นักวิทยาศาสตร์เตือน โลกมีเด็กเกิดเป็นผู้ชาย “มากเกินไป” อาจทำให้ปัญหาความรุนแรงต่อสตรีเลวร้ายยิ่งขึ้น

Date:

มันเป็นเรื่องที่ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า ในบางประเทศการมีลูกชายนั้นถูกมองว่าเป็นเรื่องที่ดีกว่าการมีลูกสาว ทำให้พ่อแม่ในประเทศเหล่านั้นมักจะพยายามทำทุกอย่างเพื่อให้ลูกของตนเองออกมาเป็นผู้ชายเท่านั้น

แต่แนวคิดแบบนี้ก็อาจจะนำมาซึ่งเรื่องไม่ดีไม่น่าเชื่อเลย เพราะล่าสุดนี่เองทีมนักวิทยาศาสตร์ร่วมจากมหาวิทยาลัยและหน่วยงานในสหรัฐอเมริกา ซาอุดีอาระเบีย สิงคโปร์ และอินเดีย ก็เพิ่งจะออกมาเปิดเผยว่า

ในปัจจุบันโลกของเรากำลังจะอยู่ในภาวะมีผู้ชายกำลังจะเกิด เป็นจำนวน “มากเกินไป” และมันก็อาจจะยิ่งทำให้ปัญหาความรุนแรงต่อผู้หญิงเลวร้ายยิ่งไปกว่าที่เป็นอยู่ในปัจจุบันด้วย

 

อ้างอิงจากงานวิจัยชิ้นใหม่ในวารสาร BMJ Global Health ตั้งแต่ปี 1970-2017 เรามีผู้หญิงถึง 45 ล้านชีวิตแล้วที่ “หายไป” จากอัตราการเกิดที่ควรเป็น

ในจำนวนนี้สูงถึง 95% มาจากอินเดียและจีน สองประเทศซึ่งมีความพยายามคุมกำเนิดของประชากรเด็กสูง จนผู้เป็นพ่อแม่มีแนวโน้มสูงที่จะมีการ “เลือกปฏิบัติทางเพศก่อนคลอด” ต้องการมีลูกชายเพื่อสืบสกุลมากกว่าลูกสาวไป

หากโลกเรายังคงมีแนวคิดเช่นนี้ต่อไป นักวิทยาศาสตร์ก็คาดว่า ในปี 2030 เราจะมีผู้หญิงเพิ่มขึ้นอีกถึง 4.7 ล้านชีวิตซึ่งหายไปจากอัตราการของโลก และในปี 2100 ตัวเลขนี้ก็อาจพุ่งสูงขึ้นเป็น 22 ล้านได้เลย

 

นี่ถือว่าเป็นเรื่องที่น่ากังวลกว่าที่หลายๆ คนคิด เพราะการที่ผู้ชายมีจำนวนมากกว่าผู้หญิงขึ้นเรื่อยๆ เช่นนี้ ไม่เพียงแต่จะทำให้คนหาคู่แบบชายหญิงได้ยากขึ้นเท่านั้น

แต่มันยังอาจทำให้โครงสร้างในสังคมโอนไปทางผู้ชายมากยิ่งกว่าที่เป็นอยู่ในปัจจุบัน และมีโอกาสสูงมากที่จะนำไปสู่ความรุนแรงหรือการปฏิบัติที่ไม่ต่อผู้หญิงที่แย่ลงไปอีกได้ไม่ยากเลย

“โครงสร้างทางสังคมเช่นนี้ อาจนำไปสู่ปัญหาด้านประชากรศาสตร์ เช่น การบีบให้คนแต่งงานกันเพราะขาดผู้หญิงที่แต่งงานได้ 

