วันชิลล์ๆ ในฟลอริด้า สองคู่หูออกไปดำน้ำเล่น กลายเป็นการค้นพบ “กระดูกแมมมอธ” อายุ 100,000 ปี

Date:

ใครว่าที่ฟลอริด้าจะมีแต่เรื่องติดบั๊กเสมอไปล่ะ บางครั้งชาวฟลอริด้า ก็สามารถเปลี่ยนจากคนธรรมดา เป็นนักบรรพชีวินวิทยา ผู้ค้นพบหลักฐานทางประวัติศาสตร์ชิ้นสำคัญเลยก็เป็นได้

เรื่องราวเกิดขึ้นในช่วงบ่ายของวันที่  25  เมษายนที่ผ่านมา เมื่อสองคู่หู Derek Demeter และ Henry Sadler ซึ่งมีความชื่นชอบในเรื่องราวของสิ่งมีชีวิตยุคโบราณอยู่ก่อนแล้ว

ทั้งคู่พากันไปดำน้ำเล่นที่แม่น้ำ Peace River ทางตะวันตกเฉียงใต้ของรัฐฟลอริด้า เพื่อพักผ่อนหย่อนใจ พร้อมกับหวังเล็ก ว่าอาจจะมีอะไรดี  ซ่อนอยู่ใต้แม่น้ำนี้ด้วย

 

 

และปรากฏว่ายิ่งกว่าแจ็กพ็อตใหญ่ เพราะสิ่งที่พวกเขาบังเอิญได้เจอใต้ก้นแม่น้ำนั้นก็คืิอ “กระดูก” ของช้างแมมมอธโคลอมเบีย ซึ่งมีความยาวกว่า 1.2 เมตร และหนักถึง 22 กิโลกรัม

 

“คือ Henry เข้ามาหาผมแล้วก็บอกว่า เฮ้ย Derek เพื่อน เราเจออะไรที่มันโคตรเจ๋งเลยว่ะ”

“ตอนที่ผมเห็นมัน ผมก็แทบจะไม่เชื่อเลย ว่าสิ่งที่เราเพิ่งค้นพบ มันจะมีสภาพที่โคตรสมบูรณ์ได้ขนาดนี้!!” Derek กล่าว

 

.

 

กระดูกที่พวกเขาค้นพบนั้น เป็นชิ้นส่วนของแมมมอธโคลอมเบีย ซึ่งเป็นสายพันธุ์ที่อาศัยกระจายกันไปตั้งแต่อเมริกาเหนือ ยาวจนไปถึงบริเวณประเทศคอสตาริกาในปัจจุบัน

พวกมันถือเป็นแมมมอธขนาดใหญ่ที่สุดสายพันธุ์หนึ่ง อาจหนักได้ถึง 10 ตัน และสูงได้เกือบ 4 เมตร ซึ่งพวกมันมีชีวิตอยู่บนโลกของเราในช่วง 2.6 ล้านปี ไปจนถึง 10,000 ปีที่แล้ว

แต่ชิ้นส่วนกระดูกที่ถูกค้นพบนี้ ประเมินว่ามีอายุประมาณ 100,000 ปี ซึ่งต้องบอกว่าอยู่ในสภาพสมบูรณ์มากจริงๆ

 

 

ไม่ใช่เพียงกระดูกแมมมอธเท่านั้นที่ค้นพบ เพราะใต้แม่น้ำสายนี้ พวกเขายังค้นพบชิ้นส่วนของฉลามโบราณ  และฟันของเสือเขี้ยวดาบในวันเดียวกันด้วย

ซึ่งชิ้นส่วนทั้งหมด พวกเขาก็จะส่งต่อให้กับพิพิธพัณธ์ประวัติศาสตร์ทางธรรมชาติฟลอริด้า โดยที่ไม่ได้คิดค่าใช้จ่ายแต่อย่างใด

 

ชิ้นส่วนฟันของเสือเขี้ยวดาบ

 

“หลังจากนี้มันก็จะไปตั้งอยู่ในห้อง ที่เด็กๆ สามารถมาดูและเรียนรู้ ได้สัมผัส ได้รู้สึกถึงมัน และได้รับรู้ถึงความยิ่งใหญ่ในธรรมชาติยุคโบราณ ว่าโลกนี้อัศจรรย์เพียงใด” Henry กล่าวเป็นการปิดท้าย

 

เทียบขนาดแมมมอธโคลอมเบีย และมนุษย์สูง 180 ซม.

 

ภาพจำลองแมมมอธโคลัมเบีย

 

โครงกระดูกจริงของแมมมอธโคลอมเบีย

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

 

ที่มา:

สำรวจโลก, 9news, thehill

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

เว็บวาไรตี้ดัง Buzzfeed ปลดพนักงาน 180 คน แล้วเอา AI มาเขียนคอนเทนต์แทน

เป็นอีกหนึ่งสัญญาณ ที่บ่งบอกว่าตอนนี้ AI กำลังจะเข้ามามีบทบาทในชีวิตของเหล่ามนุษย์ ล่าสุดมีรายงานว่า Buzzfeed เว็บข่าววาไรตี้ชื่อดังของประเทศสหรัฐอเมริกา กำลังทำงานร่วมกันกับบริษัท OpenAI ผู้พัฒนา...

สุดช็อตฟีล “Netflix” บอกให้ “โควตซีนที่ชอบที่สุด” เจอบอก “แต่แอปพี่ แคปแล้วจอดำนะ”

กำลังเป็นจังหวะขำๆ ในโลกออนไลน์เลยครับ เมื่อช่วงสองสามวันที่ผ่านมา ทวิตเตอร์ Netflixth ได้ออกมาทวีตบอกให้ผู้ติดตาม "โควตซีนที่ชอบที่สุดใน Netflix" มาแบ่งปันกัน แต่ปัญหาคืออย่างที่หลายๆ...

เขียนโค้ดขั้นต้น อาจจะง่ายขึ้นอีกขั้น OpenAI จ้าง “กองทัพนักพัฒนา” ช่วยฝึก AI ให้ เขียนโค้ดเก่งยิ่งขึ้นอีก

เมื่อพูดถึงความสามารถที่กำลังเป็นที่จับตามองของ ChatGPT "การเขียนโค้ด" ก็คงเป็นหนึ่งในสิ่งที่หลายๆ คิดขึ้นมาเป็นอย่างแรกๆ ดังนั้นนี่จึงอาจจะเป็นข่าวที่น่าจับตามองเลย เมื่อล่าสุดนี้เองสำนักข่าวในต่างประเทศได้ออกมารายงานว่าบริษัท OpenAI เจ้าของ ChatGPT...

อดีตพนักงาน Meta อ้าง “Facebook” จงใจให้แอป กินแบตผู้ใช้กว่าที่ควร เพื่อเอาพลังงานไป “ทดลองฟีเจอร์ใหม่”

ถือเป็นอีกหนึ่งข่าวที่ฟังดูไม่ค่อยจะดีของ Facebook เลยครับ เมื่อล่าสุดนี้เอง ได้มีอดีตพนักงานของบริษัท Meta ชื่อ George Hayward...