ไอซ์แลนด์พบ การทำงาน 4 วัน ไม่ได้ทำให้คุณภาพงานแย่ลง กลับกันคนจะมีความสุขมากขึ้น

Date:

ด้วยภาวะเศรษฐกิจแบบในปัจจุบัน เชื่อว่าคงจะมีหลายคนไม่น้อยที่กำลังต้องทำงานเป็นเวลานานๆ ในระดับที่อาจจะมีวันหยุดแค่สัปดาห์ละวัน หรือไม่มีวันหยุดกันไปเลย เพื่อให้ได้งานที่ดีที่สุดเท่าที่จะทำได้

แต่การทำงานเยอะๆ นั้นแท้จริงแล้ว อาจจะไม่ได้ทำให้คุณภาพงานออกมาดีอย่างที่เราคิดเสมอไปก็เป็นได้

นั่นเพราะล่าสุดนี้เอง ภายในการทดลองลดเวลาทำงานลงเหลือ 4 วันที่ประเทศไอซ์แลนด์ นักวิทยาศาสตร์ก็เพิ่งพบว่าจริงๆ แล้วต่อให้เวลาการทำงานของมนุษย์ลดลงเช่นนี้ มันก็ไม่ส่งผลต่อคุณภาพงานเลยแต่อย่างไร

 

 

งานวิจัยชิ้นใหม่นี้ เป็นผลงานของสถาบัน Autonomy and the Association for Sustainability and Democracy (ALDA)

โดยตั้งแต่ช่วงปี 2015-2019 พวกเขาได้ทดลองให้อาสาสมัครจำนวน 2,500 คน ลดเวลาทำงานจาก 5 วันเหลือ 4 วันหรือจาก 40 ชั่วโมง เหลือ 35 ชั่วโมง แบบไม่ลดค่าจ้าง ก่อนที่จะ ค่อยติดตามผลงานของพนักงานเรื่อยมา ทั้งในด้านผลงาน และการบริหารชีวิต

 

 

หลังทดลองนานกว่า 4 ปี พวกเขาก็พบว่าแม้เวลาในการทำงานจะลดลงเช่นนี้ แต่โดยร่วมแล้วอาสาสมัครส่วนใหญ่จะสามารถคงประสิทธิภาพไว้ได้เป็นอย่างดี แถมบางคนยังทำงานได้ดีขึ้นเลยด้วยซ้ำ

แสดงให้เห็นได้เป็นอย่างดีว่าการลดเวลาทำงานไม่ได้ส่งผลกระทบในเชิงคุณภาพอย่างที่คิด

กลับกันเสียอีก อาสาสมัครส่วนใหญ่ที่ได้รับการลดเวลาทำงานลงนั้นจะมีความเป็นอยู่ในด้านอื่นที่ดีขึ้นอย่างเห็นได้ชัด ไม่ว่าจะเป็นในด้านความเครียดที่ลดลง หรือสมดุลการใช้ชีวิตที่ดีขึ้น ซึ่งอาจส่งผลดีในการทำงานระยะยาวอย่างไม่น่าเชื่อ

 

 

“การวิจัยสัปดาห์ทำงานที่สั้นลงนี้ ไม่เพียงแต่ทำให้เราทราบได้เป็นอย่างดีว่า มนุษย์สามารถทำงานให้น้อยลงได้จริงๆ ในยุคนี้เท่านั้น
แต่การทำงานแบบนี้ยังสามารถนำมาซึ่งการเปลี่ยนแปลงที่ก้าวหน้าด้วย”

Gudmundur D. Haraldsson
นักวิจัยจาก ALDA ระบุ

 

นี่นับว่าเป็นผลการทดลองที่น่าสนใจเลยทีเดียวเพราะไอซ์แลนด์นั้นเดิมทีแล้วก็เป็นประเทศที่ขึ้นชื่อในเรื่องความคิดริเริ่มที่ก้าวหน้าทางสังคมอยู่แล้ว มันจึงไม่ใช่เรื่องแปลกเลยที่เราอาจจะได้เห็นการลดเวลาทำงานถูกนำไปใช้งานจริงๆ ในหลายๆ บริษัท

และแน่นอนว่าหากผลของการทำงานของผู้คน โดยร่วมแล้วยังคงดีขึ้นเรื่อยๆ แม้เวลาทำงานลดลงเช่นนี้ มันก็อาจจะไม่ใช่เรื่องแปลกเลยที่ในอนาคตเราจะสามารถเห็นความเปลี่ยนแปลงของช่วงเวลาการทำงานครั้งใหญ่ได้ในหลายๆ ประเทศต่อไปในอนาคตเลย

