“สาวหูหนวก” มาแชร์ความลับ คนหูหนวกตั้งนาฬิกาปลุกยังไงให้ตื่น ก็ในเมื่อ “หู” มันไม่ได้ยิน


บางคนอาจจะเคยสงสัยว่า “คนหูหนวก” เวลาเค้าต้องตื่นแต่เช้าเค้าทำยังไงกันนะ เพราะในเมื่อหูพวกเขาไม่ได้ยินเสียงนาฬิกาปลุกนี่นา (แต่บางคนก็อาจจะไม่เคยสงสัยเลย ก็ไม่ผิดอะไรหรอก ฮ่าๆ)

 

และในที่สุด ก็มีสาวคนหนึ่ง blakelynleigh ซึ่งเป็นคนหูหนวก มาช่วยให้ข้อมูลเพื่อคลายข้อสงสัย จนคลิปติ๊กต็อกของเธอกลายเป็นไวรัล มีคนกดถูกใจกว่า 700,000 ครั้ง และถูกนำมารีโพสต์ต่อบนเว็บไซต์ 9gag เมื่อวานนี้

 

จากในคลิปนั้นเธอพูดได้ปกติ จึงคาดว่าน่าจะมีอาการหูหนวกตอนโตแล้ว เธอระบุว่าคนหูหนวกนั้นไม่ได้ยินเสียงแบบคนปกติ เพราะฉะนั้นถ้าจะปลุก ก็ต้องมีอุปกรณ์มาช่วยเหลือ 2 อย่างด้วยกัน

ซึ่งเธอก็พาเรามารู้จักกับนาฬิกาปลุกของเธอ ที่ดูไม่ค่อยเหมือนกับนาฬิกาปลุกทั่วๆ ไป โดยจะมีการเชื่อมต่ออุปกรณ์ที่มากกว่า

 

และนี่ก็คืออุปกรณ์สำคัญนั้น เธอบอกว่ามันคือเครื่อง Vibrator ชนิดหนึ่ง ซึ่งจะทำงานเมื่อนาฬิกาเดินไปถึงเวลาที่ตั้งเอาไว้ แล้วมันก็จะสั่นเพื่อปลุกให้เธอตื่น

บางคนจะวางมันเอาไว้บนที่นอน บางคนเอามันนอนกอดไปด้วย หรือไม่ก็ใส่ไว้ใต้หมอน

 

อ๊ะ ไม่ใช่แค่ Vibrator เท่านั้นนะ แต่ยังมีอีกหนึ่งอย่างที่ช่วยก็คือ ระบบเปิดปิดไฟอัตโนมัติเมื่อถึงเวลา ซึ่งถ้านาฬิกาเดินไปถึงเวลาที่กำหนด ไฟหัวเตียงก็จะติด เป็นอีกตัวช่วยที่ทำให้ตื่นได้

 

คลิปที่เธออธิบาย อาจจะยาวนิดหน่อย แต่ถ้าดูจบจะเห็นภาพมากขึ้นเลย

(ใครชมคลิปไม่ได้ กดที่นี่ได้เลยนะครับ)

@blakelynleighHow I wake up everyday!😋🤟🏼 ##hoh ##deafalarm♬ original sound – BlakelynLarkin

 

อ๊ะ.. ถึงจุดนี้ หลายคนอาจจะมองว่า เทคนิคการตั้งโทรศัพท์ให้สั่นแล้วปลุกก็น่าจะช่วยได้เหมือนกัน

แต่อย่าลืมนะ ว่าการเอาโทรศัพท์ใส่ไว้ในหมอนแล้วหนุนนอนไปเป็นเวลา 6-10 ชั่วโมง ต่อเนื่องกันทุกๆ วันนั้น แม้ยังไม่มีผลวิจัยที่ชัดเจนว่ามันจะส่งผลเสียแน่ๆ

แต่มันก็ยังคงอยู่ในขั้นการถกเถียง ถึงขั้นที่องค์การอนามัยโลกให้ข้อมูลว่า “อาจจะ” ก่อให้เกิดอันตรายต่อสุขภาพในระยะยาวได้เช่นกัน

 

สำหรับคนอยากอ่านเพิ่มเติม ลองดูโพสต์นี้ประกอบนะครับ


Like it? Share with your friends!

0 Comments

Choose A Format