สรุปประเด็นนักกรีฑาเบลารุส วิจารณ์สมาคม ถูกบังคับให้บินกลับ เจ้าตัวหวั่นถูกขังคุกโดยรัฐบาลเผด็จการ

Date:

คริสซินา ซิมานุสกายา (Krystsina Tsimanouskaya) นักกรีฑาโอลิมปิกชาวเบลารุส ออกมาเผยว่าถูกบังคับให้กลับบ้านเกิด หลังวิจารณ์การทำงานของโค้ช/สมาคม หวั่นถูก

ประเด็นของเรื่องราวนี้เต็มๆ เป็นอย่างไร เราขอสรุปให้อ่านกันดังนี้ครับ

– เรื่องเริ่มต้นโดย คริสซินา ซิมานุสกายา นักกรีฑาหญิงวัย 24 ปี ทีมชาติเบลารุส ออกมาวิจารณ์โค้ชและการทำงานของสมาคมผ่านอินสตาแกรมของเธอ

หลังจากมีนักวิ่งหญิงบางคนในทีมบินมาที่โตเกียวไม่ได้ เพราะเอกสารผลตรวจสารกระตุ้นไม่เพียงพอให้เข้าร่วมแข่ง โค้ชจึงใส่ชื่อเธอลงแข่งวิ่งผลัด 4×400 เมตร ในวันที่ 5 สิงหาคม และมาบอกเธอแบบกะทันหัน ซึ่งเธอไม่เคยลงแข่งวิ่งผลักมาก่อนเลยในชีวิต

– คริสซินา ถูกทีมชาติเบลารุสถอดชื่อออกจากการแข่งวิ่ง 100 เมตร และ 200 เมตรทันทีในเวลาต่อมา โดยโค้ชบอกว่าเป็นคำสั่งมาจากเบื้องบน

– ช่วงเช้าของวันนี้มีข่าวออกมาว่า คริสซินา ถูกเจ้าหน้าที่ทีมชาติบังคับให้เก็บกระเป๋า ก่อนจะพาตัวเธอมาที่สนามบินฮาเนดะโดยที่เธอไม่เต็มใจ เพื่อจะส่งเธอกลับเบลารุส

– คริสซินา ปฏิเสธขึ้นเครื่องบิน และได้ไปหาตำรวจที่สนามบินเพื่อขอความช่วยเหลือ ให้ปกป้องเธอ ก่อนเธอจะอัดคลิปขอความช่วยเหลือจาก คณะกรรมการโอลิมปิกสากล (IOC)

(ชมคลิปดังกล่าวได้ที่ https://www.instagram.com/p/CSCqYYbI2qW/ )

– มีการประเมินว่าหากกลับไป คริสซินา อาจถูกลงโทษจับขังคุก เพราะรัฐบาลเบลารุสมีการปราบผู้เห็นต่างและคนวิจารณ์การทำงานของรัฐบาลมากมายในช่วงที่ผ่านมา

หลังจากที่ อเล็กซานเดอร์ ลูคาเชนโค อดีตผู้ครองแคว้น และปัจจุบันมีตำแหน่งเป็นผู้บัญชาการทหารบก ที่ขึ้นเป็นประธานาธิบดีคนแรกของประเทศตั้งแต่ปี 1994 ได้ชนะเลือกตั้งอีกครั้งเมื่อสิงหาคมปีที่แล้ว  ดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีสมัยที่ 6 ไปถึงปี 2025

สำนักข่าวรอยเตอร์สระบุว่า เกิดการประท้วงมากมายหลังการเลือกตั้ง เพราะประชาชนส่วนใหญ่เชื่อว่าปธน.ลูคาเชนโคโกงเลือกตั้ง และในกลุ่มผู้ประท้วงก็มีนักกีฬาทีมชาติร่วมอยู่ด้วยหลายคน

ต่อมามีการสั่งปราบปรามผู้ประท้วงอย่างรุนแรง นักกีฬาเบลารุสหลายคนถูกขังคุก เช่น Yelena Leuchanka นักบาสหญิงทีมชาติ และ Andrei Krauchanka ที่เคยคว้าเหรียญทศกรีฑาในโอลิมปิกมาได้

ส่วนนักกีฬาคนอีกมากมาย รัฐบาลได้เลิกสนับสนุนและถูกเตะออกจากทีมชาติ

– ช่วงเที่ยงวันนี้ IOC ออกมาระบุว่า ตอนนี้เจ้าหน้าที่โอลิมปิก ได้ไปหาและพูดคุยกับคริสซินาแล้ว รวมถึงคนระดับสูงในรัฐบาลญี่ปุ่นก็ยืนยันว่าเธอปลอดภัยแล้ว

