ไขปริศนาคาใจ ทำไมบางคน ถึง “เสพติด” การ “Skinship” ขอได้ ตัวพิง ขาเขี่ย ก็สุขใจ ♥

Date:

เชื่อว่าหลายๆ คนคงจะมีคนรู้จักที่ชอบ “อ้อน” กันสักคนสองคน ที่ชอบแตะตัวคนสนิทอยู่บ่อยๆ และไม่จำเป็นต้องเป็นเชิงลามก ขอแค่ได้เอาตัวพิง เอาแขนพาด หรือเอาขาเขี่ย ก็พอใจแล้ว

การกระทำเช่นนี้ มีคำที่ใช้เรียกอยู่หลากหลาย บางคนก็เรียกว่า “Skinship” หรือ “Affective touch” และถือเป็นการแสดงออกถึงความรัก ที่มีผลดีพิสูจน์แล้วในทางวิทยาศาสตร์เลย

นั่นเพราะตั้งแต่ในปี 2014 มหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ดก็เคยค้นพบว่าการสัมผัสทางกายภาพจะสามารถเพิ่มระดับของโดปามีนและเซโรโทนิน ที่เป็นสารสื่อประสาทแห่งความสุขที่ช่วยควบคุมอารมณ์ บรรเทาความเครียด และความวิตกกังวลในมนุษย์ได้

ซึ่งเจ้าสารนี้ก็อาจจะทำให้หลายๆ คนรู้สึกดีอย่างไม่น่าเชื่อ จนอาจจะทำให้พวกเขารู้สึกราวกับ “เสพติด” การ Skinship ได้เลย

และในหลายๆ กรณี การ Skinship แบบนี้ก็ดูจะไม่ใช่เรื่องเลวร้ายเสียด้วย กลับกันจะบอกว่ามันเป็นการสื่อความรักที่ดียิ่งกว่าคำพูดเสียอีกก็คงไม่ผิดด้วยซ้ำ

แต่ถึงอย่างนั้นก็ตามในปี 2017 นักวิทยาศาสตร์ก็พบเช่นกันว่าการ Skinship นั้น อาจจะไม่ได้มีผลดีอย่างเดียวเสมอไป แล้วแต่บริบทที่นำไปสู่การ Skinship เหล่านั้น

นั่นเพราะในบางครั้ง ผู้คนก็อาจจะไม่ได้อยากโดนแตะเนื้อต้องตัวเสมอไป และการไปฝืนพวกเขาก็อาจจะนำไปสู่ความเครียดของอีกฝ่ายได้ไม่ยาก

โดยเฉพาะเมื่อในโลกยังมีกลุ่มคนอีกกลุ่มที่ใช้การแตะต้องตัวเพื่อแสดงออกถึงความวิตกกังวลของตัวเอง ที่มักจะถูกเรียกกว่า “Clingy” หรือ “พวกชอบเกาะติด” ด้วย

ซึ่งการแสดงออกของพวกเขาก็มักจะมาจากความกลัวการสูญเสียหรือถูกทิ้ง มากกว่าความรัก จนทำให้การแตะต้องตัวของคนเหล่านี้บ่อยครั้งก็มักจะ “มากเกินไป” สำหรับอีกฝ่ายทำให้พวกเขาดูเป็นคนน่ารำคาญได้

ดังนั้น แม้ว่า Skinship จะเป็นการแสดงความรักที่ดี ความยินยอมของอีกฝ่ายก็ถือว่าเป็นเรื่องสำคัญที่เราควรคำนึงถึงก่อนจะแตะตัวพวกเขาเช่นกัน ไม่ใช่นั้น มันอาจจะกลายเป็นว่าเรามีความสุขบนความทุกข์ของคนอื่นได้ไม่ยากเลย

 

 

งานวิจัยที่ใช้อ้างอิง

www.health.harvard.edu/newsletter_article/In_brief_Hugs_heartfelt_in_more_ways_than_one

www.nature.com/articles/srep40504

 

ข้อมูลจาก

www.medicalnewstoday.com/articles/323143

www.psychologytoday.com/us/blog/fixing-families/202104/why-some-people-become-so-clingy

intermountainhealthcare.org/blogs/topics/live-well/2015/02/cuddle-and-hug-your-way-to-better-health/

plushcare.com/blog/advantages-of-human-touch-hugs/

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ที่นี่บราซิล!! หนุ่มปรี๊ดจัด คว้ามงกุฏปาทิ้ง เหตุเพราะ แฟนสวยแต่มงไม่ลง!

เป็นจังหวะที่ทำให้ตะลึงกันไปทั้งฮอลล์ เมื่อหนุ่มบราซิล ขึ้นมาบนเวทีนางงาม แล้วคว้ามงกุฏผู้ชนะไปปาทิ้ง!! เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นที่เวลาทีการประกวด Miss Gay Mato Grosso 2023...

“มินามิ ฮามาเบะ” คว้าตำแหน่ง ดาราสาวฮอตแห่งปี 2023 นางเอก ชิน มาสค์ไรเดอร์

กลายเป็นขวัญใจของเหล่าแฟนหนังในญี่ปุ่น ซึ่งล่าสุดก็ถึงขั้นขึ้นแท่นเป็น “ดาราสาวที่ฮอตและเซ็กซี่ที่สุด” ประจำปี 2023 ไปแล้ววว!! เธอคนนี้ก็คือ “มินามิ ฮามาเบะ” (浜辺美波)...

เผยภาพคนถือหุ่นฟลาวเดอร์ ทำโซเชียลแตกแตน ขอย้ายทีมไปรักน้องปลากันยกใหญ่

เรียกได้ว่าหน้าตาดียกตี้จริงๆ สำหรับเหล่านักแสดง The Little Mermaid ที่หน้าตาสวย หล่อ มีเอกลักษณ์ทั้งตัวเอกและตัวประกอบ ซึ่งล่าสุดโซเชียลแตกแตนกันอีกครั้ง เมื่อมีชาวเน็ตออกมาเปิดภาพชายผู้ถือหุ่นน้องปลาฟลาวเดอร์ แน่นอนค่ะว่าพ่อหนุ่มผู้ถือหุ่นฟลาวเดอร์คนนี้มีใบหน้าที่แสนจะหล่อเหลา...

“บุหรี่ไฟฟ้ามีสารพิษ เสพติด อันตราย” คำขวัญวันงดสูบบุหรี่โลก 2566 (งงมั้ย ทำไมเป็นบุหรี่ไฟฟ้า??)

เป็นธรรมเนียมของทุกปีที่ในวันนี้ (31 พฤษภาคม) ซึ่งตรงกับ “วันงดสูบบุหรี่โลก” จะต้องมีคำขวัญเพื่อเชิญชวนให้ทุกคนเลิกหรือหลีกเลี่ยงการสูบบุหรี่ โดยสำหรับปี 2566 หน่วยงานในไทยก็ได้มีการกำหนดคำขวัญเอาไว้ว่า “บุหรี่ไฟฟ้ามีสารพิษ...