ภรรยาผู้แสนดีถูก “สามีที่เป็นอัลไซเมอร์?” ตกหลุมรักซ้ำๆ จนต้องแต่งงานใหม่อีกครั้ง

Date:

คุณจะรู้สึกอย่างไรหากคนที่คุณรัก สามี หรือภรรยาของคุณจำคุณไม่ได้… นี่คือเรื่องที่ Lisa Marshall ต้องเผชิญหน้าทุกวัน เมื่อ Peter สามีของเธอ จำเธอไม่ได้

Peter ป่วยเป็นอัลไซเมอร์ในกลุ่มที่เรียกว่า Dementia ส่งผลให้ความทรงจำส่วนใหญ่ของเขาหายไป แต่แทนที่เรื่องนี้จะทำให้เขากับภรรยาแยกทางกัน กลับกลายเป็นความท้าทายในความสัมพันธ์ ที่ทำให้ความรักของพวกเขายากจะลืมเลือน

 

 

เดิมทีทั้ง Lisa และ Peter ต่างเคยผ่านการแต่งงานและมีลูกมาแล้ว ก่อนที่พวกเขาจะได้มาเจอกันที่แฮร์ริสเบิร์ก รัฐเพนซิลเวเนีย

ต่อมาในปี 2001 ทั้งคู่ได้หย่ากับสามี/ภรรยาของตัวเองด้วยเหตุผลบางอย่าง และนั่นคือจุดเริ่มต้นที่ทำให้มิตรภาพของพวกเขาเบ่งบานกลายเป็นความรัก

 

 

Peter ต้องย้ายไปที่คอนเนตทิคัตเพราะหน้าที่การงาน แต่ระหว่างนั้น เขาก็ได้รักษาความสัมพันธ์ระยะไกลกับ Lisa มาโดยตลอด เป็นระยะเวลาราวๆ 8 ปี

เมื่อลูกๆ ของทั้งคู่เข้าเรียนในระดับมหาวิทยาลัย Lisa กับ Peter  ก็ตัดสินใจแต่งงานกัน

 

 

เมื่อมาอยู่ด้วยกัน Lisa ก็เริ่มสังเกตเห็นปัญหาเกี่ยวกับความทรงจำของ Peter เธอเล่าว่า “สัญญาณแรกคือ เขาลืมของใช้ส่วน เช่น โทรศัพท์มือถือ กระเป๋าตังค์ หรือบางทีก็พยายามเปิดประตูโดยที่ไม่ไขกุญแจ แต่เราก็ไม่ได้ใส่ใจอะไรมาก” 

กระทั่งเวลาผ่านไป ความทรงจำของ Peter ก็ค่อยๆ เลอะเลือนไปเรื่อยๆ เขามีปัญหากับการพูดศัพท์บางคำ เช่น แทนที่จะพูดว่าเครื่องบิน เขาจะพูดว่า ‘สิ่งที่บินอยู่บนฟ้าและเราขึ้นเมื่อไปเที่ยว’

 

 

นอกจากนี้บางครั้ง Peter ยังจำเหตุการณ์ที่เพื่อนๆ และครอบครัวพูดถึงไม่ได้ ทั้งๆ ที่เขาเคยอยู่หรือมีส่วนร่วมในเหตุการณ์เหล่านั้น

ในปี 2018 หลังจากไปพบนักประสาทวิทยา Peter ก็ถูกวินิจฉัยว่า เป็นโรคอัลไซเมอร์ในระยะแรก ซึ่งปกติแล้วจะพบได้น้อยในคนที่มีอายุต่ำกว่า 65 ปี

 

 

โรคอัลไซเมอร์ค่อยๆ ลบเลือนความทรงจำของ Peter เกี่ยวกับ Lisa และช่วงเวลาที่พวกเขาเคยแบ่งปันร่วมกัน แต่ดูเหมือนว่าหัวใจของเขาไม่เคยลืมเลือน เพราะเขายังคงรัก Lisa เขาเสมอ

 

 

