สรุปประเด็นนักกรีฑาเบลารุส วิจารณ์สมาคม ถูกบังคับให้บินกลับ เจ้าตัวหวั่นถูกขังคุกโดยรัฐบาลเผด็จการ

Date:

คริสซินา ซิมานุสกายา (Krystsina Tsimanouskaya) นักกรีฑาโอลิมปิกชาวเบลารุส ออกมาเผยว่าถูกบังคับให้กลับบ้านเกิด หลังวิจารณ์การทำงานของโค้ช/สมาคม หวั่นถูก

ประเด็นของเรื่องราวนี้เต็มๆ เป็นอย่างไร เราขอสรุปให้อ่านกันดังนี้ครับ

– เรื่องเริ่มต้นโดย คริสซินา ซิมานุสกายา นักกรีฑาหญิงวัย 24 ปี ทีมชาติเบลารุส ออกมาวิจารณ์โค้ชและการทำงานของสมาคมผ่านอินสตาแกรมของเธอ

หลังจากมีนักวิ่งหญิงบางคนในทีมบินมาที่โตเกียวไม่ได้ เพราะเอกสารผลตรวจสารกระตุ้นไม่เพียงพอให้เข้าร่วมแข่ง โค้ชจึงใส่ชื่อเธอลงแข่งวิ่งผลัด 4×400 เมตร ในวันที่ 5 สิงหาคม และมาบอกเธอแบบกะทันหัน ซึ่งเธอไม่เคยลงแข่งวิ่งผลักมาก่อนเลยในชีวิต

– คริสซินา ถูกทีมชาติเบลารุสถอดชื่อออกจากการแข่งวิ่ง 100 เมตร และ 200 เมตรทันทีในเวลาต่อมา โดยโค้ชบอกว่าเป็นคำสั่งมาจากเบื้องบน

– ช่วงเช้าของวันนี้มีข่าวออกมาว่า คริสซินา ถูกเจ้าหน้าที่ทีมชาติบังคับให้เก็บกระเป๋า ก่อนจะพาตัวเธอมาที่สนามบินฮาเนดะโดยที่เธอไม่เต็มใจ เพื่อจะส่งเธอกลับเบลารุส

– คริสซินา ปฏิเสธขึ้นเครื่องบิน และได้ไปหาตำรวจที่สนามบินเพื่อขอความช่วยเหลือ ให้ปกป้องเธอ ก่อนเธอจะอัดคลิปขอความช่วยเหลือจาก คณะกรรมการโอลิมปิกสากล (IOC)

(ชมคลิปดังกล่าวได้ที่ https://www.instagram.com/p/CSCqYYbI2qW/ )

– มีการประเมินว่าหากกลับไป คริสซินา อาจถูกลงโทษจับขังคุก เพราะรัฐบาลเบลารุสมีการปราบผู้เห็นต่างและคนวิจารณ์การทำงานของรัฐบาลมากมายในช่วงที่ผ่านมา

หลังจากที่ อเล็กซานเดอร์ ลูคาเชนโค อดีตผู้ครองแคว้น และปัจจุบันมีตำแหน่งเป็นผู้บัญชาการทหารบก ที่ขึ้นเป็นประธานาธิบดีคนแรกของประเทศตั้งแต่ปี 1994 ได้ชนะเลือกตั้งอีกครั้งเมื่อสิงหาคมปีที่แล้ว  ดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีสมัยที่ 6 ไปถึงปี 2025

สำนักข่าวรอยเตอร์สระบุว่า เกิดการประท้วงมากมายหลังการเลือกตั้ง เพราะประชาชนส่วนใหญ่เชื่อว่าปธน.ลูคาเชนโคโกงเลือกตั้ง และในกลุ่มผู้ประท้วงก็มีนักกีฬาทีมชาติร่วมอยู่ด้วยหลายคน

ต่อมามีการสั่งปราบปรามผู้ประท้วงอย่างรุนแรง นักกีฬาเบลารุสหลายคนถูกขังคุก เช่น Yelena Leuchanka นักบาสหญิงทีมชาติ และ Andrei Krauchanka ที่เคยคว้าเหรียญทศกรีฑาในโอลิมปิกมาได้

ส่วนนักกีฬาคนอีกมากมาย รัฐบาลได้เลิกสนับสนุนและถูกเตะออกจากทีมชาติ

– ช่วงเที่ยงวันนี้ IOC ออกมาระบุว่า ตอนนี้เจ้าหน้าที่โอลิมปิก ได้ไปหาและพูดคุยกับคริสซินาแล้ว รวมถึงคนระดับสูงในรัฐบาลญี่ปุ่นก็ยืนยันว่าเธอปลอดภัยแล้ว

