งานวิจัยพบ “การอดนอน” ทำให้เรา มองคนอื่นแย่ลง กระทบต่อความสัมพันธ์ได้


เชื่อว่าหลายๆ คนอาจได้ยินกันมาบ้างว่า “การอดนอน” สามารถส่งผลร้ายต่อสุขภาพ ทั้งทางร่างกาย และจิตใจ เพราะบ่อยครั้งเวลาอดนอนเราก็มักจะอ่อนแรง หรืออารมณ์ไม่ดีอยู่เสมอ

แต่ทราบกันหรือไม่ว่า นอกจากสุขภาพของเราเองแล้ว การอดนอนยังสามารถกับความสัมพันธ์ระหว่างผู้คนของเราได้ด้วย เพราะล่าสุดนี้เอง นักวิจัยการนอนหลับจากมหาวิทยาลัยอุปซอลา ในสวีเดน ก็เพิ่งจะค้นพบว่า

การที่เราอดนอนนั้น สามารถทำให้เรามองคนอื่นเปลี่ยนไป เมื่อเทียบกับเวลาที่เรานอนเต็มอิ่มด้วย!!

อ้างอิงจากงานวิจัยในวารสาร Nature and Science of Sleep นักวิทยาศาสตร์พบความจริงข้อนี้จากการให้อาสาสมัครคนหนุ่มสาว 45 รายทำการทดลองเกี่ยวกับการอ่านสีหน้าสองครั้งในเวลาต่างกันหนึ่งสัปดาห์

โดยการทดลองแรกพวกเขาจะถูกบอกให้อดนอนเป็นเวลาหนึ่งคืน ในขณะที่การทดลองที่สองจะบอกให้อาสาสมัครนอนหลับเป็นเวลาอย่างน้อย 8 ชั่วโมง และพบว่า

เมื่ออาสาสมัครไม่ได้นอน หรือนอนน้อย พวกเขาจะใช้เวลาน้อยลงในการมองใบหน้าคนอื่นราวๆ 6.3-10.6% ซึ่งทำให้ความสามารถในการอ่านสีหน้าของผู้คนคนรอบข้างลดลงไปกว่าปกติ

เท่านั้นยังไม่พอหลังจากอดนอน ผู้คนยังมักจะตีความหน้าที่โกรธจัดว่ามีความน่าเชื่อถือต่ำลง และมองใบหน้าที่เป็นกลาง หรือหวาดกลัวว่ามีเสน่ห์น้อยลง เมื่อเทียบกับตอนที่นอนหลับเต็มอิ่มทั้งคืนด้วย

“นี่อาจจะส่งผลให้ผู้คนแรงจูงใจน้อยลงในการโต้ตอบทางสังคมเลย” คุณ Christian Benedict ประสาทวิทยาหนึ่งในทีมวิจัยสรุป

ดังนั้น สำหรับคนที่ให้ความสำคัญกับการรักษาความสัมพันธ์ที่ดีกับคนอื่น การไม่อดนอนก็อาจจะเป็นอีกปัจจัยที่มีความสำคัญอย่างไม่น่าเชื่อเลยก็ได้นะ

 

 

ที่มา

www.dovepress.com/articles.php?article_id=74985

www.sciencealert.com/being-sleep-deprived-actually-changes-the-way-we-see-other-people


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
guest
1 Comment
Inline Feedbacks
View all comments
LadyMaya
ปิดพัฒนาระบบ เจอกันอีกเร็วๆ นี้นะครับ