ชมร้าน “อามาโนะยะ” คาเฟ่ดังในญี่ปุ่น ที่เกิดจากการล้างแค้นฆาตกร ของซามูไรยุคเอโดะ


1 แชร์

ลึกเข้าไปในใจกลางกรุงโตเกียวของประเทศญี่ปุ่น ใกล้ศาลเจ้าคันดะ-เมียวจินซึ่งตั้งอยู่ ไม่ห่างจากย่านอากิฮาบาระมากนัก ยังมีร้านคาเฟ่ชวนแปลกตาตั้งอยู่แห่งหนึ่ง ภายใต้ชื่อว่าร้าน “อามาโนะยะ”

 

 

คาเฟ่แห่งนี้เป็นคาเฟ่เก่าแก่อายุกว่า 175 ปี ที่มีชื่อเสียงใหญ่ๆ อยู่สองเรื่อง ซึ่งได้แก่ “สาเกหวาน” (อามะสาเก) และประวัติศาสตร์ของร้านที่ได้ชื่อว่ามีเอกลักษณ์อย่าบอกใคร

นั่นเพราะ ถึงจะเห็นเป็นร้านสวยๆ ดูน่านั่งแบบนี้ แต่ความเป็นจริงแล้วร้านอามาโนะยะนั้น ในอดีตถูกตั้งขึ้นจากความพยายามล้างแค้นคนที่ฆ่าน้องของซามูไรในอดีตเลยนะ

 

 

เรื่องราวของร้านอามาโนะยะนั้น เริ่มต้นขึ้นจากชายคือ “ชินสุเกะ อามาโนะ” ซามูไรผู้อาศัยอยู่ในจังหวัดมิยาสึ (ทางเหนือของเกียวโตในปัจจุบัน) ในช่วงปลายยุคเอโดะ (ราวๆ ค.ศ. 1845)

โดยชินสุเกะนั้น มีน้องชายอยู่คนหนึ่ง ซึ่งเดินทางไปฝึกวิชาดาบในเอโดะ (โตเกียวในปัจจุบัน) แต่ก็ต้องพบกับจุดจบก่อนวัยอันควร จากการที่เขาถูกสังหารโดยนักฆ่า

ดังนั้นเมื่อทราบข่าวความตายของน้องชาย ชินสุเกะจึงตัดสินใจเดินทางจากบ้านไปยังเอโดะโดยมีเป้าหมายจะล้างแค้นให้น้องทันที

 

 

ปัญหาของเขาในเวลานั้น คือต่างไปจากพระเอกหนังล้างแค้นทั่วไป ชินสุเกะนั้นไม่มีทั้งหนทางที่จะตามตัวฆาตกรของน้องชาย และทรัพย์สินที่จะอาศัยในเอโดะเป็นเวลานานโดยที่ไม่ต้องทำอะไร

ดังนั้นเจ้าตัวจึงได้ตัดสินใจเปิดร้านขายสาเกหวานข้างๆ ศาลเจ้าซึ่งถือว่าขึ้นชื่อมากๆ ในยุคนั้น เพื่อที่จะได้หาเงิน และเฝ้ามองถนนสายที่มีคนพลุกพล่านที่สุด ภายใต้ความหวังว่าสักวัน เขาจะพบคนที่สังหารน้องของเขา

และมันก็เป็นโชคดีมาก ที่ถนนอันพลุกพล่านสายเดียวกันนี้ได้ช่วยให้กิจการของเขาเป็นไปยังราบรื่นเสมอมา

 

.

 

แต่แม้เวลาผ่านไป จากวันเป็นเดือน จากเดือนเป็นปี ชินสุเกะที่เฝ้ามองถนนพลางเปิดร้านไปด้วยก็ไม่เคยมีโอกาสได้พบคนที่สังหารน้องของเขาเลย

กลับกันร้านที่เขาเปิดไปงั้นๆ กลับมีชื่อเสียงขึ้นเรื่อยๆ แถมเจ้าตัวยังมีโอกาสได้พบคนรักอีก ดังนั้นชินสุเกะจึงตัดสินใจลงหลักปักฐานในที่แห่งนี้ และใช้ชีวิตที่เหลืออยู่ไปกับการดูแลร้านแห่งนี้

และแม้ว่าในท้ายที่สุด ชินสุเกะจะไม่สามารถล้างแค้นให้กับน้องได้สำเร็จก็ตาม แต่ร้าน “อามาโนะยะ” ของเขาก็จะยังคงถูกสืบทอดจากรุ่นสู่รุ่น อยู่บนถนนที่เต็มไปด้วยผู้คนสายนั้น แม้แต่ในปัจจุบัน

 

 

ที่มา soranews24 และ homes


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

1 แชร์
ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
เลือกประเภทเนื้อหา
เล่าเรื่อง-สอบถาม
ตั้งกระทู้ถาม หรือเล่าเรื่องราวที่น่าสนใจ พร้อมภาพประกอบเนื้อหา
รูปภาพ
โพสต์ภาพน่าสนใจ ทั้งสวยงาม น่ารัก หรือฮาๆ ก็มาได้หมด
จัดอันดับ
บทความจัดอันดับสิ่งต่างๆ สมาชิกสามารถโหวตให้อันไหนขึ้นมาติดท็อปสุดก็ได้
จัดประกวด
คล้ายบทความจัดอันดับ แต่สมาชิกสามารถส่งเรื่องของตัวเอง มาโหวตแข่งกันได้
โพลล์
ทำโพลล์สอบถามความเห็นเพื่อนๆ ว่าคิดยังไงกับแต่ละเรื่องบ้าง?