ภรรยาผู้แสนดีถูก “สามีที่เป็นอัลไซเมอร์?” ตกหลุมรักซ้ำๆ จนต้องแต่งงานใหม่อีกครั้ง

Date:

คุณจะรู้สึกอย่างไรหากคนที่คุณรัก สามี หรือภรรยาของคุณจำคุณไม่ได้… นี่คือเรื่องที่ Lisa Marshall ต้องเผชิญหน้าทุกวัน เมื่อ Peter สามีของเธอ จำเธอไม่ได้

Peter ป่วยเป็นอัลไซเมอร์ในกลุ่มที่เรียกว่า Dementia ส่งผลให้ความทรงจำส่วนใหญ่ของเขาหายไป แต่แทนที่เรื่องนี้จะทำให้เขากับภรรยาแยกทางกัน กลับกลายเป็นความท้าทายในความสัมพันธ์ ที่ทำให้ความรักของพวกเขายากจะลืมเลือน

 

 

เดิมทีทั้ง Lisa และ Peter ต่างเคยผ่านการแต่งงานและมีลูกมาแล้ว ก่อนที่พวกเขาจะได้มาเจอกันที่แฮร์ริสเบิร์ก รัฐเพนซิลเวเนีย

ต่อมาในปี 2001 ทั้งคู่ได้หย่ากับสามี/ภรรยาของตัวเองด้วยเหตุผลบางอย่าง และนั่นคือจุดเริ่มต้นที่ทำให้มิตรภาพของพวกเขาเบ่งบานกลายเป็นความรัก

 

 

Peter ต้องย้ายไปที่คอนเนตทิคัตเพราะหน้าที่การงาน แต่ระหว่างนั้น เขาก็ได้รักษาความสัมพันธ์ระยะไกลกับ Lisa มาโดยตลอด เป็นระยะเวลาราวๆ 8 ปี

เมื่อลูกๆ ของทั้งคู่เข้าเรียนในระดับมหาวิทยาลัย Lisa กับ Peter  ก็ตัดสินใจแต่งงานกัน

 

 

เมื่อมาอยู่ด้วยกัน Lisa ก็เริ่มสังเกตเห็นปัญหาเกี่ยวกับความทรงจำของ Peter เธอเล่าว่า “สัญญาณแรกคือ เขาลืมของใช้ส่วน เช่น โทรศัพท์มือถือ กระเป๋าตังค์ หรือบางทีก็พยายามเปิดประตูโดยที่ไม่ไขกุญแจ แต่เราก็ไม่ได้ใส่ใจอะไรมาก” 

กระทั่งเวลาผ่านไป ความทรงจำของ Peter ก็ค่อยๆ เลอะเลือนไปเรื่อยๆ เขามีปัญหากับการพูดศัพท์บางคำ เช่น แทนที่จะพูดว่าเครื่องบิน เขาจะพูดว่า ‘สิ่งที่บินอยู่บนฟ้าและเราขึ้นเมื่อไปเที่ยว’

 

 

นอกจากนี้บางครั้ง Peter ยังจำเหตุการณ์ที่เพื่อนๆ และครอบครัวพูดถึงไม่ได้ ทั้งๆ ที่เขาเคยอยู่หรือมีส่วนร่วมในเหตุการณ์เหล่านั้น

ในปี 2018 หลังจากไปพบนักประสาทวิทยา Peter ก็ถูกวินิจฉัยว่า เป็นโรคอัลไซเมอร์ในระยะแรก ซึ่งปกติแล้วจะพบได้น้อยในคนที่มีอายุต่ำกว่า 65 ปี

 

 

โรคอัลไซเมอร์ค่อยๆ ลบเลือนความทรงจำของ Peter เกี่ยวกับ Lisa และช่วงเวลาที่พวกเขาเคยแบ่งปันร่วมกัน แต่ดูเหมือนว่าหัวใจของเขาไม่เคยลืมเลือน เพราะเขายังคงรัก Lisa เขาเสมอ

 

 

Lisa เล่าว่า “เขาพูดกันฉันว่า ‘ผมรักคุณ’ ‘ผมรักคุณ’ แต่เขาไม่รู้จักชื่อของฉันและจำไม่ได้ว่าฉันเป็นภรรยาของเขา” 

Lisa จำเป็นต้องเกษียณในวัย 53 ปี เพื่อมาดูแล Peter เต็มเวลา ส่วน Peter นั้น เขาได้เกษียณเมื่อ 10 ปีก่อนแล้ว เพราะปัญหาเรื่องความทรงจำที่ส่งผลต่อการใช้ชีวิตเขา

 

 

Lisa ต้องแบกรับปัญหามากมาย ซึ่งนอกจากปัญหาทางการเงินแล้ว เธอยังต้องรับมือกับความโศกเศร้าที่ยากจะอธิบายจากการเฝ้าดูสามีที่ค่อยๆ ลืมเธอไป

เมื่อถามว่าเธอจัดการกับปัญหาเหล่านี้ได้อย่างไร Lisa ตอบว่า เธอพยายามอดทนให้ได้มากที่สุดและมองโลกในแง่ดี แต่ละวันที่ผ่านไปพ้นไปนั้น เธอคิดเสมอว่าสามารถผ่านมันไปได้

 

 

มีอยู่คืนหนึ่ง Peter ขอ Lisa แต่งงานอีกครั้ง เพราะเขาลืมว่าเคยแต่งงานกับเธอไปแล้ว เมื่อ Lisa ถามซ้ำ “คุณขอฉันแต่งงานหรอ?” เขาก็ตอบอย่างหนักแน่นว่า “ใช่”

