นักวิทยาศาสตร์เตือน โลกมีเด็กเกิดเป็นผู้ชาย “มากเกินไป” อาจทำให้ปัญหาความรุนแรงต่อสตรีเลวร้ายยิ่งขึ้น

Date:

มันเป็นเรื่องที่ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า ในบางประเทศการมีลูกชายนั้นถูกมองว่าเป็นเรื่องที่ดีกว่าการมีลูกสาว ทำให้พ่อแม่ในประเทศเหล่านั้นมักจะพยายามทำทุกอย่างเพื่อให้ลูกของตนเองออกมาเป็นผู้ชายเท่านั้น

แต่แนวคิดแบบนี้ก็อาจจะนำมาซึ่งเรื่องไม่ดีไม่น่าเชื่อเลย เพราะล่าสุดนี่เองทีมนักวิทยาศาสตร์ร่วมจากมหาวิทยาลัยและหน่วยงานในสหรัฐอเมริกา ซาอุดีอาระเบีย สิงคโปร์ และอินเดีย ก็เพิ่งจะออกมาเปิดเผยว่า

ในปัจจุบันโลกของเรากำลังจะอยู่ในภาวะมีผู้ชายกำลังจะเกิด เป็นจำนวน “มากเกินไป” และมันก็อาจจะยิ่งทำให้ปัญหาความรุนแรงต่อผู้หญิงเลวร้ายยิ่งไปกว่าที่เป็นอยู่ในปัจจุบันด้วย

 

อ้างอิงจากงานวิจัยชิ้นใหม่ในวารสาร BMJ Global Health ตั้งแต่ปี 1970-2017 เรามีผู้หญิงถึง 45 ล้านชีวิตแล้วที่ “หายไป” จากอัตราการเกิดที่ควรเป็น

ในจำนวนนี้สูงถึง 95% มาจากอินเดียและจีน สองประเทศซึ่งมีความพยายามคุมกำเนิดของประชากรเด็กสูง จนผู้เป็นพ่อแม่มีแนวโน้มสูงที่จะมีการ “เลือกปฏิบัติทางเพศก่อนคลอด” ต้องการมีลูกชายเพื่อสืบสกุลมากกว่าลูกสาวไป

หากโลกเรายังคงมีแนวคิดเช่นนี้ต่อไป นักวิทยาศาสตร์ก็คาดว่า ในปี 2030 เราจะมีผู้หญิงเพิ่มขึ้นอีกถึง 4.7 ล้านชีวิตซึ่งหายไปจากอัตราการของโลก และในปี 2100 ตัวเลขนี้ก็อาจพุ่งสูงขึ้นเป็น 22 ล้านได้เลย

 

นี่ถือว่าเป็นเรื่องที่น่ากังวลกว่าที่หลายๆ คนคิด เพราะการที่ผู้ชายมีจำนวนมากกว่าผู้หญิงขึ้นเรื่อยๆ เช่นนี้ ไม่เพียงแต่จะทำให้คนหาคู่แบบชายหญิงได้ยากขึ้นเท่านั้น

แต่มันยังอาจทำให้โครงสร้างในสังคมโอนไปทางผู้ชายมากยิ่งกว่าที่เป็นอยู่ในปัจจุบัน และมีโอกาสสูงมากที่จะนำไปสู่ความรุนแรงหรือการปฏิบัติที่ไม่ต่อผู้หญิงที่แย่ลงไปอีกได้ไม่ยากเลย

“โครงสร้างทางสังคมเช่นนี้ อาจนำไปสู่ปัญหาด้านประชากรศาสตร์ เช่น การบีบให้คนแต่งงานกันเพราะขาดผู้หญิงที่แต่งงานได้ 

แถมการที่ผู้หญิงเกิดน้อยกว่าที่คาดยังอาจส่งผลให้คนรุ่นต่อไป มีพฤติกรรมต่อต้านสังคมและความรุนแรงในระดับสูง ส่งผลต่อความมั่นคงในระยะยาวและการพัฒนาที่ยั่งยืนทางสังคมในที่สุด”  งานวิจัยระบุ

 

ดังนั้นเพื่อทำลายวงจรดังกล่าว ทีมวิจัยจึงเรียกร้องให้มีการติดตามตรวจสอบประชากรทารกแรกเกิดในประเทศที่เกี่ยวข้องอย่างใกล้ชิดยิ่งขึ้น และขอให้หลายๆ ประเทศมีการคุ้มครองทางกฎหมายที่ดีขึ้นสำหรับผู้หญิงและเด็กผู้หญิงที่อาจถูกทอดทิ้งหรือทารุณด้วยนั่นเอง

 

ที่มา

gh.bmj.com/content/6/8/e005516

www.medicalnewstoday.com/articles/preference-for-sons-could-lead-to-4-7-m-missing-female-births#Excess-mortality-among-girls

futurism.com/neoscope/too-many-men-born

 

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

อินเดียจัด “ตลาดเจ้าบ่าว” ให้สาวๆ เลือกช้อป “สามี” ที่ใช่ อีกหนึ่งทางเลือกของคนโสด

เป็นเวลากว่า 700 ปีแล้วที่รัฐ Bihar ของอินเดีย ได้จัดตลาดสุดแปลกอย่าง "ตลาดเจ้าบ่าว" โดยเปิดให้บรรดาผู้หญิงและครอบครัวของพวกเธอ มาจับจ่าย...

ยูทูบเบอร์ โชว์รูป เทรนต์ แข้งลิเวอร์พูล ทักแฟนเขามา จึงขอให้ทำแต้มในเกมให้ได้เยอะๆ “แล้วเธอจะให้นายดูจิ๋มส์”

เมื่อวานนี้ (17 สิงหาคม) WillNE ทูบเบอร์ชื่อดังที่มีคนตามกว่า 4.6 ล้านชาวอังกฤษวัย 26 ปี...

หมาบีเกิ้ลหายจากบ้านไป 2 อาทิตย์ ก่อนโผล่ในถ่ายทอดสดฟุตบอล สุดท้ายจบแฮปปี้

หนุ่มทำหมาบีเกิ้ลหายไป 2 อาทิตย์ จนสิ้นหวังแล้วว่าอาจไม่ได้เจอกันอีก แต่แล้วสุนัขของเขาก็ไปโผล่ในการถ่ายทอดสดฟุตบอล จึงได้กลับมาเจอกันอีกครั้ง     เรื่องราวนี้เกิดขึ้นที่ประเทศชิลี มาเธียส กาโยโซ่ หนุ่มจากเมือง...

หนุ่มมุสลิมงง ลงไปทิ้งขยะ กลับมาเจอ “ไซหลง” นั่งในรถ – ‘มาไงเนี่ย เลี้ยงไม่ได้!!’

ทำเอาหนุ่มมุสลิมรายหนึ่งหัวจะปวดเลย เมื่ออยู่ดีๆ ก็มีแขกแปลกหน้าที่ไม่ได้รับเชิญกระโดดขึ้นรถ แถมตีมึนไม่ยอมลงจากรถด้วย... ผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ Dee Kridsana ซึ่งเป็นชาวมุสลิม เล่าว่า เมื่อวานตนกำลังจะเข้าบ้าน...