Lisa เล่าว่า “เขาพูดกันฉันว่า ‘ผมรักคุณ’ ‘ผมรักคุณ’ แต่เขาไม่รู้จักชื่อของฉันและจำไม่ได้ว่าฉันเป็นภรรยาของเขา” 

Lisa จำเป็นต้องเกษียณในวัย 53 ปี เพื่อมาดูแล Peter เต็มเวลา ส่วน Peter นั้น เขาได้เกษียณเมื่อ 10 ปีก่อนแล้ว เพราะปัญหาเรื่องความทรงจำที่ส่งผลต่อการใช้ชีวิตเขา

 

 

Lisa ต้องแบกรับปัญหามากมาย ซึ่งนอกจากปัญหาทางการเงินแล้ว เธอยังต้องรับมือกับความโศกเศร้าที่ยากจะอธิบายจากการเฝ้าดูสามีที่ค่อยๆ ลืมเธอไป

เมื่อถามว่าเธอจัดการกับปัญหาเหล่านี้ได้อย่างไร Lisa ตอบว่า เธอพยายามอดทนให้ได้มากที่สุดและมองโลกในแง่ดี แต่ละวันที่ผ่านไปพ้นไปนั้น เธอคิดเสมอว่าสามารถผ่านมันไปได้

 

 

มีอยู่คืนหนึ่ง Peter ขอ Lisa แต่งงานอีกครั้ง เพราะเขาลืมว่าเคยแต่งงานกับเธอไปแล้ว เมื่อ Lisa ถามซ้ำ “คุณขอฉันแต่งงานหรอ?” เขาก็ตอบอย่างหนักแน่นว่า “ใช่”

วันรุ่งขึ้นเมื่อ Lisa ถาม Peter อีกครั้ง เกี่ยวกับเรื่องการแต่งงานที่พูดคุยกันเมื่อคืน เขาบอกว่าจำไม่ได้ แต่สิ่งนี้ไม่ได้หยุดพวกเขาจากการแต่งงานอีกครั้งได้

 

 

Brehant ลูกสาวของ Lisa เป็นเจ้าของบริษัทจัดงานอีเวนต์และจัดงานแต่งงาน ดังนั้น เธอจึงอาสาที่จะจัดงานแต่งให้แม่ของเธอกับพ่อเลี้ยงอีกครั้ง

 

 

ในที่สุด วันที่ 26 เมษายน 2021 Lisa กับ Peter ก็ได้สวมชุดแต่งงาน มายืนอยู่ต่อหน้าเพื่อนๆ และครอบครัวอีกครั้ง พวกเขาให้คำมั่นสัญญาต่อกันว่า จะดูแลกันจนกว่าจะสิ้นลมหายใจ

 

 

วันนั้น Peter ดูสดใสร่าเริงมาก เขายิ้มอย่างมีความสุขทั้งวันเลย “เขาไม่สามารถพูดคำปฏิญาณเป็นประโยคเต็มๆ ได้ แต่หัวใจของเขาบอกฉันว่า เขารู้สึกอย่างไร” Lisa กล่าว

 

 

Lisa ได้เปิดเพจ Oh Hello Alzheimer’s เพื่อเป็นพื้นที่สำหรับแบ่งปันประสบการณ์ของเธอกับ Peter โดยบอกเล่าเรื่องราวของพวกเขาที่มีทั้งดี ไม่ดี แย่ น่าเกลียด และตลก

 

 

นอกจากนี้ Lisa ยังใช้เสียงของเธอในการเรียกร้องให้มีการใส่ใจผู้ป่วยอัลไซเมอร์มากขึ้น โดยต้องการให้ประกันสังคมให้การคุ้มครองครอบคลุมไปถึงคู่สมรสที่ไม่สามารถทำงานได้ เพราะต้องดูแลคู่สมรสของตัวเอง รวมไปถึงสวัสดิการทางการแพทย์

 

 

Lisa ได้พูดให้กำลังใจผู้คนที่ตกอยู่ในสถานการณ์เดียวกันว่า “คุณต้องดูแลตัวเองด้วย ผู้คนรอบข้างอาจจะอยากช่วยคุณ แต่พวกเขาไม่สามารถอ่านใจคุณได้”

“ดังนั้น หากคุณไม่ไหวจริงๆ ให้บอกคนรอบข้างว่าคุณต้องการอะไร อย่าคิดว่าตัวเองเป็นภาระ เพื่อที่คุณจะไม่จมอยู่กับความทุกข์หรือความเสียใจเพียงลำพัง” 

 

 

เรื่องราวของ Lisa ทำให้เห็นว่า นี่คือการเสียสละที่ยิ่งใหญ่ที่สุดเท่าที่คนคนหนึ่งจะทำได้ในนามของความรัก

 

.

