นักวิทย์เตือนภาวะอากาศเปลี่ยนแปลงจะทำให้เกิด “ความทุกข์เหลือพรรณนา” หากเรายังคงเพิกเฉยต่อไป

Date:

ภาวะท้องทะเลมีอุณหภูมิสูงขึ้น เขตอาร์กติกต้องพบกับคลื่นความร้อนรุนแรง น้ำแข็งที่กรีนแลนด์ละลาย และน้ำท่วมในหลายๆ ประเทศ นี่เป็นเพียงแค่ส่วนหนึ่งของผลกระทบจากภาวะโลกร้อนที่เราต้องพบกันแล้วในปัจจุบัน

แต่ถึงอย่างนั้นมนุษย์ก็ยังคงดูจะเพิกเฉยต่อการเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศไม่เปลี่ยนแปลง

ดังนั้นเพื่อที่จะย้ำเตือนถึงความน่ากลัวของสิ่งที่รอเราอยู่ในอนาคตอีกครั้ง ล่าสุดนี้เอง ภายใต้ความร่วมมือของนักวิทยาศาสตร์กว่า 14,000 ชีวิต วารสาร BioScience จึงได้ออกมาตีพิมพ์การประกาศเตือนฉบับล่าสุดซึ่งมีหัวข้อว่า

หากเรายังคงเพิกเฉยต่อการเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศต่อไปแบบนี้ มนุษยชาติจะต้องพบกับ “ความทุกข์ทรมานเหลือพรรณนา” ในอนาคตอย่างแน่นอน

 

การประกาศเตือนฉบับใหม่นี้ เป็นการอัปเดตของรายงานประจำปี 2019 ที่ประกาศ “ภาวะฉุกเฉินด้านสภาพอากาศ” หลังจากที่ทีมนักวิทยาศาสตร์ ประเมินสัญญาณชีพของโลกตามตัวแปร 31 อย่าง

โดยในเวลานั้นพวกเขาพบว่า ช่วงสองปีที่ผ่านมา ตัวแปร 18 อย่างจากทั้งหมด 32 อย่างของโลกได้ย่ำแย่ลงในระดับที่มากที่สุดเป็นประวัติการณ์ ไม่ว่าจะการปล่อยก๊าซเรือนกระจก หรือการลดลงของความหนาของน้ำแข็งขั้วโลก

 

หากปล่อยให้เป็นเช่นนี้ต่อไป การเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศก็อาจจะส่งผลกระทบทั้งโดยตรงและโดยอ้อมต่อประชากรโลกกว่าพันล้านชีวิตได้ไม่ยาก

ดังนั้นทีมนักวิทยาศาสตร์จึงออกมาระบุเพิ่มว่านี่คือเวลาสำคัญแล้วที่เราจะเปลี่ยนแปลงอะไรสักอย่างก่อนที่จะสายเกินไป โดยพวกเขาได้นำเสนอแนวทางพื้นฐานว่า

– ในตอนนี้ทุกประเทศในโลกต้องหยุดใช้ และมีการออกกฎหมายเกี่ยวกับเชื้อเพลิงฟอสซิลอย่างจริงจัง

– จากนั้นเราจำเป็นต้องกำหนดค่าปรับการปล่อยคาร์บอนให้ “สูงอย่างมีนัยสำคัญ” เพื่อกีดกันการปล่อยมลพิษ

– และสุดท้ายเราต้องปกป้องและฟื้นฟูป่าไม้ พื้นที่ชุ่มน้ำ และแหล่งดูดซับคาร์บอนตามธรรมชาติ เพื่อให้สิ่งต่างๆ กลับมาเป็นปกติ อีกครั้ง

 

“การดำเนินการตามนโยบายทั้งสามนี้ในเร็วๆ นี้จะช่วยให้เกิดความยั่งยืนในระยะยาวของอารยธรรมมนุษย์ และเปิดโอกาสให้คนรุ่นต่อไปได้เติบโตได้” รายงานฉบับนี้กล่าว

“ความเร็วของการเปลี่ยนแปลงนี้ ถือเป็นสิ่งสำคัญอย่างมาก และเราก็เห็นควรว่านโยบายด้านสภาพอากาศใหม่นี้ควรเป็นส่วนหนึ่งของแผนฟื้นฟูหลังจากภาวะโรคโควิด-19 ด้วย”

 

ที่มา

academic.oup.com/bioscience/article-lookup/doi/10.1093/biosci/biab079

www.livescience.com/earth-vital-signs-climate-change-suffering.html

futurism.com/the-byte/paper-environment-untold-suffering

 

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

วันนั้นเหล้ามันเข้าปาก ขุนแผนกรีลิช ออกมาขอโทษ อัลมิร่อน แข้งนิวคาสเซิล หลังเคยพูดแซะ อัลมิร่อน = เล่นห่วย

ย้อนกลับไปเมื่อพฤษภาคมที่ผ่านมา "แจ็ค กรีลิช" ขุนแผนแห่งทีมแมนเชสเตอร์ ซิตี้ เคยพูดดูถูก "มิเกล อัลมิร่อน" แข้งปารากวัยทีมนิวคาสเซิลเอาไว้ โดยเหตุเกิดขึ้นในงานฉลองแชมป์ของทีม...

หนุ่มชลบุรี ที่ถูกรางวัลที่ 1 กองสลากพลัส 48 ล้าน คือคนเดียวกับที่ถูกสลากดิจิทัล ของรัฐ 96 ล้าน รวมได้ไป 144 ล้าน!!!

ล่าสุดมีการเผยออกมาครับว่า หนุ่มชลบุรี ชื่อว่า 'พี่ติ' ที่ถูกลอตเตอรี่รางวัลที่ 1 จากกองสลากพลัส ไป 8...

มีลุ้นเข้าวัง? สื่อตีข่าว เจ้าหญิงสเปน ทรงปิ๊ง กาบี กองกลางทีมชาติสเปน มีรูปเก็บไว้ในแฟ้มหนังสือเรียน

ล่าสุดสื่อประเทศสเปนได้ออกมารายงานครับว่า "เจ้าหญิงเลโอนอร์" ได้ทรงปิ๊งในตัวของ "กาบี" กองกลางทีมชาติสเปนและทีมบาร์เซโลน่า เจ้าหญิงเลโอนอร์ คือพระราชธิดาพระองค์โตในสมเด็จพระราชาธิบดีเฟลิเปที่ 6 แห่งสเปน และสมเด็จพระราชินีเลติเซียแห่งสเปน...

ดารา AV ญี่ปุ่น ส่งข้อความ ขอคนดูอย่ากดข้ามฉาก เพราะตั้งใจและทุ่มเทกับการแสดงมาก

เชื่อว่าหนุ่มๆ ทั้งหลาย เวลาที่หาหนัง JAV (หนังเอวีญี่ปุ่น) มาดูซักเรื่อง ก็คงจะไม่ได้ดูตั้งแต่ต้นจนจบ เนื่องจากหนังประเภทนี้จะมีความยาวอย่างต่ำอยู่ที่ราว 2...