คนขับรถไฟญี่ปุ่นกับการ ‘ชี้สิ่งต่างๆ ด้านนอก’ และบอกว่ามันคืออะไร เรื่องเล็กๆ ที่เพิ่มความปลอดภัยได้จริง

Date:

ญี่ปุ่น ถูกยกให้เป็นประเทศที่มีระบบรางรถไฟที่ดีที่สุดลำดับท็อปของโลก จากความทั่วถึงครอบคลุมทั่วประเทศ และระบบการจัดการที่แม่นยำ ทำให้รถไฟญี่ปุ่นมีความตรงเวลาสูง

นอกเหนือจากนั้นแล้ว ล่าสุดได้มีกระแสเป็นประเด็นขึ้นมาว่า ทำไมคนขับรถไฟญี่ปุ่น ถึงต้อง “ชี้นู่น ชี้นี่” อยู่ตลอดเวลา

 

 

เรื่องราวนี้ ถูกเผยแพร่ใน TikTok โดยผู้ใช้บัญชี inthenow ที่ได้โชว์ให้ดูว่า คนขับรถไฟที่ญี่ปุ่นนั้น มักจะชี้นู่น ชี้นี่ อยู่ตลอดเวลา พร้อมกับพูดชื่อของสิ่งๆ นั้นไปด้วย

 

จึงเกิดเป็นความสงสัยว่า คนขับรถไฟเขาชี้อะไร และชี้ทำไม?

.

 

ทางช่อง inthenow ได้เผยว่า การชี้นู่นชี้นี่ เรียกว่า ‘Shisa kanko’ แปลได้ว่า ‘ชี้และเรียก’ เป็นการกระทำที่คนขับรถไฟ หรือขับเครื่องบินชาวญี่ปุ่นทุกคน นำมาใช้ในการทำงาน

การชี้และเรียกนั้น ถูกริเริ่มขึ้นมาโดย Yasoichi Hori วิศวกรชาวรถไฟชาวญี่ปุ่นในปี 1913 ที่สมัยนั้นยังใช้รถไฟพลังไอน้ำ

สิ่งที่ทำให้ Yasoichi Hori ชี้สิ่งต่างๆ และเรียกชื่อของสิ่งเหล่านั้นออกมา ก็เพื่อบอกให้คนที่คอยตักถ่านเข้าเตาเผายืนยันกลับมาว่ามันคือสิ่งนั้นจริงๆ เป็นการช่วยให้เขาหลีกเลี่ยงข้อผิดพลาดที่อาจเกิดขึ้นได้

ต่อมา เหล่าคนขับรถไฟคนอื่นๆ ก็ได้เอาการชี้และเรียกของ Yasoichi Hori มาใช้ เพื่อช่วยให้พวกเขาตื่นตัวอยู่ตลอดเวลา มันจึงกลายเป็นหนึ่งในระบบความปลอดภัย ที่ต้องทำตาม

 

 

ทำให้ปัจจุบัน แม้แต่นายสถานีที่ประจำอยู่ที่ชานชาลาก็ต้องทำการชี้และเรียกด้วย เมื่อรถไฟมาจอดหรือออกจากชานชาลา

 

อ้างอิงจากสถาบันความปลอดภัยแห่งประเทศญี่ปุ่นระบุว่า การชี้และเรียกนั้นช่วยสร้างความปลอดภัยมากขึ้นได้จริง โดยผลวิจัยระบุว่ามันช่วยเพิ่มความระมัดระวังให้กับคนทำงาน และช่วยลดความเสี่ยงการทำงานพลาดและอุบัติเหตุในที่ทำงานได้สูงสุดถึง 85% เลยทีเดียว

 

 

 

ชมคลิปเต็มจากช่อง inthenow

หากดูไม่ได้กดที่ลิงก์นี้ : https://www.tiktok.com/@inthenow/video/6963367305057160450

@inthenowSafety first!☝️📹 Japan Railpass #trainsafety #traindriver #trainstory #stayvigilant♬ Blade Runner 2049 – Synthwave Goose

 

ที่มา : TikTok/inthenow, atlasobscura, unilad

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

รถ Tesla ไปไม่เป็นหลังเจอ “รถม้า” ระบบรวนจัด เข้าใจว่ามันเป็น รถบรรทุกย้อนศร & คนเดินตามรถ

สำหรับรถยนต์ไฟฟ้าชื่อดังอย่าง Tesla หนึ่งในฟีเจอร์ที่ทำให้รถของพวกเขาโด่งดังก็คงจะไม่พ้นเซนเซอร์ตรวจจับรถรอบๆ ที่ออกแบบมาเพื่อใช้งานกับระบบขับเคลื่อนอัตโนมัติ ซึ่งถือว่าเป็นเทคโนโลยีที่ฉลาดและล้ำยุคมาก แต่ล่าสุดนี้เองในวิดีโอที่กำลังเป็นกระแสใน TikTok เทคโนโลยีนี้ก็อาจจะมีจุดอ่อนใหม่ที่ไม่น่าเชื่อเลยก็ได้ เมื่อผู้ใช้งานรถ Tesla รายหนึ่งพบว่า รถของตนเกิดอาการสับสนสุดๆ...

ไม่ไปเยอรมัน เข้ารังหมาป่า!! มัธเธอุส นูนเยส ขวัญใจชาวไทย ย้ายไปวูล์ฟแฮมตัน 42 ล้านปอนด์

ต้องขอบอกเลยว่าในช่วงตลาดซื้อขายนักเตะใกล้ปิดนี้ ชื่อและใบหน้าของนักเตะชาวโปรตุกีสรายหนึ่งอยู่ ๆ ก็โดดเด่นขึ้นมา โดยเฉพาะกับแฟนบอลชาวไทย นักเตะที่ว่านี้ก็คือ Matheus Nunes (มัธเธอุส นูนเยส)...

เทรนด์ TikTok แกล้งเด็ก เปิดฟิลเตอร์ผี ทิ้งให้อยู่ในห้องลำพัง ผู้ใหญ่สนุก แต่สร้างปมให้เด็ก… 

  ตอนนี้ใน TikTok กำลังมีเทรนด์หลอกให้เด็กกลัว โดยเปิดฟิลเตอร์ผีที่มาพร้อมเสียงหลอนๆ ให้เด็กดู จากนั้นก็จะวิ่งออกไปข้างนอก ขังเด็กให้อยู่ในห้องเพียงลำพัง พร้อมกับตั้งกล้องบันทึกเหตุการณ์เอาไว้ด้วย การแกล้งแบบนี้ ผู้ใหญ่อาจจะรู้สึกสนุก...

เมี๊ยวว ศิลปินญี่ปุ่นเปลี่ยนแมวมีมดัง ให้กลายเป็นตัวการ์ตูนสาวผู้น่ารัก งื้อ อยากดึงเข้ามากอดเบย

งู้ยยย น่ารักเชียว เมื่อศิลปินชาวญี่ปุ่นเปลี่ยนเหล่าแมวเหมียวที่เป็นมีมในโซเชียล ให้กลายเป็นตัวการ์ตูนอนิเมะสาวที่น่ารักไม่แพ้กัน ศิลปินชาวญี่ปุ่นคนนี้ใช้ชื่อในวงการว่า DHK เขาได้เปลี่ยนมีมแมวตลกๆ ให้กลายเป็นเด็กผู้หญิง โดยพยายามรักษาท่าทาง ลักษณะให้เหมือนต้นฉบับ     ผลงานชุดนี้ของ...