สมมติฐานใหม่ชี้ ที่คน “ฝันแปลกๆ” อาจเพราะสมองฝึกให้เรายอมรับโลกความจริง ไม่เครียดกับมันเกินไป

Date:

เคยเป็นกันบ้างไหม? เวลานอนหลับแล้วฝันถึงเรื่องราวแปลกประหลาดมหัศจรรย์ที่ไม่น่าจะเกิดขึ้นจริงบนโลกได้ อย่างฉลามว่ายอยู่ในอากาศ หรือจู่ๆ คนก็ขึ้นไปบินบนท้องฟ้าได้ แล้วต้องตื่นขึ้นมางงกับฝันตัวเอง ด้วยอารมณ์แบบว่า “นี่ฉันฝันอะไรลงไป?”

 

 

นั่นเพราะเมื่อล่าสุดนี้เองในวารสาร Patterns เราก็เพิ่งจะมีผู้เชี่ยวชาญคนหนึ่งออกมาบอกว่าเขานั้น อาจจะอธิบายได้แล้วว่าทำไมบางครั้งความฝันของเรามันถึงได้แปลกเหลือเกิน

โดยเขาอ้างว่าที่เราฝันแปลกๆ นั้น อาจเพราะสมองกำลังฝึกให้เราทำความเข้าใจและยอมรับ “โลกความจริง” โดยไม่เครียดกับมันมากไปนั่นเอง

 

 

นี่คือสมมติฐานใหม่เกี่ยวกับความฝัน ที่ถูกคิดค้นโดย คุณ Erik Hoel ผู้ช่วยศาสตราจารย์ด้านประสาทวิทยาศาสตร์แห่งมหาวิทยาลัยทัฟส์

โดยเขาได้แรงบันดาลใจของแนวคิดนี้มาจากการที่เวลา AI และ เครือข่ายประสาทเทียม (Neural networks) ปรับปรุงระบบอัลกอริทึม พวกมันมักจะได้รับข้อมูลที่ดูจะมั่วๆ จำนวนมาก นอกเหนือจากข้อมูลที่มันจำเป็นต้องใช้จริงๆ

เพื่อให้ระบบที่ออกมา มีความหลากหลายและยืดหยุ่นสูง และไม่ทำให้ AI เข้มงวดเกินไปในการทำความเข้าใจข้อมูล

 

 

“หากคุณดูเทคนิคที่ใช้ในการปรับปรุงระบบการเรียนรู้เชิงลึกของ AI
คุณจะเห็นว่าเทคนิคเหล่านี้บ่อยครั้งจะมีความคล้ายคลึงกับความฝัน”

Erik Hoel

 

คุณ Erik คาดว่าสมองของเราก็อาจจะมีวิธีการคล้ายๆ กันในการจัดการข้อมูลความเข้าใจของมนุษย์

ซึ่งส่งผลให้ในบางครั้งเราก็จะฝันเห็นเรื่องที่ไม่น่าจะเป็นจริงได้ เพื่อให้เราสามารถทำความเข้าใจว่าโลกแห่งความจริงคืออะไรได้ง่ายขึ้น ในขณะที่ไม่ “เข้มงวดเกินไป” กับการทำความเข้าใจชีวิตในเวลาเดียวกัน

 

“บางครั้งชีวิตของเราก็น่าเบื่อ… ความฝันจึงถูกสร้างไว้

เพื่อป้องกันไม่ให้คุณจริงจังไปกับโลกมากจนเกินไป”

Erik Hoel

 

 

แน่นอนว่าในท้ายที่สุดแล้วแนวคิดของคุณ Erik ในปัจจุบันก็ยังคงเป็นเพียงแค่สมมติฐานที่ยังไม่ได้รับการพิสูจน์ทางวิทยาศาสตร์ อย่างไรก็ตามนี่ก็นับเป็นอีกสมมติฐานที่น่าสนใจเลยทีเดียว

