ไอซ์แลนด์พบ การทำงาน 4 วัน ไม่ได้ทำให้คุณภาพงานแย่ลง กลับกันคนจะมีความสุขมากขึ้น

Date:

ด้วยภาวะเศรษฐกิจแบบในปัจจุบัน เชื่อว่าคงจะมีหลายคนไม่น้อยที่กำลังต้องทำงานเป็นเวลานานๆ ในระดับที่อาจจะมีวันหยุดแค่สัปดาห์ละวัน หรือไม่มีวันหยุดกันไปเลย เพื่อให้ได้งานที่ดีที่สุดเท่าที่จะทำได้

แต่การทำงานเยอะๆ นั้นแท้จริงแล้ว อาจจะไม่ได้ทำให้คุณภาพงานออกมาดีอย่างที่เราคิดเสมอไปก็เป็นได้

นั่นเพราะล่าสุดนี้เอง ภายในการทดลองลดเวลาทำงานลงเหลือ 4 วันที่ประเทศไอซ์แลนด์ นักวิทยาศาสตร์ก็เพิ่งพบว่าจริงๆ แล้วต่อให้เวลาการทำงานของมนุษย์ลดลงเช่นนี้ มันก็ไม่ส่งผลต่อคุณภาพงานเลยแต่อย่างไร

 

 

งานวิจัยชิ้นใหม่นี้ เป็นผลงานของสถาบัน Autonomy and the Association for Sustainability and Democracy (ALDA)

โดยตั้งแต่ช่วงปี 2015-2019 พวกเขาได้ทดลองให้อาสาสมัครจำนวน 2,500 คน ลดเวลาทำงานจาก 5 วันเหลือ 4 วันหรือจาก 40 ชั่วโมง เหลือ 35 ชั่วโมง แบบไม่ลดค่าจ้าง ก่อนที่จะ ค่อยติดตามผลงานของพนักงานเรื่อยมา ทั้งในด้านผลงาน และการบริหารชีวิต

 

 

หลังทดลองนานกว่า 4 ปี พวกเขาก็พบว่าแม้เวลาในการทำงานจะลดลงเช่นนี้ แต่โดยร่วมแล้วอาสาสมัครส่วนใหญ่จะสามารถคงประสิทธิภาพไว้ได้เป็นอย่างดี แถมบางคนยังทำงานได้ดีขึ้นเลยด้วยซ้ำ

แสดงให้เห็นได้เป็นอย่างดีว่าการลดเวลาทำงานไม่ได้ส่งผลกระทบในเชิงคุณภาพอย่างที่คิด

กลับกันเสียอีก อาสาสมัครส่วนใหญ่ที่ได้รับการลดเวลาทำงานลงนั้นจะมีความเป็นอยู่ในด้านอื่นที่ดีขึ้นอย่างเห็นได้ชัด ไม่ว่าจะเป็นในด้านความเครียดที่ลดลง หรือสมดุลการใช้ชีวิตที่ดีขึ้น ซึ่งอาจส่งผลดีในการทำงานระยะยาวอย่างไม่น่าเชื่อ

 

 

“การวิจัยสัปดาห์ทำงานที่สั้นลงนี้ ไม่เพียงแต่ทำให้เราทราบได้เป็นอย่างดีว่า มนุษย์สามารถทำงานให้น้อยลงได้จริงๆ ในยุคนี้เท่านั้น
แต่การทำงานแบบนี้ยังสามารถนำมาซึ่งการเปลี่ยนแปลงที่ก้าวหน้าด้วย”

Gudmundur D. Haraldsson
นักวิจัยจาก ALDA ระบุ

 

นี่นับว่าเป็นผลการทดลองที่น่าสนใจเลยทีเดียวเพราะไอซ์แลนด์นั้นเดิมทีแล้วก็เป็นประเทศที่ขึ้นชื่อในเรื่องความคิดริเริ่มที่ก้าวหน้าทางสังคมอยู่แล้ว มันจึงไม่ใช่เรื่องแปลกเลยที่เราอาจจะได้เห็นการลดเวลาทำงานถูกนำไปใช้งานจริงๆ ในหลายๆ บริษัท

