ไอซ์แลนด์พบ การทำงาน 4 วัน ไม่ได้ทำให้คุณภาพงานแย่ลง กลับกันคนจะมีความสุขมากขึ้น

Date:

ด้วยภาวะเศรษฐกิจแบบในปัจจุบัน เชื่อว่าคงจะมีหลายคนไม่น้อยที่กำลังต้องทำงานเป็นเวลานานๆ ในระดับที่อาจจะมีวันหยุดแค่สัปดาห์ละวัน หรือไม่มีวันหยุดกันไปเลย เพื่อให้ได้งานที่ดีที่สุดเท่าที่จะทำได้

แต่การทำงานเยอะๆ นั้นแท้จริงแล้ว อาจจะไม่ได้ทำให้คุณภาพงานออกมาดีอย่างที่เราคิดเสมอไปก็เป็นได้

นั่นเพราะล่าสุดนี้เอง ภายในการทดลองลดเวลาทำงานลงเหลือ 4 วันที่ประเทศไอซ์แลนด์ นักวิทยาศาสตร์ก็เพิ่งพบว่าจริงๆ แล้วต่อให้เวลาการทำงานของมนุษย์ลดลงเช่นนี้ มันก็ไม่ส่งผลต่อคุณภาพงานเลยแต่อย่างไร

 

 

งานวิจัยชิ้นใหม่นี้ เป็นผลงานของสถาบัน Autonomy and the Association for Sustainability and Democracy (ALDA)

โดยตั้งแต่ช่วงปี 2015-2019 พวกเขาได้ทดลองให้อาสาสมัครจำนวน 2,500 คน ลดเวลาทำงานจาก 5 วันเหลือ 4 วันหรือจาก 40 ชั่วโมง เหลือ 35 ชั่วโมง แบบไม่ลดค่าจ้าง ก่อนที่จะ ค่อยติดตามผลงานของพนักงานเรื่อยมา ทั้งในด้านผลงาน และการบริหารชีวิต

 

 

หลังทดลองนานกว่า 4 ปี พวกเขาก็พบว่าแม้เวลาในการทำงานจะลดลงเช่นนี้ แต่โดยร่วมแล้วอาสาสมัครส่วนใหญ่จะสามารถคงประสิทธิภาพไว้ได้เป็นอย่างดี แถมบางคนยังทำงานได้ดีขึ้นเลยด้วยซ้ำ

แสดงให้เห็นได้เป็นอย่างดีว่าการลดเวลาทำงานไม่ได้ส่งผลกระทบในเชิงคุณภาพอย่างที่คิด

กลับกันเสียอีก อาสาสมัครส่วนใหญ่ที่ได้รับการลดเวลาทำงานลงนั้นจะมีความเป็นอยู่ในด้านอื่นที่ดีขึ้นอย่างเห็นได้ชัด ไม่ว่าจะเป็นในด้านความเครียดที่ลดลง หรือสมดุลการใช้ชีวิตที่ดีขึ้น ซึ่งอาจส่งผลดีในการทำงานระยะยาวอย่างไม่น่าเชื่อ

 

 

“การวิจัยสัปดาห์ทำงานที่สั้นลงนี้ ไม่เพียงแต่ทำให้เราทราบได้เป็นอย่างดีว่า มนุษย์สามารถทำงานให้น้อยลงได้จริงๆ ในยุคนี้เท่านั้น
แต่การทำงานแบบนี้ยังสามารถนำมาซึ่งการเปลี่ยนแปลงที่ก้าวหน้าด้วย”

Gudmundur D. Haraldsson
นักวิจัยจาก ALDA ระบุ

 

นี่นับว่าเป็นผลการทดลองที่น่าสนใจเลยทีเดียวเพราะไอซ์แลนด์นั้นเดิมทีแล้วก็เป็นประเทศที่ขึ้นชื่อในเรื่องความคิดริเริ่มที่ก้าวหน้าทางสังคมอยู่แล้ว มันจึงไม่ใช่เรื่องแปลกเลยที่เราอาจจะได้เห็นการลดเวลาทำงานถูกนำไปใช้งานจริงๆ ในหลายๆ บริษัท

