งานวิจัยพบ “คนตัวสูง” มีความเสี่ยงเป็น โรคหลายชนิด มากกว่า คนตัวเล็ก/สูงตามค่าเฉลี่ย

Date:

เวลาที่คนที่คนตัวเล็กมองคนที่ตัวสูง หลายๆ ครั้งเราก็อาจจะอดใจไม่ได้ที่จะอิจฉาคนตัวสูงเหล่านั้น เพราะไม่เพียงแต่คนตัวสูงหยิบอะไรก็ดูง่ายเท่านั้น แต่บ่อยครั้งพวกเขายังโดดเด่นดูดีในหมู่ผู้คนด้วย

แต่เชื่อหรือไม่ว่าการตัวสูงนั้น แท้จริงแล้วอาจจะนำมาซึ่งความเสี่ยงทางสุขภาพได้ด้วย เพราะล่าสุดนี้เองนักวิจัยจากศูนย์การแพทย์ในสหรัฐอเมริกาก็เพิ่งจะค้นพบว่า

คนตัวสูงนั้น อาจเสี่ยงเป็นโรคหลายชนิดมากขึ้นเทียบกับคนที่มีส่วนสูงทั่วไปหรือตัวเล็ก

นักวิทยาศาสตร์ค้นพบความจริงข้อนี้ จากการเปรียบเทียบความสูงกับอัตราการเป็นโรคทั่วไปในผู้ใหญ่ชาวอเมริกันมากกว่า 280,000 คนด้วยวิธีการทางพันธุกรรม และพบว่า

คนที่ตัวสูงกว่าค่าเฉลี่ย (ในที่นี้คือ 176 ซม.) โดยทั่วไปแล้วจะมีความเสี่ยงที่สูงขึ้นของการมีอาการทางสุขภาพอย่าง มะเร็ง ภาวะโรคหัวใจ ความดันโลหิตสูง คอเลสเตอรอลสูง หรือแม้แต่โรคทางกระดูก และโรคผิวหนังเลย

ที่สำคัญคือด้วยลักษณะการทดลองของนักวิทยาศาสตร์พวกเขายังค่อนข้างมั่นใจด้วยว่าตัวเลขที่เพิ่มขึ้นนี้ไม่ได้มาจากปัจจัยด้านสิ่งแวดล้อม แต่น่าจะมาจากลักษณะทางยีนโดยตรงด้วย

แม้ว่าในปัจจุบันพวกเขาจะยังไม่สามารถบอกได้ชัดเจนมาอะไรในยีนกันที่ทำให้คนสูงเสี่ยงกว่าปกติเช่นนี้ก็ตาม

ดังนั้น ในปัจจุบันนักวิจัยจึงตั้งเป้าหมายที่จะขยายผลการวิจัยดังกล่าวให้มีความชัดเจนยิ่งขึ้น อย่างการทดลองกับคนนอกวงศ์ตระกูลของยุโรป และสุ่มตัวอย่างประชากรในวงกว้างขึ้น

เพื่อหาว่าส่วนสูงมีผลต่อสุขภาพของคนกลุ่มนี้เช่นกันไหม และหากว่าใช่ อะไรกันที่ทำให้ส่วนสูงมีผลในแง่ลบได้เช่นนี้

และแม้เราคงจะทำอะไรไม่ได้มากนักกับส่วนสูงของเราก็ตาม แต่การรับรู้ว่าความสูงนั้นเกี่ยวข้องกับสุขภาพแบบนี้ อย่างน้อยๆ มันก็จะมีส่วนช่วยให้เรารับรู้ได้ดีขึ้นว่าคนแบบไหนที่มีความเสี่ยงเป็นโรคกว่าคนอื่นได้

ซึ่งอาจจะมีประโยชน์มากในทางการแพทย์เช่นกัน

 

 

