กวางน้อยถูกยางรถยนต์คล้องคอนาน 2 ปี เจ้าหน้าที่อุทยานพยายามติดตาม จนช่วยสำเร็จ


เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นที่รัฐโคโลราโด สหรัฐอเมริกา เมื่อเจ้าหน้าที่ของอุทยาน ติดตามกวางตัวหนึ่งมียางรถยนต์ติดอยู่ที่คอมานานกว่า 2 ปี และท้ายที่สุดก็สามารถช่วยมันได้สำเร็จ

 

 

เจ้าหน้าที่อุทยานและสัตว์ป่าโคโลราโดรีบเดินทางไปยังทางตะวันตกเฉียงใต้ของเมือง Denver ทันทีหลังได้รับแจ้งจากพลเมืองดีว่า พบเห็นกวางตัวหนึ่งที่มียางรถยนต์ติดอยู่ที่คอ

กวางที่พลเมืองดีแจ้งเข้ามาคือกวางตัวเดียวกับที่พวกเขาพบเมื่อปี 2019 ซึ่งเจ้าหน้าที่อุทยานติดตามมันมาเป็นเวลากว่า 2 ปี และพยายามให้การช่วยเหลือหลายครั้งแต่ก็ไม่สำเร็จ

 

.

 

“ผมรีบไปที่นั่นทันทีหลังจากได้รับแจ้งจากชาวบ้านคนหนึ่งว่าพบเห็นเจ้ากวาวตัวนี้แถวบ้านของเขา เมื่อไปถึงที่นั่นผมพบเจ้ากวางตัวนี้อยู่กับฝูงกวางอีกประมาณ 40 ตัว” เจ้าหน้าที่ Swanson หนึ่งในทีมช่วยเหลือกล่าว

ตามรายงานระบุว่า กวางตัวนี้คือกวางเพศผู้อายุ 4 ปี 6 เดือน มีน้ำหนักตัวอยู่ที่ประมาณ 270 กิโลกรัม ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ต้องใช้ยาสลบยิงมัน ก่อนจะช่วยเอายางรถยนต์ออกจากคอของมัน

 

.

 

เจ้าหน้าที่ทีมช่วยเหลือต้องตัดเขาของเจ้ากวางหนุ่มออกเพื่อช่วยเหลือมัน เนื่องจากว่าในสถานการณ์นั้นเจ้าหน้าที่ไม่สามารถตัดยางรถยนต์ได้

โครงสร้างของยางที่มีขอบเป็นเหล็กคือปัญหาใหญ่ในครั้งนี้ และทาเจ้าหน้าที่ก็ไม่มีเวลามากนักเนื่องจากฤทธิ์ของยาสลบที่อยู่ได้ไม่นาน ดังนั้นการเลือกตัดเขาของมันแทนที่จะเป็นยางรถยนต์จึงเป็นวิธีที่ดีที่สุด

 

 

หลังจากถอดยางรถยนต์เจ้าปัญหาออกมา เจ้าหน้าที่พบว่าคอของกวางไม่ได้รับบาดเจ็บมากนัก มีเพียงแค่รอยถลอกนิดหน่อย แม้จะมียางขนาดใหญ่ห้อยอยู่ที่คอ แถมในนั้นยังมีขยะที่หนักอีกประมาณ 4 กิโลกรัมอยู่ก็ตาม

นับเป็นโชคดีของกวางตัวนี้ที่เจ้าหน้าที่อุทยานสามารถช่วยเหลือมันได้ หลังจากพยายามติดตามอยู่นานถึง 2 ปี

 

 

อย่างไรก็ตาม ทางเจ้าหน้าที่อุทยานเปิดเผยว่า ยังมีสัตว์ป่าอีกหลายชนิดที่มีขยะจากมนุษย์ติดอยู่บนร่างกายของพวกมัน ไม่ว่าจะเป็นตาข่าย, ไฟตกแต่ง, ชิงช้า, เปลญวน หรือแม้แต่รางตากผ้า ซึ่งก็ได้ขอให้ผู้พบเห็นสามารถแจ้งเบาะแสเข้ามา เพื่อจะเข้าช่วยเหลือได้ทันเวลา

 

 

ที่มา cpw.state, theguardian


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
เลือกประเภทเนื้อหา
เล่าเรื่อง-สอบถาม
ตั้งกระทู้ถาม หรือเล่าเรื่องราวที่น่าสนใจ พร้อมภาพประกอบเนื้อหา
รูปภาพ
โพสต์ภาพน่าสนใจ ทั้งสวยงาม น่ารัก หรือฮาๆ ก็มาได้หมด
จัดอันดับ
บทความจัดอันดับสิ่งต่างๆ สมาชิกสามารถโหวตให้อันไหนขึ้นมาติดท็อปสุดก็ได้
จัดประกวด
คล้ายบทความจัดอันดับ แต่สมาชิกสามารถส่งเรื่องของตัวเอง มาโหวตแข่งกันได้
โพลล์
ทำโพลล์สอบถามความเห็นเพื่อนๆ ว่าคิดยังไงกับแต่ละเรื่องบ้าง?