โทนีเดียว ที่เป็นกลาง “โทนี โครส” ตำนานเจ้าชายลูกหนังเยอรมัน


หากจะพูดถึงโทนีสักคน ที่เป็นกลางยอดเยี่ยมที่สุดในประวัติศาสตร์ล่ะก็ ชื่อของ “โทนี โครส” น่าจะติดมาอันดับต้นๆ เป็นแน่

ชายหนุ่มจากทางตะวันออกของเยอรมนีคนนี้ ไม่ได้วิ่งเร็วอย่างเหลือเชื่อ ไม่ใช่คนที่จะเลี้ยงหลบคู่แข่งได้ครึ่งทีม และไม่ใช่พวกบ้าหลังวิ่งปะทะคู่แข่งตลอดเกม

แต่สิ่งที่ทำให้เขาเป็นกลางที่ดีที่สุดคนหนึ่ง นั่นก็เพราะเทคนิคความสามารถในการควบคุมลูกฟุตบอล และทำทุกอย่างในสนามให้กลายเป็นเรื่อง “ง่าย” ที่สุดเสมอ

ลองจินตนาการมีเพื่อนส่งลูกบอลมาให้คุณในระยะไกลมากๆ พร้อมกับคู่แข่งวิ่งเข้ามาแย่ง คุณต้องคิดว่าจะใช้เท้าจับบอลอย่างไรให้ควบคุมมันได้ จะหลบคู่แข่งอย่างไร และจะส่งให้เพื่อนคนไหนเล่นต่อ

ทั้ง 3 ขั้นตอนนั้นไม่ใช่เรื่องง่าย แต่โทนีสามารถทำมันได้ทั้งหมดในขั้นตอนเดียว เขาสามารถพักบอลหลอกคู่แข่งพร้อมกับจ่ายมันออกไปให้กองหน้าของทีม ได้อย่างไหลลื่น

 

การเล่นอย่างมีประสิทธิภาพนี้เอง ทำให้ฟุตบอลของโทนี กลายเป็นฟุตบอลที่ดูง่าย แต่สามารถใช้งานได้จริง และกลายเป็นต้นแบบให้กับเยาวชนทั้งเยอรมันและทั่วโลกได้เห็นว่า..

“การเป็นกลางที่ดี มันต้องทำตัวแบบนี้นะ!!”

 

 

หากจะนับรางวัลส่วนบุคคลที่โครสได้รับ แทบไม่หวาดไม่ไหว เพราะเขาได้รับรางวัลส่วนตัวมากกว่า 40 รายการ กระทั่งเกียรติยศอย่างนักกีฬาเยอรมันที่ดีที่สุดในปี 2014 หรือนักฟุตบอลเยอรมันยอดเยี่ยมในปี 2018

ถึงแม้ว่าในด้านรางวัลส่วนตัว เขาจะไม่เคยแตะตำแหน่งของ “นักฟุตบอลที่ดีที่สุดในโลก” จากสถาบันใดเลยก็ตาม แต่หากเราพิจารณาจากความสำเร็จในทีมที่เขาลงเล่น

ไม่ว่าจะเป็นการเป็นตัวหลักของ Real Madrid กวาดแชมป์ยุโรป 3 สมัยติดต่อกัน การเป็นหัวใจสำคัญของทีมชาติเยอรมนี คว้าแชมป์ฟุตบอลโลกปี 2014

ตลอดชีวิตการค้าแข้งของเขา ทั้งทีมสโมสรและทีมชาติ เขาลงสนามมากกว่า 556 นัด ทำประตูได้ 84 ประตู ถือเป็นสถิติที่ไม่แย่เลยสำหรับนักเตะผู้เป็นกลางตัวรับ

แต่เหนือสิ่งอื่นใด ตัวเลข 23 คือจำนวนถ้วยรางวัลอย่างเป็นทางการ ที่เขาได้รับในระดับการเล่นฟุตบอลอาชีพ ซึ่งมากกว่านักฟุตบอลระดับท็อปอีกหลายคน

และเราก็ที่ปฏิเสธไม่ได้เลยว่ากองกลางเลือดด๊อยช์แลนด์รายนี้ มีส่วนสำคัญกับการขับเคลื่อนแนวรุกของทีม ให้ประสบความสำเร็จในท้ายที่สุด

 

และทั้งหมดนี้ คือเรื่องราวของโทนี โครส นักเตะผู้เป็นกลางปิดทองหลังพระ อันทรงพลังที่สุดคนหนึ่ง ในรอบหลายปีที่ผ่านมา..

 

 

เรียบเรียง #ประธานเหมียว


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
เลือกประเภทเนื้อหา
เล่าเรื่อง-สอบถาม
ตั้งกระทู้ถาม หรือเล่าเรื่องราวที่น่าสนใจ พร้อมภาพประกอบเนื้อหา
รูปภาพ
โพสต์ภาพน่าสนใจ ทั้งสวยงาม น่ารัก หรือฮาๆ ก็มาได้หมด
จัดอันดับ
บทความจัดอันดับสิ่งต่างๆ สมาชิกสามารถโหวตให้อันไหนขึ้นมาติดท็อปสุดก็ได้
จัดประกวด
คล้ายบทความจัดอันดับ แต่สมาชิกสามารถส่งเรื่องของตัวเอง มาโหวตแข่งกันได้
โพลล์
ทำโพลล์สอบถามความเห็นเพื่อนๆ ว่าคิดยังไงกับแต่ละเรื่องบ้าง?