เว็บไซต์เกาหลีเหนือโผล่วิจารณ์ Squid Game สะท้อนถึงสังคมอันน่าเศร้า-โหดร้ายของเกาหลีใต้

Date:

ถือว่าเป็นเรื่องที่น่าแปลกใจพอสมควรเลยค่ะ เมื่อจู่ๆ เว็บไซต์ Arirang Meari ซึ่งเป็นเว็บไซต์ Propaganda ในเกาหลีเหนือได้ปรากฏบทความวิจารณ์ซีรีส์ของทางเกาหลีใต้อย่าง Squid Game

อย่างที่เราทราบกันดีว่าประเทศเกาหลีเหนือเป็นประเทศที่ค่อนข้างปิดกั้นสื่อต่างๆ เข้ามาโดยเฉพาะของเกาหลีใต้ ถึงขนาดที่มีกฎหมายสั่งปรับหรือจำคุกมากถึง 15 ปี สำหรับใครก็ตามที่รับชมสื่อบันเทิงหรือเลียนแบบวัฒนธรรมของเกาหลีใต้เลยทีเดียว

แต่ล่าสุดกลับมีบทความวิจารณ์ซีรีส์ Squid Game ที่กำลังโด่งดังไปทั่วโลกในตอนนี้…

โดยบทความที่ไม่ปรากฏชื่อคนเขียนนี้เผยว่า Squid Game ได้เปิดเผยสังคมของเกาหลีใต้ ที่ซึ่งเต็มไปด้วย “การคอรัปชั่นและความปกติของการมีคนเลวในสังคม”

นอกจากนี้ยังมีการวิจารณ์อีกว่า “Squid Game ยังทำให้ผู้คนตระหนักว่าความเป็นจริงอันน่าเศร้าของสังคมในเกาหลีใต้ ที่มนุษย์ถูกผลักดันไปสู่การแข่งขันอันรุนแรงและไร้ซึ่งความเป็นมนุษย์

ความไม่เท่าเทียมของสังคมทำให้คนจนถูกกระทำเหมือนกับเป็นหมากรุกสำหรับคนรวย”

อย่างไรก็ตาม นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่ในเกาหลีเหนือมีการวิจารณ์สื่อจากเกาหลีใต้ เพราะก่อนหน้านี้ในปี 2020 หนังสือพิมพ์เกาหลีเหนือยังยกย่องให้ภาพยนตร์ Parasite เป็นผลงานชิ้นเอกที่เผยความจริงระหว่างช่องว่างของคนจนกับคนรวยในประเทศเกาหลีใต้

เอาจริงๆ ในเว็บไซต์นี้ยังมีการวิจารณ์ในด้านลบเกี่ยวกับวัฒนธรรมอื่นๆ ของเกาหลีใต้มากพอสมควร ไม่ว่าจะเป็นภาพยนตร์ ซีรีส์หรือวงการ K-POP แม้ว่าจะมีกฎหมายสั่งห้ามเสพสื่อเหล่านี้ก็ตาม…

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวนานะ

ที่มา: https://www.reuters.com/world/asia-pacific/its-an-allegory-nkorea-website-says-squid-game-reflects-skoreas-beastly-society-2021-10-12/

  • https://www.ladbible.com/entertainment/latest-north-korea-says-squid-game-exposes-south-koreas-sad-reality-20211013

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ความร่วมมืออวกาศ จีน-รัสเซีย ร้าวฉาน? จีนประกาศ “หาความร่วมมือใหม่” แถม ไม่พูดถึงรัสเซียเลย ในงานประชุมอวกาศโลก

เช่นเดียวกับที่องค์กรอวกาศยุโรปมักมีการร่วมมือทำงานกับนาซ่า ที่ผ่านมาประเทศจีนเองก็มักจะมีโครงการสำรวจอวกาศร่วมกับรัสเซียอยู่บ่อยๆ อย่างโครงการ "สถานีวิจัยนานาชาติบนดวงจันทร์" ซึ่งถูกประกาศในช่วงปี 2021 แต่ดูเหมือนว่าจากสถานการณ์ในปัจจุบัน ความร่วมมือทางอวกาศจีน-รัสเซีย ก็อาจจะเกิดความร้าวฉานขึ้นแล้วก็ได้ เพราะด้วยเหตุผลบางอย่างภายในการนำเสนอโครงการที่การประชุมวิชาการอวกาศนานาชาติ (IAC)...

สื่อนอกเล่นข่าว ราชาเบอร์ 10 บินส่วนตัวบ่อย ปล่อยไอเสียเยอะ บางคนด่า-บางคนบอกเรื่องเขา

เลอกิ๊ป (L'Equipe) สื่อกีฬาดังของฝรั่งเศสได้ออกมาเปิดเผยว่า เครื่องบินเจ็ทส่วนตัวของ 'ลิโอเนล เมสซี่' ผู้ถูกยกเป็นราชาเบอร์ 10 แห่งวงการฟุตบอลในช่วง...

ผู้บริหาร Apple ลาออกจากบริษัท หลังเล่นมุกลดทอนคุณค่าผู้หญิง จนคลิปเป็นไวรัล-คนมองไม่เหมาะสม

บุคคลที่อยู่ตำแหน่งสูงๆ ย่อมต้องระวังในเรื่องของคำพูดและการกระทำเป็นเรื่องธรรมดา เพราะถ้าหากพลาดพลั้งขึ้นมาอาจทำให้ต้องเสียงานได้ และนี่ก็เป็นอีกครั้งที่เกิดเรื่องราวทำนองนี้ขึ้น... ไม่นานมานี้เจ้าของช่อง TikTok ชื่อดัง @itsdanielmac ได้ออกมาเผยแพร่คลิปที่เขาเข้าไปสัมภาษณ์ชายผู้เป็นเจ้าของเบนซ์ รุ่น...

งานพระปฐมเจดีย์ นครปฐม จัด 9 วัน 9 คืน วันที่ 5-13 พ.ย. งานใหญ่ปีละครั้ง เตรียมเที่ยวได้เลย

หลังจากที่ต้องงดจัดงานไป 2 ปีเพราะโควิด ปีนี้ได้มีการประกาศแล้วว่างานพระปฐมเจดีย์ หรืองานองค์พระ จะจัดขึ้น 9 วัน 9...