 

ที่มา iflscience, bbc และ autonomy

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

อย่างปั่น บรูโน มาร์ส โพสต์ขอบคุณแฟน ๆ ในบาห์เรน ที่มาชูป้ายบอกรัก แต่เอ๊ะ!?…

ไม่รู้ว่าพี่แกชอบแกงตัวเองหรืออะไรดี เพราะล่าสุด บรูโน มาร์ส นักร้องชื่อดัง ได้โพสต์ขอบคุณแฟน ๆ ชาวบาห์เรน ที่มาต้อนรับกันอย่างอบอุ่น โดยในภาพจะเห็นว่าแฟนคลับอุตส่าห์ทำป้ายมาให้กำลังใจ เขียนว่า...

เนย์มาร์ โผล่ดูบอลที่สนาม ในโซนแฟนบอล คนแห่รุมถ่ายรูป แต่เจ้าตัวลงภาพว่าดูผ่านทีวี

เป็นเหตุการณ์ควันหลงจากฟุตบอลโลก นัดที่บราซิลลงฟาดแข้งกับสวิตเซอร์แลนด์เมื่อคืนที่ผ่านมาครับ เรื่องของเรื่องก็คือมีผู้คนพบเห็น "เนย์มาร์" สตาร์ดังของทีมชาติบราซิล ออกมาเดินเพ่นพ่านในกรุงโดฮาประเทศกาตาร์ แถมยังไปนั่งชมทีมชาติของตัวเองเตะในโซนที่นั่งของ "แฟนบอล" ทำให้แฟนบอลหลายคนแห่รุมเข้าไปขอถ่ายรูปด้วยทั้งตอนอยู่บนอัฒจันทร์ และตอนที่เดินเล่นในเมือง   ชมคลิปได้ที่นี่ https://twitter.com/FOXSoccer/status/1596858466760466438   แต่เอ๊ะ...!? บางอย่างมันแปลก...

คลิปไวรัลชายนุ่งผ้าเช็ดตัวเล่นมือถือ กลางบ้าน แมวนั่งจ้องสิ่งน่าสงสัย ก่อนกระโดดตะปบ คนตั้งคำถาม “มันเห็นอะไร!?”

เป็นอุทาหรณ์สำหรับทาสแมว โดยเฉพาะเพศชายทั้งหลาย เวลาเข้าห้องน้ำออกมา อย่าไปเดินเพ่นพ่านผ่านเจ้าเหมียว ไม่เช่นนั้นจะโดนแบบนี้... อันนี้เป็นคลิปวิดีโอที่กำลังดังอยู่ในโซเชียลมีเดียของจีนเลยครับ เป็นคลิปจากกล้องวงจรปิดที่ตั้งเอาไว้ในบ้านของชายหนุ่มคนหนึ่ง บันทึกเหตุการณ์ตอนที่พ่อหนุ่มเจ้าของบ้านเพิ่งจะอาบน้ำเสร็จมาหมาด ๆ นุ่งผ้าเช็ดตัวผืนเดียวออกมายืนกดมือถืออยู่กลางห้องนั่งเล่น ขณะเดียวกันเจ้าเหมียวที่เขาเลี้ยงเอาไว้ ตามรายงานชื่อว่าน้อง...

วิจัยพบ คนที่อยู่คนเดียว เสี่ยงต่อ “โรคซึมเศร้า” สูงกว่า คนที่อยู่กับคนอื่น ถึงราวๆ 40%

เชื่อว่าคงมีหลายๆ คนเลือกที่จะอาศัยอยู่คนเดียวมากขึ้น เพราะการอยู่คนเดียวนั้นมันช่างทำอะไรก็สบาย ไม่ต้องกังวลถึงคนอื่นมากนัก และมีอิสระสูงจริงๆ แต่ก็เช่นเดียวกับหลายๆ สิ่งในโลก การอยู่คนเดียวเองก็มีทั้งข้อดีและข้อเสียเช่นกัน อย่างล่าสุดนี้เองนักวิทยาศาสตร์ก็เพิ่งจะพบเลยว่า การอยู่คนเดียวนั้นเพิ่มความเสี่ยงโรคซึมเศร้าได้กว่า...