และแน่นอนว่าหากผลของการทำงานของผู้คน โดยร่วมแล้วยังคงดีขึ้นเรื่อยๆ แม้เวลาทำงานลดลงเช่นนี้ มันก็อาจจะไม่ใช่เรื่องแปลกเลยที่ในอนาคตเราจะสามารถเห็นความเปลี่ยนแปลงของช่วงเวลาการทำงานครั้งใหญ่ได้ในหลายๆ ประเทศต่อไปในอนาคตเลย

 

ที่มา iflscience, bbc และ autonomy

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

เจ้าของผับเก็บลูกแมวจรมาเลี้ยง เหมือนน้องรู้เลยพาเพื่อนมาเพิ่ม เลี้ยงเรื่อย ๆ จนเป็นผับแมวประจำเมือง

ใครจะไปรู้ล่ะว่าการที่เราเก็บลูกแมวหนึ่งตัวมาเลี้ยงจะกลายเป็นการเกิดแมวงอก และทำให้เกิดกิจการ "ผับแมว" แห่งแรกของเมือง ย้อนกลับไปในเดือนธันวาคม 2011 ชายหนุ่มนามว่า Luke Daniels ได้ทำการเปิดผับใหม่ที่มีชื่อว่า...

แท็กซี่ไร้คนขับที่เท็กซัส มารวมตัวกันแบบงงๆ ขวางถนนทำรถติดหนัก

เป็นเหตุการณ์ที่กลายเป็นที่พูดถึงและวิจารณ์อย่างแพร่หลายที่สหรัฐฯ เลยครับ จากการที่ได้มีรถแท็กซี่ไร้คนขับ 10 คัน มารวมตัวกันที่ถนนแห่งหนึ่งที่เมืองออสติน รัฐเท็กซัส ส่งผลให้เกิดรถติดหนัก เพราะมีรถไร้คนขับหลายคันที่หยุดจอดอยู่กลางถนนไปแบบดื้อๆ ต่อมาได้มีคนเห็นเหตุการณ์ได้ถ่ายคลิปมาลงโซเชียล ก็ทำให้เกิดเสียงวิจารณ์ถึงรถไร้คนขับกันมากมาย บางคนก็มาเล่าถึงความอันตรายของรถไร้คนขับที่พวกเขาเคยเจอมา ชาวเน็ตรายหนึ่งบอกว่าเขาเคยโดนรถไร้คนขับชนใส่ตอนที่จอดรถอยู่เฉยๆ...

พาน้องไซมาถ่ายรูปรับปริญญา ดันป่วนจนหัวติดเสา โดนแซว ไซตัวแรกที่ติดอักษรจุฬาฯ

ขึ้นชื่อว่าหมาไซบีเรียนย่อมมีอะไรให้เราได้ปวดหัวอยู่ตลอด เช่นเดียวกับน้องไซตัวนี้ที่กลายเป็นไวรัลทำคนขำกันทั่วโซเชียล ไม่นานมานี้เจ้าของ TikTok บัญชี @mhpooh_ ออกมาโพสต์คลิปชวนขำของน้องไซที่เธอพามาถ่ายรูปรับปริญญาที่จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย แต่การถ่ายรูปกลับติดปัญหาเล็กน้อย เพราะเจ้าน้องดันซนจนเอาหัวเข้าไปติดกับเสาอาคารมหาจุฬาลงกรณ์ หรือตึกเทวาลัย คณะอักษรศาสตร์...

เมื่อ อ.โอดะ ออกทีวีพาทัวร์บ้าน แล้วถูกถามว่า รวยขนาดไหน? ทะเลาะกับเมียบ้างไหม?

อ.เออิจิโระ โอดะ ผู้สร้าง ONE PIECE อาจเป็นคนลึกลับ แต่นานๆ ทีหากมีโอกาสพิเศษเจ้าตัวก็ออกสื่อมาบ้าง และล่าสุดที่ อ.โอดะ...