โทนีเดียว ที่เป็นกลาง “โทนี โครส” ตำนานเจ้าชายลูกหนังเยอรมัน

Date:

หากจะพูดถึงโทนีสักคน ที่เป็นกลางยอดเยี่ยมที่สุดในประวัติศาสตร์ล่ะก็ ชื่อของ “โทนี โครส” น่าจะติดมาอันดับต้นๆ เป็นแน่

ชายหนุ่มจากทางตะวันออกของเยอรมนีคนนี้ ไม่ได้วิ่งเร็วอย่างเหลือเชื่อ ไม่ใช่คนที่จะเลี้ยงหลบคู่แข่งได้ครึ่งทีม และไม่ใช่พวกบ้าหลังวิ่งปะทะคู่แข่งตลอดเกม

แต่สิ่งที่ทำให้เขาเป็นกลางที่ดีที่สุดคนหนึ่ง นั่นก็เพราะเทคนิคความสามารถในการควบคุมลูกฟุตบอล และทำทุกอย่างในสนามให้กลายเป็นเรื่อง “ง่าย” ที่สุดเสมอ

ลองจินตนาการมีเพื่อนส่งลูกบอลมาให้คุณในระยะไกลมากๆ พร้อมกับคู่แข่งวิ่งเข้ามาแย่ง คุณต้องคิดว่าจะใช้เท้าจับบอลอย่างไรให้ควบคุมมันได้ จะหลบคู่แข่งอย่างไร และจะส่งให้เพื่อนคนไหนเล่นต่อ

ทั้ง 3 ขั้นตอนนั้นไม่ใช่เรื่องง่าย แต่โทนีสามารถทำมันได้ทั้งหมดในขั้นตอนเดียว เขาสามารถพักบอลหลอกคู่แข่งพร้อมกับจ่ายมันออกไปให้กองหน้าของทีม ได้อย่างไหลลื่น

 

การเล่นอย่างมีประสิทธิภาพนี้เอง ทำให้ฟุตบอลของโทนี กลายเป็นฟุตบอลที่ดูง่าย แต่สามารถใช้งานได้จริง และกลายเป็นต้นแบบให้กับเยาวชนทั้งเยอรมันและทั่วโลกได้เห็นว่า..

“การเป็นกลางที่ดี มันต้องทำตัวแบบนี้นะ!!”

https://www.youtube.com/watch?v=2JJc62-zzu0

 

 

หากจะนับรางวัลส่วนบุคคลที่โครสได้รับ แทบไม่หวาดไม่ไหว เพราะเขาได้รับรางวัลส่วนตัวมากกว่า 40 รายการ กระทั่งเกียรติยศอย่างนักกีฬาเยอรมันที่ดีที่สุดในปี 2014 หรือนักฟุตบอลเยอรมันยอดเยี่ยมในปี 2018

ถึงแม้ว่าในด้านรางวัลส่วนตัว เขาจะไม่เคยแตะตำแหน่งของ “นักฟุตบอลที่ดีที่สุดในโลก” จากสถาบันใดเลยก็ตาม แต่หากเราพิจารณาจากความสำเร็จในทีมที่เขาลงเล่น

ไม่ว่าจะเป็นการเป็นตัวหลักของ Real Madrid กวาดแชมป์ยุโรป 3 สมัยติดต่อกัน การเป็นหัวใจสำคัญของทีมชาติเยอรมนี คว้าแชมป์ฟุตบอลโลกปี 2014

ตลอดชีวิตการค้าแข้งของเขา ทั้งทีมสโมสรและทีมชาติ เขาลงสนามมากกว่า 556 นัด ทำประตูได้ 84 ประตู ถือเป็นสถิติที่ไม่แย่เลยสำหรับนักเตะผู้เป็นกลางตัวรับ

แต่เหนือสิ่งอื่นใด ตัวเลข 23 คือจำนวนถ้วยรางวัลอย่างเป็นทางการ ที่เขาได้รับในระดับการเล่นฟุตบอลอาชีพ ซึ่งมากกว่านักฟุตบอลระดับท็อปอีกหลายคน

และเราก็ที่ปฏิเสธไม่ได้เลยว่ากองกลางเลือดด๊อยช์แลนด์รายนี้ มีส่วนสำคัญกับการขับเคลื่อนแนวรุกของทีม ให้ประสบความสำเร็จในท้ายที่สุด

 

และทั้งหมดนี้ คือเรื่องราวของโทนี โครส นักเตะผู้เป็นกลางปิดทองหลังพระ อันทรงพลังที่สุดคนหนึ่ง ในรอบหลายปีที่ผ่านมา..

 

 

เรียบเรียง #ประธานเหมียว

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ร้านกาชาปอง ลิขสิทธิ์แท้ Gashapon Bandai Official เปิดสาขาแรกในไทย พรุ่งนี้ ร่วมสนุก รับเหรียญไปหยอดฟรี

สายหมุนกาชาปอง ต้องห้ามพลาด!! ร้านตู้กาชาปองลิขสิทธิ์แท้ Gashapon Bandai Official บินตรงจากญี่ปุ่น มาเปิดสาขาแรกในไทยพรุ่งนี้ 1 มิถุนายน!!! ใครอยากจะไปตามล่ากาชาปองจากการ์ตูนชื่อดัง...

ความหมายของคำว่า Doctor of Philosophy ที่ไม่ได้หมายความว่า จบปริญญาเอกวิชาปรัชญา แต่เพื่อยกย่องคนที่เรียนจบหลักสูตรมหาวิทยาลัยขั้นสูงสุด

อ่ะ อันนี้เป็็นเรื่องที่ "บางคน" อาจจะไม่เคยรู้มาก่อน และเพิ่งจะมารู้เมื่อเร็ว ๆ นี้จากประเด็นข่าวของ 9arm นี่่แหละ   อ่านข่าวได้ที่นี่...

เหมือนไทยเลยจ้า! บัณฑิตหนุ่มมาเลย์ ใส่วิกผมสั้น ผู้ชายผมยาว รับปริญญาไม่ได้

กำลังเป็นคลิปไวรัลบน  Tiktok เมื่อหนุ่มมาเลย์ เผยคลิปใส่วิกผมสั้นเพื่อเข้าร่วมงานรับปริญญา ในขณะที่เจ้าตัวไว้ผมยาวและทำไฮไลท์แบบสวยจัด ผู้ใช้บัญชี @enciksidai ซึ่งเป็นบัณฑิตป้ายแดงจาก Universiti Teknologi...

ที่นี่บราซิล!! หนุ่มปรี๊ดจัด คว้ามงกุฏปาทิ้ง เหตุเพราะ แฟนสวยแต่มงไม่ลง!

เป็นจังหวะที่ทำให้ตะลึงกันไปทั้งฮอลล์ เมื่อหนุ่มบราซิล ขึ้นมาบนเวทีนางงาม แล้วคว้ามงกุฏผู้ชนะไปปาทิ้ง!! เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นที่เวลาทีการประกวด Miss Gay Mato Grosso 2023...