ไขปริศนาคาใจ “พู่ถุงเท้าลูกเสือ” มีไว้เพื่ออะไร แค่ไว้ให้ครูตรวจ อย่างนั้นเหรอ?

Date:

ในช่วงเวลาที่เรื่องราวเกี่ยวกับชุดลูกเสือ/เนตรนารี กำลังถูกตั้งคำถามเช่นนี้ หลายๆ คนคงจะเริ่มนึกสงสัยขึ้นมาแล้วว่าชิ้นส่วนหลายๆ ชิ้นของชุดลูกเสือนั้น ตกลงแล้วมีไว้ทำไมกัน

และหนึ่งในสิ่งที่มักจะถูกตั้งคำถามที่สุดก็คงจะไม่พ้น “พู่” ที่มักใช้ใส่คู่กับถุงเท้าเป็นแน่ นั่นเพราะแม้ไม่มีประเด็นเรื่องราวยกเลิกชุดเมื่อหลายปีก่อน “พู่” ก็เคยถูกตั้งคำถามว่ามีไว้ทำไมมาหลายครั้งแล้ว

ซึ่งในเวลานั้น ก็มีผู้รู้มาให้ข้อมูลเอาไว้แล้วด้วยว่า เดิมทีแล้ว “พู่” ในชุดลูกเสือมีชื่อเรียกว่า “Garter flashes” และมันประกอบด้วยส่วนที่เป็น “สายรัดถุงเท้า” (Garter) และส่วนผ้าเส้นๆ ที่เราเรียกกันว่า “พู่” (Flashes)

– ส่วนของสายรัดถุงเท้านั้น มีหน้าที่ช่วยรัดถุงเท้าไม่ให้ร่นลงมาระหว่างเดินสมชื่อ

– ในขณะที่พู่ที่เราเห็นกันบ่อยๆ นั้น เชื่อกันว่ามีที่มาจากประเทศสกอตแลนด์ โดยในอดีตมันจะเป็นชิ้นผ้าที่มีลายหรือสีประจำตระกูลติดไว้ ใช้แสดงทั้งชนชั้น วรรณะ หรือในบางกรณีก็หน้าที่ของคนนั้นๆ

ดังนั้น มันจึงเป็นไปได้ว่าตอนที่ Baden Powell นำสายรัดถุงเท้ามาใช้กับลูกเสือ เขาจะนำชิ้นผ้าแบบสกอตแลนด์มาใช้พร้อมๆ กันด้วย กลายเป็นพู่ที่เราคุ้นเคยกันนั่นเอง

 

 

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมของ “พู่” ได้ที่

board.postjung.com/1112967

www.facebook.com/bpcollection/posts/2008371369217282

houseoflabhran.com/blog/2018/11/19/cladich-kilt-garter-flashes-and-their-journey-to-the-21st-century

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ย้อนชมสัมภาษณ์ UrboyTJ กับจุดเริ่มต้นของโรคซึมเศร้า รุนแรงขึ้นเมื่อ 3 2 1 แยกทาง

ไม่นานมานี้แร็ปเปอร์ชื่อดัง UrboyTJ ออกมาประกาศขอพักรักษาตัว เนื่องจากอาการซึมเศร้าและไบโพลาร์ที่เป็นมานานหลายปีเข้าสู่ขั้นวิกฤต จนเป็นเหตุที่ทำให้เขากระทำบางสิ่งที่ไม่ควรลงไป   อ่านข่าวเพิ่มเติม   ข่าวนี้กลายเป็นกระแสที่ได้รับการพูดถึงอย่างกว้างขวางและทำให้ผู้คนมากมายสนใจในเรื่องของโรคซึมเศร้ามากขึ้น นอกจากนี้ยังมีคลิปที่ทีเจให้สัมภาษณ์กับทางช่องยูทูบ JSL Global Media เมื่อปี...

รู้จักกับ “มู่ทู่” น้องหมา (ลูกวัว) บีเกิลฉายา “เครื่องผลิตมีม” ขนาดจารย์สมศักดิ์เจียมยังโดนตก!!

ต้องขอบอกเลยว่า ไม่เคยเห็นน้องหมาตัวไหน ที่เหมาะจะกลายเป็นมีม ได้เท่านี้มาก่อน น้องคือ Memes Generator ตัวจริง (เครื่องผลิตมีม) ที่ไม่ว่าจะถ่ายภาพไหนออกมาก็เอามาทำเป็นมีมตลก...

ชาวเน็ต A ตั้งข้อสงสัยไฟไหม้บ่อยหลังชัชชาติเป็นผู้ว่าฯ ชาวเน็ต B เอาสถิติปี 60-62 มาลง ไหม้ไป 739 ครั้ง!!

เมื่อช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา มีข่าวไฟไหม้เกิดขึ้นใน กทม. แทบจะติด ๆ กันเลยทีเดียว จนทำให้หลาย ๆ คนสงสัยว่ามันเกิดอะไรขึ้นกันแน่!? หลายคนก็อาจจะมองว่าเป็นเรื่องของระบบไฟฟ้าต่าง...

ผู้กำกับยืนยัน คนดูจะได้เห็น ก้นแห่งแอสการ์ดแบบไม่มีเซนเซอร์ แน่นๆ เน้นๆ คุ้มค่าจัดเต็มแน่นอน!

ยิ่งใกล้วันที่ Thor Love and Thunder เข้าฉาย ก้นแห่งแอสการ์ด หรือก้นของธอร์ ก็ยิ่งกลายเป็นกระแสที่ถูกพูดถึงอย่างกว้างขวางมากขึ้นไปด้วย เนื่องจากว่าในคลิปตัวอย่างภาพยนตร์ได้มีการเซนเซอร์ก้น...