เว็บไซต์เกาหลีเหนือโผล่วิจารณ์ Squid Game สะท้อนถึงสังคมอันน่าเศร้า-โหดร้ายของเกาหลีใต้


ถือว่าเป็นเรื่องที่น่าแปลกใจพอสมควรเลยค่ะ เมื่อจู่ๆ เว็บไซต์ Arirang Meari ซึ่งเป็นเว็บไซต์ Propaganda ในเกาหลีเหนือได้ปรากฏบทความวิจารณ์ซีรีส์ของทางเกาหลีใต้อย่าง Squid Game

อย่างที่เราทราบกันดีว่าประเทศเกาหลีเหนือเป็นประเทศที่ค่อนข้างปิดกั้นสื่อต่างๆ เข้ามาโดยเฉพาะของเกาหลีใต้ ถึงขนาดที่มีกฎหมายสั่งปรับหรือจำคุกมากถึง 15 ปี สำหรับใครก็ตามที่รับชมสื่อบันเทิงหรือเลียนแบบวัฒนธรรมของเกาหลีใต้เลยทีเดียว

แต่ล่าสุดกลับมีบทความวิจารณ์ซีรีส์ Squid Game ที่กำลังโด่งดังไปทั่วโลกในตอนนี้…

โดยบทความที่ไม่ปรากฏชื่อคนเขียนนี้เผยว่า Squid Game ได้เปิดเผยสังคมของเกาหลีใต้ ที่ซึ่งเต็มไปด้วย “การคอรัปชั่นและความปกติของการมีคนเลวในสังคม”

นอกจากนี้ยังมีการวิจารณ์อีกว่า “Squid Game ยังทำให้ผู้คนตระหนักว่าความเป็นจริงอันน่าเศร้าของสังคมในเกาหลีใต้ ที่มนุษย์ถูกผลักดันไปสู่การแข่งขันอันรุนแรงและไร้ซึ่งความเป็นมนุษย์

ความไม่เท่าเทียมของสังคมทำให้คนจนถูกกระทำเหมือนกับเป็นหมากรุกสำหรับคนรวย”

อย่างไรก็ตาม นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่ในเกาหลีเหนือมีการวิจารณ์สื่อจากเกาหลีใต้ เพราะก่อนหน้านี้ในปี 2020 หนังสือพิมพ์เกาหลีเหนือยังยกย่องให้ภาพยนตร์ Parasite เป็นผลงานชิ้นเอกที่เผยความจริงระหว่างช่องว่างของคนจนกับคนรวยในประเทศเกาหลีใต้

เอาจริงๆ ในเว็บไซต์นี้ยังมีการวิจารณ์ในด้านลบเกี่ยวกับวัฒนธรรมอื่นๆ ของเกาหลีใต้มากพอสมควร ไม่ว่าจะเป็นภาพยนตร์ ซีรีส์หรือวงการ K-POP แม้ว่าจะมีกฎหมายสั่งห้ามเสพสื่อเหล่านี้ก็ตาม…

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวนานะ

ที่มา: https://www.reuters.com/world/asia-pacific/its-an-allegory-nkorea-website-says-squid-game-reflects-skoreas-beastly-society-2021-10-12/

  • https://www.ladbible.com/entertainment/latest-north-korea-says-squid-game-exposes-south-koreas-sad-reality-20211013


Like it? Share with your friends!

0 Comments

Choose A Format