สมมติฐานใหม่ชี้ ที่คน “ฝันแปลกๆ” อาจเพราะสมองฝึกให้เรายอมรับโลกความจริง ไม่เครียดกับมันเกินไป

Date:

เคยเป็นกันบ้างไหม? เวลานอนหลับแล้วฝันถึงเรื่องราวแปลกประหลาดมหัศจรรย์ที่ไม่น่าจะเกิดขึ้นจริงบนโลกได้ อย่างฉลามว่ายอยู่ในอากาศ หรือจู่ๆ คนก็ขึ้นไปบินบนท้องฟ้าได้ แล้วต้องตื่นขึ้นมางงกับฝันตัวเอง ด้วยอารมณ์แบบว่า “นี่ฉันฝันอะไรลงไป?”

 

 

นั่นเพราะเมื่อล่าสุดนี้เองในวารสาร Patterns เราก็เพิ่งจะมีผู้เชี่ยวชาญคนหนึ่งออกมาบอกว่าเขานั้น อาจจะอธิบายได้แล้วว่าทำไมบางครั้งความฝันของเรามันถึงได้แปลกเหลือเกิน

โดยเขาอ้างว่าที่เราฝันแปลกๆ นั้น อาจเพราะสมองกำลังฝึกให้เราทำความเข้าใจและยอมรับ “โลกความจริง” โดยไม่เครียดกับมันมากไปนั่นเอง

 

 

นี่คือสมมติฐานใหม่เกี่ยวกับความฝัน ที่ถูกคิดค้นโดย คุณ Erik Hoel ผู้ช่วยศาสตราจารย์ด้านประสาทวิทยาศาสตร์แห่งมหาวิทยาลัยทัฟส์

โดยเขาได้แรงบันดาลใจของแนวคิดนี้มาจากการที่เวลา AI และ เครือข่ายประสาทเทียม (Neural networks) ปรับปรุงระบบอัลกอริทึม พวกมันมักจะได้รับข้อมูลที่ดูจะมั่วๆ จำนวนมาก นอกเหนือจากข้อมูลที่มันจำเป็นต้องใช้จริงๆ

เพื่อให้ระบบที่ออกมา มีความหลากหลายและยืดหยุ่นสูง และไม่ทำให้ AI เข้มงวดเกินไปในการทำความเข้าใจข้อมูล

 

 

“หากคุณดูเทคนิคที่ใช้ในการปรับปรุงระบบการเรียนรู้เชิงลึกของ AI
คุณจะเห็นว่าเทคนิคเหล่านี้บ่อยครั้งจะมีความคล้ายคลึงกับความฝัน”

Erik Hoel

 

คุณ Erik คาดว่าสมองของเราก็อาจจะมีวิธีการคล้ายๆ กันในการจัดการข้อมูลความเข้าใจของมนุษย์

ซึ่งส่งผลให้ในบางครั้งเราก็จะฝันเห็นเรื่องที่ไม่น่าจะเป็นจริงได้ เพื่อให้เราสามารถทำความเข้าใจว่าโลกแห่งความจริงคืออะไรได้ง่ายขึ้น ในขณะที่ไม่ “เข้มงวดเกินไป” กับการทำความเข้าใจชีวิตในเวลาเดียวกัน

 

“บางครั้งชีวิตของเราก็น่าเบื่อ… ความฝันจึงถูกสร้างไว้

เพื่อป้องกันไม่ให้คุณจริงจังไปกับโลกมากจนเกินไป”

Erik Hoel

 

 

แน่นอนว่าในท้ายที่สุดแล้วแนวคิดของคุณ Erik ในปัจจุบันก็ยังคงเป็นเพียงแค่สมมติฐานที่ยังไม่ได้รับการพิสูจน์ทางวิทยาศาสตร์ อย่างไรก็ตามนี่ก็นับเป็นอีกสมมติฐานที่น่าสนใจเลยทีเดียว

เพราะหากแนวคิดนี้เป็นจริง มันก็จะสามารถให้อธิบายได้เป็นอย่างดีว่าทำไมในช่วงที่คนมีความเครียดมากๆ (เช่นในช่วงโควิด-19 ระบาด) มนุษย์เราจึงมีอัตราการฝันประหลาดๆ เพิ่มขึ้น

 

 

ไม่แน่เหมือนกันนะว่านี่อาจจะเป็นเหมือนการเตือนตัวเองของสมอง

ว่าเรานั้นไม่ควรเครียดกันจนเกินไปอยู่ก็เป็นได้

 

ที่มา iflscience และ sciencealert

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

เปิดประวัติ รูปหล่อ Victor Noir อนุสรณ์ไว้อาลัยผู้เสียชีวิตจากความรุนแรง ทำไมถึงกลายเป็นสัญลักษณ์เรื่องเพศไปได้้..

บางครั้งสิ่งที่เราได้เห็นในโลกยุคปัจจุบัน ในอดีตอาจจะมีเรื่องราวที่แตกต่างออกไปก็ได้ เช่นเดียวกันกับรูปปั้น ที่หลายคนอาจจะเห็นกันในโลกโซเชียล หรือได้ไปเห็นกับตามาแล้ว ว่ามันถูกสื่อถึงสัญลักษณ์เกี่ยวกับ "ความรักและเซ็กส์" แต่ความเป็นจริงในอดีตกลับแทบจะไม่เกี่ยวกันเลย ขอแนะนำให้ทุกท่านรู้จักกับ รูปปั้นบนสุสานของ Victor...

หนุ่มถูกตั้งข้อหาทำร้ายเด็กชาย ที่แกล้งโยนซากงูใส่รถภรรยา-ลูกๆ งานนี้เพื่อนบ้านออกโรงปกป้อง

ชายหนุ่มพุ่งเข้าชนเด็กชายวัย 12 ปี หลังเด็กชายแกล้งภรรยาของเขาจนเรื่องราวใหญ่โตถึงตำรวจ สุดท้ายเพื่อนบ้านเข้าข้างชายหนุ่มคนนั้นกันหมด เรื่องราวมันเป็นยังไง #เหมียวนานะ ขอมาเล่าให้อ่านกันเลย เรื่องราวนี้เกิดขึ้นตั้งแต่ปี 2018...

ไอโฟนรุ่นแรก สภาพยังไม่แกะกล่อง ถูกเอามาประมูล ตอนนี้อยู่ที่ 3 แสน คาดอาจไปจบที่หลักล้าน

สิ่งของบางอย่าง ยิ่งเวลาผ่านไปมูลค่าก็จะยิ่งเพิ่มสูงขึ้น เช่นเดียวกันกับ โทรศัพท์มือถือ iPhone รุ่นแรก ที่สภาพใหม่แบบสุด ๆ ยังไม่ได้แกะออกมาจากกล่อง...

GMMTV ชี้แจง กรณีนักแสดง ให้สัมภาษณ์กับสื่อไต้หวัน เผยไปช้าเพราะไฟลท์ดีเลย์ ส่วนเรื่องกินขนมสื่อสารผิดพลาด

จากประเด็นดราม่า เรื่องสื่อไต้หวันตีข่าวนักแสดงซีรี่ส์ไทยทำนิสัยไม่น่ารัก จากการไปให้สัมภาษณ์กับสื่อไต้หวัน เนื่องจากไปช้า 1 ชั่วโมง แถมในระหว่างการสัมภาษณ์ยังรับประทานขนมอีก   อ่านรายละเอียดได้ที่นี่ : https://www.facebook.com/CatDumbNews/photos/a.738940689482056/6134315019944569/   ล่าสุดทาง...