– หัวหน้านักกีฬาทีมชาติเบลารุสในโตเกียว ได้ออกมาเผยผ่านช่อง STV ที่รัฐบาลเป็นเจ้าของว่า ที่ไม่ได้บอกคริสซินาถึงการเปลี่ยนแปลงกะทันหัน เพราะไม่อยากรบกวนการเตรียมพร้อมของนักกีฬา

นอกจากนี้ยังระบุว่า ทีมตั้งใจจะบอกเธอทุกอย่าง และอธิบายว่าเธอถูกใส่ชื่อเป็น ‘ตัวสำรอง’

– มีการเผยว่าคริสซินากำลังมองหาช่องทางการลี้ภัยไปที่ยุโรป โดยมีแผนลี้ภัยไปที่เยอรมนีหรือออสเตรีย

ทั้งนี้ BBC ระบุว่า สาธารณรัฐเช็ก และ โปแลนด์ ออกมาบอกว่าพร้อมที่จะยื่นวีซ่าและการคุ้มกันให้กับคริสซิน

– ทั้งนี้ คริสซินากำลังอยู่ในระหว่างตัดสินใจว่าจะเอายังไงต่อไป เธอไม่อยากกลับไปที่เบลารุส แต่ก็ยังคงเป็นห่วงครอบครัวที่ยังอยู่ที่นั่น

 

 

ที่มา :

https://www.reuters.com/lifestyle/sports/exclusive-olympics-belarusian-athlete-says-she-was-taken-airport-go-home-after-2021-08-01/

https://www.bbc.com/news/world-europe-58046183

https://www.dw.com/en/tokyo-olympics-belarus-sprinter-tsimanouskaya-refuses-forced-flight-home/a-58722997

 

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

วันนั้นเหล้ามันเข้าปาก ขุนแผนกรีลิช ออกมาขอโทษ อัลมิร่อน แข้งนิวคาสเซิล หลังเคยพูดแซะ อัลมิร่อน = เล่นห่วย

ย้อนกลับไปเมื่อพฤษภาคมที่ผ่านมา "แจ็ค กรีลิช" ขุนแผนแห่งทีมแมนเชสเตอร์ ซิตี้ เคยพูดดูถูก "มิเกล อัลมิร่อน" แข้งปารากวัยทีมนิวคาสเซิลเอาไว้ โดยเหตุเกิดขึ้นในงานฉลองแชมป์ของทีม...

หนุ่มชลบุรี ที่ถูกรางวัลที่ 1 กองสลากพลัส 48 ล้าน คือคนเดียวกับที่ถูกสลากดิจิทัล ของรัฐ 96 ล้าน รวมได้ไป 144 ล้าน!!!

ล่าสุดมีการเผยออกมาครับว่า หนุ่มชลบุรี ชื่อว่า 'พี่ติ' ที่ถูกลอตเตอรี่รางวัลที่ 1 จากกองสลากพลัส ไป 8...

มีลุ้นเข้าวัง? สื่อตีข่าว เจ้าหญิงสเปน ทรงปิ๊ง กาบี กองกลางทีมชาติสเปน มีรูปเก็บไว้ในแฟ้มหนังสือเรียน

ล่าสุดสื่อประเทศสเปนได้ออกมารายงานครับว่า "เจ้าหญิงเลโอนอร์" ได้ทรงปิ๊งในตัวของ "กาบี" กองกลางทีมชาติสเปนและทีมบาร์เซโลน่า เจ้าหญิงเลโอนอร์ คือพระราชธิดาพระองค์โตในสมเด็จพระราชาธิบดีเฟลิเปที่ 6 แห่งสเปน และสมเด็จพระราชินีเลติเซียแห่งสเปน...

ดารา AV ญี่ปุ่น ส่งข้อความ ขอคนดูอย่ากดข้ามฉาก เพราะตั้งใจและทุ่มเทกับการแสดงมาก

เชื่อว่าหนุ่มๆ ทั้งหลาย เวลาที่หาหนัง JAV (หนังเอวีญี่ปุ่น) มาดูซักเรื่อง ก็คงจะไม่ได้ดูตั้งแต่ต้นจนจบ เนื่องจากหนังประเภทนี้จะมีความยาวอย่างต่ำอยู่ที่ราว 2...