วันชิลล์ๆ ในฟลอริด้า สองคู่หูออกไปดำน้ำเล่น กลายเป็นการค้นพบ “กระดูกแมมมอธ” อายุ 100,000 ปี

Date:

ใครว่าที่ฟลอริด้าจะมีแต่เรื่องติดบั๊กเสมอไปล่ะ บางครั้งชาวฟลอริด้า ก็สามารถเปลี่ยนจากคนธรรมดา เป็นนักบรรพชีวินวิทยา ผู้ค้นพบหลักฐานทางประวัติศาสตร์ชิ้นสำคัญเลยก็เป็นได้

เรื่องราวเกิดขึ้นในช่วงบ่ายของวันที่  25  เมษายนที่ผ่านมา เมื่อสองคู่หู Derek Demeter และ Henry Sadler ซึ่งมีความชื่นชอบในเรื่องราวของสิ่งมีชีวิตยุคโบราณอยู่ก่อนแล้ว

ทั้งคู่พากันไปดำน้ำเล่นที่แม่น้ำ Peace River ทางตะวันตกเฉียงใต้ของรัฐฟลอริด้า เพื่อพักผ่อนหย่อนใจ พร้อมกับหวังเล็ก ว่าอาจจะมีอะไรดี  ซ่อนอยู่ใต้แม่น้ำนี้ด้วย

 

 

และปรากฏว่ายิ่งกว่าแจ็กพ็อตใหญ่ เพราะสิ่งที่พวกเขาบังเอิญได้เจอใต้ก้นแม่น้ำนั้นก็คืิอ “กระดูก” ของช้างแมมมอธโคลอมเบีย ซึ่งมีความยาวกว่า 1.2 เมตร และหนักถึง 22 กิโลกรัม

 

“คือ Henry เข้ามาหาผมแล้วก็บอกว่า เฮ้ย Derek เพื่อน เราเจออะไรที่มันโคตรเจ๋งเลยว่ะ”

“ตอนที่ผมเห็นมัน ผมก็แทบจะไม่เชื่อเลย ว่าสิ่งที่เราเพิ่งค้นพบ มันจะมีสภาพที่โคตรสมบูรณ์ได้ขนาดนี้!!” Derek กล่าว

 

.

 

กระดูกที่พวกเขาค้นพบนั้น เป็นชิ้นส่วนของแมมมอธโคลอมเบีย ซึ่งเป็นสายพันธุ์ที่อาศัยกระจายกันไปตั้งแต่อเมริกาเหนือ ยาวจนไปถึงบริเวณประเทศคอสตาริกาในปัจจุบัน

พวกมันถือเป็นแมมมอธขนาดใหญ่ที่สุดสายพันธุ์หนึ่ง อาจหนักได้ถึง 10 ตัน และสูงได้เกือบ 4 เมตร ซึ่งพวกมันมีชีวิตอยู่บนโลกของเราในช่วง 2.6 ล้านปี ไปจนถึง 10,000 ปีที่แล้ว

แต่ชิ้นส่วนกระดูกที่ถูกค้นพบนี้ ประเมินว่ามีอายุประมาณ 100,000 ปี ซึ่งต้องบอกว่าอยู่ในสภาพสมบูรณ์มากจริงๆ

 

 

ไม่ใช่เพียงกระดูกแมมมอธเท่านั้นที่ค้นพบ เพราะใต้แม่น้ำสายนี้ พวกเขายังค้นพบชิ้นส่วนของฉลามโบราณ  และฟันของเสือเขี้ยวดาบในวันเดียวกันด้วย

ซึ่งชิ้นส่วนทั้งหมด พวกเขาก็จะส่งต่อให้กับพิพิธพัณธ์ประวัติศาสตร์ทางธรรมชาติฟลอริด้า โดยที่ไม่ได้คิดค่าใช้จ่ายแต่อย่างใด

 

ชิ้นส่วนฟันของเสือเขี้ยวดาบ

 

“หลังจากนี้มันก็จะไปตั้งอยู่ในห้อง ที่เด็กๆ สามารถมาดูและเรียนรู้ ได้สัมผัส ได้รู้สึกถึงมัน และได้รับรู้ถึงความยิ่งใหญ่ในธรรมชาติยุคโบราณ ว่าโลกนี้อัศจรรย์เพียงใด” Henry กล่าวเป็นการปิดท้าย

 

เทียบขนาดแมมมอธโคลอมเบีย และมนุษย์สูง 180 ซม.

