เผยโฉมดีไซน์ “รถไฟหัวกระสุน” รุ่นใหม่ ใช้ในเส้นทางนางาซากิ หรูเลิศจนเจ้ยอยากได้!!

Date:

ขอแนะนำให้ทุกคนรู้จักกับ “คาโมเมะ” รถไฟหัวกระสุนคันใหม่ ที่จะมาประจำการในเส้นทางส่วนขยายนางาซากิ

 

ก่อนหน้านี้ รถไฟความเร็วสูงหรือที่เราเรียกกันว่า “ชินคันเซ็น” นั้น จะมีเส้นทางให้บริการออกจากโตเกียว มาทางตะวันตกถึงเพียงฟุกุโอกะเท่านั้น

และนั่นทำให้คนส่วนอื่นๆ บนเกาะคิวชู โดยเฉพาะเมืองนางาซากิ ที่มีอดีตอันบอบช้ำจากสงครามโลกครั้งที่ 2 ก็ยังจะได้ใช้งานเพียงรถไฟธรรมดา

 

แต่.. แต่.. เรื่องนั้นกำลังจะกลายเป็นอดีต เพราะแผนขยายเส้นทางรถไฟหัวกระสุน กำลังจะมาให้บริการถึงนางาซากิ พร้อมกับรถไฟขบวนใหม่ ที่มีการออกแบบมาสำหรับวิ่งเส้นทางนี้ในปีหน้า

ล่าสุดทาง JR Kyushu ก็ได้เปิดเผยถึงงานออกแบบทั้งภายนอกและภายใน รวมถึง “เส้นสีแดง” ที่จะใช้เป็นสัญลักษณ์ของเจ้ารถไฟที่จะมีชื่อว่า “คาโมเมะ” ขบวนนี้

 

ชื่อของมัน มีความหมายว่านกนางนวล สัญลักษณ์ก็เลยออกแบบเป็นนกด้วย

 

รถไฟขบวนนี้ จะรองรับผู้โดยสารได้ 396 คน แบ่งออกเป็น 6 ตู้โดยสาร

โดยที่ตู้ 1, 2 และ 3 จะมีการออกแบบลวดลายเบาะที่แตกต่างกัน เรียงกันไป

.

.

ในส่วนตู้ที่ 4-6 จะเป็นแบบ non-reserved ซึ่งมีการขยายปริมาณให้เป็นแถวแบบ 3-2 รองรับผู้โดยสารได้มากกว่า

 

การออกแบบบริเวณห้องน้ำในขบวนรถไฟ

 

สำหรับชื่อคาโมเมะ นั้น ที่จริงเคยถูกใช้มาก่อนหน้านี้แล้ว โดยเป็นชื่อที่จดจำของขบวนรถด่วนพิเศษระหว่างเกียวโต ไปยังนางาซากิ ที่เริ่มเปิดให้บริการในปี 1961 หรือเมื่อ 60 ปีก่อนพอดี

ชื่อเจ้านกนางนวล จึงมีความหมายสำคัญยิ่ง

 

 

และเชื่อกันว่าเมื่อเปิดให้บริการ และวิกฤติโควิด-19 ผ่านพ้นไป คนไทยที่มีโอกาสไปเที่ยวภูมิภาคทางตะวันตก คงมีโอกาสได้ใช้บริการรถไฟสายใหม่นี้กันแน่นอนเลย

แต่ตอนนี้.. ก็ขออิจฉาชาวญี่ปุ่นก่อนนะ!!

 

เรียบเรียง #ประธานเหมียว

ที่มา:

New Shinkansen bullet train design revealed for Nagasaki extension

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

เจ้าของเผย “เยอรมันเชพเพิร์ด” คือสุดยอดสุนัขอารักขา ยืนยันด้วยภาพจากกล้องวงจรปิด

ว่ากันว่าอุปนิสัยของสุนัขแต่ละสายพันธ์ุก็จะแตกต่างกันออกไป บางพันธุ์ขี้เล่น บางพันธ์ก็รักเจ้าของดูแลเป็นอย่างดี เหมือนกับเจ้าเยอรมันเชพเพิร์ดตัวนี้     ผู้ใช้เฟซบุ๊ก เจ้แต้วบ้านฝรั่ง กำแพงเพชร ใกล้วัดศรีบุญส่ง โพสต์ภาพจากกล้องวงจรปิด เผยหลักฐานเด็ดน้องหมาเยอรมันเชพเพิร์ดขึ้นมานอนเป็นเพื่อน...

รมว.การต่างประเทศ ยอมรับ อดีต ปธน.ศรีลังกา จะมาไทยจริง บอกหนีร้อนมาพึ่งเย็น อยู่ได้ไม่เกิน 90 วัน

รมว.การต่างประเทศ ยอมรับ อดีต ปธน.ศรีลังกากำลังมาไทยจริง บอกหนีร้อนมาพึ่งเย็น อยู่ได้ไม่เกิน 90 วัน วันนี้ (10...

ดราม่าเสียงแตก ไรเดอร์บ่นลูกค้า ‘สั่งเยอะ’ รู้ว่าจ่ายไหว แต่ไม่เกรงใจคนส่งเลย

เกิดเป็นดราม่าเสียงแตกขึ้นมา หลังมีไรเดอร์รายหนึ่งออกมาบ่นลูกค้าที่สั่งพิซซ่าจำนวนมาก พร้อมโอดว่าแบบนี้ไม่เกรงใจคนส่ง     เรื่องราวนี้เกิดขึ้นในกลุ่มข่าวของจังหวัดหนึ่งในไทย โดยไรเดอร์ได้มาโพสต์รูปว่ามีลูกค้าสั่งพิซซ่ามาถึง 11 ถาด เจ้าตัวจึงมาตัดพ้อว่า "ก็รู้ว่ามีปัญญาจ่าย แต่สั่งไม่เกรงใจคนส่งเลย" จากนั้นโพสต์นี้ก็ได้กลายเป็นประเด็นขึ้นมาในกลุ่ม โดยมีสมาชิกในกลุ่มเข้ามาแสดงความเห็นกันมากมาย   เริ่มจากคนที่อัดใส่ไรเดอร์ว่า...

สื่อต่างประเทศรายงาน คาดว่าวันพฤหัสฯ ประธานาธิบดีศรีลังกาจะเดินทางมาถึงไทยเพื่อหาที่พักชั่วคราว

ประธานาธิบดีศรีลังกากำลังจะเดินทางมาหาที่พักชั่วคราวในประเทศไทย คาดว่าจะถึงวันพฤหัสบดีนี้   อย่างที่เราทราบกันดีว่าในตอนนี้คนใหญ่คนโตในศรีลังกา รวมถึงประธานาธิบดีอย่าง โกตาบายา ราชปักษา ต้องพากันหลบหนีออกนอกประเทศ หลังจากที่ประชาชนรวมตัวกันประท้วงขับไล่อย่างหนัก เนื่องจากเศรษฐกิจในประเทศล่ม เกิดภาวะเงินเฟ้อพุ่งสูงที่สุดในประวัติการณ์ อ่านข่าว: https://www.catdumb.com/world-news/91957   ซึ่งในวันที่ 14...