ไขปริศนาคาใจ “พู่ถุงเท้าลูกเสือ” มีไว้เพื่ออะไร แค่ไว้ให้ครูตรวจ อย่างนั้นเหรอ?

Date:

ในช่วงเวลาที่เรื่องราวเกี่ยวกับชุดลูกเสือ/เนตรนารี กำลังถูกตั้งคำถามเช่นนี้ หลายๆ คนคงจะเริ่มนึกสงสัยขึ้นมาแล้วว่าชิ้นส่วนหลายๆ ชิ้นของชุดลูกเสือนั้น ตกลงแล้วมีไว้ทำไมกัน

และหนึ่งในสิ่งที่มักจะถูกตั้งคำถามที่สุดก็คงจะไม่พ้น “พู่” ที่มักใช้ใส่คู่กับถุงเท้าเป็นแน่ นั่นเพราะแม้ไม่มีประเด็นเรื่องราวยกเลิกชุดเมื่อหลายปีก่อน “พู่” ก็เคยถูกตั้งคำถามว่ามีไว้ทำไมมาหลายครั้งแล้ว

ซึ่งในเวลานั้น ก็มีผู้รู้มาให้ข้อมูลเอาไว้แล้วด้วยว่า เดิมทีแล้ว “พู่” ในชุดลูกเสือมีชื่อเรียกว่า “Garter flashes” และมันประกอบด้วยส่วนที่เป็น “สายรัดถุงเท้า” (Garter) และส่วนผ้าเส้นๆ ที่เราเรียกกันว่า “พู่” (Flashes)

– ส่วนของสายรัดถุงเท้านั้น มีหน้าที่ช่วยรัดถุงเท้าไม่ให้ร่นลงมาระหว่างเดินสมชื่อ

– ในขณะที่พู่ที่เราเห็นกันบ่อยๆ นั้น เชื่อกันว่ามีที่มาจากประเทศสกอตแลนด์ โดยในอดีตมันจะเป็นชิ้นผ้าที่มีลายหรือสีประจำตระกูลติดไว้ ใช้แสดงทั้งชนชั้น วรรณะ หรือในบางกรณีก็หน้าที่ของคนนั้นๆ

ดังนั้น มันจึงเป็นไปได้ว่าตอนที่ Baden Powell นำสายรัดถุงเท้ามาใช้กับลูกเสือ เขาจะนำชิ้นผ้าแบบสกอตแลนด์มาใช้พร้อมๆ กันด้วย กลายเป็นพู่ที่เราคุ้นเคยกันนั่นเอง

 

 

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมของ “พู่” ได้ที่

board.postjung.com/1112967

www.facebook.com/bpcollection/posts/2008371369217282

houseoflabhran.com/blog/2018/11/19/cladich-kilt-garter-flashes-and-their-journey-to-the-21st-century

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

“บริษัท Meta” วางแผนออกระบบ “แชร์ข้อความสั้นๆ” หวังใช้ ปัญหา Twitter เป็น “แรงบันดาลใจ”

เชื่อว่าหลายๆ คนอาจจะรู้สึกกัน ว่าในช่วงที่ผ่านมา Facebook และ IG ได้พยายามจะผลักดันระบบ "วิดีโอสั้น" โดนมี...

กรมควบคุมสัตว์สหรัฐฯ ได้รับ จ.ม. เด็กขอ “ใบอนุญาตเลี้ยงยูนิคอร์น” เลยจัดให้จริง + ตุ๊กตา 1 ตัวเสียเลย

ถือว่าเป็นเรื่องราวน่ารักๆ ที่คงจะสร้างรอยยิ้มให้หลายๆ คนเลย เมื่อที่ลอสแอนเจลิสได้เด็กสาวคนหนึ่งได้รับ "ใบอนุญาตเลี้ยงยูนิคอร์น" เป็นรายแรกของประเทศ หลังจากที่เธอส่งจดหมายถึงกรมควบคุมสัตว์ของเมืองเพื่อขอ "เลี้ยงยูนิคอร์น" และเจ้าหน้าที่ก็ใจดีตอบกลับจดหมายของเธออย่างจริงจังเสียด้วย โดยในจดหมายที่เขียนด้วยลายมือต้นฉบับ เด็กสาวซึ่งใช้ชื่อว่า...

นศ. จุฬาฯ ไม่ใส่ชุดนิสิตไปสอบ เจอผู้คุมสอบถาม จึงยื่นบัตร นศ. ให้ ด้านชาวเน็ตเสียงแตก

เรียกได้ว่ากำลังเป็นประเด็นร้อนแรงบนโซเชียลตอนนี้เลยครับ จากการที่มีนักศึกษา จุฬาฯ รายหนึ่งออกมาเล่าถึงการไม่ใส่นิสิตไปสอบ จนเกิดเป็นเหตุการณ์ที่ทำให้เกิดการถกเถียงขึ้นมา ต้นเรื่องนี้เกิดขึ้นเมื่อวานนี้ (8 ธันวาคม) ผู้ใช้เฟซบุ๊ก Apisit...

ผล The Game Awards ออกแล้ว ผู้มัวหมอง “Elden Ring” ได้รางวัล Game of the Year

เรียกได้ว่าปีนี้เป็นปีทองอีกปีของวงการเกมจริงๆ เลย เพราะในปีนี้เราได้มีเกมเจ๋งๆ ออกมาวางขายเป็นจำนวนมาก ไม่ว่าจะเป็น Elden Ring, God of...