นักวิทย์เตือนภาวะอากาศเปลี่ยนแปลงจะทำให้เกิด “ความทุกข์เหลือพรรณนา” หากเรายังคงเพิกเฉยต่อไป

Date:

ภาวะท้องทะเลมีอุณหภูมิสูงขึ้น เขตอาร์กติกต้องพบกับคลื่นความร้อนรุนแรง น้ำแข็งที่กรีนแลนด์ละลาย และน้ำท่วมในหลายๆ ประเทศ นี่เป็นเพียงแค่ส่วนหนึ่งของผลกระทบจากภาวะโลกร้อนที่เราต้องพบกันแล้วในปัจจุบัน

แต่ถึงอย่างนั้นมนุษย์ก็ยังคงดูจะเพิกเฉยต่อการเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศไม่เปลี่ยนแปลง

ดังนั้นเพื่อที่จะย้ำเตือนถึงความน่ากลัวของสิ่งที่รอเราอยู่ในอนาคตอีกครั้ง ล่าสุดนี้เอง ภายใต้ความร่วมมือของนักวิทยาศาสตร์กว่า 14,000 ชีวิต วารสาร BioScience จึงได้ออกมาตีพิมพ์การประกาศเตือนฉบับล่าสุดซึ่งมีหัวข้อว่า

หากเรายังคงเพิกเฉยต่อการเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศต่อไปแบบนี้ มนุษยชาติจะต้องพบกับ “ความทุกข์ทรมานเหลือพรรณนา” ในอนาคตอย่างแน่นอน

 

การประกาศเตือนฉบับใหม่นี้ เป็นการอัปเดตของรายงานประจำปี 2019 ที่ประกาศ “ภาวะฉุกเฉินด้านสภาพอากาศ” หลังจากที่ทีมนักวิทยาศาสตร์ ประเมินสัญญาณชีพของโลกตามตัวแปร 31 อย่าง

โดยในเวลานั้นพวกเขาพบว่า ช่วงสองปีที่ผ่านมา ตัวแปร 18 อย่างจากทั้งหมด 32 อย่างของโลกได้ย่ำแย่ลงในระดับที่มากที่สุดเป็นประวัติการณ์ ไม่ว่าจะการปล่อยก๊าซเรือนกระจก หรือการลดลงของความหนาของน้ำแข็งขั้วโลก

 

หากปล่อยให้เป็นเช่นนี้ต่อไป การเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศก็อาจจะส่งผลกระทบทั้งโดยตรงและโดยอ้อมต่อประชากรโลกกว่าพันล้านชีวิตได้ไม่ยาก

ดังนั้นทีมนักวิทยาศาสตร์จึงออกมาระบุเพิ่มว่านี่คือเวลาสำคัญแล้วที่เราจะเปลี่ยนแปลงอะไรสักอย่างก่อนที่จะสายเกินไป โดยพวกเขาได้นำเสนอแนวทางพื้นฐานว่า

– ในตอนนี้ทุกประเทศในโลกต้องหยุดใช้ และมีการออกกฎหมายเกี่ยวกับเชื้อเพลิงฟอสซิลอย่างจริงจัง

– จากนั้นเราจำเป็นต้องกำหนดค่าปรับการปล่อยคาร์บอนให้ “สูงอย่างมีนัยสำคัญ” เพื่อกีดกันการปล่อยมลพิษ

– และสุดท้ายเราต้องปกป้องและฟื้นฟูป่าไม้ พื้นที่ชุ่มน้ำ และแหล่งดูดซับคาร์บอนตามธรรมชาติ เพื่อให้สิ่งต่างๆ กลับมาเป็นปกติ อีกครั้ง

 

“การดำเนินการตามนโยบายทั้งสามนี้ในเร็วๆ นี้จะช่วยให้เกิดความยั่งยืนในระยะยาวของอารยธรรมมนุษย์ และเปิดโอกาสให้คนรุ่นต่อไปได้เติบโตได้” รายงานฉบับนี้กล่าว

“ความเร็วของการเปลี่ยนแปลงนี้ ถือเป็นสิ่งสำคัญอย่างมาก และเราก็เห็นควรว่านโยบายด้านสภาพอากาศใหม่นี้ควรเป็นส่วนหนึ่งของแผนฟื้นฟูหลังจากภาวะโรคโควิด-19 ด้วย”

 

ที่มา

academic.oup.com/bioscience/article-lookup/doi/10.1093/biosci/biab079

www.livescience.com/earth-vital-signs-climate-change-suffering.html

futurism.com/the-byte/paper-environment-untold-suffering

 

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

Starbucks ญี่ปุ่น ออกเมนูขนมใหม่ โดนชาวเน็ตแซว “อิหยังหนิ คือมันคุ้นตาแท้เด๊ะ!?”

เรื่องราวสุดปั่นนี้ มาจากประเทศญี่ปุ่น เมื่อแบรนด์กาแฟชื่อดัง Starbucks ออกเมนูขนมหวานใหม่ มาเอาใจคนรักขนมชาวเจแปนีส โดยเมนูนี้ก็คือ Blueberry and Cocoa...

น้องหมา “โคโค่” จาก Prey ถูกรับเลี้ยงเพื่อแสดงหนังโดยเฉพาะ แถมป่วนจนคนในกองหัวจะปวด

หากใครที่ได้ชม Prey (2022) ไปแล้ว เชื่อว่าต้องประทับจิตประทับใจในความสนุกของหนัง และความแข็งแกร่งของสองนักแสดงในเรื่องอย่างนารู (Amber Midthunder) กับเจ้าสุนัขแสนรู้ ซารี...

เวเฟอร์สุดฟินในตำนาน ใหม่! Loacker Multigrain สวรรค์ของสายขนมที่อยากเฮลท์ตี้ด้วย

สวรรค์ของสายขนมที่อยากเฮลท์ตี้ด้วย ล็อคเกอร์ เวเฟอร์สุดฟินในตำนาน!! ออกสูตรใหม่ Loacker Multigrain อร่อยเหมือนเดิม เพิ่มเติมคือความเฮลท์ตี้ ทุกคน เคยมั้ยที่อยากกินของอร่อยแต่ก็แอบรู้สึกผิดว่ามันไม่เฮลท์ตี้นะ ทำให้การกินของอร่อยต้องกินแบบกลัวๆ...

ยูทูบเบอร์หนุ่มพาสาวแซ่บ นุ่งบิกินี่จิ๋ว ซ้อนท้ายแว๊นท้าฝน คนขับตามบอกใครไหวไปก่อนเลย

สร้างความฮือฮาในโลกออนไลน์อยู่ไม่น้อย เมื่อมีการแชร์คลิปชายหญิงคู่หนึ่ง ที่พากันขี่มอเตอร์ไซค์กลางสายฝน แถมยังเปลือยอีกต่างหาก ตามรายงานระบุว่า คู่รักคู่นี้เป็นชาวเกาหลีใต้ โดยฝ่ายชายเป็นยูทูบเบอร์ ชื่อ BOSS J     BOSS...