รายการ Friends: The Reunion โดนจีนตัดฉากศิลปินและกลุ่ม LGBTQ+ ออก เพราะเคยหมิ่นประเทศ


Friends เป็นอีกหนึ่งซีรีส์ซิทคอมอันโด่งดังที่ได้รับความนิยมไปทั่วโลกในช่วงยุค 90 โดยซีรีส์เรื่องนี้กล่าวถึงความสัมพันธ์ของผองเพื่อนทั้ง 6 คน อย่าง รอสส์ แชนด์เลอร์ โจอี้ ฟีบี้ มอนิกา และเรเชล

ซึ่งในปีนีเหล่านักแสดง Friends ทั้ง 6 ได้กลับมารวมตัวอีกครั้งในรายการ Friends: The Reunion ของ HBO Max หลังจากที่เวลาผ่านมานานกว่า 17 ปี นอกจากนี้ทางรายการยังพาแขกรับเชิญมากมายมาร่วมพูดคุยกันอีกด้วย

เรียกได้ว่า Friends: The Reunion เป็นรายการที่แฟนคลับรอชมกันอย่างใจจดใจจ่อเลยล่ะค่ะ

 

 

อย่างไรก็ตาม แฟนคลับชาวจีนบางส่วนกลับต้องเซ็งไปตามๆ กัน เพราะถึงแม้ว่าทางจีนจะมีการฉาย Friends: The Reunion ผ่านแพลตฟอร์มที่ถูกลิขสิทธิ์มากมายอย่าง iQiyi, Youku และ Tencent Video

แต่ก็ต้องผิดหวังที่ทางการของจีนได้สั่งตัดฉากในรายการที่มีการปรากฏตัวของศิลปินดังอย่าง BTS, Lady Gaga และ Justin Bieber รวมถึงฉากที่มีกลุ่มแฟนคลับ LGBTQ+ และฉากอื่นๆ อีกมากมายยาวกว่า 6 นาที เลยทีเดียว

เหตุผลที่ตัดฉากที่มีพวกเขาเหล่านี้ออกก็สิ่งที่พวกเขาเคยกระทำในอดีตค่ะ โดยทางจีนมองว่าสิ่งเหล่านี้เป็นการดูหมิ่นและไม่ให้เกียรติประเทศจีน

 

 

เริ่มต้นจากบอยแบนด์ดังจากทางเกาหลีใต้ BTS ที่โดนชาวจีนวิจารณ์ว่าดูถูกประเทศจีนในเดือนตุลาคม 2020 หลังจากที่พวกเขาขึ้นรับรางวัลบนเวที James A. Van Fleet Awards Ceremony

โดย BTS ไม่มีการกล่าวถึงการเสียสละของทหารชาวจีนในสงครามเกาหลีบนเวที James A. Van Fleet Awards Ceremony แต่พูดถึงเพียงการต่อสู้ร่วมกันระหว่างอเมริกาและเกาหลีเท่านั้น

 

 

ส่วนนักร้องสาว Lady Gaga ถูกจีนแบนมาตั้งแต่ปี 2016 ที่เธอเข้าพบ Dalai Lama ผู้นำจิตวิญญาณของทางทิเบตและนั่งพูดคุยกัน ซึ่งทางปักกิ่งมองว่า Dalai Lama เป็นผู้สนับสนุนการแบ่งแยกดินแดนในจีนที่อันตรายคนหนึ่ง

ในตอนนั้น Lady Gaga จึงถูกแฟนคลับชาวจีนวิจารณ์อย่างหนัก จนมาสู่การแบนไม่ให้เข้าประเทศในที่สุด

 

 

มาถึง Justin Bieber กันบ้างค่ะ ย้อนกลับไปในปี 2014 เขาเคยถ่ายรูปขณะที่ไปเยือนศาลเจ้ายาสุกุนิ ในโตเกียว โดยสถานที่นี้มีการบันทึกรายชื่อผู้เสียชีวิตจากสงครามโลกครั้งที่ 2 เอาไว้

และในปี 2017 ทางการกระทรวงวัฒนธรรมของปักกิ่งก็ออกมาประกาศห้ามไม่ให้ Justin จัดคอนเสิร์ตในจีน เนื่องจากพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสมของเขาในช่วงหลายปีที่ผ่านมา

 

 

อีกหนึ่งฉากที่โดนแบนนั้นเกี่ยวกับ LGBTQ+ ค่ะ โดยแฟนคลับ Friends ชาวเยอรมันนามว่า Ricardo ได้ออกมาเล่าในรายการว่าซีรีส์เรื่องนี้ทำให้เขารู้สึกเหมือนได้รับการยอมรับ เขากล่าวว่า

“ผมเป็นเกย์ที่อยากมีผมสลวยเหมือน Jennifer Aniston คุณลองจิตนาการดูสิว่าบางครั้งผมรู้สึกเหงาแค่ไหน”

อย่างในสตรีมมิ่ง Youku ก็ลบฉากคู่รักหญิงที่เธอกล่าวว่า “ฉันเหมือนกับแชนด์เลอร์ทุกคน ฉันพบโมนิกาของฉันแล้ว”

 

 

นอกจากนี้ทางสตรีมมิ่งยังมีการลบฉากที่โจอี้เปิดเสื้อคลุมอาบน้ำออก เผยให้เห็นภาพของรอสส์ติดอยู่ตรงเป้ากางเกงชั้นในรัดรูปของเขา

 

 

การตัดฉากเหล่านี้ออกไปสร้างความไม่พอใจให้กับแฟนคลับบางส่วนเป็นอย่างมากค่ะ เพราะบางคนก็อยากชมศิลปินที่พวกเขารักและสนับสนุนเหล่า LGBTQ+

ในขณะที่แฟนๆ บางส่วนก็มองว่าทางจีนทำถูกแล้ว เพราะพวกเขาเหล่านี้ดูหมิ่นประเทศอันเป็นที่รักของตน…

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวนานะ

ที่มา: variety, celebrity, nytimes


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
เหมียวนานะ

เหมียวปี 1

เลือกประเภทเนื้อหา
เล่าเรื่อง-สอบถาม
ตั้งกระทู้ถาม หรือเล่าเรื่องราวที่น่าสนใจ พร้อมภาพประกอบเนื้อหา
รูปภาพ
โพสต์ภาพน่าสนใจ ทั้งสวยงาม น่ารัก หรือฮาๆ ก็มาได้หมด
จัดอันดับ
บทความจัดอันดับสิ่งต่างๆ สมาชิกสามารถโหวตให้อันไหนขึ้นมาติดท็อปสุดก็ได้
จัดประกวด
คล้ายบทความจัดอันดับ แต่สมาชิกสามารถส่งเรื่องของตัวเอง มาโหวตแข่งกันได้
โพลล์
ทำโพลล์สอบถามความเห็นเพื่อนๆ ว่าคิดยังไงกับแต่ละเรื่องบ้าง?