วิถีสโลว์ไลฟ์ “บ้านฟาร์มญี่ปุ่น” สัมผัสบรรยากาศอบอุ่น กับคุณลุงสุดชิลผู้รักการปลูกผักทำสวน


วิถีชีวิตแบบ “สโลว์ไลฟ์” ถ้าจะให้นิยามแบบง่ายๆ ก็คือการใช้ชีวิตแบบเรียบง่าย อยู่กินกับธรรมชาติ ไม่พึ่งพาสิ่งของที่ทันสมัยจนเกินไป ผลลัพธ์ที่ได้ก็คือความสงบ เรียบง่าย และความสุขที่ยั่งยืน

เว็บไซต์ในบ้าน จะพาไปชมวิถีชีวิตของคุณ K คุณลุงเจ้าของบ้านฟาร์มแห่งหนึ่ง ผู้ใช้ชีวิตสุดชิลท่ามกลางกลิ่นอายชนบทของเมืองชิโนะ จังหวัดนางาโน่ ประเทศญี่ปุ่น

 

คุณลุง K ท่านนี้ ได้อาศัยอยู่บ้านไม้หลังเล็กๆ บรรยากาศเรียบง่ายอบอุ่น รายล้อมไปด้วยธรรมชาติ และใช้ชีวิตโดยพึ่งพาตัวเองด้วยการปลูกผักและเพาะเห็ดกินเอง เรียกได้ว่าเป็นวิถีชีวิตแบบสโลว์ไลฟ์อย่างแท้จริง

 

คุณลุง K กำลังทำสวนอย่างมีความสุข

.

 

พื้นที่รอบๆ บ้านมีไว้สำหรับปลูกพืชผักเกษตรอินทรีย์ปลอดสารพิษ มีทำเลที่ดีมาก สภาพแวดล้อมก็ดี แถมอากาศก็บริสุทธิ์ เป็นใครจะไม่อยากอยู่ล่ะ

 

ภายในเขตรั้วบ้านมีการจัดสวนและปูพื้นทางเดินด้วยหินแบบเรียบง่าย ซึ่งดูสวยงามเป็นระเบียบถึงแม้จะไม่มีการใช้วัสดุตกแต่งมากมาย

.

 

สวนที่เรียบง่ายกับวิถีชีวิตที่ใกล้ชิดธรรมชาติ

 

ผลผลิตจากการปลูกพืชเกษตรอินทรีย์ ปลอดภัยไร้สารพิษ สามารถนำมาปรุงเพื่อเลี้ยงแขกบ้านได้สบายๆ ได้ทั้งอิ่มท้องและความภาคภูมิใจ

 

ชมบรรยากาศรอบๆ สวนกันพอประมาณแล้ว เรามาชมบ้านของคุณ K กันบ้างครับ

บ้านของคุณ K ไม่มีรั้วกั้นขอบเขต จึงให้ความรู้สึกที่เป็นอิสระ มีต้นไม้เล็กๆ คอยประดับตกแต่งให้สวยอย่างเป็นธรรมชาติ อีกทั้งยังสามารถนำมารับประทานได้อีกด้วย

.

 

ลักษณะตัวบ้านทรงหน้าจั่วเรียบง่าย มีชานไม้ภายนอกที่สามารถใช้เป็นพื้นที่รับแขกได้เป็นอย่างดี สามารถรับชมบรรยากาศธรรมชาติโดยรอบได้อย่างเต็มอิ่ม

 

จากภาพกระบวนการก่อสร้างด้านล่างนี้ จะเห็นได้ว่าตัวบ้านถูกสร้างขึ้นโดยยกฐานสูงจากพื้นเล็กน้อย เพื่อป้องกันปลวกและแมลงไม่ให้เข้ามากัดกินทำลายโครงสร้างของบ้านได้

 

ลองมาชมบรรยากาศภายในบ้านกันครับ มีการออกแบบดีไซน์อย่างเรียบง่าย แต่สวยเนี้ยบด้วยงานไม้ มีการติดตั้งช่องรับแสงธรรมชาติจากภายนอกเพื่อประหยัดไฟฟ้าในตอนกลางวันตามแนวคิดอนุรักษ์พลังงาน

 

โซนนั่งเล่นและโต๊ะรับประทานอาหารอยู่ในโถงเดียวกัน

 

พื้นที่ใช้สอยในห้องอื่นๆ ก็ตกแต่งให้กลิ่นอายแบบญี่ปุ่นโบราณ การดีไซน์ออกแบบด้วยงานไม้สวยๆ นอกจากจะดูเป็นธรรมชาติแล้ว ยังให้ความรู้สึกที่อบอุ่นเป็นกันเองตามแบบฉบับของประเทศญี่ปุ่น

.

 

เป็นยังไงกันบ้างครับ สำหรับบ้านฟาร์มญี่ปุ่นกับไลฟ์สไตล์สโลว์ไลฟ์สุดชิลที่ในบ้านนำมาให้เพื่อนๆ ได้ชมกัน นับว่าเป็นความฝันในบั้นปลายชีวิตของใครหลายๆ คนเลยก็ว่าได้ หวังว่าจะเป็นแรงบันดาลใจดีๆ ให้กับเพื่อนๆ ชาวเว็บได้ไม่น้อยนะครับ ^_^

ที่มา : ohta3


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
เลือกประเภทเนื้อหา
เล่าเรื่อง-สอบถาม
ตั้งกระทู้ถาม หรือเล่าเรื่องราวที่น่าสนใจ พร้อมภาพประกอบเนื้อหา
รูปภาพ
โพสต์ภาพน่าสนใจ ทั้งสวยงาม น่ารัก หรือฮาๆ ก็มาได้หมด
จัดอันดับ
บทความจัดอันดับสิ่งต่างๆ สมาชิกสามารถโหวตให้อันไหนขึ้นมาติดท็อปสุดก็ได้
จัดประกวด
คล้ายบทความจัดอันดับ แต่สมาชิกสามารถส่งเรื่องของตัวเอง มาโหวตแข่งกันได้
โพลล์
ทำโพลล์สอบถามความเห็นเพื่อนๆ ว่าคิดยังไงกับแต่ละเรื่องบ้าง?