เลี้ยงลูกด้วยจุลินทรีย์ ความลับที่ทำให้เด็กน้อย เติบโตอย่างสตรอง

Date:

เชื่อว่าพ่อแม่ทุกๆ คนย่อมอยากเห็นพัฒนาการที่ดีของลูกน้อย อยากจะเห็นลูกของแต่ละคน เติบโต แข็งแรง เรียนรู้อะไรใหม่ๆ ได้สมวัย

โดยเฉพาะอย่างยิ่งในยุคสมัยปัจจุบัน ที่มีการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วฉับพลัน เทคโนโลยีใหม่ๆ ที่พัฒนามากขึ้น สิ่งแวดล้อมที่เปลี่ยนไป รวมถึงโรคภัยใหม่ๆ ที่เข้ามา ก็ยิ่งสร้างความกังวลให้กับพ่อแม่ได้มากกว่าเดิม

เพราะฉะนั้น จึงเป็นความท้าทายของพ่อแม่ในยุคใหม่ ที่จะต้องเลี้ยงลูกยุคนี้ให้ทั้งเก่งและแกร่งไปพร้อมๆ กัน…

 

การเติบโตที่ดีของลูกน้อย อาหารก็เป็นสิ่งสำคัญ

พอพูดถึงการเลี้ยงลูกให้เติบโตอย่างสตรอง หรือมีพัฒนาการที่ดี หลายคนก็อาจจะคิดถึงเรื่องสิ่งแวดล้อมรอบตัว เช่น การให้อยู่ในบ้านที่ดี ให้การศึกษาที่ดี หรือคอยป้อนความรู้ให้อยู่เสมอ

แต่นั่นเป็นเพียงปัจจัยต่างๆ จากภายนอกเท่านั้น เพราะหากอยู่ในสภาวะแวดล้อมที่ดีเพียงใด แต่ร่างกายของเด็กไม่พร้อมที่จะเรียนรู้ ก็ยากที่จะสำเร็จได้เต็มร้อย

เพราะฉะนั้น ปัจจัยอย่างหนึ่งอย่าง “สารอาหาร” ถือเป็นสิ่งสำคัญที่จะช่วยลูกมีการเติบโตที่ดี

 

รู้หรือไม่ว่า จุลินทรีย์ LPR โพรไบโอติกส์ ซึ่งเป็นจุลินทรีย์ที่พบในนมแม่ ก็เป็นตัวแปรสำคัญที่สามารถช่วยให้ลูกแกร่งจึงเก่งได้ด้วยนะ

 

 

ในปัจจุบัน มีงานวิจัยที่สนับสนุนว่าจุลินทรีย์ในระบบทางเดินอาหาร มีบทบาทสำคัญอยู่หลายประการ เช่น ช่วยในการย่อยและดูดซึมสารอาหาร ช่วยสร้างวิตามินเค ช่วยกระตุ้นการสร้างภูมิคุ้มกัน หรือป้องกันการก่อเชื้อโรคบางชนิดในลำไส้

นอกจากนั้น ยังมีส่วนเกี่ยวข้องกับการสื่อสารระหว่างทางเดินอาหาร และสมองของเด็กได้อีกด้วย

หากเกิดการเสียสมดุลของจุลินทรีย์ในลำไส้ นอกจากจะทำให้การทำงานของระบบทางเดินอาหารผิดปกติ แล้วยังพบว่ามีความสัมพันธ์กับการเกิดโรคต่างๆ อีกด้วย

เพราะฉะนั้นการปรับสมดุลของจุลินทรีย์ในทางเดินอาหารให้อยู่สภาวะปกติจึงเป็นเรื่องสำคัญ ซึ่งก็ทำได้โดยวิธีต่างๆ เช่น เพิ่มปริมาณโพรไบโอติกส์ เพื่อเพิ่มจำนวนจุลินทรีย์ที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย

เพราะพอร่างกายแข็งแกร่ง ก็จะช่วยให้เด็กพร้อมที่จะเรียนรู้ ช่วยให้สมองได้รับสารอาหารอย่างเต็มที่ และพัฒนาได้อย่างเต็มศักยภาพ

 

มารู้จัก LPR จุลินทรีย์สุขภาพ ที่ช่วยเพิ่มความสตรองกัน

อย่างที่เกริ่นไปว่า จุลินทรีย์ในทางเดินอาหาร มีส่วนช่วยเสริมการทำงานของสมอง แล้วมันคือจุลินทรีย์อะไรล่ะ? ทำไมถึงสำคัญกับลูกน้อย ?

 

 

มีผลการศึกษาที่พบว่า จุลินทรีย์อย่าง LPR ที่พบในนมแม่ และสามารถพบได้ในโยเกิร์ตและนมบางชนิดนั้น

จะช่วยปกป้องเซลล์ลำไส้ของลูกจากการติดเชื้อ ช่วยเรื่องระบบย่อยอาหารให้แข็งแกร่งได้มากยิ่งขึ้น

LPR มีคุณลักษณะเฉพาะสามารถ ช่วยเพิ่มจุลินทรีย์ชนิดดี ลดจุลินทรีย์ก่อโรค ช่วยปรับสมดุลให้ระบบภูมิคุ้มกัน

นอกจากนี้ ยังมีงานวิจัยทางการแพทย์ว่ามีผลดีต่อระบบภูมิคุ้มกัน มีส่วนช่วยให้ลำไส้แข็งแรง คอยสร้างเกราะป้องกันไม่ให้จุลินทรีย์ที่ก่อให้เกิดโรคเข้าสู่ร่างกาย