วันรุ่งขึ้นเมื่อ Lisa ถาม Peter อีกครั้ง เกี่ยวกับเรื่องการแต่งงานที่พูดคุยกันเมื่อคืน เขาบอกว่าจำไม่ได้ แต่สิ่งนี้ไม่ได้หยุดพวกเขาจากการแต่งงานอีกครั้งได้

 

 

Brehant ลูกสาวของ Lisa เป็นเจ้าของบริษัทจัดงานอีเวนต์และจัดงานแต่งงาน ดังนั้น เธอจึงอาสาที่จะจัดงานแต่งให้แม่ของเธอกับพ่อเลี้ยงอีกครั้ง

 

 

ในที่สุด วันที่ 26 เมษายน 2021 Lisa กับ Peter ก็ได้สวมชุดแต่งงาน มายืนอยู่ต่อหน้าเพื่อนๆ และครอบครัวอีกครั้ง พวกเขาให้คำมั่นสัญญาต่อกันว่า จะดูแลกันจนกว่าจะสิ้นลมหายใจ

 

 

วันนั้น Peter ดูสดใสร่าเริงมาก เขายิ้มอย่างมีความสุขทั้งวันเลย “เขาไม่สามารถพูดคำปฏิญาณเป็นประโยคเต็มๆ ได้ แต่หัวใจของเขาบอกฉันว่า เขารู้สึกอย่างไร” Lisa กล่าว

 

 

Lisa ได้เปิดเพจ Oh Hello Alzheimer’s เพื่อเป็นพื้นที่สำหรับแบ่งปันประสบการณ์ของเธอกับ Peter โดยบอกเล่าเรื่องราวของพวกเขาที่มีทั้งดี ไม่ดี แย่ น่าเกลียด และตลก

 

 

นอกจากนี้ Lisa ยังใช้เสียงของเธอในการเรียกร้องให้มีการใส่ใจผู้ป่วยอัลไซเมอร์มากขึ้น โดยต้องการให้ประกันสังคมให้การคุ้มครองครอบคลุมไปถึงคู่สมรสที่ไม่สามารถทำงานได้ เพราะต้องดูแลคู่สมรสของตัวเอง รวมไปถึงสวัสดิการทางการแพทย์

 

 

Lisa ได้พูดให้กำลังใจผู้คนที่ตกอยู่ในสถานการณ์เดียวกันว่า “คุณต้องดูแลตัวเองด้วย ผู้คนรอบข้างอาจจะอยากช่วยคุณ แต่พวกเขาไม่สามารถอ่านใจคุณได้”

“ดังนั้น หากคุณไม่ไหวจริงๆ ให้บอกคนรอบข้างว่าคุณต้องการอะไร อย่าคิดว่าตัวเองเป็นภาระ เพื่อที่คุณจะไม่จมอยู่กับความทุกข์หรือความเสียใจเพียงลำพัง” 

 

 

เรื่องราวของ Lisa ทำให้เห็นว่า นี่คือการเสียสละที่ยิ่งใหญ่ที่สุดเท่าที่คนคนหนึ่งจะทำได้ในนามของความรัก

 

.

.

.

.

 

ที่มา brightside

ติดตาม CatDumb ได้ในช่องทางอื่นๆ

Website: www.CatDumb.com

Youtube: www.youtube.com/c/CatDumbTV-Youtube

Instagram: www.instagram.com/catdumbnews/

TikTok: www.tiktok.com/@CATDUMBtv

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

Elon Musk โชว์ตัวหุ่นยนต์ต้นแบบ เตรียมผลิตขายเป็นล้าน ๆ ตัวเร็ว ๆ นี้ คาดราคาตัวละ 750,00 บาท

โลกแห่งอนาคตใกล้เข้ามาทุกทีแล้ว ล่าสุดทางด้านอีลอน มัสก์ มหาเศรษฐีอันดับ 1 ของโลก และผู้นำทางด้านเทคโนโลยีต่าง ๆ ได้ออกมาเปิดเผยถึงโปรเจกต์การสร้าง...

การรีวิวรถ Lexus กลายเป็นไวรัลโดยไม่ทราบเหตุผล คาดว่าเพราะรถเขา ‘ดีย์’ จริง

การรีวิวรถ Lexus จากศูนย์ต่างประเทศ กลายเป็นไวรัลขึ้นมาอย่างแรงโดยไม่ทราบเหตุผล คาดว่าไวรัลขึ้นมาเพราะรถเขา 'ดีย์' จริงแน่ๆ เลย...     นี่คือการรีวิวรถ Lexus...

Thailand Mobile Expo 2022 มหกรรมมือถือที่ยิ่งใหญ่ที่สุดกลับมาแล้ว 6-9 ต.ค. 65 นี้ที่ ศูนย์ฯ สิริกิติ์

ใครมีแผนจะซื้อมือถือใหม่ หรือแกดเจ็ตอื่นๆ อย่างหูฟัง สายชาร์จ พาวเวอร์แบงค์ สมาร์ทวอทช์ เตรียมตัวไว้ได้เลยครับ เพราะล่าสุดมหกรรมมือถือที่ใหญ่ที่สุดของประเทศอย่าง "Thailand Mobile...

ปอ คดีแตงโม สร้าง ‘อุลตร้าเซเว่น’ แก้บนไอ้ไข่ เผยเจออุปสรรคมากมาย ชาวเน็ตแซว สงสัยเวอร์ชั่นหลบลิขสิทธิ์

ล่าสุด ‘ปอ’ ตนุภัทร เลิศทวีวิทย์ เจ้าของเรือสปีดโบ๊ทคดีที่ แตงโม นิดา เสียชีวิตจนเป็นข่าวดังนั้น ได้สร้าง...