กวางน้อยถูกยางรถยนต์คล้องคอนาน 2 ปี เจ้าหน้าที่อุทยานพยายามติดตาม จนช่วยสำเร็จ

Date:

เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นที่รัฐโคโลราโด สหรัฐอเมริกา เมื่อเจ้าหน้าที่ของอุทยาน ติดตามกวางตัวหนึ่งมียางรถยนต์ติดอยู่ที่คอมานานกว่า 2 ปี และท้ายที่สุดก็สามารถช่วยมันได้สำเร็จ

 

 

เจ้าหน้าที่อุทยานและสัตว์ป่าโคโลราโดรีบเดินทางไปยังทางตะวันตกเฉียงใต้ของเมือง Denver ทันทีหลังได้รับแจ้งจากพลเมืองดีว่า พบเห็นกวางตัวหนึ่งที่มียางรถยนต์ติดอยู่ที่คอ

กวางที่พลเมืองดีแจ้งเข้ามาคือกวางตัวเดียวกับที่พวกเขาพบเมื่อปี 2019 ซึ่งเจ้าหน้าที่อุทยานติดตามมันมาเป็นเวลากว่า 2 ปี และพยายามให้การช่วยเหลือหลายครั้งแต่ก็ไม่สำเร็จ

 

.

 

“ผมรีบไปที่นั่นทันทีหลังจากได้รับแจ้งจากชาวบ้านคนหนึ่งว่าพบเห็นเจ้ากวางตัวนี้แถวบ้านของเขา เมื่อไปถึงที่นั่นผมพบเจ้ากวางตัวนี้อยู่กับฝูงกวางอีกประมาณ 40 ตัว” เจ้าหน้าที่ Swanson หนึ่งในทีมช่วยเหลือกล่าว

ตามรายงานระบุว่า กวางตัวนี้คือกวางเพศผู้อายุ 4 ปี 6 เดือน มีน้ำหนักตัวอยู่ที่ประมาณ 270 กิโลกรัม ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ต้องใช้ยาสลบยิงมัน ก่อนจะช่วยเอายางรถยนต์ออกจากคอของมัน

 

.

 

เจ้าหน้าที่ทีมช่วยเหลือต้องตัดเขาของเจ้ากวางหนุ่มออกเพื่อช่วยเหลือมัน เนื่องจากว่าในสถานการณ์นั้นเจ้าหน้าที่ไม่สามารถตัดยางรถยนต์ได้

โครงสร้างของยางที่มีขอบเป็นเหล็กคือปัญหาใหญ่ในครั้งนี้ และทางเจ้าหน้าที่ก็ไม่มีเวลามากนักเนื่องจากฤทธิ์ของยาสลบที่อยู่ได้ไม่นาน ดังนั้นการเลือกตัดเขาของมันแทนที่จะเป็นยางรถยนต์จึงเป็นวิธีที่ดีที่สุด

 

 

หลังจากถอดยางรถยนต์เจ้าปัญหาออกมา เจ้าหน้าที่พบว่าคอของกวางไม่ได้รับบาดเจ็บมากนัก มีเพียงแค่รอยถลอกนิดหน่อย แม้จะมียางขนาดใหญ่ห้อยอยู่ที่คอ แถมในนั้นยังมีขยะที่หนักอีกประมาณ 4 กิโลกรัมอยู่ก็ตาม

นับเป็นโชคดีของกวางตัวนี้ที่เจ้าหน้าที่อุทยานสามารถช่วยเหลือมันได้ หลังจากพยายามติดตามอยู่นานถึง 2 ปี

 

 

อย่างไรก็ตาม ทางเจ้าหน้าที่อุทยานเปิดเผยว่า ยังมีสัตว์ป่าอีกหลายชนิดที่มีขยะจากมนุษย์ติดอยู่บนร่างกายของพวกมัน ไม่ว่าจะเป็นตาข่าย, ไฟตกแต่ง, ชิงช้า, เปลญวน หรือแม้แต่ราวตากผ้า ซึ่งก็ได้ขอให้ผู้พบเห็นสามารถแจ้งเบาะแสเข้ามา เพื่อจะเข้าช่วยเหลือได้ทันเวลา

 

 

ที่มา cpw.state, theguardian

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ไทยภักดี เผยปฏิวัติ 2475 คือความผิดพลาด ไทยควรเป็น ‘ราชาธิปไตยตามรัฐธรรมนูญ’

วันนี้เป็นวันครบรอบ 90 ปี 'อภิวัฒน์สยาม' หรือก็คือการเปลี่ยนแปลงปกครองในประเทศไทยที่เกิดขึ้นในปีพ.ศ. 2475 ก็ทำให้วันนี้ (25 มิถุนายน 2565)...

พบซากลูกแมมมอธ ที่เหมืองแคนาดา สมบูรณ์แบบตั้งแต่ หาง ถึง งวง แม้ถูกแช่แข็งมานาน กว่า 30,000 ปี

ลึกเข้าไปในยูคอนดินแดนอันหนาวเย็นของแคนาดา ในบริเวณบ่อทองคำเลื่องชื่ออย่างคลอนไดค์ เมื่อวันที่ 21 มิถุนายน ที่ผ่านมา ได้เกิดเหตุคนงานเหมืองค้นพบซากลูกช้างแมมมอธร่างหนึ่ง ซึ่งมีความสมบูรณ์แบบเอามากๆ ยังเห็นงวงได้อย่างชัดเจน จนเรียกได้ว่าเป็นลูกช้างแมมมอธที่สมบูรณ์ที่สุดเท่าที่เคยมีการพบมาในอเมริกาเหนือเลย (ปกติแมมมอธที่สมบูรณ์มากๆ...

Mercedes ประสบความสำเร็จ โปรเจกต์ EQXX รถไฟฟ้า 100% วิ่งได้ 1,202 กิโลเมตรใน 1 ชาร์จ

เรียกได้ว่าเป็นข่าวที่สร้างความฮือฮาให้กับแวดวงยานยนต์ไฟฟ้าเลยล่ะครับ เพราะล่าสุดทาง Mercedes-Benz เค้าเพิ่งจะประสบความสำเร็จในการทดลองใช้รถไฟฟ้าวิ่งเป็นระยะทางกว่า 750 ไมล์ หรือราว ๆ 1,200...

The Rock ขอ Logan Paul ลบรูปคู่ทิ้งทั้งหมด ตัดขาดหลังยูทูบเบอร์ล้อเลียนผู้เสียชีวิตในญี่ปุ่น

ปัจจุบัน Logan Paul กลายเป็นอีกหนึ่งคนดังที่มีอิทธิพลในวงการยูทูบเบอร์และฟลูเอนเซอร์ แถมยังเคยกระทบไหล่ดาราฮอลลีวูดมากมาย และพาพวกเขาออกรายการยูทูบของตนเองอยู่บ่อยๆ หนึ่งในดาราเหล่านั้นก็คือ Dwayne "The Rock"...