ไขปริศนาคาใจ ทำไมบางคน ถึง “เสพติด” การ “Skinship” ขอได้ ตัวพิง ขาเขี่ย ก็สุขใจ ♥

Date:

เชื่อว่าหลายๆ คนคงจะมีคนรู้จักที่ชอบ “อ้อน” กันสักคนสองคน ที่ชอบแตะตัวคนสนิทอยู่บ่อยๆ และไม่จำเป็นต้องเป็นเชิงลามก ขอแค่ได้เอาตัวพิง เอาแขนพาด หรือเอาขาเขี่ย ก็พอใจแล้ว

การกระทำเช่นนี้ มีคำที่ใช้เรียกอยู่หลากหลาย บางคนก็เรียกว่า “Skinship” หรือ “Affective touch” และถือเป็นการแสดงออกถึงความรัก ที่มีผลดีพิสูจน์แล้วในทางวิทยาศาสตร์เลย

นั่นเพราะตั้งแต่ในปี 2014 มหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ดก็เคยค้นพบว่าการสัมผัสทางกายภาพจะสามารถเพิ่มระดับของโดปามีนและเซโรโทนิน ที่เป็นสารสื่อประสาทแห่งความสุขที่ช่วยควบคุมอารมณ์ บรรเทาความเครียด และความวิตกกังวลในมนุษย์ได้

ซึ่งเจ้าสารนี้ก็อาจจะทำให้หลายๆ คนรู้สึกดีอย่างไม่น่าเชื่อ จนอาจจะทำให้พวกเขารู้สึกราวกับ “เสพติด” การ Skinship ได้เลย

และในหลายๆ กรณี การ Skinship แบบนี้ก็ดูจะไม่ใช่เรื่องเลวร้ายเสียด้วย กลับกันจะบอกว่ามันเป็นการสื่อความรักที่ดียิ่งกว่าคำพูดเสียอีกก็คงไม่ผิดด้วยซ้ำ

แต่ถึงอย่างนั้นก็ตามในปี 2017 นักวิทยาศาสตร์ก็พบเช่นกันว่าการ Skinship นั้น อาจจะไม่ได้มีผลดีอย่างเดียวเสมอไป แล้วแต่บริบทที่นำไปสู่การ Skinship เหล่านั้น

นั่นเพราะในบางครั้ง ผู้คนก็อาจจะไม่ได้อยากโดนแตะเนื้อต้องตัวเสมอไป และการไปฝืนพวกเขาก็อาจจะนำไปสู่ความเครียดของอีกฝ่ายได้ไม่ยาก

โดยเฉพาะเมื่อในโลกยังมีกลุ่มคนอีกกลุ่มที่ใช้การแตะต้องตัวเพื่อแสดงออกถึงความวิตกกังวลของตัวเอง ที่มักจะถูกเรียกกว่า “Clingy” หรือ “พวกชอบเกาะติด” ด้วย

ซึ่งการแสดงออกของพวกเขาก็มักจะมาจากความกลัวการสูญเสียหรือถูกทิ้ง มากกว่าความรัก จนทำให้การแตะต้องตัวของคนเหล่านี้บ่อยครั้งก็มักจะ “มากเกินไป” สำหรับอีกฝ่ายทำให้พวกเขาดูเป็นคนน่ารำคาญได้

ดังนั้น แม้ว่า Skinship จะเป็นการแสดงความรักที่ดี ความยินยอมของอีกฝ่ายก็ถือว่าเป็นเรื่องสำคัญที่เราควรคำนึงถึงก่อนจะแตะตัวพวกเขาเช่นกัน ไม่ใช่นั้น มันอาจจะกลายเป็นว่าเรามีความสุขบนความทุกข์ของคนอื่นได้ไม่ยากเลย

 

 

งานวิจัยที่ใช้อ้างอิง

www.health.harvard.edu/newsletter_article/In_brief_Hugs_heartfelt_in_more_ways_than_one

www.nature.com/articles/srep40504

 

ข้อมูลจาก

www.medicalnewstoday.com/articles/323143

www.psychologytoday.com/us/blog/fixing-families/202104/why-some-people-become-so-clingy

intermountainhealthcare.org/blogs/topics/live-well/2015/02/cuddle-and-hug-your-way-to-better-health/

plushcare.com/blog/advantages-of-human-touch-hugs/

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

สายตี้ควรระวัง “ปศุสัตว์” บุกร้าน เครื่องใน/เนื้อสัตว์ พบ แช่ฟอร์มาลิน ร่วม 25 ตัน ส่งขาย ร้านหมูกระทะ

ถือว่าเป็นข่าวที่เหล่าคนรักหมูกระทะควรระวังเอาไว้เลย เมื่อวันที่ 1 ธันวาคม เจ้าหน้าที่ของ กรมปศุสัตว์ ที่จังหวัดชลบุรี ได้ลงพื้นที่บุกอายัดเครื่องใน-เนื้อสัตว์จากโรงผลิตรายใหญ่ในพื้นที่ หลังจากมีการร้องเรียนว่าโรงผลิตดังกล่าวมีการลักลอบผลิตเนื้อสัตว์-เครื่องในโดยไม่ได้รับอนุญาต และอาจเป็นอันตรายต่อผู้บริโภคได้ โดยในการเข้าตรวจสอบเจ้าหน้าที่ได้พบว่าสถานประกอบการดังกล่าว...

จังหวะมันได้ แฟนๆ ไปรอ แจ็คสัน หวัง แต่เจอ แจ๊ส ชวนชื่น เดินผ่านพอดี พี่แจ็คยังไม่มา กรี๊ดพี่แจ๊สไปก่อนแล้วกัน

นับว่าเป็นเรื่องราวจังหวะโบ๊ะบ๊ะที่คงจะสร้างรอยยิ้มให้หลายๆ คนเลย เมื่อในวันที่ 3 ธันวาคม 2565 ที่ผ่านมา หลังจากที่ "แจ็คสัน หวัง"...

ดีจังที่ได้ยินเสียงคุณ…มิตรภาพทางไกล ของคุณตาคุณยาย เป็นเฟรนด์กันมา 84 ปี ตั้งแต่ส่งจดหมาย ล่าสุดได้เฟซไทม์หากันแล้ว

เรื่องราวที่เกี่ยวกับ "มิตรภาพ" อันแสนยาวนานของ "คุณตาและคุณยาย" ที่ติดต่อกันมาตั้งแต่อายุ 20 ปี จนตอนนี้ครบ 100...

อังเคิล โรเจอร์ งัดไม้เด็ด อ้อนแฟน ๆ ให้ซื้อตั๋วทอล์กโชว์ด้วยภาพ ถอดเสื้อโชว์ ก ล้ า ม ที่ริมหาด

ถึงขั้นต้องงัดมาตรการเด็ดขึ้นมาเพื่อกระตุ้นยอดขายกันเลยทีเดียว "อังเคิลโรเจอร์" ยูทูบเบอร์ และนักทอล์กโชว์ชื่อดัง ที่หลาย ๆ คนอาจจะรู้จักเขาจากคลิปวิดีโอวิจารณ์การทำอาหารต่าง ๆ และถ้อยคำที่ฮิตติดหูอย่าง "ไฮ้ย่าห์"...