๆ ยังเห็นงวงได้อย่างชัดเจน จนเรียกได้ว่าเป็นลูกช้างแมมมอธที่สมบูรณ์ที่สุดเท่าที่เคยมีการพบมาในอเมริกาเหนือเลย (ปกติแมมมอธที่สมบูรณ์มากๆ...

Mercedes ประสบความสำเร็จ โปรเจกต์ EQXX รถไฟฟ้า 100% วิ่งได้ 1,202 กิโลเมตรใน 1 ชาร์จ

เรียกได้ว่าเป็นข่าวที่สร้างความฮือฮาให้กับแวดวงยานยนต์ไฟฟ้าเลยล่ะครับ เพราะล่าสุดทาง Mercedes-Benz เค้าเพิ่งจะประสบความสำเร็จในการทดลองใช้รถไฟฟ้าวิ่งเป็นระยะทางกว่า 750 ไมล์ หรือราว ๆ 1,200...

The Rock ขอ Logan Paul ลบรูปคู่ทิ้งทั้งหมด ตัดขาดหลังยูทูบเบอร์ล้อเลียนผู้เสียชีวิตในญี่ปุ่น

ปัจจุบัน Logan Paul กลายเป็นอีกหนึ่งคนดังที่มีอิทธิพลในวงการยูทูบเบอร์และฟลูเอนเซอร์ แถมยังเคยกระทบไหล่ดาราฮอลลีวูดมากมาย และพาพวกเขาออกรายการยูทูบของตนเองอยู่บ่อยๆ หนึ่งในดาราเหล่านั้นก็คือ Dwayne "The Rock"...