 

ภาพจำลองแมมมอธโคลัมเบีย

 

โครงกระดูกจริงของแมมมอธโคลอมเบีย

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

 

ที่มา:

สำรวจโลก, 9news, thehill

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

หมาบีเกิ้ลหายจากบ้านไป 2 อาทิตย์ ก่อนโผล่ในถ่ายทอดสดฟุตบอล สุดท้ายจบแฮปปี้

หนุ่มทำหมาบีเกิ้ลหายไป 2 อาทิตย์ จนสิ้นหวังแล้วว่าอาจไม่ได้เจอกันอีก แต่แล้วสุนัขของเขาก็ไปโผล่ในการถ่ายทอดสดฟุตบอล จึงได้กลับมาเจอกันอีกครั้ง     เรื่องราวนี้เกิดขึ้นที่ประเทศชิลี มาเธียส กาโยโซ่ หนุ่มจากเมือง...

หนุ่มมุสลิมงง ลงไปทิ้งขยะ กลับมาเจอ “ไซหลง” นั่งในรถ – ‘มาไงเนี่ย เลี้ยงไม่ได้!!’

ทำเอาหนุ่มมุสลิมรายหนึ่งหัวจะปวดเลย เมื่ออยู่ดีๆ ก็มีแขกแปลกหน้าที่ไม่ได้รับเชิญกระโดดขึ้นรถ แถมตีมึนไม่ยอมลงจากรถด้วย... ผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ Dee Kridsana ซึ่งเป็นชาวมุสลิม เล่าว่า เมื่อวานตนกำลังจะเข้าบ้าน...

อีลอน มัสก์ บอกกำลังซื้อทีม แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด จริงหรือปั่น? มารอดูกัน…

ล่าสุดเมื่อ 7 โมงเช้าของวันนี้ (17 สิงหาคม) อีลอน มัสก์ มหาเศรษฐีอันดับ 1...

คิดว่าน้องหมาขี้เล่นกว่าปกติไหม? วิจัยพบ สุนัขที่มีพรสวรรค์การเรียนรู้ มัก “ขี้เล่น” มากกว่าสุนัขโดยทั่วไป

สำหรับคนที่มีโอกาสคลุกคลีอยู่กับสุนัข หลายคนอาจสังเกตกันมาบ้างว่าสุนัขแต่ละตัวนั้นมีความสามารถในการเรียนรู้ที่ต่างกัน บางตัวอาจจะต้องใช้เวลาฝึกนานกว่าจะทำอะไรเป็นในขณะที่บางตัวอาจฉลาดอย่างไม่น่าเชื่อ แต่เชื่อหรือไม่ว่าอ้างอิงจากงานวิจัยของมหาวิทยาลัยเอิตเวิชโลรานด์ในฮังการี นักวิทยาศาสตร์ก็เพิ่งจะค้นพบเลยว่าจริงๆ แล้วสุนัขที่มีพรสวรรค์ในการเรียนรู้ส่วนมากแล้วจะมีลักษณะนิสัยคล้ายๆ กัน นั่นคือพวกมันจะมีความ "ขี้เล่น" มากกว่าสุนัขทั่วไปนั่นเอง นักวิทยาศาสตร์ค้นพบความเรื่องราวที่น่าสนใจนี้จากการทดลองสุนัขที่ต่างกันสองชิ้น โดยในการศึกษาแรกพวกเขาได้ขอให้เจ้าของสุนัขที่มีพรสวรรค์...