.

.

.

 

ที่มา brightside

ติดตาม CatDumb ได้ในช่องทางอื่นๆ

Website: www.CatDumb.com

Youtube: www.youtube.com/c/CatDumbTV-Youtube

Instagram: www.instagram.com/catdumbnews/

TikTok: www.tiktok.com/@CATDUMBtv

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ใครอยากเที่ยวฟรีโอกาสมาแล้ว ฟินแลนด์ แจกตั๋วไปเที่ยวฟรี 6 วัน เพื่อให้คนมาเรียนรู้ถึงความสุข

ใครอยากเที่ยวฟรี แถมยังได้ไปเปิดโลกกับประเทศที่ได้ชื่อว่ามีความสุขในโลกอีก โอกาสมาแล้ว! จากรายงานของ World Happiness Report ที่เพิ่งประกาศออกมาเมื่อเร็วๆ นี้ ประเทศฟินแลนด์ถูกจัดอันดับให้เป็นประเทศที่มีความสุขในโลกอีกครั้ง...

ก้อง ห้วยไร่ กล่าวถึงการเป็นแบบอย่างที่ดีของเยาวชน

ใครที่ติดตาม ก้อง ห้วยไร่ มานานคงจะทราบดีว่าเขาคนนี้มีแต่เรื่องเซอร์ไพรส์และเรื่องพีคๆ บนเวทีอยู่เป็นประจำ แถมยังมีประโยคเด็ดๆ ชวนขำมากมายอีกด้วย โดยช่วงนี้มีกระแสผู้ปกครองเรียกร้องให้เขาเป็นแบบอย่างที่ดีให้กับเยาวชน เพราะเขามักจะดื่มแอลกอฮอลโชว์บนเวทีอยู่บ่อยๆ จึงทำให้ผู้ปกครองหลายๆ คนเป็นห่วงว่าลูกหลานจะทำตาม...

Shawshank ในชีวิตจริง สองนักโทษ ใช้แปรงฟัน-ช้อนขุดกำแพงแหกคุก สุดท้ายพ่ายพลังแพนเค้ก แวะกินแปบเดียวโดนรวบคาร้าน โถ…

การแหกคุกโดยใช้ของในห้องขังกระเทาะกำแพงออกสู่โลกภายนอกไม่ได้เกิดขึ้นแค่ในหนังหรือซีรีส์เท่านั้นค่ะ เพราะล่าสุดเหตุการณ์นี้มันเกิดขึ้นจริงในเวอร์จิเนีย สหรัฐอเมริกา ไม่นานมานี้สองนักโทษหนุ่ม Arley Nemo กับ John Garza กลายเป็นข่าวดัง...

ภาพไวรัลที่เห็นแล้วแสบ วัยรุ่นรถล้ม เป็นแผลถลอก นั่งไม่ได้เลยต้องยืนซ้อนเพื่อนกลับ

ล่าสุดได้มีภาพที่เห็นแล้วรู้สึกแสบได้กลายเป็นไวรัลขึ้นมาครับ เมื่อวานนี้ ผู้ใช้เฟซบุ๊ก Somporn Chawpra ได้โพสต์ในกลุ่ม "กลุ่มที่เราจะแกล้งกวนตีนกันทุกเรื่องทุกเวลา V.2" เห็นภาพของกลุ่มวัยรุ่นกลุ่มหนึ่ง ซึ่งในกลุ่มนั้นได้มีวัยรุ่นชายคนหนึ่งรถล้ม เป็นแผลถลอกเต็มขาและแก้มก้น...