ชวนไขข้อสงสัย “ทำไมภาพยนตร์-ซีรีส์ ถึงนำนักแสดงผู้ใหญ่มารับบทเด็กม.ปลาย?”

Date:

ทุกคนเคยสงสัยกันไหมว่าทำไมวงการภาพยนตร์หรือวงการซีรีส์ถึงชอบเอานักแสดงผู้ใหญ่มารับบทเด็ก ม.ปลาย?

ยกตัวอย่างง่ายๆ เลยอย่างซีรีส์เรื่อง Sex Education ที่กำลังโด่งดังในช่วงนี้ เราจะเห็นว่าเหล่านักแสดงหลักในเรื่องแต่ละคนอายุมากกว่า 20 ปี ทุกคน

รวมถึงซีรีส์ดังในอดีตเรื่องอื่นๆ อย่าง The Vampire Diaries, Mean Girls, Gossip Girl หรือแม้กระทั่งภาพยนตร์อย่าง Spider-Man ก็ล้วนใช้นักแสดงที่อายุ 20 ปีขึ้นไป มาแสดงเป็นเด็กม.ปลายกันทั้งสิ้น

ซึ่ง #เหมียวนานะ ก็ได้พบเจอคำตอบเหล่านี้และขอนำมาเล่าสู่กันอ่านกันเลยดีกว่า

 

 

1. ข้อจำกัดในเรื่องของการทำงาน

เรื่องราวนี้ได้รับคำตอบจาก Marcia Ross ผู้คัดเลือกนักแสดงในภาพยนตร์ชื่อดังหลายๆ เรื่อง ได้ออกมาเผยกับทาง Teen Vogue ในปี 2017 ถึงเหตุผลนี้ว่า

“นักแสดงที่อายุต่ำว่า 18 ปีต้องมีผู้ปกครองอยู่ในกองถ่ายด้วย และต้องถ่ายทำแบบจำกัดเวลาเพราะต้องเรียนหนังสือ”

 

 

ยกตัวอย่างในรัฐแคลิฟอร์เนียจะมีกฎหมายที่ระบุเอาไว้ว่า“ห้ามให้ผู้เยาว์ทำงานติดต่อกันเกิน 5 วัน เพื่อรักษาสมดุลระหว่างการศึกษากับการถ่ายทำภาพยนตร์” ดังนั้นนักแสดงผู้ใหญ่จึงถูกเลือกให้มารับบทบาทมากกว่านั่นเอง

 

2. งบการถ่ายทำ

 

อย่างที่กล่าวเอาไว้ในข้อแรกว่าการที่เอาผู้เยาว์มารับบทต้องจำกัดเวลาและยืดระยะการถ่ายทำมากขึ้นไปอีก

นอกจากนี้ยังมีเรื่องของการใช้สตั๊นท์แมนเวลาที่ต้องถ่ายฉากผาดโผนหรือใช้ร่างกายเข้ามาเกี่ยวด้วย เพราะการทำประกันให้กับผู้ใหญ่นั้นมีราคาถูกกว่าทำประกันให้กับผู้เยาว์ แน่นอนว่าตรงนี้ทำให้ภาพยนตร์-ซีรีส์ประหยัดงบไปได้เยอะเลยล่ะ

 

3. การเปลี่ยนแปลงร่างกายในช่วงวัยรุ่น

 

อย่างที่เราทราบกันดีว่าปกติเด็กวัยรุ่นทั้งหลายจะมีการเปลี่ยนแปลงในด้านร่างกายและอารมณ์มากกว่าวัยอื่นๆ ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของรูปร่าง ไปจนถึงผิวพรรณ (สิวขึ้น กระขึ้น อะไรประมาณนี้)

โดยสิ่งเหล่านี้เป็นเรื่องที่คาดเดาได้ยากเอามากๆ และมันอาจจะเป็นอุปสรรคต่อการถ่ายทำในภายหลัง

 

4. ประสบการณ์ที่มากกว่า

 

เนื่องจากนักแสดงในวัย 20 ปีขึ้นไปอาจจะผ่านการใช้ชีวิต การเปลี่ยนแปลงและประสบการณ์ที่มากกว่าเด็กวัยรุ่น จึงทำให้พวกเขาสามารถอินกับบทบาทนั้นๆ ได้ ไม่ว่าจะเป็นบทรักๆ ใคร่ๆ บทเสียน้ำตา หรือแม้แต่บทฆาตกรรม

โดยนักแสดงอายุมากจะมีเกราะป้องกันและเคยพบเจอเรื่องเหล่านี้ได้มากกว่า

นอกจากนี้ยังมีแนวคิดที่ผู้คนมองว่า นักแสดงที่อายุมากกว่าจะสามารถดึงดูดความสนใจของผู้ชมได้มากกว่านักแสดงอายุน้อย แถมยังมีแนวโน้มประสบความสำเร็จมากกว่าอีกด้วย

 

5. การแสดงได้อย่างไม่มีข้อจำกัด

 

