นักวิทยาศาสตร์เตือน โลกมีเด็กเกิดเป็นผู้ชาย “มากเกินไป” อาจทำให้ปัญหาความรุนแรงต่อสตรีเลวร้ายยิ่งขึ้น


มันเป็นเรื่องที่ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า ในบางประเทศการมีลูกชายนั้นถูกมองว่าเป็นเรื่องที่ดีกว่าการมีลูกสาว ทำให้พ่อแม่ในประเทศเหล่านั้นมักจะพยายามทำทุกอย่างเพื่อให้ลูกของตนเองออกมาเป็นผู้ชายเท่านั้น

แต่แนวคิดแบบนี้ก็อาจจะนำมาซึ่งเรื่องไม่ดีไม่น่าเชื่อเลย เพราะล่าสุดนี่เองทีมนักวิทยาศาสตร์ร่วมจากมหาวิทยาลัยและหน่วยงานในสหรัฐอเมริกา ซาอุดีอาระเบีย สิงคโปร์ และอินเดีย ก็เพิ่งจะออกมาเปิดเผยว่า

ในปัจจุบันโลกของเรากำลังจะอยู่ในภาวะมีผู้ชายกำลังจะเกิด เป็นจำนวน “มากเกินไป” และมันก็อาจจะยิ่งทำให้ปัญหาความรุนแรงต่อผู้หญิงเลวร้ายยิ่งไปกว่าที่เป็นอยู่ในปัจจุบันด้วย

 

อ้างอิงจากงานวิจัยชิ้นใหม่ในวารสาร BMJ Global Health ตั้งแต่ปี 1970-2017 เรามีผู้หญิงถึง 45 ล้านชีวิตแล้วที่ “หายไป” จากอัตราการเกิดที่ควรเป็น

ในจำนวนนี้สูงถึง 95% มาจากอินเดียและจีน สองประเทศซึ่งมีความพยายามคุมกำเนิดของประชากรเด็กสูง จนผู้เป็นพ่อแม่มีแนวโน้มสูงที่จะมีการ “เลือกปฏิบัติทางเพศก่อนคลอด” ต้องการมีลูกชายเพื่อสืบสกุลมากกว่าลูกสาวไป

หากโลกเรายังคงมีแนวคิดเช่นนี้ต่อไป นักวิทยาศาสตร์ก็คาดว่า ในปี 2030 เราจะมีผู้หญิงเพิ่มขึ้นอีกถึง 4.7 ล้านชีวิตซึ่งหายไปจากอัตราการของโลก และในปี 2100 ตัวเลขนี้ก็อาจพุ่งสูงขึ้นเป็น 22 ล้านได้เลย

 

นี่ถือว่าเป็นเรื่องที่น่ากังวลกว่าที่หลายๆ คนคิด เพราะการที่ผู้ชายมีจำนวนมากกว่าผู้หญิงขึ้นเรื่อยๆ เช่นนี้ ไม่เพียงแต่จะทำให้คนหาคู่แบบชายหญิงได้ยากขึ้นเท่านั้น

แต่มันยังอาจทำให้โครงสร้างในสังคมโอนไปทางผู้ชายมากยิ่งกว่าที่เป็นอยู่ในปัจจุบัน และมีโอกาสสูงมากที่จะนำไปสู่ความรุนแรงหรือการปฏิบัติที่ไม่ต่อผู้หญิงที่แย่ลงไปอีกได้ไม่ยากเลย

“โครงสร้างทางสังคมเช่นนี้ อาจนำไปสู่ปัญหาด้านประชากรศาสตร์ เช่น การบีบให้คนแต่งงานกันเพราะขาดผู้หญิงที่แต่งงานได้ 

แถมการที่ผู้หญิงเกิดน้อยกว่าที่คาดยังอาจส่งผลให้คนรุ่นต่อไป มีพฤติกรรมต่อต้านสังคมและความรุนแรงในระดับสูง ส่งผลต่อความมั่นคงในระยะยาวและการพัฒนาที่ยั่งยืนทางสังคมในที่สุด”  งานวิจัยระบุ

 

ดังนั้นเพื่อทำลายวงจรดังกล่าว ทีมวิจัยจึงเรียกร้องให้มีการติดตามตรวจสอบประชากรทารกแรกเกิดในประเทศที่เกี่ยวข้องอย่างใกล้ชิดยิ่งขึ้น และขอให้หลายๆ ประเทศมีการคุ้มครองทางกฎหมายที่ดีขึ้นสำหรับผู้หญิงและเด็กผู้หญิงที่อาจถูกทอดทิ้งหรือทารุณด้วยนั่นเอง

 

ที่มา

gh.bmj.com/content/6/8/e005516

www.medicalnewstoday.com/articles/preference-for-sons-could-lead-to-4-7-m-missing-female-births#Excess-mortality-among-girls

futurism.com/neoscope/too-many-men-born

 


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
เลือกประเภทเนื้อหา
เล่าเรื่อง-สอบถาม
ตั้งกระทู้ถาม หรือเล่าเรื่องราวที่น่าสนใจ พร้อมภาพประกอบเนื้อหา
รูปภาพ
โพสต์ภาพน่าสนใจ ทั้งสวยงาม น่ารัก หรือฮาๆ ก็มาได้หมด
จัดอันดับ
บทความจัดอันดับสิ่งต่างๆ สมาชิกสามารถโหวตให้อันไหนขึ้นมาติดท็อปสุดก็ได้
จัดประกวด
คล้ายบทความจัดอันดับ แต่สมาชิกสามารถส่งเรื่องของตัวเอง มาโหวตแข่งกันได้
โพลล์
ทำโพลล์สอบถามความเห็นเพื่อนๆ ว่าคิดยังไงกับแต่ละเรื่องบ้าง?