จะเห็นได้ว่าการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ และเสริมด้วยอาหารที่มี LPR จึงเป็นอีกหนึ่งเคล็ดลับความสำเร็จของหลายๆ บ้าน ในการพัฒนาให้ลูกเติบโตอย่างสตรองยิ่งตรองขึ้นนั่นเอง

 

 

สรุป 6 เทคนิคสร้างความเก่งให้กับสมอง

สำหรับพ่อแม่ที่อยากจะให้ลูกเติบโตอย่างสตรองล่ะก็ นอกจากเรื่องจุลินทรีย์และอาหารแล้ว เราขอปิดท้ายด้วยข้อมูลดีๆ จากผู้เชี่ยวชาญ รศ.นพ.พงษ์ศักดิ์ น้อยพยัคฆ์ รองอธิการบดีมหาวิทยาลัยนวมินทราธิราช กุมารแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านพัฒนาการและพฤติกรรม สรุปไว้เป็น 6 ข้อง่ายๆ ด้วยกัน ได้แก่..

1. โภชนาการ เลือกทานอาหารที่เสริมสร้างสุขภาพให้กับระบบทางเดินอาหาร

2. ออกกำลังกายกลางแจ้งสม่ำเสมอ หากิจกรรมที่ใช้ทักษะกล้ามเนื้อมากระตุ้นพัฒนาการทางสมองและกล้ามเนื้อซึ่งสำคัญมากสำหรับเด็กปฐมวัย

3. หาของเล่นที่ช่วยพัฒนากล้ามเนื้อมัดเล็กให้กับลูก เช่น บล็อคไม้

4. เล่านิทานหรืออ่านนิทานให้ลูกน้อยฟัง เพื่อกระตุ้นการสร้างเส้นใยของเซลล์ประสาท

5. ฝึกให้ลูกทำกิจวัตรประจำวันต่าง ๆ ได้ด้วยตัวเอง เช่น กินข้าว อาบน้ำ เก็บของเล่น เป็นต้น

6. หากิจกรรมหรือเกมส์ที่เล่นง่ายๆ เพื่อฝึกให้ลูกกล้าตัดสินใจ ลองผิดลองถูก และแก้ไขปัญหาต่างๆด้วยตัวเอง

ทั้ง 6 เทคนิค ควบคู่ไปกับการเลี้ยงดูอย่างเหมาะสม ก็จะช่วยให้เด็กรุ่นใหม่ พร้อมพัฒนาการเติบโตสู่โลกอันเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วฉับพลัน และเติบโตอย่างสตรองที่สุดแล้วล่ะ!!

อยากรู้เรื่องจุลินทรีย์กับการเลี้ยงลูกให้สตรอง ติดตามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ Mommy Bear Club

 

#LPRจุลินทรีย์ในนมแม่ #เพราะแกร่งจึงเก่งได้อย่างใจฝัน

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

เวเฟอร์สุดฟินในตำนาน ใหม่! Loacker Multigrain สวรรค์ของสายขนมที่อยากเฮลท์ตี้ด้วย

สวรรค์ของสายขนมที่อยากเฮลท์ตี้ด้วย ล็อคเกอร์ เวเฟอร์สุดฟินในตำนาน!! ออกสูตรใหม่ Loacker Multigrain อร่อยเหมือนเดิม เพิ่มเติมคือความเฮลท์ตี้ ทุกคน เคยมั้ยที่อยากกินของอร่อยแต่ก็แอบรู้สึกผิดว่ามันไม่เฮลท์ตี้นะ ทำให้การกินของอร่อยต้องกินแบบกลัวๆ...

ยูทูบเบอร์หนุ่มพาสาวแซ่บ นุ่งบิกินี่จิ๋ว ซ้อนท้ายแว๊นท้าฝน คนขับตามบอกใครไหวไปก่อนเลย

สร้างความฮือฮาในโลกออนไลน์อยู่ไม่น้อย เมื่อมีการแชร์คลิปชายหญิงคู่หนึ่ง ที่พากันขี่มอเตอร์ไซค์กลางสายฝน แถมยังเปลือยอีกต่างหาก ตามรายงานระบุว่า คู่รักคู่นี้เป็นชาวเกาหลีใต้ โดยฝ่ายชายเป็นยูทูบเบอร์ ชื่อ BOSS J     BOSS...

โจหนีไป! ลูกสาวไปทำตา 2 ชั้นมา แม่เห็นนึกว่าโดนสามีซ้อม ฉุนจัด จะเรียกตำรวจมาจับ…

สาวๆ คนไหนจะไปทำศัลยกรรม บอกที่บ้านไว้หน่อยก็ดีนะ ไม่งั้น คนใกล้ตัวอาจจะงานเข้าได้... กลายเป็นคลิปไวรัลที่ชาวเน็ตขำไม่ไหว เมื่อผู้ใช้ TikTok ชื่อ @mamiijunior...

ลูกสาวเซอร์ไพรส์คุณแม่ พา “หนุ่มเปลื้องผ้า” มาเสิร์ฟอาหาร เนื่องในวันเกิดอายุครบ 106 ปี

สำหรับสาวๆ คนไหนที่กลัวว่าตอนเราอายุมากขึ้นจะไม่มีเรื่องน่าตื่นเต้นหรือมีแต่อะไรที่ชวนห่อเหี่ยวใจ #เหมียวนานะ อยากจะพามาชมเรื่องราวของคุณยายวัย 106 ปีคนนี้กันดีกว่า Norah Shaw คุณยายที่อาศัยอยู่ในบ้านพักคนชรา Tennyson...