จากเจ้าของร้านอาหาร เจ๊งเพราะโควิด-19 สู่คุณแม่เจ้าของ Home Cooking สร้างรายได้ผ่าน GrabFood

Date:

วิกฤตโควิดที่เกิดขึ้นส่งผลกระทบกับหลายคนเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะธุรกิจร้านอาหาร ธุรกิจท่องเที่ยว ยิ่งได้รับผลกระทบโดยตรง เพราะขาดนักท่องเที่ยวที่เป็นแหล่งรายได้หลัก

ทำให้บางรายประสบปัญหาขาดทุน ในขณะที่บางรายก็ฝืนไปต่อไม่ไหว ต้องปิดกิจการไปอย่างน่าเศร้า

คุณกิ๊ฟ อดีตเจ้าของร้านอาหารจากเกาะสมุยรายนี้ ก็เป็นหนึ่งในผู้ที่ได้รับผลกระทบโดยตรง ทำให้ร้านของเธอต้องปิดตัวลง

แต่ด้วยโอกาสที่เข้ามา ทำให้เธอผันตัวกลายเป็นเจ้าของร้านอาหารแบบ Home Cooking ทำอาหารขายที่บ้านและเลี้ยงลูกไปด้วย สามารถสร้างรายได้จากการขายอาหารผ่านแพลตฟอร์ม และร้านของเธอก็กำลังเติบโตขึ้นเรื่อยๆ

 

 

ร้านอาหารของคุณกิ้ฟที่เกาะสมุย ได้รับผลกระทบจากโควิดตั้งแต่ปี 2563 ตอนที่โควิด-19กำลังระบาดเป็นครั้งแรกในบ้านเรา ทำให้ที่มารายได้หลักของเธออย่างนักท่องเที่ยวต่างชาติหายไป แต่ค่าใช้จ่ายต่างๆ ในร้านยังคงเท่าเดิมในขณะที่ร้านก็ขาดรายได้ไปเรื่อยๆ ทำให้เธอไม่สามารถแบกรับค่าเช่าร้านและค่าจ้างพนักงานได้อีกต่อไป จนต้องตัดสินใจปิดร้านและย้ายกลับมาอยู่ที่กรุงเทพ

 

เมื่อย้ายกลับมาที่กรุงเทพ จากเจ้าของร้านอาหารได้กลายเป็นคุณแม่ที่ต้องดูแลลูกๆ อยู่ที่บ้าน เพราะช่วงนั้นเด็กๆ ก็ไม่สามารถไปโรงเรียนได้เช่นกัน ต้องเรียนออนไลน์

ในระหว่างที่ดูแลลูกๆ คุณกิ๊ฟเริ่มมองหาโอกาสในการสร้างรายได้เสริมจากงานที่สามารถทำอยู่ที่บ้านได้ เนื่องจากภาระที่เธอมี
และในที่สุดก็เกิดเป็นร้านอาหารแบบ Home Cooking ที่ชื่อว่า “ฉุนเฉียว” ขึ้นมา

 

ผัดกะเพรา เมนูเด็ด!!

 

ที่มาของร้าน “ฉุนเฉียว” เกิดจากไอเดียที่ว่า ในช่วงที่โควิดระบาด ผู้คนส่วนใหญ่ต้อง Work From Home อยู่ที่บ้าน จะออกไปทานอาหารนอกบ้านก็ลำบาก เนื่องจากมาตรการล็อคดาวน์ที่เข้มงวด และไม่มีทีท่าว่าจะปลดล็อคง่ายๆ

ดังนั้นแล้ว คุณกิ๊ฟจึงมองว่า ร้านอาหารแบบ Delivery น่าจะตอบโจทย์มากที่สุด

บวกกับเดี๋ยวนี้มีแพลตฟอร์มที่ช่วยอำนวยความสะดวกในการส่งอาหารมากมาย ทำให้ร้านอาหารแบบ Home Cooking มีโอกาสเติบโตได้ง่าย

เธอจึงตัดสินใจสมัครเข้าร่วมเป็นร้านค้าบน GrabFood ด้วยเหตุผลที่ว่าอยากจะเพิ่มช่องทางการขายและรายได้

 

 

ส่วนในเรื่อง GP  คุณกิ๊ฟเองก็บอกว่าเพื่อนๆ เธอก็ทักหลายคนแหละ แต่เธอเองก็มองว่าเป็นเรื่องธรรมดาทั่วไปที่เหมือนเปิดร้านในห้าง ก็โดนเก็บค่าที่ ไปเช่าร้าน ก็ต้องเสียค่าเช่า

