งานวิจัยพบ “คนตัวสูง” มีความเสี่ยงเป็น โรคหลายชนิด มากกว่า คนตัวเล็ก/สูงตามค่าเฉลี่ย

Date:

เวลาที่คนที่คนตัวเล็กมองคนที่ตัวสูง หลายๆ ครั้งเราก็อาจจะอดใจไม่ได้ที่จะอิจฉาคนตัวสูงเหล่านั้น เพราะไม่เพียงแต่คนตัวสูงหยิบอะไรก็ดูง่ายเท่านั้น แต่บ่อยครั้งพวกเขายังโดดเด่นดูดีในหมู่ผู้คนด้วย

แต่เชื่อหรือไม่ว่าการตัวสูงนั้น แท้จริงแล้วอาจจะนำมาซึ่งความเสี่ยงทางสุขภาพได้ด้วย เพราะล่าสุดนี้เองนักวิจัยจากศูนย์การแพทย์ในสหรัฐอเมริกาก็เพิ่งจะค้นพบว่า

คนตัวสูงนั้น อาจเสี่ยงเป็นโรคหลายชนิดมากขึ้นเทียบกับคนที่มีส่วนสูงทั่วไปหรือตัวเล็ก

นักวิทยาศาสตร์ค้นพบความจริงข้อนี้ จากการเปรียบเทียบความสูงกับอัตราการเป็นโรคทั่วไปในผู้ใหญ่ชาวอเมริกันมากกว่า 280,000 คนด้วยวิธีการทางพันธุกรรม และพบว่า

คนที่ตัวสูงกว่าค่าเฉลี่ย (ในที่นี้คือ 176 ซม.) โดยทั่วไปแล้วจะมีความเสี่ยงที่สูงขึ้นของการมีอาการทางสุขภาพอย่าง มะเร็ง ภาวะโรคหัวใจ ความดันโลหิตสูง คอเลสเตอรอลสูง หรือแม้แต่โรคทางกระดูก และโรคผิวหนังเลย

ที่สำคัญคือด้วยลักษณะการทดลองของนักวิทยาศาสตร์พวกเขายังค่อนข้างมั่นใจด้วยว่าตัวเลขที่เพิ่มขึ้นนี้ไม่ได้มาจากปัจจัยด้านสิ่งแวดล้อม แต่น่าจะมาจากลักษณะทางยีนโดยตรงด้วย

แม้ว่าในปัจจุบันพวกเขาจะยังไม่สามารถบอกได้ชัดเจนมาอะไรในยีนกันที่ทำให้คนสูงเสี่ยงกว่าปกติเช่นนี้ก็ตาม

ดังนั้น ในปัจจุบันนักวิจัยจึงตั้งเป้าหมายที่จะขยายผลการวิจัยดังกล่าวให้มีความชัดเจนยิ่งขึ้น อย่างการทดลองกับคนนอกวงศ์ตระกูลของยุโรป และสุ่มตัวอย่างประชากรในวงกว้างขึ้น

เพื่อหาว่าส่วนสูงมีผลต่อสุขภาพของคนกลุ่มนี้เช่นกันไหม และหากว่าใช่ อะไรกันที่ทำให้ส่วนสูงมีผลในแง่ลบได้เช่นนี้

และแม้เราคงจะทำอะไรไม่ได้มากนักกับส่วนสูงของเราก็ตาม แต่การรับรู้ว่าความสูงนั้นเกี่ยวข้องกับสุขภาพแบบนี้ อย่างน้อยๆ มันก็จะมีส่วนช่วยให้เรารับรู้ได้ดีขึ้นว่าคนแบบไหนที่มีความเสี่ยงเป็นโรคกว่าคนอื่นได้

ซึ่งอาจจะมีประโยชน์มากในทางการแพทย์เช่นกัน

 

 

ที่มา

journals.plos.org/plosgenetics/article?id=10.1371/journal.pgen.1010193

www.theguardian.com/science/2022/jun/02/how-being-tall-affects-health-skin-infections-heart-disease-study

www.ctvnews.ca/health/being-taller-may-increase-risk-of-certain-diseases-study-finds-1.5930090

www.sciencealert.com/massive-new-study-confirms-being-tall-puts-you-at-risk-of-a-bunch-of-diseases

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ย้อนชมสัมภาษณ์ UrboyTJ กับจุดเริ่มต้นของโรคซึมเศร้า รุนแรงขึ้นเมื่อ 3 2 1 แยกทาง

ไม่นานมานี้แร็ปเปอร์ชื่อดัง UrboyTJ ออกมาประกาศขอพักรักษาตัว เนื่องจากอาการซึมเศร้าและไบโพลาร์ที่เป็นมานานหลายปีเข้าสู่ขั้นวิกฤต จนเป็นเหตุที่ทำให้เขากระทำบางสิ่งที่ไม่ควรลงไป   อ่านข่าวเพิ่มเติม   ข่าวนี้กลายเป็นกระแสที่ได้รับการพูดถึงอย่างกว้างขวางและทำให้ผู้คนมากมายสนใจในเรื่องของโรคซึมเศร้ามากขึ้น นอกจากนี้ยังมีคลิปที่ทีเจให้สัมภาษณ์กับทางช่องยูทูบ JSL Global Media เมื่อปี...

รู้จักกับ “มู่ทู่” น้องหมา (ลูกวัว) บีเกิลฉายา “เครื่องผลิตมีม” ขนาดจารย์สมศักดิ์เจียมยังโดนตก!!

ต้องขอบอกเลยว่า ไม่เคยเห็นน้องหมาตัวไหน ที่เหมาะจะกลายเป็นมีม ได้เท่านี้มาก่อน น้องคือ Memes Generator ตัวจริง (เครื่องผลิตมีม) ที่ไม่ว่าจะถ่ายภาพไหนออกมาก็เอามาทำเป็นมีมตลก...

ชาวเน็ต A ตั้งข้อสงสัยไฟไหม้บ่อยหลังชัชชาติเป็นผู้ว่าฯ ชาวเน็ต B เอาสถิติปี 60-62 มาลง ไหม้ไป 739 ครั้ง!!

เมื่อช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา มีข่าวไฟไหม้เกิดขึ้นใน กทม. แทบจะติด ๆ กันเลยทีเดียว จนทำให้หลาย ๆ คนสงสัยว่ามันเกิดอะไรขึ้นกันแน่!? หลายคนก็อาจจะมองว่าเป็นเรื่องของระบบไฟฟ้าต่าง...

ผู้กำกับยืนยัน คนดูจะได้เห็น ก้นแห่งแอสการ์ดแบบไม่มีเซนเซอร์ แน่นๆ เน้นๆ คุ้มค่าจัดเต็มแน่นอน!

ยิ่งใกล้วันที่ Thor Love and Thunder เข้าฉาย ก้นแห่งแอสการ์ด หรือก้นของธอร์ ก็ยิ่งกลายเป็นกระแสที่ถูกพูดถึงอย่างกว้างขวางมากขึ้นไปด้วย เนื่องจากว่าในคลิปตัวอย่างภาพยนตร์ได้มีการเซนเซอร์ก้น...