ไขปริศนา “อุณหภูมิเท่าไหร่” เหมาะสมที่สุด “ในที่ทำงาน” นักวิทยาศาสตร์ บอกแบบไหน

Date:

สำหรับประเทศเมืองร้อนอย่างไทย การเปิดแอร์ในที่ทำงานก็คงจะเป็นเหมือนกับสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ แต่ในขณะเดียวกันการจะปรับอุณหภูมิแอร์ให้เหมาะสม ไม่หนาวหรือร้อนเกินไปมันก็ไม่ใช่เรื่องที่ง่ายเลยเช่นกัน

ว่าแต่เคยสงสัยกันไหมว่าตกลงแล้วอุณหภูมิในอุดมคติสำหรับการทำงานในสำนักงานจะอยู่ที่เท่าไหร่กัน เพราะหัวข้อเรื่องอุณหภูมิในอุดมคติสำหรับการทำงานนั้น ถือเป็นเรื่องที่มีการถกเถียงกันอยู่เรื่อยๆ เลย

อ้างอิงจากสำนักงานบริหารความปลอดภัยและอาชีวอนามัยแห่งสหรัฐอเมริกา (OSHA) อุณหภูมิแนะนำในที่ทำงานจะอยู่ที่ราวๆ 20-25 องศาเซลเซียส

อย่างไรก็ตามจากการวิจัยใหม่เมื่อปี 2015 นักวิทยาศาสตร์ได้พบว่ากว่าที่อุณหภูมิจะเริ่มส่งผลเสียกับการทำงานอย่างเห็นได้ชัดจริงๆ อุณหภูมิที่ว่าก็ต้อง “ต่ำกว่า” 15 องศา หรือ “สูงกว่า” 32 องศาเลย

แถมตามปกติแล้ว ผู้หญิงจะทำงานได้ดีขึ้นในอุณหภูมิที่อุ่นกว่าผู้ชายด้วย (ในการทดลองผู้ชายมักชอบอุณหภูมิที่ราวๆ 22 องศา ในขณะที่ผู้หญิงจะชอบอุณหภูมิที่ราวๆ 25 องศา)

ดังนั้นนักวิทยาศาสตร์จึงคาดว่าอุณหภูมิที่เหมาะสมที่สุดของการทำงานในปัจจุบันนั้น ไม่ควรจะต่ำกว่า 22 องศา แต่อาจคลาดเคลื่อนเปลี่ยนแปลงได้แล้วแต่ เพศ และอายุของพนักงาน

ซึ่งตัวเลขที่ออกมาก็ใกล้เคียงกับที่องค์กรมาตรฐานที่ไม่แสวงหาผลกำไรอย่าง Canadian Standards Association (CSA) ระบุไว้ว่า อุณหภูมิที่เหมาะสมที่สุดของการทำงาน (ในฤดูร้อน) จะอยู่ที่ 23-26 องศานั่นเอง

 

 

ที่มา

www.thoughtco.com/how-temperature-affects-productivity-1206659

www.businessnewsdaily.com/10964-office-temperature-debate.html

www.ccohs.ca/oshanswers/phys_agents/thermal_comfort.html

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ชมลูกยิงสุดสวย “น้องแมนยู” (เชียร์ลิเวอร์พูล) หวดจากหน้าโกลตัวเองตูมเดียวหาย เป็นประตู!!

นาน ๆ ทีจะได้เห็นประตูสวย ๆ จากผู้รักษาประตู และมันก็เกิดขึ้นที่การแข่งขันฟุตบอลในบ้านเรานี่เองครับ... เรื่องของเรื่องก็คือเพจเฟซบุ๊ก บอลเด็กไทย ได้ทำการโพสต์คลิปวิดีโอลูกยิงสุดสวยของผู้รักษาประตูทีมวัดกู้เมืองทองจูเนียร์ ในรายการแข่งขันฟุตบอลใจฟ้า_U10...

ภาพที่ “ธนาธร” วาดเพื่อประกอบการบรรยายการเป็นไวรัล ชาวเน็ตแซว “ไม่ไหวก็อย่าฝืน”!!

เรียกได้ว่าขยันสร้างมีมจริง ๆ กับนักการเมืองคนนี้!! เรื่องของเรื่องก็คือมีผู้ใช้เฟซบุ๊กท่านหนึ่ง ชื่อว่า Kiattichai Tangpornphan ได้ทำการแชร์ภาพขณะที่นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ประธานคณะก้าวหน้า กำลังนำเสนออะไรสักอย่าง...

ยานอวกาศที่ส่งไปดาวอังคาร ยังคงใช้ Windows 98 อยู่ ได้อัปเดตซอฟต์แวร์เป็นครั้งแรกในรอบ 19 ปี

จากรายงานขององค์การอวกาศยุโรป (ESA) เปิดเผยว่ายานอวกาศ Mars Express ที่ถูกส่งไปทำหน้าที่ในการหาแหล่งน้ำบนดาวอังคารเมื่อวันที่ 2 มิถุนายน 2003...

กฎหมายใหม่ของรัฐฟลอริดา อนุญาตให้ตำรวจแจกใบสั่งได้ หากคุณเปิดเพลงในรถเสียงดังเกินไป

การเปิดเพลงในรถเสียงดังเกินไป กำลังจะกลายเป็นเรื่องที่ผิดกฎหมายในรัฐฟลอริดาแล้วครับ จากรายงานของเว็บไซต์ต่างประเทศรายงานว่ารัฐฟลอริดาได้ออกกฎหมายใหม่ที่มีชื่อว่า HB 1435 ที่จะเริ่มมีผลตั้งแต่วันที่ 1 กรกฎาคม 2022 ที่จะถึงนี้ เนื้อหาของกฏหมายที่ว่านี้ก็คือ...