งานวิจัยพบ “การอดนอน” ทำให้เรา มองคนอื่นแย่ลง กระทบต่อความสัมพันธ์ได้

Date:

เชื่อว่าหลายๆ คนอาจได้ยินกันมาบ้างว่า “การอดนอน” สามารถส่งผลร้ายต่อสุขภาพ ทั้งทางร่างกาย และจิตใจ เพราะบ่อยครั้งเวลาอดนอนเราก็มักจะอ่อนแรง หรืออารมณ์ไม่ดีอยู่เสมอ

แต่ทราบกันหรือไม่ว่า นอกจากสุขภาพของเราเองแล้ว การอดนอนยังสามารถกับความสัมพันธ์ระหว่างผู้คนของเราได้ด้วย เพราะล่าสุดนี้เอง นักวิจัยการนอนหลับจากมหาวิทยาลัยอุปซอลา ในสวีเดน ก็เพิ่งจะค้นพบว่า

การที่เราอดนอนนั้น สามารถทำให้เรามองคนอื่นเปลี่ยนไป เมื่อเทียบกับเวลาที่เรานอนเต็มอิ่มด้วย!!

อ้างอิงจากงานวิจัยในวารสาร Nature and Science of Sleep นักวิทยาศาสตร์พบความจริงข้อนี้จากการให้อาสาสมัครคนหนุ่มสาว 45 รายทำการทดลองเกี่ยวกับการอ่านสีหน้าสองครั้งในเวลาต่างกันหนึ่งสัปดาห์

โดยการทดลองแรกพวกเขาจะถูกบอกให้อดนอนเป็นเวลาหนึ่งคืน ในขณะที่การทดลองที่สองจะบอกให้อาสาสมัครนอนหลับเป็นเวลาอย่างน้อย 8 ชั่วโมง และพบว่า

เมื่ออาสาสมัครไม่ได้นอน หรือนอนน้อย พวกเขาจะใช้เวลาน้อยลงในการมองใบหน้าคนอื่นราวๆ 6.3-10.6% ซึ่งทำให้ความสามารถในการอ่านสีหน้าของผู้คนคนรอบข้างลดลงไปกว่าปกติ

เท่านั้นยังไม่พอหลังจากอดนอน ผู้คนยังมักจะตีความหน้าที่โกรธจัดว่ามีความน่าเชื่อถือต่ำลง และมองใบหน้าที่เป็นกลาง หรือหวาดกลัวว่ามีเสน่ห์น้อยลง เมื่อเทียบกับตอนที่นอนหลับเต็มอิ่มทั้งคืนด้วย

“นี่อาจจะส่งผลให้ผู้คนแรงจูงใจน้อยลงในการโต้ตอบทางสังคมเลย” คุณ Christian Benedict ประสาทวิทยาหนึ่งในทีมวิจัยสรุป

ดังนั้น สำหรับคนที่ให้ความสำคัญกับการรักษาความสัมพันธ์ที่ดีกับคนอื่น การไม่อดนอนก็อาจจะเป็นอีกปัจจัยที่มีความสำคัญอย่างไม่น่าเชื่อเลยก็ได้นะ

 

 

ที่มา

www.dovepress.com/articles.php?article_id=74985

www.sciencealert.com/being-sleep-deprived-actually-changes-the-way-we-see-other-people

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

“น้องเรอิ” ดาราสาววัย 22 ดาวรุ่งพุ่งกระฉูดจากค่าย SOD เปิดตัวมากลางปี “งาน G” สุดๆ !!

ถือเป็นอีกหนึ่งดาราหน้าใหม่ที่ได้รับความสนใจอย่างมากในช่วงเปิดตัว ความโดดเด่นของเธอการันตีได้จากการที่เธอชนะการประกวด ‘ซินเดอเรลล่าออดิชั่น’ ที่จัดขึ้นโดยค่ายดังอย่าง Soft On Demand (SOD) เมื่อช่วงเดือนเมษายน...

ความร่วมมืออวกาศ จีน-รัสเซีย ร้าวฉาน? จีนประกาศ “หาความร่วมมือใหม่” แถม ไม่พูดถึงรัสเซียเลย ในงานประชุมอวกาศโลก

เช่นเดียวกับที่องค์กรอวกาศยุโรปมักมีการร่วมมือทำงานกับนาซ่า ที่ผ่านมาประเทศจีนเองก็มักจะมีโครงการสำรวจอวกาศร่วมกับรัสเซียอยู่บ่อยๆ อย่างโครงการ "สถานีวิจัยนานาชาติบนดวงจันทร์" ซึ่งถูกประกาศในช่วงปี 2021 แต่ดูเหมือนว่าจากสถานการณ์ในปัจจุบัน ความร่วมมือทางอวกาศจีน-รัสเซีย ก็อาจจะเกิดความร้าวฉานขึ้นแล้วก็ได้ เพราะด้วยเหตุผลบางอย่างภายในการนำเสนอโครงการที่การประชุมวิชาการอวกาศนานาชาติ (IAC)...

สื่อนอกเล่นข่าว ราชาเบอร์ 10 บินส่วนตัวบ่อย ปล่อยไอเสียเยอะ บางคนด่า-บางคนบอกเรื่องเขา

เลอกิ๊ป (L'Equipe) สื่อกีฬาดังของฝรั่งเศสได้ออกมาเปิดเผยว่า เครื่องบินเจ็ทส่วนตัวของ 'ลิโอเนล เมสซี่' ผู้ถูกยกเป็นราชาเบอร์ 10 แห่งวงการฟุตบอลในช่วง...

ผู้บริหาร Apple ลาออกจากบริษัท หลังเล่นมุกลดทอนคุณค่าผู้หญิง จนคลิปเป็นไวรัล-คนมองไม่เหมาะสม

บุคคลที่อยู่ตำแหน่งสูงๆ ย่อมต้องระวังในเรื่องของคำพูดและการกระทำเป็นเรื่องธรรมดา เพราะถ้าหากพลาดพลั้งขึ้นมาอาจทำให้ต้องเสียงานได้ และนี่ก็เป็นอีกครั้งที่เกิดเรื่องราวทำนองนี้ขึ้น... ไม่นานมานี้เจ้าของช่อง TikTok ชื่อดัง @itsdanielmac ได้ออกมาเผยแพร่คลิปที่เขาเข้าไปสัมภาษณ์ชายผู้เป็นเจ้าของเบนซ์ รุ่น...