ไม่ใช่แค่ความรู้สึก “ภาวะหัวใจสลาย” มีอยู่จริง เกิดจากความเศร้าเสียใจ-หัวใจขาดเลือด

Date:

 

 

รู้มั้ย “หัวใจแตกสลาย” ไม่ใช่แค่ความรู้สึก แต่มันเป็นภาวะที่เกิดจากความเจ็บปวดที่หัวใจจริงๆ เรียกว่า “ภาวะหัวใจสลาย”

ภาวะหัวใจสลาย (Broken heart syndrome) เป็นภาวะหัวใจเต้นผิดปกติชั่วคราว ซึ่งมันเกิดจากความเศร้าเสียใจหรือความเครียดอย่างมากรวมไปถึงได้รับผลกระทบทางอารมณ์อย่างรุนแรง

นอกจากนี้ยังเกิดได้จากการเจ็บป่วยทางกาย การเข้ารับการผ่าตัดมาที่ร้ายแรงมา และการใช้ยาบางชนิด

คนที่มีภาวะหัวใจสลาย จะมีอาการเจ็บหน้าอกกะทันหัน หายใจถี่ มีความดันเลือดต่ำ หัวใจเต้นผิดจังหวะ โดยอาจจะมีอาการหลายนาทีถึงชั่วโมงเลย ซึ่งหากเป็นหนักๆ ก็อาจรุนแรงถึงขั้นหัวใจวายได้เลย

ทั้งนี้ ภาวะหัวใจสลาย ส่งผลกระทบต่อหัวใจเพียงบางส่วนเท่านั้น โดยจะทำให้เลือดไม่สามารถไปเลี้ยงหัวใจได้ตามปกติชั่วคราว จนเกิดภาวะหัวใจขาดเลือด

ส่วนที่เหลือยังคงทำงานปกติ

แต่อย่าเพิ่งกังวลจนเกินไป เพราะภาวะหัวใจสลายสามารถรักษาได้ และมันสามารถกลับมาปกติได้ภายในไม่กี่วัน อย่างช้าก็หลายสัปดาห์

ก่อนจะรักษา ควรเริ่มจากการป้องกันก่อน คือ การทำจิตใจให้เข้มแข็งอยู่เสมอ พยายามปล่อยวางเรื่องที่กระทบต่อความรู้สึก

แต่หากป้องกันไม่ได้ เมื่อมันเกิดขึ้นแล้วก็ต้องหาทางรักษา คือ ไปหาหมอเพื่อเช็กอาการ จากนั้นหมอก็จะให้ยาที่ไปควบคุมการเต้นและการบีบตัวของหัวใจ รวมถึงแก้ไขปัจจัยอื่นๆ ที่ทำให้เกิดภาวะนี้

ในกรณีที่เกิดจากความเครียด หรือได้รับผลกระทบทางอารมณ์อย่างรุนแรง ควรปรึกษาจิตแพทย์

 

ที่มา mayoclinic 

 

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

“น้องเรอิ” ดาราสาววัย 22 ดาวรุ่งพุ่งกระฉูดจากค่าย SOD เปิดตัวมากลางปี “งาน G” สุดๆ !!

ถือเป็นอีกหนึ่งดาราหน้าใหม่ที่ได้รับความสนใจอย่างมากในช่วงเปิดตัว ความโดดเด่นของเธอการันตีได้จากการที่เธอชนะการประกวด ‘ซินเดอเรลล่าออดิชั่น’ ที่จัดขึ้นโดยค่ายดังอย่าง Soft On Demand (SOD) เมื่อช่วงเดือนเมษายน...

ความร่วมมืออวกาศ จีน-รัสเซีย ร้าวฉาน? จีนประกาศ “หาความร่วมมือใหม่” แถม ไม่พูดถึงรัสเซียเลย ในงานประชุมอวกาศโลก

เช่นเดียวกับที่องค์กรอวกาศยุโรปมักมีการร่วมมือทำงานกับนาซ่า ที่ผ่านมาประเทศจีนเองก็มักจะมีโครงการสำรวจอวกาศร่วมกับรัสเซียอยู่บ่อยๆ อย่างโครงการ "สถานีวิจัยนานาชาติบนดวงจันทร์" ซึ่งถูกประกาศในช่วงปี 2021 แต่ดูเหมือนว่าจากสถานการณ์ในปัจจุบัน ความร่วมมือทางอวกาศจีน-รัสเซีย ก็อาจจะเกิดความร้าวฉานขึ้นแล้วก็ได้ เพราะด้วยเหตุผลบางอย่างภายในการนำเสนอโครงการที่การประชุมวิชาการอวกาศนานาชาติ (IAC)...

สื่อนอกเล่นข่าว ราชาเบอร์ 10 บินส่วนตัวบ่อย ปล่อยไอเสียเยอะ บางคนด่า-บางคนบอกเรื่องเขา

เลอกิ๊ป (L'Equipe) สื่อกีฬาดังของฝรั่งเศสได้ออกมาเปิดเผยว่า เครื่องบินเจ็ทส่วนตัวของ 'ลิโอเนล เมสซี่' ผู้ถูกยกเป็นราชาเบอร์ 10 แห่งวงการฟุตบอลในช่วง...

ผู้บริหาร Apple ลาออกจากบริษัท หลังเล่นมุกลดทอนคุณค่าผู้หญิง จนคลิปเป็นไวรัล-คนมองไม่เหมาะสม

บุคคลที่อยู่ตำแหน่งสูงๆ ย่อมต้องระวังในเรื่องของคำพูดและการกระทำเป็นเรื่องธรรมดา เพราะถ้าหากพลาดพลั้งขึ้นมาอาจทำให้ต้องเสียงานได้ และนี่ก็เป็นอีกครั้งที่เกิดเรื่องราวทำนองนี้ขึ้น... ไม่นานมานี้เจ้าของช่อง TikTok ชื่อดัง @itsdanielmac ได้ออกมาเผยแพร่คลิปที่เขาเข้าไปสัมภาษณ์ชายผู้เป็นเจ้าของเบนซ์ รุ่น...