“สาวหูหนวก” มาแชร์ความลับ คนหูหนวกตั้งนาฬิกาปลุกยังไงให้ตื่น ก็ในเมื่อ “หู” มันไม่ได้ยิน

Date:

บางคนอาจจะเคยสงสัยว่า “คนหูหนวก” เวลาเค้าต้องตื่นแต่เช้าเค้าทำยังไงกันนะ เพราะในเมื่อหูพวกเขาไม่ได้ยินเสียงนาฬิกาปลุกนี่นา (แต่บางคนก็อาจจะไม่เคยสงสัยเลย ก็ไม่ผิดอะไรหรอก ฮ่าๆ)

 

และในที่สุด ก็มีสาวคนหนึ่ง blakelynleigh ซึ่งเป็นคนหูหนวก มาช่วยให้ข้อมูลเพื่อคลายข้อสงสัย จนคลิปติ๊กต็อกของเธอกลายเป็นไวรัล มีคนกดถูกใจกว่า 700,000 ครั้ง และถูกนำมารีโพสต์ต่อบนเว็บไซต์ 9gag เมื่อวานนี้

 

จากในคลิปนั้นเธอพูดได้ปกติ จึงคาดว่าน่าจะมีอาการหูหนวกตอนโตแล้ว เธอระบุว่าคนหูหนวกนั้นไม่ได้ยินเสียงแบบคนปกติ เพราะฉะนั้นถ้าจะปลุก ก็ต้องมีอุปกรณ์มาช่วยเหลือ 2 อย่างด้วยกัน

ซึ่งเธอก็พาเรามารู้จักกับนาฬิกาปลุกของเธอ ที่ดูไม่ค่อยเหมือนกับนาฬิกาปลุกทั่วๆ ไป โดยจะมีการเชื่อมต่ออุปกรณ์ที่มากกว่า

 

และนี่ก็คืออุปกรณ์สำคัญนั้น เธอบอกว่ามันคือเครื่อง Vibrator ชนิดหนึ่ง ซึ่งจะทำงานเมื่อนาฬิกาเดินไปถึงเวลาที่ตั้งเอาไว้ แล้วมันก็จะสั่นเพื่อปลุกให้เธอตื่น

บางคนจะวางมันเอาไว้บนที่นอน บางคนเอามันนอนกอดไปด้วย หรือไม่ก็ใส่ไว้ใต้หมอน

 

อ๊ะ ไม่ใช่แค่ Vibrator เท่านั้นนะ แต่ยังมีอีกหนึ่งอย่างที่ช่วยก็คือ ระบบเปิดปิดไฟอัตโนมัติเมื่อถึงเวลา ซึ่งถ้านาฬิกาเดินไปถึงเวลาที่กำหนด ไฟหัวเตียงก็จะติด เป็นอีกตัวช่วยที่ทำให้ตื่นได้

 

คลิปที่เธออธิบาย อาจจะยาวนิดหน่อย แต่ถ้าดูจบจะเห็นภาพมากขึ้นเลย

(ใครชมคลิปไม่ได้ กดที่นี่ได้เลยนะครับ)

@blakelynleighHow I wake up everyday!😋🤟🏼 ##hoh ##deafalarm♬ original sound – BlakelynLarkin

 

อ๊ะ.. ถึงจุดนี้ หลายคนอาจจะมองว่า เทคนิคการตั้งโทรศัพท์ให้สั่นแล้วปลุกก็น่าจะช่วยได้เหมือนกัน

แต่อย่าลืมนะ ว่าการเอาโทรศัพท์ใส่ไว้ในหมอนแล้วหนุนนอนไปเป็นเวลา 6-10 ชั่วโมง ต่อเนื่องกันทุกๆ วันนั้น แม้ยังไม่มีผลวิจัยที่ชัดเจนว่ามันจะส่งผลเสียแน่ๆ

แต่มันก็ยังคงอยู่ในขั้นการถกเถียง ถึงขั้นที่องค์การอนามัยโลกให้ข้อมูลว่า “อาจจะ” ก่อให้เกิดอันตรายต่อสุขภาพในระยะยาวได้เช่นกัน

 

สำหรับคนอยากอ่านเพิ่มเติม ลองดูโพสต์นี้ประกอบนะครับ

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

เปิดประวัติ รูปหล่อ Victor Noir อนุสรณ์ไว้อาลัยผู้เสียชีวิตจากความรุนแรง ทำไมถึงกลายเป็นสัญลักษณ์เรื่องเพศไปได้้..

บางครั้งสิ่งที่เราได้เห็นในโลกยุคปัจจุบัน ในอดีตอาจจะมีเรื่องราวที่แตกต่างออกไปก็ได้ เช่นเดียวกันกับรูปปั้น ที่หลายคนอาจจะเห็นกันในโลกโซเชียล หรือได้ไปเห็นกับตามาแล้ว ว่ามันถูกสื่อถึงสัญลักษณ์เกี่ยวกับ "ความรักและเซ็กส์" แต่ความเป็นจริงในอดีตกลับแทบจะไม่เกี่ยวกันเลย ขอแนะนำให้ทุกท่านรู้จักกับ รูปปั้นบนสุสานของ Victor...

หนุ่มถูกตั้งข้อหาทำร้ายเด็กชาย ที่แกล้งโยนซากงูใส่รถภรรยา-ลูกๆ งานนี้เพื่อนบ้านออกโรงปกป้อง

ชายหนุ่มพุ่งเข้าชนเด็กชายวัย 12 ปี หลังเด็กชายแกล้งภรรยาของเขาจนเรื่องราวใหญ่โตถึงตำรวจ สุดท้ายเพื่อนบ้านเข้าข้างชายหนุ่มคนนั้นกันหมด เรื่องราวมันเป็นยังไง #เหมียวนานะ ขอมาเล่าให้อ่านกันเลย เรื่องราวนี้เกิดขึ้นตั้งแต่ปี 2018...

ไอโฟนรุ่นแรก สภาพยังไม่แกะกล่อง ถูกเอามาประมูล ตอนนี้อยู่ที่ 3 แสน คาดอาจไปจบที่หลักล้าน

สิ่งของบางอย่าง ยิ่งเวลาผ่านไปมูลค่าก็จะยิ่งเพิ่มสูงขึ้น เช่นเดียวกันกับ โทรศัพท์มือถือ iPhone รุ่นแรก ที่สภาพใหม่แบบสุด ๆ ยังไม่ได้แกะออกมาจากกล่อง...

GMMTV ชี้แจง กรณีนักแสดง ให้สัมภาษณ์กับสื่อไต้หวัน เผยไปช้าเพราะไฟลท์ดีเลย์ ส่วนเรื่องกินขนมสื่อสารผิดพลาด

จากประเด็นดราม่า เรื่องสื่อไต้หวันตีข่าวนักแสดงซีรี่ส์ไทยทำนิสัยไม่น่ารัก จากการไปให้สัมภาษณ์กับสื่อไต้หวัน เนื่องจากไปช้า 1 ชั่วโมง แถมในระหว่างการสัมภาษณ์ยังรับประทานขนมอีก   อ่านรายละเอียดได้ที่นี่ : https://www.facebook.com/CatDumbNews/photos/a.738940689482056/6134315019944569/   ล่าสุดทาง...