กวางน้อยถูกยางรถยนต์คล้องคอนาน 2 ปี เจ้าหน้าที่อุทยานพยายามติดตาม จนช่วยสำเร็จ

Date:

เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นที่รัฐโคโลราโด สหรัฐอเมริกา เมื่อเจ้าหน้าที่ของอุทยาน ติดตามกวางตัวหนึ่งมียางรถยนต์ติดอยู่ที่คอมานานกว่า 2 ปี และท้ายที่สุดก็สามารถช่วยมันได้สำเร็จ

 

 

เจ้าหน้าที่อุทยานและสัตว์ป่าโคโลราโดรีบเดินทางไปยังทางตะวันตกเฉียงใต้ของเมือง Denver ทันทีหลังได้รับแจ้งจากพลเมืองดีว่า พบเห็นกวางตัวหนึ่งที่มียางรถยนต์ติดอยู่ที่คอ

กวางที่พลเมืองดีแจ้งเข้ามาคือกวางตัวเดียวกับที่พวกเขาพบเมื่อปี 2019 ซึ่งเจ้าหน้าที่อุทยานติดตามมันมาเป็นเวลากว่า 2 ปี และพยายามให้การช่วยเหลือหลายครั้งแต่ก็ไม่สำเร็จ

 

.

 

“ผมรีบไปที่นั่นทันทีหลังจากได้รับแจ้งจากชาวบ้านคนหนึ่งว่าพบเห็นเจ้ากวางตัวนี้แถวบ้านของเขา เมื่อไปถึงที่นั่นผมพบเจ้ากวางตัวนี้อยู่กับฝูงกวางอีกประมาณ 40 ตัว” เจ้าหน้าที่ Swanson หนึ่งในทีมช่วยเหลือกล่าว

ตามรายงานระบุว่า กวางตัวนี้คือกวางเพศผู้อายุ 4 ปี 6 เดือน มีน้ำหนักตัวอยู่ที่ประมาณ 270 กิโลกรัม ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ต้องใช้ยาสลบยิงมัน ก่อนจะช่วยเอายางรถยนต์ออกจากคอของมัน

 

.

 

เจ้าหน้าที่ทีมช่วยเหลือต้องตัดเขาของเจ้ากวางหนุ่มออกเพื่อช่วยเหลือมัน เนื่องจากว่าในสถานการณ์นั้นเจ้าหน้าที่ไม่สามารถตัดยางรถยนต์ได้

โครงสร้างของยางที่มีขอบเป็นเหล็กคือปัญหาใหญ่ในครั้งนี้ และทางเจ้าหน้าที่ก็ไม่มีเวลามากนักเนื่องจากฤทธิ์ของยาสลบที่อยู่ได้ไม่นาน ดังนั้นการเลือกตัดเขาของมันแทนที่จะเป็นยางรถยนต์จึงเป็นวิธีที่ดีที่สุด

 

 

หลังจากถอดยางรถยนต์เจ้าปัญหาออกมา เจ้าหน้าที่พบว่าคอของกวางไม่ได้รับบาดเจ็บมากนัก มีเพียงแค่รอยถลอกนิดหน่อย แม้จะมียางขนาดใหญ่ห้อยอยู่ที่คอ แถมในนั้นยังมีขยะที่หนักอีกประมาณ 4 กิโลกรัมอยู่ก็ตาม

นับเป็นโชคดีของกวางตัวนี้ที่เจ้าหน้าที่อุทยานสามารถช่วยเหลือมันได้ หลังจากพยายามติดตามอยู่นานถึง 2 ปี

 

 

อย่างไรก็ตาม ทางเจ้าหน้าที่อุทยานเปิดเผยว่า ยังมีสัตว์ป่าอีกหลายชนิดที่มีขยะจากมนุษย์ติดอยู่บนร่างกายของพวกมัน ไม่ว่าจะเป็นตาข่าย, ไฟตกแต่ง, ชิงช้า, เปลญวน หรือแม้แต่ราวตากผ้า ซึ่งก็ได้ขอให้ผู้พบเห็นสามารถแจ้งเบาะแสเข้ามา เพื่อจะเข้าช่วยเหลือได้ทันเวลา

