งานวิจัยพบ “การอดนอน” ทำให้เรา มองคนอื่นแย่ลง กระทบต่อความสัมพันธ์ได้

Date:

เชื่อว่าหลายๆ คนอาจได้ยินกันมาบ้างว่า “การอดนอน” สามารถส่งผลร้ายต่อสุขภาพ ทั้งทางร่างกาย และจิตใจ เพราะบ่อยครั้งเวลาอดนอนเราก็มักจะอ่อนแรง หรืออารมณ์ไม่ดีอยู่เสมอ

แต่ทราบกันหรือไม่ว่า นอกจากสุขภาพของเราเองแล้ว การอดนอนยังสามารถกับความสัมพันธ์ระหว่างผู้คนของเราได้ด้วย เพราะล่าสุดนี้เอง นักวิจัยการนอนหลับจากมหาวิทยาลัยอุปซอลา ในสวีเดน ก็เพิ่งจะค้นพบว่า

การที่เราอดนอนนั้น สามารถทำให้เรามองคนอื่นเปลี่ยนไป เมื่อเทียบกับเวลาที่เรานอนเต็มอิ่มด้วย!!

อ้างอิงจากงานวิจัยในวารสาร Nature and Science of Sleep นักวิทยาศาสตร์พบความจริงข้อนี้จากการให้อาสาสมัครคนหนุ่มสาว 45 รายทำการทดลองเกี่ยวกับการอ่านสีหน้าสองครั้งในเวลาต่างกันหนึ่งสัปดาห์

โดยการทดลองแรกพวกเขาจะถูกบอกให้อดนอนเป็นเวลาหนึ่งคืน ในขณะที่การทดลองที่สองจะบอกให้อาสาสมัครนอนหลับเป็นเวลาอย่างน้อย 8 ชั่วโมง และพบว่า

เมื่ออาสาสมัครไม่ได้นอน หรือนอนน้อย พวกเขาจะใช้เวลาน้อยลงในการมองใบหน้าคนอื่นราวๆ 6.3-10.6% ซึ่งทำให้ความสามารถในการอ่านสีหน้าของผู้คนคนรอบข้างลดลงไปกว่าปกติ

เท่านั้นยังไม่พอหลังจากอดนอน ผู้คนยังมักจะตีความหน้าที่โกรธจัดว่ามีความน่าเชื่อถือต่ำลง และมองใบหน้าที่เป็นกลาง หรือหวาดกลัวว่ามีเสน่ห์น้อยลง เมื่อเทียบกับตอนที่นอนหลับเต็มอิ่มทั้งคืนด้วย

“นี่อาจจะส่งผลให้ผู้คนแรงจูงใจน้อยลงในการโต้ตอบทางสังคมเลย” คุณ Christian Benedict ประสาทวิทยาหนึ่งในทีมวิจัยสรุป

ดังนั้น สำหรับคนที่ให้ความสำคัญกับการรักษาความสัมพันธ์ที่ดีกับคนอื่น การไม่อดนอนก็อาจจะเป็นอีกปัจจัยที่มีความสำคัญอย่างไม่น่าเชื่อเลยก็ได้นะ

 

 

ที่มา

www.dovepress.com/articles.php?article_id=74985

www.sciencealert.com/being-sleep-deprived-actually-changes-the-way-we-see-other-people

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ใครอยากเที่ยวฟรีโอกาสมาแล้ว ฟินแลนด์ แจกตั๋วไปเที่ยวฟรี 6 วัน เพื่อให้คนมาเรียนรู้ถึงความสุข

ใครอยากเที่ยวฟรี แถมยังได้ไปเปิดโลกกับประเทศที่ได้ชื่อว่ามีความสุขในโลกอีก โอกาสมาแล้ว! จากรายงานของ World Happiness Report ที่เพิ่งประกาศออกมาเมื่อเร็วๆ นี้ ประเทศฟินแลนด์ถูกจัดอันดับให้เป็นประเทศที่มีความสุขในโลกอีกครั้ง...

ก้อง ห้วยไร่ กล่าวถึงการเป็นแบบอย่างที่ดีของเยาวชน

ใครที่ติดตาม ก้อง ห้วยไร่ มานานคงจะทราบดีว่าเขาคนนี้มีแต่เรื่องเซอร์ไพรส์และเรื่องพีคๆ บนเวทีอยู่เป็นประจำ แถมยังมีประโยคเด็ดๆ ชวนขำมากมายอีกด้วย โดยช่วงนี้มีกระแสผู้ปกครองเรียกร้องให้เขาเป็นแบบอย่างที่ดีให้กับเยาวชน เพราะเขามักจะดื่มแอลกอฮอลโชว์บนเวทีอยู่บ่อยๆ จึงทำให้ผู้ปกครองหลายๆ คนเป็นห่วงว่าลูกหลานจะทำตาม...

Shawshank ในชีวิตจริง สองนักโทษ ใช้แปรงฟัน-ช้อนขุดกำแพงแหกคุก สุดท้ายพ่ายพลังแพนเค้ก แวะกินแปบเดียวโดนรวบคาร้าน โถ…

การแหกคุกโดยใช้ของในห้องขังกระเทาะกำแพงออกสู่โลกภายนอกไม่ได้เกิดขึ้นแค่ในหนังหรือซีรีส์เท่านั้นค่ะ เพราะล่าสุดเหตุการณ์นี้มันเกิดขึ้นจริงในเวอร์จิเนีย สหรัฐอเมริกา ไม่นานมานี้สองนักโทษหนุ่ม Arley Nemo กับ John Garza กลายเป็นข่าวดัง...

ภาพไวรัลที่เห็นแล้วแสบ วัยรุ่นรถล้ม เป็นแผลถลอก นั่งไม่ได้เลยต้องยืนซ้อนเพื่อนกลับ

ล่าสุดได้มีภาพที่เห็นแล้วรู้สึกแสบได้กลายเป็นไวรัลขึ้นมาครับ เมื่อวานนี้ ผู้ใช้เฟซบุ๊ก Somporn Chawpra ได้โพสต์ในกลุ่ม "กลุ่มที่เราจะแกล้งกวนตีนกันทุกเรื่องทุกเวลา V.2" เห็นภาพของกลุ่มวัยรุ่นกลุ่มหนึ่ง ซึ่งในกลุ่มนั้นได้มีวัยรุ่นชายคนหนึ่งรถล้ม เป็นแผลถลอกเต็มขาและแก้มก้น...