ไม่ใช่แค่ความรู้สึก “ภาวะหัวใจสลาย” มีอยู่จริง เกิดจากความเศร้าเสียใจ-หัวใจขาดเลือด

Date:

 

 

รู้มั้ย “หัวใจแตกสลาย” ไม่ใช่แค่ความรู้สึก แต่มันเป็นภาวะที่เกิดจากความเจ็บปวดที่หัวใจจริงๆ เรียกว่า “ภาวะหัวใจสลาย”

ภาวะหัวใจสลาย (Broken heart syndrome) เป็นภาวะหัวใจเต้นผิดปกติชั่วคราว ซึ่งมันเกิดจากความเศร้าเสียใจหรือความเครียดอย่างมากรวมไปถึงได้รับผลกระทบทางอารมณ์อย่างรุนแรง

นอกจากนี้ยังเกิดได้จากการเจ็บป่วยทางกาย การเข้ารับการผ่าตัดมาที่ร้ายแรงมา และการใช้ยาบางชนิด

คนที่มีภาวะหัวใจสลาย จะมีอาการเจ็บหน้าอกกะทันหัน หายใจถี่ มีความดันเลือดต่ำ หัวใจเต้นผิดจังหวะ โดยอาจจะมีอาการหลายนาทีถึงชั่วโมงเลย ซึ่งหากเป็นหนักๆ ก็อาจรุนแรงถึงขั้นหัวใจวายได้เลย

ทั้งนี้ ภาวะหัวใจสลาย ส่งผลกระทบต่อหัวใจเพียงบางส่วนเท่านั้น โดยจะทำให้เลือดไม่สามารถไปเลี้ยงหัวใจได้ตามปกติชั่วคราว จนเกิดภาวะหัวใจขาดเลือด

ส่วนที่เหลือยังคงทำงานปกติ

แต่อย่าเพิ่งกังวลจนเกินไป เพราะภาวะหัวใจสลายสามารถรักษาได้ และมันสามารถกลับมาปกติได้ภายในไม่กี่วัน อย่างช้าก็หลายสัปดาห์

ก่อนจะรักษา ควรเริ่มจากการป้องกันก่อน คือ การทำจิตใจให้เข้มแข็งอยู่เสมอ พยายามปล่อยวางเรื่องที่กระทบต่อความรู้สึก

แต่หากป้องกันไม่ได้ เมื่อมันเกิดขึ้นแล้วก็ต้องหาทางรักษา คือ ไปหาหมอเพื่อเช็กอาการ จากนั้นหมอก็จะให้ยาที่ไปควบคุมการเต้นและการบีบตัวของหัวใจ รวมถึงแก้ไขปัจจัยอื่นๆ ที่ทำให้เกิดภาวะนี้

ในกรณีที่เกิดจากความเครียด หรือได้รับผลกระทบทางอารมณ์อย่างรุนแรง ควรปรึกษาจิตแพทย์

 

ที่มา mayoclinic 

 

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

คุณพ่อสักรอยเท้าลูกไว้ที่หน้าอก ชาวเน็ตเป็นห่วงกลัวลูกได้บาป ช่างสักบอก ก็รักลูกทำแบบนี้ไม่ดีตรงไหน?

ทำด้วยความรัก แต่เจอดราม่าจากชาวเน็ตซะงั้น!? คลิปนี้กำลังเป็นที่พูดถึงใน TikTok เลย เมื่อผู้ใช้งานรายหนึ่งได้โพสต์คลิปของคุณพ่อป้ายแดง ที่ตัดสินใจสักรูปรอยเท้าลูกคนแรกของครอบครัวไว้ที่หน้าอก "รักไม่มีข้อแม้...หวงเจ้าดั่งดวงใจ ความรักเป็นสิ่งสวยงามเสมอ รักรอยฝ่าเท้าลูก" ข้อความในแคปชัน ทีนี้พอคลิปถูกเผยแพร่ออกไปก็มีทั้งคนเข้ามาชื่นชม...

พรรคก้าวไกล เปิดตัว แคน แคน อดีต BNK48 ลง ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ

วันนี้ (27 มี.ค. 66) ที่พรรคก้าวไกล มีการเปิดตัวสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรในระบบบัญชีรายชื่อ โดยมีชื่อของน.ส.นายิกา ศรีเรียน หรือ...

พบ มัมมี่หัวแกะ จำนวนร่วม 2,000 หัว ถูกฝังไว้ใกล้ วิหารฟาโรห์แรเมซีสที่ 2 คาดใช้เป็นเครื่องบูชาเมื่อ 2,300 ปีก่อน

ถือเป็นข่าวการค้นพบที่น่าทึ่งอีกชิ้นของประเทศอียิปต์เลยครับ เมื่อวันที่ 25 มีนาคม 2023 ที่ผ่านมากระทรวงการท่องเที่ยวและโบราณวัตถุของอียิปต์ได้ประกาศการค้นพบ หัวแกะตัวผู้จำนวนมากถึง 2,000 หัว ถูกฝังไว้ในลักษณะหลายมัมมี่...

หมีน้ำ ยังเทพได้อีก วิจัยพบเราสามารถ นำ “โปรตีน” จากตัวมัน ไปช่วย เก็บรักษายาบางตัว โดยไม่ต้องแช่เย็นได้

นับว่าเป็นอีกข่าวที่ช่วยเพิ่มความน่าทึ่งของสิ่งมีชีวิตตัวจิ๋วแต่อึดสุดๆ ตัวหนึ่งของโลกอย่าง "หมีน้ำ" (Tardigrades) เลยครับ เพราะนอกจากมันจะทนถึงขนาดถูกส่งไปในอวกาศก็ไม่ตายเท่านั้น แต่ล่าสุดนี้เองนักวิทยาศาสตร์ยังพบด้วยว่าเราอาจใช้โปรตีนของมันในการช่วยเก็บรักษายา "โรคฮีโมฟีเลีย" (โรคเลือดออกไม่หยุด) โดยที่ไม่ต้องแช่เย็นอีกด้วย ที่เป็นเช่นนี้เป็นเพราะที่ผ่านมายาโรคฮีโมฟีเลียนั้น...