ที่มา

journals.plos.org/plosgenetics/article?id=10.1371/journal.pgen.1010193

www.theguardian.com/science/2022/jun/02/how-being-tall-affects-health-skin-infections-heart-disease-study

www.ctvnews.ca/health/being-taller-may-increase-risk-of-certain-diseases-study-finds-1.5930090

www.sciencealert.com/massive-new-study-confirms-being-tall-puts-you-at-risk-of-a-bunch-of-diseases

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

นักวิทย์เตือน พบคลื่นความร้อนใต้ทะเล เปลี่ยนมหาสมุทรเป็น “อ่างน้ำร้อน” พังระบบนิเวศ เร่งปัญหาภาวะโลกร้อน

กลายเป็นอีกหนึ่งเรื่องราวที่กำลังสร้างความกังวลในหมู่นักวิทยาศาสตร์เลยครับ เมื่อไม่นานมานี้เอง องค์การบริหารมหาสมุทรศาสตร์และชั้นบรรยากาศ สหรัฐอเมริกา (NOAA) ได้ออกมาเปิดเผยว่า พวกเขาได้ค้นพบว่าคลื่นความร้อนสามารถเกิดขึ้นใต้ทะเลได้ด้วย และมันก็กำลังทำให้มหาสมุทรร้อนขึ้นจนกลายเป็นอ่างน้ำร้อนอยู่ จนอาจจะกลายเป็นปัญหาใหญ่สำหรับสิ่งมีชีวิตที่อาศัยอยู่ที่นั่นได้ไม่ยากเลยด้วย โดยการค้นพบใหม่นี้ เกิดขึ้นจากการพัฒนาของเทคโนโลยี...

เรื่องแปลกแดนจิงโจ้ นักวิทย์พบ ที่ออสเตรเลีย “ทอง” งอก บนต้นไม้ ได้ เพราะราก ยูคาลิปตัส ดูดทองจากใต้ดิน

เมื่อพูดถึงการตามหาแร่ทอง ภาพในหัวของหลายๆ คนก็คงไม่พ้นการขุดเหมืองหาเป็นอย่างแรกๆ แต่สำหรับนักวิทยาศาสตร์ที่ออสเตรเลียแล้ว อีกหน่อยเราก็อาจจะได้ตามหาทองกันตามใบต้นยูคาลิปตัสก็ได้นะ นั่นเพราะตั้งแต่ปี 2013 เป็นต้นมาพวกเขาก็ได้ค้นพบว่า ระหว่างที่ต้นไม้ยูคาลิปตัสบางสายพันธุ์ (เช่น Eucalyptus...

พบไบสันอายุ 8,000 ปีในเพอร์มาฟรอสต์ อาจมี DNA สมบูรณ์มากจนนักวิทย์อยากเอามาโคลน

กลายเป็นอีกหนึ่งหัวข้อที่กำลังเป็นที่สนใจในวงการวิทยาศาสตร์เลยครับ เมื่อไม่นานมานี้เองทีมนักวิทยาศาสตร์ในรัสเซียได้ ทำการชันสูตรซากไบซันอายุ 8,000 ปี ตัวหนึ่ง ก่อนจะพบว่ามันมีความสมบูรณ์สูงมาก จนพวกเขาเล็งที่จะทำการโคลนนิ่งมันเลย ไบซันตัวนี้ ถูกพบเป็นครั้งแรกในช่วงปี 2022...

อย่างโบ๊ะบ๊ะ!! คุณป้าท่านหนึ่ง ส่งโพยหวย ในไลน์กลุ่มแจ้งเหตุด่วน ที่ดูแลโดยตำรวจ ทำเลิ่กลั่กกันหมด

บอกเลยว่าเป็นเหตุการณ์ที่โบ๊ะบ๊ะจริง ๆ เลยล่ะฮะ เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นใน ไลน์กลุ่ม "สมาร์ทเซพตี้โซน สภ.เมืองตราด" ซึ่งเป็นกลุ่มไลน์สำหรับแจ้งเหตุด่วน ในพื้นที่รับผิดชอบของ สภ.เมืองตราด...