จากเหตุผลข้อ 2 เมื่อนักแสดงหลักไม่ใช่ผู้เยาว์แล้ว นักแสดงตัวประกอบทั้งหลายก็ต้องเป็นแบบนั้นด้วย

ซึ่งเวลาที่กองถ่ายต้องใช้สถานที่จริงอย่างโรงเรียนมัธยม นักแสดงทั้งหมดต้องมีอายุที่ใกล้เคียงกัน เพื่อทำให้เกิดความน่าเชื่อถือในภาพยนตร์-ซีรีส์นั้นมากกว่า และยังทำให้มั่นใจได้อีกว่าเวลาเล่นฉากเลิฟซีนต่างๆ จะไม่มีปัญหาในเรื่องของกฎหมาย

 

แต่เรื่องความเหมาะสมก็สำคัญนะ

แม้จะมีเหตุผลร่ายยาวดังที่กล่าวมาข้างต้น แต่เรื่องของการค้นหานักแสดงที่ตรงกับบทบาทก็สำคัญไม่แพ้กัน เราจึงเห็นว่าในบางซีรีส์-ภาพยนตร์บางเรื่องจะมีการแคสติ้งผู้เยาว์มาแล้วแต่ความเหมาะสมของบทบาท

เช่น Kate (2021) ที่เลือกน้อง Miku Martineau วัย 17 ปี มารับบทบาทเด็กอายุ 16 ปี หรือแม้กระทั่ง Harry Potter และ Stranger Things ที่เลือกใช้เด็กๆ มารับบทหลัก

 

 

แน่นอนว่าในบางครั้งการเอาผู้ใหญ่มารับบทบาทเด็กวัยรุ่นก็ไม่ได้ราบรื่นเสียทุกครั้ง เพราะบ่อยครั้งเช่นกันที่ผู้คนเคยวิพากษ์วิจารณ์เกี่ยวกับเรื่องความเหมาะสมและความไม่สมจริงของบทบาท

ดังนั้นทั้งหมดนี้ก็อยู่ที่วิจารณญาณของผู้สร้าง ทีมงาน รวมถึงความสามารถของเหล่านักแสดงด้วย

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวนานะ

ที่มา: screenrant, teenvogue, ladbible, quora

 

ติดตาม CatDumb ได้ในช่องทางอื่นๆ

Website: www.CatDumb.com

Youtube: www.youtube.com/c/CatDumbTV-Youtube

Instagram: www.instagram.com/catdumbnews/

TikTok: www.tiktok.com/@CATDUMBtv

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

Gundam Factory ที่ญี่ปุ่น เปิดให้น้องๆ นักเรียน ได้ควบคุม ‘มือกันดั้ม’ ด้วย ‘มือตัวเอง’ ทำเด็กหนวดตาลุกวาว!

Gundam Factory Yokohama คือสถานที่ที่กันดั้มสูง 18 เมตรที่ขยับได้จริง ถูกสร้างขึ้นมาและเปิดให้บริการนักท่องเที่ยวตั้งแต่เมื่อวันที่ 19 ธันวาคม...

ลิเวอร์พูล แถลงถึงดราม่าขายบัตรในไทย ไม่ยอมรับ-ไม่อนุมัติการจำหน่ายครั้งนี้

จากกรณีที่พิมรี่พายนำบัตรเกมอุ่นเครื่องแดงเดือด The Match Bangkok Century Cup 2022 มาจำหน่ายจนเกิดเป็นกระแสวิจารณ์ขึ้นมานั้น ล่าสุด สโมสรฟุตบอลลิเวอร์พูล...

ไทยภักดี เผยปฏิวัติ 2475 คือความผิดพลาด ไทยควรเป็น ‘ราชาธิปไตยตามรัฐธรรมนูญ’

วันนี้เป็นวันครบรอบ 90 ปี 'อภิวัฒน์สยาม' หรือก็คือการเปลี่ยนแปลงปกครองในประเทศไทยที่เกิดขึ้นในปีพ.ศ. 2475 ก็ทำให้วันนี้ (25 มิถุนายน 2565)...

พบซากลูกแมมมอธ ที่เหมืองแคนาดา สมบูรณ์แบบตั้งแต่ หาง ถึง งวง แม้ถูกแช่แข็งมานาน กว่า 30,000 ปี

ลึกเข้าไปในยูคอนดินแดนอันหนาวเย็นของแคนาดา ในบริเวณบ่อทองคำเลื่องชื่ออย่างคลอนไดค์ เมื่อวันที่ 21 มิถุนายน ที่ผ่านมา ได้เกิดเหตุคนงานเหมืองค้นพบซากลูกช้างแมมมอธร่างหนึ่ง ซึ่งมีความสมบูรณ์แบบเอามากๆ ยังเห็นงวงได้อย่างชัดเจน จนเรียกได้ว่าเป็นลูกช้างแมมมอธที่สมบูรณ์ที่สุดเท่าที่เคยมีการพบมาในอเมริกาเหนือเลย (ปกติแมมมอธที่สมบูรณ์มากๆ...