และแน่นอนว่าหากผลของการทำงานของผู้คน โดยร่วมแล้วยังคงดีขึ้นเรื่อยๆ แม้เวลาทำงานลดลงเช่นนี้ มันก็อาจจะไม่ใช่เรื่องแปลกเลยที่ในอนาคตเราจะสามารถเห็นความเปลี่ยนแปลงของช่วงเวลาการทำงานครั้งใหญ่ได้ในหลายๆ ประเทศต่อไปในอนาคตเลย

 

ที่มา iflscience, bbc และ autonomy

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

คุณยายหัวจะปวด อุ้ม “วัยรุ่นส้ม” รับทราบข้อกล่าวหา อึใส่แปลงผักคนอื่นจนเป็นเรื่อง

เหล่าคนเลี้ยงแมวทั้งหลายคงเคยเจอโมเมนต์เพื่อนบ้านเข้ามาร้องเรียนพฤติกรรมของเจ้าสี่ขาแสนซนของพวกเราอยู่บ่อยๆ และรอบนี้ก็มาถึงคิวของวัยรุ่นส้มนามว่า "สีเงิน" ที่มีนิสัยแสบสันถึงขั้นที่เพื่อนบ้านถึงกับเข้าแจ้งความกันเลยทีเดียว ไม่นานมานี้เพจเฟซบุ๊ก มะลิ กะปิ ได้เผยแพร่ภาพและเรื่องราวของเจ้าสีเงิน แมวสีส้มตัวใหญ่ที่ถูกคุณยายที่เป็นเจ้าของอุ้มขึ้นสถานีตำรวจเพื่อรับทราบข้อกล่าวหา โดยมีผู้เสียหายมาแจ้งความว่าเจ้าสีเงินไปอึใส่แปลงผักเขา ไม่รู้เหมือนกันว่าอึบ่อยแค่ไหน แต่มันก็ร้ายแรงถึงขั้นที่เจ้าของแปลงผักต้องเข้ามาแจ้งความกับตำรวจเลยทีเดียว อย่างไรก็ตาม...

วงการอินฟลูฯ สะท้าน ร้านโพสต์หาแบบ รีเควสยันกระเป๋าแบรนด์เนม แต่ค่าจ้าง 200 นะ

บ่อยครั้งที่เราจะเห็นเจ้าของแบรนด์เสื้อผ้าในอินสตาแกรมโพสต์หาอินฟลูเอนเซอร์มาเป็นแบบถ่ายรูปสินค้า พร้อมระบุรายละเอียดต่างๆ ที่ทางร้านต้องการ รวมถึงค่าตอบแทนในการจ้างงาน แต่โพสต์นี้ทำเอาเหล่าอินฟลูฯ ต้องสะท้านกันเป็นแถบ เมื่อผู้ใช้เฟซบุ๊กได้ออกมาเผยรายละเอียดของร้านค้ารายหนึ่งที่ต้องการหานางแบบมาถ่ายชุดให้กับทางร้าน โดยระบุอย่างละเอียดว่านางแบบจะต้อง: - ลุคสวยแพง (ขอคนมีกล้องถ่ายรูปเท่านั้น) - ยอดฟอลโลว์...

ชาวเน็ตขุดคลิป อดีตผู้ว่าฯ กทม. ‘หลั่งน้ำตา’ หลังถูกสั่งงานตอน 4 ทุ่ม-สัมภาษณ์เรื่องน้ำท่วม

คลิปที่ อดีตผู้ว่าฯ กทม. 'หลั่งน้ำตา' หลังถูกสั่งงานตอน 4 ทุ่ม กับให้สัมภาษณ์ถึงสถานการณ์น้ำท่วมในกรุงเทพฯ ได้กลายมาเป็นที่พูดถึงอีกครั้งครับ     ในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมานี้...

ผอ. โยธากทม. แจง ป้าย “สะพานท่าราบ” มีมือดีเอามาติด เชื่อโดนกลั่นแกล้ง สั่งรื้อทิ้ง-แจ้งความหาตัวคนผิดแล้ว!!

จากประเด็นเรื่องการเปลี่ยนชื่อสะพานพิบูลสงคราม เป็น สะพานท่าราบ จนทำให้ประชาชนหลายคนให้ความสนใจ และเข้าไปวิพากษ์วิจารณ์กันเป็นจำนวนมาก จากข่าวนี้ : https://www.facebook.com/CatDumbNews/photos/a.738940689482056/5483180651724679/ ล่าสุดเมื่อไม่กี่ชั่วโมงก่อนหน้านี้ทาง ผอ.สำนักการโยธาของ กทม....