แถมการที่ผู้หญิงเกิดน้อยกว่าที่คาดยังอาจส่งผลให้คนรุ่นต่อไป มีพฤติกรรมต่อต้านสังคมและความรุนแรงในระดับสูง ส่งผลต่อความมั่นคงในระยะยาวและการพัฒนาที่ยั่งยืนทางสังคมในที่สุด”  งานวิจัยระบุ

 

ดังนั้นเพื่อทำลายวงจรดังกล่าว ทีมวิจัยจึงเรียกร้องให้มีการติดตามตรวจสอบประชากรทารกแรกเกิดในประเทศที่เกี่ยวข้องอย่างใกล้ชิดยิ่งขึ้น และขอให้หลายๆ ประเทศมีการคุ้มครองทางกฎหมายที่ดีขึ้นสำหรับผู้หญิงและเด็กผู้หญิงที่อาจถูกทอดทิ้งหรือทารุณด้วยนั่นเอง

 

ที่มา

gh.bmj.com/content/6/8/e005516

www.medicalnewstoday.com/articles/preference-for-sons-could-lead-to-4-7-m-missing-female-births#Excess-mortality-among-girls

futurism.com/neoscope/too-many-men-born

 

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ท่องสูตรคูณแบบชาวร็อค! Paper Planes วางแพลนทำซิงเกิลสูตรคูณ รับประกันมีท่อนว้ากแน่นอน

เรียกได้ว่าเซอร์วิสทันใจจริงๆ สำหรับ Paper Planes ที่ก่อนหน้านี้มีเหล่าแม่ๆ เข้ามาคอมเมนต์ขอเพลง "ท่องสูตรคูณ" ให้ลูกและจะเข้าไปช่วยปั่นวิวหากมีจริง อ่านข่าว   ซึ่งล่าสุดทางวงได้ออกมาให้สัมภาษณ์กับสื่อแล้วว่าพวกเขาเตรียมจะทำเพลงเกี่ยวกับสูตรคูณตามคำขอค่ะ! โดยฮายเผยว่า หลังจากนี้จะมีการวางแพลนของซิงเกิลกับอัลบั้มเอาไว้...

The Last of Us ตอนที่ 3 โดนถล่ม 1 ดาวกว่า 35,000 ครั้ง จากเรื่องราวความรักของสองหนุ่ม

แม้ว่าเรื่องของความหลากหลายทางเพศจะถูกเปิดกว้างไปทั่วโลก แต่ก็ยังมีคนที่ไม่โอเคเรื่องแบบนี้ไม่น้อย ซึ่งล่าสุดกระแสการเกลียดผู้ที่มีความหลากหลายทางเพศได้พุ่งเข้าชนซีรีส์ชื่อดังอย่าง The Last of Us เป็นที่เรียบร้อยแล้ว อย่างที่เราทราบกันดีว่า The Last...

“ผมน่าจะพูดอะไรในวันนั้น” Taylor Lautner อยากย้อนกลับไปตอน Taylor Swift ถูก Kanye West ขัดบนเวที

ย้อนกลับไปในงานประกาศผลรางวัล VMAs ในปี 2009 ได้เกิดเหตุการณ์ที่คนทั่วโลกไม่มีวันลืม นั่นคือเหตุการณ์ที่แร็ปเปอร์ Kanye West บุกขึ้นเวทีขณะที่...

โทษๆ ประกาศผิด.. Netflix บอก ที่ประกาศ “ห้ามแชร์พาสเวิร์ด” ยังเริ่มใช้แค่ 3 ประเทศ ที่อื่นว่ากันอีกที

หลังจากที่มีข่าว Netflix ประกาศกฎห้ามแชร์พาสเวิร์ดในช่วงก่อน เชื่อว่าหลายคนก็คงจะหัวเสียกันไม่น้อย ดังนั้น นี่จึงอาจจะเป็นข่าวดีสำหรับชาวไทยเลย เมื่อล่าสุดนี้เอง Netflix ได้ออกมาแจ้งว่า ประกาศที่พวกเขาประกาศออกมาก่อนหน้านั้น...