ไขปริศนา “อุณหภูมิเท่าไหร่” เหมาะสมที่สุด “ในที่ทำงาน” นักวิทยาศาสตร์ บอกแบบไหน

Date:

สำหรับประเทศเมืองร้อนอย่างไทย การเปิดแอร์ในที่ทำงานก็คงจะเป็นเหมือนกับสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ แต่ในขณะเดียวกันการจะปรับอุณหภูมิแอร์ให้เหมาะสม ไม่หนาวหรือร้อนเกินไปมันก็ไม่ใช่เรื่องที่ง่ายเลยเช่นกัน

ว่าแต่เคยสงสัยกันไหมว่าตกลงแล้วอุณหภูมิในอุดมคติสำหรับการทำงานในสำนักงานจะอยู่ที่เท่าไหร่กัน เพราะหัวข้อเรื่องอุณหภูมิในอุดมคติสำหรับการทำงานนั้น ถือเป็นเรื่องที่มีการถกเถียงกันอยู่เรื่อยๆ เลย

อ้างอิงจากสำนักงานบริหารความปลอดภัยและอาชีวอนามัยแห่งสหรัฐอเมริกา (OSHA) อุณหภูมิแนะนำในที่ทำงานจะอยู่ที่ราวๆ 20-25 องศาเซลเซียส

อย่างไรก็ตามจากการวิจัยใหม่เมื่อปี 2015 นักวิทยาศาสตร์ได้พบว่ากว่าที่อุณหภูมิจะเริ่มส่งผลเสียกับการทำงานอย่างเห็นได้ชัดจริงๆ อุณหภูมิที่ว่าก็ต้อง “ต่ำกว่า” 15 องศา หรือ “สูงกว่า” 32 องศาเลย

แถมตามปกติแล้ว ผู้หญิงจะทำงานได้ดีขึ้นในอุณหภูมิที่อุ่นกว่าผู้ชายด้วย (ในการทดลองผู้ชายมักชอบอุณหภูมิที่ราวๆ 22 องศา ในขณะที่ผู้หญิงจะชอบอุณหภูมิที่ราวๆ 25 องศา)

ดังนั้นนักวิทยาศาสตร์จึงคาดว่าอุณหภูมิที่เหมาะสมที่สุดของการทำงานในปัจจุบันนั้น ไม่ควรจะต่ำกว่า 22 องศา แต่อาจคลาดเคลื่อนเปลี่ยนแปลงได้แล้วแต่ เพศ และอายุของพนักงาน

ซึ่งตัวเลขที่ออกมาก็ใกล้เคียงกับที่องค์กรมาตรฐานที่ไม่แสวงหาผลกำไรอย่าง Canadian Standards Association (CSA) ระบุไว้ว่า อุณหภูมิที่เหมาะสมที่สุดของการทำงาน (ในฤดูร้อน) จะอยู่ที่ 23-26 องศานั่นเอง

 

 

ที่มา

www.thoughtco.com/how-temperature-affects-productivity-1206659

www.businessnewsdaily.com/10964-office-temperature-debate.html

www.ccohs.ca/oshanswers/phys_agents/thermal_comfort.html

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

เจ้าของผับเก็บลูกแมวจรมาเลี้ยง เหมือนน้องรู้เลยพาเพื่อนมาเพิ่ม เลี้ยงเรื่อย ๆ จนเป็นผับแมวประจำเมือง

ใครจะไปรู้ล่ะว่าการที่เราเก็บลูกแมวหนึ่งตัวมาเลี้ยงจะกลายเป็นการเกิดแมวงอก และทำให้เกิดกิจการ "ผับแมว" แห่งแรกของเมือง ย้อนกลับไปในเดือนธันวาคม 2011 ชายหนุ่มนามว่า Luke Daniels ได้ทำการเปิดผับใหม่ที่มีชื่อว่า...

แท็กซี่ไร้คนขับที่เท็กซัส มารวมตัวกันแบบงงๆ ขวางถนนทำรถติดหนัก

เป็นเหตุการณ์ที่กลายเป็นที่พูดถึงและวิจารณ์อย่างแพร่หลายที่สหรัฐฯ เลยครับ จากการที่ได้มีรถแท็กซี่ไร้คนขับ 10 คัน มารวมตัวกันที่ถนนแห่งหนึ่งที่เมืองออสติน รัฐเท็กซัส ส่งผลให้เกิดรถติดหนัก เพราะมีรถไร้คนขับหลายคันที่หยุดจอดอยู่กลางถนนไปแบบดื้อๆ ต่อมาได้มีคนเห็นเหตุการณ์ได้ถ่ายคลิปมาลงโซเชียล ก็ทำให้เกิดเสียงวิจารณ์ถึงรถไร้คนขับกันมากมาย บางคนก็มาเล่าถึงความอันตรายของรถไร้คนขับที่พวกเขาเคยเจอมา ชาวเน็ตรายหนึ่งบอกว่าเขาเคยโดนรถไร้คนขับชนใส่ตอนที่จอดรถอยู่เฉยๆ...

พาน้องไซมาถ่ายรูปรับปริญญา ดันป่วนจนหัวติดเสา โดนแซว ไซตัวแรกที่ติดอักษรจุฬาฯ

ขึ้นชื่อว่าหมาไซบีเรียนย่อมมีอะไรให้เราได้ปวดหัวอยู่ตลอด เช่นเดียวกับน้องไซตัวนี้ที่กลายเป็นไวรัลทำคนขำกันทั่วโซเชียล ไม่นานมานี้เจ้าของ TikTok บัญชี @mhpooh_ ออกมาโพสต์คลิปชวนขำของน้องไซที่เธอพามาถ่ายรูปรับปริญญาที่จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย แต่การถ่ายรูปกลับติดปัญหาเล็กน้อย เพราะเจ้าน้องดันซนจนเอาหัวเข้าไปติดกับเสาอาคารมหาจุฬาลงกรณ์ หรือตึกเทวาลัย คณะอักษรศาสตร์...

เมื่อ อ.โอดะ ออกทีวีพาทัวร์บ้าน แล้วถูกถามว่า รวยขนาดไหน? ทะเลาะกับเมียบ้างไหม?

อ.เออิจิโระ โอดะ ผู้สร้าง ONE PIECE อาจเป็นคนลึกลับ แต่นานๆ ทีหากมีโอกาสพิเศษเจ้าตัวก็ออกสื่อมาบ้าง และล่าสุดที่ อ.โอดะ...