เพราะหากแนวคิดนี้เป็นจริง มันก็จะสามารถให้อธิบายได้เป็นอย่างดีว่าทำไมในช่วงที่คนมีความเครียดมากๆ (เช่นในช่วงโควิด-19 ระบาด) มนุษย์เราจึงมีอัตราการฝันประหลาดๆ เพิ่มขึ้น

 

 

ไม่แน่เหมือนกันนะว่านี่อาจจะเป็นเหมือนการเตือนตัวเองของสมอง

ว่าเรานั้นไม่ควรเครียดกันจนเกินไปอยู่ก็เป็นได้

 

ที่มา iflscience และ sciencealert

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ไม่ไปเยอรมัน เข้ารังหมาป่า!! มัธเธอุส นูนเยส ขวัญใจชาวไทย ย้ายไปวูล์ฟแฮมตัน 42 ล้านปอนด์

ต้องขอบอกเลยว่าในช่วงตลาดซื้อขายนักเตะใกล้ปิดนี้ ชื่อและใบหน้าของนักเตะชาวโปรตุกีสรายหนึ่งอยู่ ๆ ก็โดดเด่นขึ้นมา โดยเฉพาะกับแฟนบอลชาวไทย นักเตะที่ว่านี้ก็คือ Matheus Nunes (มัธเธอุส นูนเยส)...

เทรนด์ TikTok แกล้งเด็ก เปิดฟิลเตอร์ผี ทิ้งให้อยู่ในห้องลำพัง ผู้ใหญ่สนุก แต่สร้างปมให้เด็ก… 

  ตอนนี้ใน TikTok กำลังมีเทรนด์หลอกให้เด็กกลัว โดยเปิดฟิลเตอร์ผีที่มาพร้อมเสียงหลอนๆ ให้เด็กดู จากนั้นก็จะวิ่งออกไปข้างนอก ขังเด็กให้อยู่ในห้องเพียงลำพัง พร้อมกับตั้งกล้องบันทึกเหตุการณ์เอาไว้ด้วย การแกล้งแบบนี้ ผู้ใหญ่อาจจะรู้สึกสนุก...

เมี๊ยวว ศิลปินญี่ปุ่นเปลี่ยนแมวมีมดัง ให้กลายเป็นตัวการ์ตูนสาวผู้น่ารัก งื้อ อยากดึงเข้ามากอดเบย

งู้ยยย น่ารักเชียว เมื่อศิลปินชาวญี่ปุ่นเปลี่ยนเหล่าแมวเหมียวที่เป็นมีมในโซเชียล ให้กลายเป็นตัวการ์ตูนอนิเมะสาวที่น่ารักไม่แพ้กัน ศิลปินชาวญี่ปุ่นคนนี้ใช้ชื่อในวงการว่า DHK เขาได้เปลี่ยนมีมแมวตลกๆ ให้กลายเป็นเด็กผู้หญิง โดยพยายามรักษาท่าทาง ลักษณะให้เหมือนต้นฉบับ     ผลงานชุดนี้ของ...

ดราม่าไรเดอร์โอด ต้องส่งน้ำ 50 แก้ว โดนเพจดังวิจารณ์ กระแสตีกลับ ทัวร์ลง-วิจารณ์กันต่อ

เกิดเป็นดราม่ากระแสแรงขึ้นมาเลยครับ เริ่มจากมีไรเดอร์ออกมาโอดถึงการต้องส่งเครื่องดื่มที่ลูกค้าสั่งเยอะถึง 50 แก้ว แล้วต่อมามีเพจดังมาโพสต์วิจารณ์ไรเดอร์ถึงกรณีดังกล่าว แต่กระแสตีกลับเกิดเป็นทัวร์ลง เรื่องราวนี้เป็นมาอย่างไร และสิ้นสุดอย่างไร เราขอสรุปมาให้อ่านกันครับ... - เมื่อวานนี้ช่วงเช้า (15...