สรุปประเด็นนักกรีฑาเบลารุส วิจารณ์สมาคม ถูกบังคับให้บินกลับ เจ้าตัวหวั่นถูกขังคุกโดยรัฐบาลเผด็จการ


คริสซินา ซิมานุสกายา (Krystsina Tsimanouskaya) นักกรีฑาโอลิมปิกชาวเบลารุส ออกมาเผยว่าถูกบังคับให้กลับบ้านเกิด หลังวิจารณ์การทำงานของโค้ช/สมาคม หวั่นถูก

ประเด็นของเรื่องราวนี้เต็มๆ เป็นอย่างไร เราขอสรุปให้อ่านกันดังนี้ครับ

– เรื่องเริ่มต้นโดย คริสซินา ซิมานุสกายา นักกรีฑาหญิงวัย 24 ปี ทีมชาติเบลารุส ออกมาวิจารณ์โค้ชและการทำงานของสมาคมผ่านอินสตาแกรมของเธอ

หลังจากมีนักวิ่งหญิงบางคนในทีมบินมาที่โตเกียวไม่ได้ เพราะเอกสารผลตรวจสารกระตุ้นไม่เพียงพอให้เข้าร่วมแข่ง โค้ชจึงใส่ชื่อเธอลงแข่งวิ่งผลัด 4×400 เมตร ในวันที่ 5 สิงหาคม และมาบอกเธอแบบกะทันหัน ซึ่งเธอไม่เคยลงแข่งวิ่งผลักมาก่อนเลยในชีวิต

– คริสซินา ถูกทีมชาติเบลารุสถอดชื่อออกจากการแข่งวิ่ง 100 เมตร และ 200 เมตรทันทีในเวลาต่อมา โดยโค้ชบอกว่าเป็นคำสั่งมาจากเบื้องบน

– ช่วงเช้าของวันนี้มีข่าวออกมาว่า คริสซินา ถูกเจ้าหน้าที่ทีมชาติบังคับให้เก็บกระเป๋า ก่อนจะพาตัวเธอมาที่สนามบินฮาเนดะโดยที่เธอไม่เต็มใจ เพื่อจะส่งเธอกลับเบลารุส

– คริสซินา ปฏิเสธขึ้นเครื่องบิน และได้ไปหาตำรวจที่สนามบินเพื่อขอความช่วยเหลือ ให้ปกป้องเธอ ก่อนเธอจะอัดคลิปขอความช่วยเหลือจาก คณะกรรมการโอลิมปิกสากล (IOC)

(ชมคลิปดังกล่าวได้ที่ https://www.instagram.com/p/CSCqYYbI2qW/ )

– มีการประเมินว่าหากกลับไป คริสซินา อาจถูกลงโทษจับขังคุก เพราะรัฐบาลเบลารุสมีการปราบผู้เห็นต่างและคนวิจารณ์การทำงานของรัฐบาลมากมายในช่วงที่ผ่านมา

หลังจากที่ อเล็กซานเดอร์ ลูคาเชนโค อดีตผู้ครองแคว้น และปัจจุบันมีตำแหน่งเป็นผู้บัญชาการทหารบก ที่ขึ้นเป็นประธานาธิบดีคนแรกของประเทศตั้งแต่ปี 1994 ได้ชนะเลือกตั้งอีกครั้งเมื่อสิงหาคมปีที่แล้ว  ดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีสมัยที่ 6 ไปถึงปี 2025

สำนักข่าวรอยเตอร์สระบุว่า เกิดการประท้วงมากมายหลังการเลือกตั้ง เพราะประชาชนส่วนใหญ่เชื่อว่าปธน.ลูคาเชนโคโกงเลือกตั้ง และในกลุ่มผู้ประท้วงก็มีนักกีฬาทีมชาติร่วมอยู่ด้วยหลายคน

ต่อมามีการสั่งปราบปรามผู้ประท้วงอย่างรุนแรง นักกีฬาเบลารุสหลายคนถูกขังคุก เช่น Yelena Leuchanka นักบาสหญิงทีมชาติ และ Andrei Krauchanka ที่เคยคว้าเหรียญทศกรีฑาในโอลิมปิกมาได้

ส่วนนักกีฬาคนอีกมากมาย รัฐบาลได้เลิกสนับสนุนและถูกเตะออกจากทีมชาติ

– ช่วงเที่ยงวันนี้ IOC ออกมาระบุว่า ตอนนี้เจ้าหน้าที่โอลิมปิก ได้ไปหาและพูดคุยกับคริสซินาแล้ว รวมถึงคนระดับสูงในรัฐบาลญี่ปุ่นก็ยืนยันว่าเธอปลอดภัยแล้ว

– หัวหน้านักกีฬาทีมชาติเบลารุสในโตเกียว ได้ออกมาเผยผ่านช่อง STV ที่รัฐบาลเป็นเจ้าของว่า ที่ไม่ได้บอกคริสซินาถึงการเปลี่ยนแปลงกะทันหัน เพราะไม่อยากรบกวนการเตรียมพร้อมของนักกีฬา

นอกจากนี้ยังระบุว่า ทีมตั้งใจจะบอกเธอทุกอย่าง และอธิบายว่าเธอถูกใส่ชื่อเป็น ‘ตัวสำรอง’

– มีการเผยว่าคริสซินากำลังมองหาช่องทางการลี้ภัยไปที่ยุโรป โดยมีแผนลี้ภัยไปที่เยอรมนีหรือออสเตรีย

ทั้งนี้ BBC ระบุว่า สาธารณรัฐเช็ก และ โปแลนด์ ออกมาบอกว่าพร้อมที่จะยื่นวีซ่าและการคุ้มกันให้กับคริสซิน

– ทั้งนี้ คริสซินากำลังอยู่ในระหว่างตัดสินใจว่าจะเอายังไงต่อไป เธอไม่อยากกลับไปที่เบลารุส แต่ก็ยังคงเป็นห่วงครอบครัวที่ยังอยู่ที่นั่น

 

 

ที่มา :

https://www.reuters.com/lifestyle/sports/exclusive-olympics-belarusian-athlete-says-she-was-taken-airport-go-home-after-2021-08-01/

https://www.bbc.com/news/world-europe-58046183

https://www.dw.com/en/tokyo-olympics-belarus-sprinter-tsimanouskaya-refuses-forced-flight-home/a-58722997

 


Like it? Share with your friends!

0 Comments

Choose A Format