งานวิจัยพบ “คนตัวสูง” มีความเสี่ยงเป็น โรคหลายชนิด มากกว่า คนตัวเล็ก/สูงตามค่าเฉลี่ย

Date:

เวลาที่คนที่คนตัวเล็กมองคนที่ตัวสูง หลายๆ ครั้งเราก็อาจจะอดใจไม่ได้ที่จะอิจฉาคนตัวสูงเหล่านั้น เพราะไม่เพียงแต่คนตัวสูงหยิบอะไรก็ดูง่ายเท่านั้น แต่บ่อยครั้งพวกเขายังโดดเด่นดูดีในหมู่ผู้คนด้วย

แต่เชื่อหรือไม่ว่าการตัวสูงนั้น แท้จริงแล้วอาจจะนำมาซึ่งความเสี่ยงทางสุขภาพได้ด้วย เพราะล่าสุดนี้เองนักวิจัยจากศูนย์การแพทย์ในสหรัฐอเมริกาก็เพิ่งจะค้นพบว่า

คนตัวสูงนั้น อาจเสี่ยงเป็นโรคหลายชนิดมากขึ้นเทียบกับคนที่มีส่วนสูงทั่วไปหรือตัวเล็ก

นักวิทยาศาสตร์ค้นพบความจริงข้อนี้ จากการเปรียบเทียบความสูงกับอัตราการเป็นโรคทั่วไปในผู้ใหญ่ชาวอเมริกันมากกว่า 280,000 คนด้วยวิธีการทางพันธุกรรม และพบว่า

คนที่ตัวสูงกว่าค่าเฉลี่ย (ในที่นี้คือ 176 ซม.) โดยทั่วไปแล้วจะมีความเสี่ยงที่สูงขึ้นของการมีอาการทางสุขภาพอย่าง มะเร็ง ภาวะโรคหัวใจ ความดันโลหิตสูง คอเลสเตอรอลสูง หรือแม้แต่โรคทางกระดูก และโรคผิวหนังเลย

ที่สำคัญคือด้วยลักษณะการทดลองของนักวิทยาศาสตร์พวกเขายังค่อนข้างมั่นใจด้วยว่าตัวเลขที่เพิ่มขึ้นนี้ไม่ได้มาจากปัจจัยด้านสิ่งแวดล้อม แต่น่าจะมาจากลักษณะทางยีนโดยตรงด้วย

แม้ว่าในปัจจุบันพวกเขาจะยังไม่สามารถบอกได้ชัดเจนมาอะไรในยีนกันที่ทำให้คนสูงเสี่ยงกว่าปกติเช่นนี้ก็ตาม

ดังนั้น ในปัจจุบันนักวิจัยจึงตั้งเป้าหมายที่จะขยายผลการวิจัยดังกล่าวให้มีความชัดเจนยิ่งขึ้น อย่างการทดลองกับคนนอกวงศ์ตระกูลของยุโรป และสุ่มตัวอย่างประชากรในวงกว้างขึ้น

เพื่อหาว่าส่วนสูงมีผลต่อสุขภาพของคนกลุ่มนี้เช่นกันไหม และหากว่าใช่ อะไรกันที่ทำให้ส่วนสูงมีผลในแง่ลบได้เช่นนี้

และแม้เราคงจะทำอะไรไม่ได้มากนักกับส่วนสูงของเราก็ตาม แต่การรับรู้ว่าความสูงนั้นเกี่ยวข้องกับสุขภาพแบบนี้ อย่างน้อยๆ มันก็จะมีส่วนช่วยให้เรารับรู้ได้ดีขึ้นว่าคนแบบไหนที่มีความเสี่ยงเป็นโรคกว่าคนอื่นได้

ซึ่งอาจจะมีประโยชน์มากในทางการแพทย์เช่นกัน

 

 

ที่มา

journals.plos.org/plosgenetics/article?id=10.1371/journal.pgen.1010193

www.theguardian.com/science/2022/jun/02/how-being-tall-affects-health-skin-infections-heart-disease-study

www.ctvnews.ca/health/being-taller-may-increase-risk-of-certain-diseases-study-finds-1.5930090

www.sciencealert.com/massive-new-study-confirms-being-tall-puts-you-at-risk-of-a-bunch-of-diseases

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

“น้องเรอิ” ดาราสาววัย 22 ดาวรุ่งพุ่งกระฉูดจากค่าย SOD เปิดตัวมากลางปี “งาน G” สุดๆ !!

ถือเป็นอีกหนึ่งดาราหน้าใหม่ที่ได้รับความสนใจอย่างมากในช่วงเปิดตัว ความโดดเด่นของเธอการันตีได้จากการที่เธอชนะการประกวด ‘ซินเดอเรลล่าออดิชั่น’ ที่จัดขึ้นโดยค่ายดังอย่าง Soft On Demand (SOD) เมื่อช่วงเดือนเมษายน...

ความร่วมมืออวกาศ จีน-รัสเซีย ร้าวฉาน? จีนประกาศ “หาความร่วมมือใหม่” แถม ไม่พูดถึงรัสเซียเลย ในงานประชุมอวกาศโลก

เช่นเดียวกับที่องค์กรอวกาศยุโรปมักมีการร่วมมือทำงานกับนาซ่า ที่ผ่านมาประเทศจีนเองก็มักจะมีโครงการสำรวจอวกาศร่วมกับรัสเซียอยู่บ่อยๆ อย่างโครงการ "สถานีวิจัยนานาชาติบนดวงจันทร์" ซึ่งถูกประกาศในช่วงปี 2021 แต่ดูเหมือนว่าจากสถานการณ์ในปัจจุบัน ความร่วมมือทางอวกาศจีน-รัสเซีย ก็อาจจะเกิดความร้าวฉานขึ้นแล้วก็ได้ เพราะด้วยเหตุผลบางอย่างภายในการนำเสนอโครงการที่การประชุมวิชาการอวกาศนานาชาติ (IAC)...

สื่อนอกเล่นข่าว ราชาเบอร์ 10 บินส่วนตัวบ่อย ปล่อยไอเสียเยอะ บางคนด่า-บางคนบอกเรื่องเขา

เลอกิ๊ป (L'Equipe) สื่อกีฬาดังของฝรั่งเศสได้ออกมาเปิดเผยว่า เครื่องบินเจ็ทส่วนตัวของ 'ลิโอเนล เมสซี่' ผู้ถูกยกเป็นราชาเบอร์ 10 แห่งวงการฟุตบอลในช่วง...

ผู้บริหาร Apple ลาออกจากบริษัท หลังเล่นมุกลดทอนคุณค่าผู้หญิง จนคลิปเป็นไวรัล-คนมองไม่เหมาะสม

บุคคลที่อยู่ตำแหน่งสูงๆ ย่อมต้องระวังในเรื่องของคำพูดและการกระทำเป็นเรื่องธรรมดา เพราะถ้าหากพลาดพลั้งขึ้นมาอาจทำให้ต้องเสียงานได้ และนี่ก็เป็นอีกครั้งที่เกิดเรื่องราวทำนองนี้ขึ้น... ไม่นานมานี้เจ้าของช่อง TikTok ชื่อดัง @itsdanielmac ได้ออกมาเผยแพร่คลิปที่เขาเข้าไปสัมภาษณ์ชายผู้เป็นเจ้าของเบนซ์ รุ่น...