โทนีเดียว ที่เป็นกลาง “โทนี โครส” ตำนานเจ้าชายลูกหนังเยอรมัน

Date:

หากจะพูดถึงโทนีสักคน ที่เป็นกลางยอดเยี่ยมที่สุดในประวัติศาสตร์ล่ะก็ ชื่อของ “โทนี โครส” น่าจะติดมาอันดับต้นๆ เป็นแน่

ชายหนุ่มจากทางตะวันออกของเยอรมนีคนนี้ ไม่ได้วิ่งเร็วอย่างเหลือเชื่อ ไม่ใช่คนที่จะเลี้ยงหลบคู่แข่งได้ครึ่งทีม และไม่ใช่พวกบ้าหลังวิ่งปะทะคู่แข่งตลอดเกม

แต่สิ่งที่ทำให้เขาเป็นกลางที่ดีที่สุดคนหนึ่ง นั่นก็เพราะเทคนิคความสามารถในการควบคุมลูกฟุตบอล และทำทุกอย่างในสนามให้กลายเป็นเรื่อง “ง่าย” ที่สุดเสมอ

ลองจินตนาการมีเพื่อนส่งลูกบอลมาให้คุณในระยะไกลมากๆ พร้อมกับคู่แข่งวิ่งเข้ามาแย่ง คุณต้องคิดว่าจะใช้เท้าจับบอลอย่างไรให้ควบคุมมันได้ จะหลบคู่แข่งอย่างไร และจะส่งให้เพื่อนคนไหนเล่นต่อ

ทั้ง 3 ขั้นตอนนั้นไม่ใช่เรื่องง่าย แต่โทนีสามารถทำมันได้ทั้งหมดในขั้นตอนเดียว เขาสามารถพักบอลหลอกคู่แข่งพร้อมกับจ่ายมันออกไปให้กองหน้าของทีม ได้อย่างไหลลื่น

 

การเล่นอย่างมีประสิทธิภาพนี้เอง ทำให้ฟุตบอลของโทนี กลายเป็นฟุตบอลที่ดูง่าย แต่สามารถใช้งานได้จริง และกลายเป็นต้นแบบให้กับเยาวชนทั้งเยอรมันและทั่วโลกได้เห็นว่า..

“การเป็นกลางที่ดี มันต้องทำตัวแบบนี้นะ!!”

https://www.youtube.com/watch?v=2JJc62-zzu0

 

 

หากจะนับรางวัลส่วนบุคคลที่โครสได้รับ แทบไม่หวาดไม่ไหว เพราะเขาได้รับรางวัลส่วนตัวมากกว่า 40 รายการ กระทั่งเกียรติยศอย่างนักกีฬาเยอรมันที่ดีที่สุดในปี 2014 หรือนักฟุตบอลเยอรมันยอดเยี่ยมในปี 2018

ถึงแม้ว่าในด้านรางวัลส่วนตัว เขาจะไม่เคยแตะตำแหน่งของ “นักฟุตบอลที่ดีที่สุดในโลก” จากสถาบันใดเลยก็ตาม แต่หากเราพิจารณาจากความสำเร็จในทีมที่เขาลงเล่น

ไม่ว่าจะเป็นการเป็นตัวหลักของ Real Madrid กวาดแชมป์ยุโรป 3 สมัยติดต่อกัน การเป็นหัวใจสำคัญของทีมชาติเยอรมนี คว้าแชมป์ฟุตบอลโลกปี 2014

ตลอดชีวิตการค้าแข้งของเขา ทั้งทีมสโมสรและทีมชาติ เขาลงสนามมากกว่า 556 นัด ทำประตูได้ 84 ประตู ถือเป็นสถิติที่ไม่แย่เลยสำหรับนักเตะผู้เป็นกลางตัวรับ

แต่เหนือสิ่งอื่นใด ตัวเลข 23 คือจำนวนถ้วยรางวัลอย่างเป็นทางการ ที่เขาได้รับในระดับการเล่นฟุตบอลอาชีพ ซึ่งมากกว่านักฟุตบอลระดับท็อปอีกหลายคน

และเราก็ที่ปฏิเสธไม่ได้เลยว่ากองกลางเลือดด๊อยช์แลนด์รายนี้ มีส่วนสำคัญกับการขับเคลื่อนแนวรุกของทีม ให้ประสบความสำเร็จในท้ายที่สุด

 

และทั้งหมดนี้ คือเรื่องราวของโทนี โครส นักเตะผู้เป็นกลางปิดทองหลังพระ อันทรงพลังที่สุดคนหนึ่ง ในรอบหลายปีที่ผ่านมา..

 

 

เรียบเรียง #ประธานเหมียว

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

MyHeritage เปิดตัว AI สร้างภาพใหม่ ทำภาพเราใน “ช่วงยุคต่างๆ” แบบเนียนกริบจนน่าตกใจ (แต่เสียเงินนะ)

ด้วยการแข่งขันของเทคโนโลยี AI สร้างภาพ ในปัจจุบันเราจึงมีแอป AI จำนวนมาก ที่ออกมาให้บริการเปลี่ยนหน้าตาเรา เป็นคนอื่นบ้าง เป็นภาพการ์ตูนบ้าง แต่เคยคิดกันเล่นๆ...

ยูทูบเบอร์ อดีตนักวิทย์ NASA ทำคลิป สร้างจรวด “ปล่อยไข่” จาก “อวกาศ” แถมตกลงมา “ไข่ไม่แตก” เสียด้วย

นับว่ากำลังเป็นอีกหนึ่งเรื่องราวที่กำลังเป็นกระแสไวรัลในโลกออนไลน์ สำหรับวิดีโอของคุณ Mark Rober ยูทูบเบอร์ และอดีตนักวิทยาศาสตร์ของ NASA ซึ่งล่าสุดนี้เองได้ผุดความคิดแปลก ทำวิดีโอชาเลนจ์ตัวเอง ด้วยการ...

บริษัทอังกฤษกว่า 100 แห่ง เริ่มปรับมา ทำงาน 4 วัน แบบถาวร หลังลองแล้ว พนักงานความเป็นอยู่ดี/งานไม่เสีย

ย้อนกลับไปในช่วงหลายปีที่ผ่านมา บริษัทหลายๆ แห่ง ได้ทดลองการทำงานรูปแบบใหม่ ที่จะให้พนักงานมาทำงาน 4 วัน และมีวันหยุด 3...

ลูกศิษย์ขอบคุณอาจารย์ ธีสิสสำเร็จ ส่วนหนึ่งเพราะ ช่วยอัป Tinder Gold ให้

อาจารย์มหาวิทยาลัยท่านหนึ่งได้ออกมาโพสต์ภาพกิตติกรรมประกาศในวิทยานินธ์ของนักศึกษาที่ดูแลอยู่ จนกลายเป็นกระแสไวรัล ข้อความในกิตติกรรมประกาศ ลูกศิษย์รายนี้ได้กล่าวขอบคุณอาจารย์ที่ช่วยให้วิทยานินธ์สำเร็จลุล่วงไปได้ด้วยดี และหนึ่งในนั้นก็คือ การช่วยอัปเกรด Tinder Gold ให้ด้วย โดยข้อความจากกิตติกรรมประกาศ เขียนไว้แบบนี้ "วิทยานิพนธ์ฉบับนี้จะไม่สามารถสำเร็จได้หากปราศจากความอุตสาหะของ ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ณัฐพจน์...