เศษชิ้นส่วน ยานอวกาศรัสเซีย จู่ๆ ก็ เกิดระเบิด หลังปล่อย 15 ปี กลายเป็น ซากอันตราย ร่วม 16 ชิ้น

Date:

เชื่อว่าหลายๆ คนอาจเคยมีโอกาสได้ยินกันมาบ้างว่าเหนือขึ้นไปบนในอวกาศ ในแถบวงโคจรของโลกนั้น มีเศษซากขยะอวกาศ ที่เกิดจากการปล่อยจรวดตั้งแต่ในอดีตล่องลอยอยู่

โดยชิ้นส่วนจรวดเหล่านี้ ตามปกติจะไม่อยู่ในวงโคจรของสถานีอวกาศหรือดาวเทียม มันจึงไม่น่าจะมีอันตรายนัก

ปัญหาคือล่าสุดนี้เอง ชิ้นส่วนมอเตอร์จรวดของรัสเซียซึ่งลอยอยู่ในอวกาศมากว่า 15 ปี จู่ๆ กลับเกิดระเบิดขึ้น จนกลายเป็นซากชิ้นส่วนที่อาจเป็นอันตรายร่วม 16 ชิ้นนี่สิ

ข่าวที่ออกมาถูกยืนยันโดยกองทัพอวกาศสหรัฐฯ ว่าเกิดขึ้น ในช่วงวันที่ 15 เมษายน 2022 ที่ผ่านมา และนำมาซึ่งคำถามสำคัญสำหรับหลายๆ ผ่านว่าทำไมกัน ชิ้นส่วนที่อยู่ในอวกาศมานานจึงเกิดระเบิดขึ้นมาได้?

โดยจากการตรวจสอบ นักวิทยาศาสตร์คาดว่าเหตุการณ์ในครั้งนี้ น่าจะเกิดจากการที่ในมอเตอร์ที่ระเบิดมีเชื้อเพลิงจรวดตกค้างอยู่ ซึ่งมันหมายความว่ามอเตอร์บางอัน ที่ยังลอยในอวกาศ ก็อาจจะระเบิดขึ้นได้เช่นกัน

“(มอเตอร์เหล่านี้) มันเหมือนกับระเบิดเวลาเลย เพียงแต่มันเป็นระเบิดเวลาที่ไม่มีเวลาระเบิดชัดเจนก็เท่านั้น”

คุณ Jonathan McDowell นักดาราศาสตร์ฟิสิกส์จากศูนย์ฮาร์วาร์ด-สมิธโซเนียนระบุ

นับว่าเป็นโชคดีในเรื่องร้ายๆ อยู่บ้างที่ มอเตอร์ซึ่งมีความเสี่ยง จริงๆ แล้วจะมีอยู่ไม่มากนัก เพราะมอเตอร์ที่ระเบิดไปจะเป็นเทคโนโลยีเก่าตั้งแต่สมัยโซเวียต ซึ่งเหลืออยู่บนอวกาศไม่มาก และรัสเซียเลิกใช้ไปแล้ว

แถมในมอเตอร์ของจรวดรุ่นใหม่ยังมีระบบทิ้งหรือปิดทุกสิ่งที่อาจจะระเบิดได้ก่อนสิ้นสุดภารกิจโดยอัตโนมัติด้วย

ดังนั้น เราคงจะวางใจได้ในระดับหนึ่งว่าปัญหายุ่งยากที่เกิดจากความประมาทในอดีตเช่นนี้ จะเกิดขึ้นน้อยลงในอนาคตข้างหน้า

 

 

ที่มา

gizmodo.com/russian-motor-spontaneously-explodes-in-orbit-creating-1848880566

futurism.com/the-byte/ancient-russian-rocket-debris-explodes

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ใจบาปไม่ไหว หนุ่มรีวิวเต็นท์ สภาพก่อน-หลังเข้าวงการ ทำเหล่าท่านสมาชิกคิดดีไม่ได้เล๊ยย

เรียกได้ว่ากลุ่ม จุดกางเต็นท์ มีอะไรบันเทิงๆ ให้เราได้เสพกันตลอด ซึ่งล่าสุดได้มีความบันเทิงเกิดขึ้นอีกครั้งเมื่อชายหนุ่มคนหนึ่งออกมารีวิวเต็นท์ของเขาที่มีสภาพเหมือน เอ่อ... ไม่กี่วันก่อนเจ้าของเฟซบุ๊ก เต้ มาสุขปลาสวยงาม สายแคมป์เต็นท์ลูกเสือ ได้ออกมารีวิวเต็นท์สีน้ำเงิน-แดงของเขา...

คนรักแกงส้มกำหมัด! เว็บไซต์ จัดแกงส้มไทยอยู่อันดับ 12 อาหารยอดแย่ที่สุดในโลก

งานนี้ทำเอาเหล่าคนรักแกงส้มต้องกำหมัดกันเลยค่ะ เมื่อล่าสุดเว็บไซต์ TastAtlas ออกมาเปิดเผยอันดับอาหารยอดแย่ที่สุดในโลก และมี "แกงส้ม" ของไทยติดอันดับกับเขาด้วย!? TastAtlas เป็นเว็บไซต์ท่องเที่ยวชื่อดังที่จะคอยแนะนำ เขียนบทความ...

คอร์สเรียนฟรี เตรียมสอบ TOEIC สำหรับคนไม่เคยสอบ หรือได้คะแนนไม่ถึง 400

สำหรับคนที่กำลังวางแผนที่จะไปสอบ TOEIC หรือไปสอบมาแล้วได้คะแนนน้อยกว่า 400 คะแนน ลองมามุงกันทางนี้ก่อนครับ อันนี้เป็นคอร์สเรียนออนไลน์เพื่อเตรียมตัวไปสอบ TOEIC จาก Skilllane...

ท่องสูตรคูณแบบชาวร็อค! Paper Planes วางแพลนทำซิงเกิลสูตรคูณ รับประกันมีท่อนว้ากแน่นอน

เรียกได้ว่าเซอร์วิสทันใจจริงๆ สำหรับ Paper Planes ที่ก่อนหน้านี้มีเหล่าแม่ๆ เข้ามาคอมเมนต์ขอเพลง "ท่องสูตรคูณ" ให้ลูกและจะเข้าไปช่วยปั่นวิวหากมีจริง อ่านข่าว   ซึ่งล่าสุดทางวงได้ออกมาให้สัมภาษณ์กับสื่อแล้วว่าพวกเขาเตรียมจะทำเพลงเกี่ยวกับสูตรคูณตามคำขอค่ะ! โดยฮายเผยว่า หลังจากนี้จะมีการวางแพลนของซิงเกิลกับอัลบั้มเอาไว้...