ผลการทดลองใหม่อ้าง การรับรู้ “สติสัมปชัญญะ” ของมนุษย์ อาจเกี่ยวข้องกับ “ระบบควอนตัม”

Date:

ประเด็นเรื่อง “สติสัมปชัญญะ” ของมนุษย์เรามาจากไหน ถือเป็นอีกหนึ่งในคำถามที่นักวิทยาศาสตร์ให้ความสนใจกันมาตั้งแต่ในอดีต แต่ถึงอย่างนั้นก็ตามเราก็ดูจะยังไม่สามารถหาคำตอบได้ชัดเจนเท่าไหร่นัก

ดังนั้นนี่ จึงอาจจะเป็นอีกแนวคิดน่าสนใจที่อาจช่วยให้เราไขปริศนาความรู้สึกนึกคิดของคนเลย เมื่อล่าสุดนี้เอง นักวิทยาศาสตร์ได้ทำการทดลองใหม่และพบว่า

การรับรู้ตัวตนของมนุษย์นั้น จริงๆ แล้วอาจเกี่ยวข้องกับ “ฟิสิกส์ควอนตัม” โดยตรงเลยก็ได้

โดยในการทดลองใหม่นี้ นักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยอัลเบอร์ตาในแคนาดาได้ ศึกษาผลกระทบของยาชาต่อโครงสร้างเล็กๆ ที่พบในเซลล์สมอง ในสมองและพบว่า

ยาชาจะช่วยให้เซลล์สมองบางส่วนมีการปล่อยแสงวาบที่ช้าลงอย่างมีปริศนา ซึ่งแสดงให้เห็นว่าแสงดังกล่าวอาจมีความเกี่ยวโยงกับสภาพสติความนึกคิดได้

ซึ่งการค้นพบนี้ ก็มีส่วนคล้ายกับ สติและความนึกคิด ในทฤษฎี Orchestrated objective reduction จากปี 1990 ที่บอกว่าโครงสร้างการทำงานมนุษย์อาจ “ทับซ้อนทางควอนตัม” (Quantum Superposition) กับ “บางสิ่ง” อยู่ก็ได้

และความเกี่ยวข้องระหว่างกลศาสตร์ควอนตัมและระบบทางกายภาพที่ทำให้เราสามารถอยู่ในสองสถานะในเวลาเดียวกันนี้เอง ก็อาจจะเป็นสิ่งที่อยู่เบื้องหลังสติสัมปชัญญะของมนุษย์เสียด้วย

(หากคิดไม่ออกให้นึกถึง “ร่างกาย” กับ “วิญญาณหรือสติ” สองสิ่งนี่อยู่ในคนละสถานะ แต่ก็อยู่ร่วมกันในที่ที่เดียว)

“จริงอยู่ว่าเราไม่ได้อยู่ในระดับการตีความทางสรีรวิทยาว่านี่คือ ‘จุดเริ่มต้นของสติ’ แต่นี่ก็เป็นแนวคิดที่มีความเป็นไปได้…” คุณ  Jack Tuszynski ผู้นำทีมวิจัยระบุ

และต่อให้การค้นพบนี้ไม่เกี่ยวข้องกับสติของมนุษย์จริงๆ ก็ตาม แต่หากนักวิทยาศาสตร์ยืนยันได้ว่าการแบ่งเซลล์มีความเกี่ยวข้องกับควอนตัมเอฟเฟกต์ นี่ก็จะถือเป็นการค้นพบครั้งใหญ่ของวงการชีววิทยาอยู่ดี

 

 

ที่มา

www.newscientist.com/article/2316408-quantum-experiments-add-weight-to-a-fringe-theory-of-consciousness/

futurism.com/human-consciousness-quantum-physics

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

“น้องเรอิ” ดาราสาววัย 22 ดาวรุ่งพุ่งกระฉูดจากค่าย SOD เปิดตัวมากลางปี “งาน G” สุดๆ !!

ถือเป็นอีกหนึ่งดาราหน้าใหม่ที่ได้รับความสนใจอย่างมากในช่วงเปิดตัว ความโดดเด่นของเธอการันตีได้จากการที่เธอชนะการประกวด ‘ซินเดอเรลล่าออดิชั่น’ ที่จัดขึ้นโดยค่ายดังอย่าง Soft On Demand (SOD) เมื่อช่วงเดือนเมษายน...

ความร่วมมืออวกาศ จีน-รัสเซีย ร้าวฉาน? จีนประกาศ “หาความร่วมมือใหม่” แถม ไม่พูดถึงรัสเซียเลย ในงานประชุมอวกาศโลก

เช่นเดียวกับที่องค์กรอวกาศยุโรปมักมีการร่วมมือทำงานกับนาซ่า ที่ผ่านมาประเทศจีนเองก็มักจะมีโครงการสำรวจอวกาศร่วมกับรัสเซียอยู่บ่อยๆ อย่างโครงการ "สถานีวิจัยนานาชาติบนดวงจันทร์" ซึ่งถูกประกาศในช่วงปี 2021 แต่ดูเหมือนว่าจากสถานการณ์ในปัจจุบัน ความร่วมมือทางอวกาศจีน-รัสเซีย ก็อาจจะเกิดความร้าวฉานขึ้นแล้วก็ได้ เพราะด้วยเหตุผลบางอย่างภายในการนำเสนอโครงการที่การประชุมวิชาการอวกาศนานาชาติ (IAC)...

สื่อนอกเล่นข่าว ราชาเบอร์ 10 บินส่วนตัวบ่อย ปล่อยไอเสียเยอะ บางคนด่า-บางคนบอกเรื่องเขา

เลอกิ๊ป (L'Equipe) สื่อกีฬาดังของฝรั่งเศสได้ออกมาเปิดเผยว่า เครื่องบินเจ็ทส่วนตัวของ 'ลิโอเนล เมสซี่' ผู้ถูกยกเป็นราชาเบอร์ 10 แห่งวงการฟุตบอลในช่วง...

ผู้บริหาร Apple ลาออกจากบริษัท หลังเล่นมุกลดทอนคุณค่าผู้หญิง จนคลิปเป็นไวรัล-คนมองไม่เหมาะสม

บุคคลที่อยู่ตำแหน่งสูงๆ ย่อมต้องระวังในเรื่องของคำพูดและการกระทำเป็นเรื่องธรรมดา เพราะถ้าหากพลาดพลั้งขึ้นมาอาจทำให้ต้องเสียงานได้ และนี่ก็เป็นอีกครั้งที่เกิดเรื่องราวทำนองนี้ขึ้น... ไม่นานมานี้เจ้าของช่อง TikTok ชื่อดัง @itsdanielmac ได้ออกมาเผยแพร่คลิปที่เขาเข้าไปสัมภาษณ์ชายผู้เป็นเจ้าของเบนซ์ รุ่น...