– หัวหน้านักกีฬาทีมชาติเบลารุสในโตเกียว ได้ออกมาเผยผ่านช่อง STV ที่รัฐบาลเป็นเจ้าของว่า ที่ไม่ได้บอกคริสซินาถึงการเปลี่ยนแปลงกะทันหัน เพราะไม่อยากรบกวนการเตรียมพร้อมของนักกีฬา

นอกจากนี้ยังระบุว่า ทีมตั้งใจจะบอกเธอทุกอย่าง และอธิบายว่าเธอถูกใส่ชื่อเป็น ‘ตัวสำรอง’

– มีการเผยว่าคริสซินากำลังมองหาช่องทางการลี้ภัยไปที่ยุโรป โดยมีแผนลี้ภัยไปที่เยอรมนีหรือออสเตรีย

ทั้งนี้ BBC ระบุว่า สาธารณรัฐเช็ก และ โปแลนด์ ออกมาบอกว่าพร้อมที่จะยื่นวีซ่าและการคุ้มกันให้กับคริสซิน

– ทั้งนี้ คริสซินากำลังอยู่ในระหว่างตัดสินใจว่าจะเอายังไงต่อไป เธอไม่อยากกลับไปที่เบลารุส แต่ก็ยังคงเป็นห่วงครอบครัวที่ยังอยู่ที่นั่น

 

 

ที่มา :

https://www.reuters.com/lifestyle/sports/exclusive-olympics-belarusian-athlete-says-she-was-taken-airport-go-home-after-2021-08-01/

https://www.bbc.com/news/world-europe-58046183

https://www.dw.com/en/tokyo-olympics-belarus-sprinter-tsimanouskaya-refuses-forced-flight-home/a-58722997

 

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

Starbucks ญี่ปุ่น ออกเมนูขนมใหม่ โดนชาวเน็ตแซว “อิหยังหนิ คือมันคุ้นตาแท้เด๊ะ!?”

เรื่องราวสุดปั่นนี้ มาจากประเทศญี่ปุ่น เมื่อแบรนด์กาแฟชื่อดัง Starbucks ออกเมนูขนมหวานใหม่ มาเอาใจคนรักขนมชาวเจแปนีส โดยเมนูนี้ก็คือ Blueberry and Cocoa...

น้องหมา “โคโค่” จาก Prey ถูกรับเลี้ยงเพื่อแสดงหนังโดยเฉพาะ แถมป่วนจนคนในกองหัวจะปวด

หากใครที่ได้ชม Prey (2022) ไปแล้ว เชื่อว่าต้องประทับจิตประทับใจในความสนุกของหนัง และความแข็งแกร่งของสองนักแสดงในเรื่องอย่างนารู (Amber Midthunder) กับเจ้าสุนัขแสนรู้ ซารี...

เวเฟอร์สุดฟินในตำนาน ใหม่! Loacker Multigrain สวรรค์ของสายขนมที่อยากเฮลท์ตี้ด้วย

สวรรค์ของสายขนมที่อยากเฮลท์ตี้ด้วย ล็อคเกอร์ เวเฟอร์สุดฟินในตำนาน!! ออกสูตรใหม่ Loacker Multigrain อร่อยเหมือนเดิม เพิ่มเติมคือความเฮลท์ตี้ ทุกคน เคยมั้ยที่อยากกินของอร่อยแต่ก็แอบรู้สึกผิดว่ามันไม่เฮลท์ตี้นะ ทำให้การกินของอร่อยต้องกินแบบกลัวๆ...

ยูทูบเบอร์หนุ่มพาสาวแซ่บ นุ่งบิกินี่จิ๋ว ซ้อนท้ายแว๊นท้าฝน คนขับตามบอกใครไหวไปก่อนเลย

สร้างความฮือฮาในโลกออนไลน์อยู่ไม่น้อย เมื่อมีการแชร์คลิปชายหญิงคู่หนึ่ง ที่พากันขี่มอเตอร์ไซค์กลางสายฝน แถมยังเปลือยอีกต่างหาก ตามรายงานระบุว่า คู่รักคู่นี้เป็นชาวเกาหลีใต้ โดยฝ่ายชายเป็นยูทูบเบอร์ ชื่อ BOSS J     BOSS...