 

 

ที่มา cpw.state, theguardian

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

นักวิทย์เตือน พบคลื่นความร้อนใต้ทะเล เปลี่ยนมหาสมุทรเป็น “อ่างน้ำร้อน” พังระบบนิเวศ เร่งปัญหาภาวะโลกร้อน

กลายเป็นอีกหนึ่งเรื่องราวที่กำลังสร้างความกังวลในหมู่นักวิทยาศาสตร์เลยครับ เมื่อไม่นานมานี้เอง องค์การบริหารมหาสมุทรศาสตร์และชั้นบรรยากาศ สหรัฐอเมริกา (NOAA) ได้ออกมาเปิดเผยว่า พวกเขาได้ค้นพบว่าคลื่นความร้อนสามารถเกิดขึ้นใต้ทะเลได้ด้วย และมันก็กำลังทำให้มหาสมุทรร้อนขึ้นจนกลายเป็นอ่างน้ำร้อนอยู่ จนอาจจะกลายเป็นปัญหาใหญ่สำหรับสิ่งมีชีวิตที่อาศัยอยู่ที่นั่นได้ไม่ยากเลยด้วย โดยการค้นพบใหม่นี้ เกิดขึ้นจากการพัฒนาของเทคโนโลยี...

เรื่องแปลกแดนจิงโจ้ นักวิทย์พบ ที่ออสเตรเลีย “ทอง” งอก บนต้นไม้ ได้ เพราะราก ยูคาลิปตัส ดูดทองจากใต้ดิน

เมื่อพูดถึงการตามหาแร่ทอง ภาพในหัวของหลายๆ คนก็คงไม่พ้นการขุดเหมืองหาเป็นอย่างแรกๆ แต่สำหรับนักวิทยาศาสตร์ที่ออสเตรเลียแล้ว อีกหน่อยเราก็อาจจะได้ตามหาทองกันตามใบต้นยูคาลิปตัสก็ได้นะ นั่นเพราะตั้งแต่ปี 2013 เป็นต้นมาพวกเขาก็ได้ค้นพบว่า ระหว่างที่ต้นไม้ยูคาลิปตัสบางสายพันธุ์ (เช่น Eucalyptus...

พบไบสันอายุ 8,000 ปีในเพอร์มาฟรอสต์ อาจมี DNA สมบูรณ์มากจนนักวิทย์อยากเอามาโคลน

กลายเป็นอีกหนึ่งหัวข้อที่กำลังเป็นที่สนใจในวงการวิทยาศาสตร์เลยครับ เมื่อไม่นานมานี้เองทีมนักวิทยาศาสตร์ในรัสเซียได้ ทำการชันสูตรซากไบซันอายุ 8,000 ปี ตัวหนึ่ง ก่อนจะพบว่ามันมีความสมบูรณ์สูงมาก จนพวกเขาเล็งที่จะทำการโคลนนิ่งมันเลย ไบซันตัวนี้ ถูกพบเป็นครั้งแรกในช่วงปี 2022...

อย่างโบ๊ะบ๊ะ!! คุณป้าท่านหนึ่ง ส่งโพยหวย ในไลน์กลุ่มแจ้งเหตุด่วน ที่ดูแลโดยตำรวจ ทำเลิ่กลั่กกันหมด

บอกเลยว่าเป็นเหตุการณ์ที่โบ๊ะบ๊ะจริง ๆ เลยล่ะฮะ เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นใน ไลน์กลุ่ม "สมาร์ทเซพตี้โซน สภ.เมืองตราด" ซึ่งเป็นกลุ่มไลน์สำหรับแจ้งเหตุด่วน ในพื้นที่รับผิดชอบของ สภ.เมืองตราด...