ถึงทำอยู่ในบ้านตัวเอง แต่เมื่อขายบนแอป ก็เหมือนจ่ายค่าเช่าให้กับแพลตฟอร์มด้วย ค่าเช่าเหล่านั้นก็กระจายไปให้คนขับที่คอยส่งความอร่อยของร้านเธอไปให้ลูกค้า แล้วยังเป็นค่าการตลาดช่วยโปรโมทร้านของเธอ 

และทาง GrabFood เขาก็จะมีช่วยให้ร้านค้า เติบโตได้ด้วยการดูแลจากเจ้าหน้าที่ ซึ่งจะเข้ามาช่วยในเรื่องการส่งเสริมการขายและแก้ปัญหาต่างๆ ได้อย่างรวดเร็ว แถมมีสิทธิประโยชน์อื่นๆ อีก แบบพวกสินเชื่อเงินกู้ให้ร้านค้าต่างๆ จนเริ่มมีลูกค้าประจำ มีรายได้มากกว่าที่คาดหวังไว้

 

ร้าน “ฉุนเฉียว” ของคุณกิ๊ฟขายเมนูอาหารจานเดียวแบบทานง่าย เช่นข้าวกระเพราหมู, เมนูกระเทียมพริกไทย, คั่วกลิ้ง และเมนูผัดกิมจิ

ซึ่งหลังจากที่เข้าร่วมกับ GrabFood ตอนนี้ร้านของเธอก็กำลังมีรายได้ที่ดีขึ้น มีลูกค้าที่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องเลยล่ะจากคนที่เคยล้มจนถึงกับต้องปิดกิจการ วันนี้คุณกิ๊ฟเริ่มลุกขึ้นยืนได้ สานก่อความฝันให้เป็นรูปเป็นร่างได้อีกครั้ง

 

ปิดท้ายด้วยไข่ดาว ดูความน่ากินนี่สิ!!

 

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ความร่วมมืออวกาศ จีน-รัสเซีย ร้าวฉาน? จีนประกาศ “หาความร่วมมือใหม่” แถม ไม่พูดถึงรัสเซียเลย ในงานประชุมอวกาศโลก

เช่นเดียวกับที่องค์กรอวกาศยุโรปมักมีการร่วมมือทำงานกับนาซ่า ที่ผ่านมาประเทศจีนเองก็มักจะมีโครงการสำรวจอวกาศร่วมกับรัสเซียอยู่บ่อยๆ อย่างโครงการ "สถานีวิจัยนานาชาติบนดวงจันทร์" ซึ่งถูกประกาศในช่วงปี 2021 แต่ดูเหมือนว่าจากสถานการณ์ในปัจจุบัน ความร่วมมือทางอวกาศจีน-รัสเซีย ก็อาจจะเกิดความร้าวฉานขึ้นแล้วก็ได้ เพราะด้วยเหตุผลบางอย่างภายในการนำเสนอโครงการที่การประชุมวิชาการอวกาศนานาชาติ (IAC)...

สื่อนอกเล่นข่าว ราชาเบอร์ 10 บินส่วนตัวบ่อย ปล่อยไอเสียเยอะ บางคนด่า-บางคนบอกเรื่องเขา

เลอกิ๊ป (L'Equipe) สื่อกีฬาดังของฝรั่งเศสได้ออกมาเปิดเผยว่า เครื่องบินเจ็ทส่วนตัวของ 'ลิโอเนล เมสซี่' ผู้ถูกยกเป็นราชาเบอร์ 10 แห่งวงการฟุตบอลในช่วง...

ผู้บริหาร Apple ลาออกจากบริษัท หลังเล่นมุกลดทอนคุณค่าผู้หญิง จนคลิปเป็นไวรัล-คนมองไม่เหมาะสม

บุคคลที่อยู่ตำแหน่งสูงๆ ย่อมต้องระวังในเรื่องของคำพูดและการกระทำเป็นเรื่องธรรมดา เพราะถ้าหากพลาดพลั้งขึ้นมาอาจทำให้ต้องเสียงานได้ และนี่ก็เป็นอีกครั้งที่เกิดเรื่องราวทำนองนี้ขึ้น... ไม่นานมานี้เจ้าของช่อง TikTok ชื่อดัง @itsdanielmac ได้ออกมาเผยแพร่คลิปที่เขาเข้าไปสัมภาษณ์ชายผู้เป็นเจ้าของเบนซ์ รุ่น...

งานพระปฐมเจดีย์ นครปฐม จัด 9 วัน 9 คืน วันที่ 5-13 พ.ย. งานใหญ่ปีละครั้ง เตรียมเที่ยวได้เลย

หลังจากที่ต้องงดจัดงานไป 2 ปีเพราะโควิด ปีนี้ได้มีการประกาศแล้วว่างานพระปฐมเจดีย์ หรืองานองค์พระ จะจัดขึ้น 9 วัน 9...