ไขปริศนา “อุณหภูมิเท่าไหร่” เหมาะสมที่สุด “ในที่ทำงาน” นักวิทยาศาสตร์ บอกแบบไหน

Date:

สำหรับประเทศเมืองร้อนอย่างไทย การเปิดแอร์ในที่ทำงานก็คงจะเป็นเหมือนกับสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ แต่ในขณะเดียวกันการจะปรับอุณหภูมิแอร์ให้เหมาะสม ไม่หนาวหรือร้อนเกินไปมันก็ไม่ใช่เรื่องที่ง่ายเลยเช่นกัน

ว่าแต่เคยสงสัยกันไหมว่าตกลงแล้วอุณหภูมิในอุดมคติสำหรับการทำงานในสำนักงานจะอยู่ที่เท่าไหร่กัน เพราะหัวข้อเรื่องอุณหภูมิในอุดมคติสำหรับการทำงานนั้น ถือเป็นเรื่องที่มีการถกเถียงกันอยู่เรื่อยๆ เลย

อ้างอิงจากสำนักงานบริหารความปลอดภัยและอาชีวอนามัยแห่งสหรัฐอเมริกา (OSHA) อุณหภูมิแนะนำในที่ทำงานจะอยู่ที่ราวๆ 20-25 องศาเซลเซียส

อย่างไรก็ตามจากการวิจัยใหม่เมื่อปี 2015 นักวิทยาศาสตร์ได้พบว่ากว่าที่อุณหภูมิจะเริ่มส่งผลเสียกับการทำงานอย่างเห็นได้ชัดจริงๆ อุณหภูมิที่ว่าก็ต้อง “ต่ำกว่า” 15 องศา หรือ “สูงกว่า” 32 องศาเลย

แถมตามปกติแล้ว ผู้หญิงจะทำงานได้ดีขึ้นในอุณหภูมิที่อุ่นกว่าผู้ชายด้วย (ในการทดลองผู้ชายมักชอบอุณหภูมิที่ราวๆ 22 องศา ในขณะที่ผู้หญิงจะชอบอุณหภูมิที่ราวๆ 25 องศา)

ดังนั้นนักวิทยาศาสตร์จึงคาดว่าอุณหภูมิที่เหมาะสมที่สุดของการทำงานในปัจจุบันนั้น ไม่ควรจะต่ำกว่า 22 องศา แต่อาจคลาดเคลื่อนเปลี่ยนแปลงได้แล้วแต่ เพศ และอายุของพนักงาน

ซึ่งตัวเลขที่ออกมาก็ใกล้เคียงกับที่องค์กรมาตรฐานที่ไม่แสวงหาผลกำไรอย่าง Canadian Standards Association (CSA) ระบุไว้ว่า อุณหภูมิที่เหมาะสมที่สุดของการทำงาน (ในฤดูร้อน) จะอยู่ที่ 23-26 องศานั่นเอง

 

 

ที่มา

www.thoughtco.com/how-temperature-affects-productivity-1206659

www.businessnewsdaily.com/10964-office-temperature-debate.html

www.ccohs.ca/oshanswers/phys_agents/thermal_comfort.html

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

คุณตาวัย 81 กลายเป็นไวรัล อวดรูปสมัยเป็นนักเพาะกาย ดุดันไม่เกรงใจใครของจริง!

คุณตากลายเป็นไวรัลในเวลาข้ามคืน หลังจากที่ออกมาอวดรูปสมัยหนุ่มๆ ให้ชาวโซเชียลดูจนหลายคนทึ่งไปตามๆ กัน ไม่นานมานี้เจ้าของ TikTok บัญชี @znappanz ได้ออกมาโพสต์คลิปของคุณตาท่านหนึ่ง พร้อมข้อความบนภาพว่า "คุณตาอายุ...

SE-ED จัดงานเซลล์ประจำปี หยิบหนังสือเต็มถุง 99 บาท ที่คลังซีเอ็ด บางนา 2-12 ธ.ค. นี้

ใครที่รักการอ่านต้องห้ามพลาดเลยนะ เพราะล่าสุดงาน SE-ED WAREHOUSE SALE ประจำปี 2022 กำลังจะจัดขึ้นแล้ววันที่ 2 -...

Tesla เปิดตัวขายไทย 7 ธ.ค. นี้ สื่อไทยคาดเดาราคา เริ่ม 1.69 ล้านบาท

หลังจากที่สองวันก่อน Tesla ได้ลงภาพพร้อมระบุว่า "HELLO THAILAND สวัสดีประเทศไทย December 2022" ล่าสุดมีการยืนยันออกมาแล้วครับว่า Tesla...

หญิงพยายามเปิดประตูเครื่องบิน ระหว่างบินอยู่ ก่อนโดนรุมห้าม เจ้าตัวอ้าง “พระเยซูบอกให้ทำ”

เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นในเที่ยวบิน Southwest Airlines จากรัฐโอไฮโอ สหรัฐอเมริกา ไปที่รัฐเท็กซัส เมื่อวันเสาร์ที่ 26 พ.ย....