คนขับรถไฟญี่ปุ่นกับการ ‘ชี้สิ่งต่างๆ ด้านนอก’ และบอกว่ามันคืออะไร เรื่องเล็กๆ ที่เพิ่มความปลอดภัยได้จริง

Date:

ญี่ปุ่น ถูกยกให้เป็นประเทศที่มีระบบรางรถไฟที่ดีที่สุดลำดับท็อปของโลก จากความทั่วถึงครอบคลุมทั่วประเทศ และระบบการจัดการที่แม่นยำ ทำให้รถไฟญี่ปุ่นมีความตรงเวลาสูง

นอกเหนือจากนั้นแล้ว ล่าสุดได้มีกระแสเป็นประเด็นขึ้นมาว่า ทำไมคนขับรถไฟญี่ปุ่น ถึงต้อง “ชี้นู่น ชี้นี่” อยู่ตลอดเวลา

 

 

เรื่องราวนี้ ถูกเผยแพร่ใน TikTok โดยผู้ใช้บัญชี inthenow ที่ได้โชว์ให้ดูว่า คนขับรถไฟที่ญี่ปุ่นนั้น มักจะชี้นู่น ชี้นี่ อยู่ตลอดเวลา พร้อมกับพูดชื่อของสิ่งๆ นั้นไปด้วย

 

จึงเกิดเป็นความสงสัยว่า คนขับรถไฟเขาชี้อะไร และชี้ทำไม?

.

 

ทางช่อง inthenow ได้เผยว่า การชี้นู่นชี้นี่ เรียกว่า ‘Shisa kanko’ แปลได้ว่า ‘ชี้และเรียก’ เป็นการกระทำที่คนขับรถไฟ หรือขับเครื่องบินชาวญี่ปุ่นทุกคน นำมาใช้ในการทำงาน

การชี้และเรียกนั้น ถูกริเริ่มขึ้นมาโดย Yasoichi Hori วิศวกรชาวรถไฟชาวญี่ปุ่นในปี 1913 ที่สมัยนั้นยังใช้รถไฟพลังไอน้ำ

สิ่งที่ทำให้ Yasoichi Hori ชี้สิ่งต่างๆ และเรียกชื่อของสิ่งเหล่านั้นออกมา ก็เพื่อบอกให้คนที่คอยตักถ่านเข้าเตาเผายืนยันกลับมาว่ามันคือสิ่งนั้นจริงๆ เป็นการช่วยให้เขาหลีกเลี่ยงข้อผิดพลาดที่อาจเกิดขึ้นได้

ต่อมา เหล่าคนขับรถไฟคนอื่นๆ ก็ได้เอาการชี้และเรียกของ Yasoichi Hori มาใช้ เพื่อช่วยให้พวกเขาตื่นตัวอยู่ตลอดเวลา มันจึงกลายเป็นหนึ่งในระบบความปลอดภัย ที่ต้องทำตาม

 

 

ทำให้ปัจจุบัน แม้แต่นายสถานีที่ประจำอยู่ที่ชานชาลาก็ต้องทำการชี้และเรียกด้วย เมื่อรถไฟมาจอดหรือออกจากชานชาลา

 

อ้างอิงจากสถาบันความปลอดภัยแห่งประเทศญี่ปุ่นระบุว่า การชี้และเรียกนั้นช่วยสร้างความปลอดภัยมากขึ้นได้จริง โดยผลวิจัยระบุว่ามันช่วยเพิ่มความระมัดระวังให้กับคนทำงาน และช่วยลดความเสี่ยงการทำงานพลาดและอุบัติเหตุในที่ทำงานได้สูงสุดถึง 85% เลยทีเดียว

 

 

 

ชมคลิปเต็มจากช่อง inthenow

หากดูไม่ได้กดที่ลิงก์นี้ : https://www.tiktok.com/@inthenow/video/6963367305057160450

@inthenowSafety first!☝️📹 Japan Railpass #trainsafety #traindriver #trainstory #stayvigilant♬ Blade Runner 2049 – Synthwave Goose

 

ที่มา : TikTok/inthenow, atlasobscura, unilad

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

สุดช็อตฟีล “Netflix” บอกให้ “โควตซีนที่ชอบที่สุด” เจอบอก “แต่แอปพี่ แคปแล้วจอดำนะ”

กำลังเป็นจังหวะขำๆ ในโลกออนไลน์เลยครับ เมื่อช่วงสองสามวันที่ผ่านมา ทวิตเตอร์ Netflixth ได้ออกมาทวีตบอกให้ผู้ติดตาม "โควตซีนที่ชอบที่สุดใน Netflix" มาแบ่งปันกัน แต่ปัญหาคืออย่างที่หลายๆ...

เขียนโค้ดขั้นต้น อาจจะง่ายขึ้นอีกขั้น OpenAI จ้าง “กองทัพนักพัฒนา” ช่วยฝึก AI ให้ เขียนโค้ดเก่งยิ่งขึ้นอีก

เมื่อพูดถึงความสามารถที่กำลังเป็นที่จับตามองของ ChatGPT "การเขียนโค้ด" ก็คงเป็นหนึ่งในสิ่งที่หลายๆ คิดขึ้นมาเป็นอย่างแรกๆ ดังนั้นนี่จึงอาจจะเป็นข่าวที่น่าจับตามองเลย เมื่อล่าสุดนี้เองสำนักข่าวในต่างประเทศได้ออกมารายงานว่าบริษัท OpenAI เจ้าของ ChatGPT...

อดีตพนักงาน Meta อ้าง “Facebook” จงใจให้แอป กินแบตผู้ใช้กว่าที่ควร เพื่อเอาพลังงานไป “ทดลองฟีเจอร์ใหม่”

ถือเป็นอีกหนึ่งข่าวที่ฟังดูไม่ค่อยจะดีของ Facebook เลยครับ เมื่อล่าสุดนี้เอง ได้มีอดีตพนักงานของบริษัท Meta ชื่อ George Hayward...

อลป. ไทย ปล่อยจัด “กุน ขแมร์” แต่ไม่ส่งนักกีฬา/เล็งแก้ธรรมนูญ นี่จะเป็น ครั้งสุดท้ายที่เจ้าภาพ ได้บรรจุกีฬาตามใจ

ก็คงจะไม่จบลงง่ายๆ เลยนะครับสำหรับดราม่า "กุน ขแมร์" ซีเกมส์ 2023 เมื่อล่าสุดนี้เอง คณะกรรมการโอลิมปิกแห่งประเทศไทย ในฐานะมนตรีซีเกมส์...