เฮ้ยนี่มันตัวอะไร พบภาพ “ตัวประหลาด” บนผนังถ้ำที่แทนซาเนีย นักวิจัยคาด “ควาย” ล่ะมั้ง

Date:

นับว่ากำลังเป็นอีกหนึ่งเรื่องราวที่กำลังได้รับความสนใจในต่างประเทศเลย เมื่อสำนักข่าวและเว็บไซต์หลายแห่งได้ออกมาเผยแพร่ภาพฝาผนังจากถ้ำโบราณ

ซึ่งด้วยเหตุผลบางอย่างมีสิ่งมีชีวิตรูปร่างประหลาดคล้ายคนแต่มีหัวใหญ่แลดูน่ากลัวโตวาดเอาไว้

 

 

ภาพที่เห็นนี้ เป็นภาพฝาผนังที่มาจากแหล่งโบราณคดีชื่อ Amak’hee 4 โดยมันถูกพบในเขตสงวน Swaga Swaga Game Reserve ในภาคกลางของแทนซาเนีย เมื่อช่วงปี 2018

และคาดกันว่าเป็นภาพที่ถูกวาดไว้โดยมนุษย์ในอดีต เมื่อหลายร้อยปีก่อนอีกที (น่าเสียดายที่จนปัจจุบันนักวิทยาศาสตร์ก็ยังไม่อาจระบุอายุที่ชัดเจนได้)

 

 

ภาพที่เราเห็นนั้น แท้จริงแล้วเป็นเพียงส่วนหนึ่งของภาพฝาผนังที่มีขนาดใหญ่ในระดับหนึ่ง โดยมันอาจจะดูเผินๆ เหมือนรูปสัตว์ประหลาด

แต่หากเราดูจากภาพอื่นๆ ที่ถูกวาดพร้อมกัน ซึ่งเป็นภาพของสัตว์ (อย่างอีแลนด์หรือยีราฟ) มันก็เป็นไปได้สูงว่ารูปนี้จริงๆ แล้วจะเป็นเพียงรูปของสัตว์เช่นกัน

 

 

โดยในปี 2021 นักวิจัยได้พบความเป็นไปได้ว่าภาพที่เราเห็นนี้จริงๆ แล้ว จะเป็นเพียงภาพแนวตรงของควายป่าเท่านั้น อ้างอิงจากสัดส่วนของเขาหูและกระโหลกของควาย

และที่ภาพมันออกมาเป็นตัวอะไรไม่รู้น่าขนลุก ก็อาจเป็นเพียงเพราะคนสมัยนั้นไม่สามารถสื่อกันออกมาให้ชัดเจน ผ่านภาพบนกำแพงก็เท่านั้น

 

 

แต่แม้แนวคิดนี้จะน่าสนใจ มันก็มีความเป็นไปได้อีกอย่างเช่นกันที่ภาพดังกล่าวจะมาจากสิ่งมีชีวิตอื่นจริงๆ อย่างเช่น คนที่ใส่เขาควาย หรือสิ่งมีมาจากจิตนาการอย่างสัต์ครึ่งคนครึ่งควายจริงๆ

นั่นเพราะไม่ไกลจากถ้ำแห่งนี้ นักวิทยาศาสตร์ก็เคยพบภาพฝาผนังอีกชุดที่มีการวาดตัวประหลาดคล้ายๆ กันเอาไว้ และตัวประหลาดในภาพที่ว่าก็ไม่ได้คล้ายกับควายเอาเสียเลยด้วย

 

 

ดังนั้น แม้แต่ในปัจจุบันเราจึงยังไม่สามารถฟันธงได้เลยว่าตกลงแล้ว สิ่งที่อยู่ในภาพวาดฝาผนังเหล่านี้ มันจะเป็นตัวอะไรกันแน่

และความลึกลับนี้เอง ก็คงจะเป็นสิ่งที่ทำให้ภาพนี้มีความลึกลับและเสน่ห์จนกลายเป็นที่สนใจของผู้คนแม้ในปัจจุบันเลยนั่นเอง

 

ที่มา sciencealert, thesun, ordonews

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ย้อนรอยภาพดัง Mary Ann Bevan หญิงผู้ยอมถูกเรียกว่า ขี้เหร่ที่สุดในโลก เพื่อหาเลี้ยงลูก แทนสามีที่เสียชีวิตไป

กำลังเป็นอีกหนึ่งเรื่องราวที่กลายเป็นกระแสไวรัลในโลกออนไลน์เลยครับ เมื่อใน Reddit ได้มีการแชร์ภาพและเรื่องราวที่ทั้งน่าสงสารและประทับใจของ หญิงคนหนึ่งซึ่งยอมให้ตัวเองถูกเรียกว่า "ผู้หญิงซึ่งขี้เหร่ที่สุดในโลก" เพื่อหาเลี้ยงลูกของตัวเอง เมื่อราวๆ ร้อยกว่าปีก่อน เธอคนนี้มีชื่อว่า "Mary...

นักวิทย์สุดล้ำ สร้างหุ่นยนต์แปลก ละลายตัวผ่านลูกกรง/กลับมาแข็งตัวได้ เยี่ยงต้นแบบ T-1000 จาก “คนเหล็ก 2”

เรียกได้ว่าเป็นเทคโนโลยีที่ราวกับหลุดมาจากหนัง "คนเหล็ก 2" เลยครับ เมื่อไม่นานมานี้ ทีมนักวิทยาศาสตร์ได้ออกมาเปิดตัว "หุ่นยนต์โลหะเหลว" รุ่นใหม่ ที่สามารถเปลี่ยนตัวเองให้กลายเป็นของเหลวชั่วคราวได้ ราวกับเป็นต้นแบบของหุ่น...

“Hogwarts Legacy” โชว์ฟีเจอร์ ผู้เล่นจะสามารถ “ลูบแมว” ได้ จนคนแซว โอ้นี่มัน Game of the Year

ใกล้เข้ามาทุกทีแล้วนะครับสำหรับวันเปิดโรงเรียนเวทมนต์ "Hogwarts Legacy" ซึ่งในโค้งสุดท้ายแบบนี้เราก็เริ่มมีวิดีโอตัวอย่างเกมเพลย์หลายๆ อย่างออกมาให้เห็นกันแล้ว และหนึ่งในสิ่งที่แฟนๆ ให้ความสนใจที่สุดในตัวอย่างเกมเพลย์ใหม่นี้ ก็คือ Hogwarts Legacy...

ภาพไวรัล ชาวเน็ตลงรูป “ดอกไม้สีฟ้า” แต่เอ๊ะทำไม “ดูเอลลิสต์” เห็นแล้ว มันคุ้นๆ เหมือน เคยเห็นที่ไหน จังเลย

ถือเป็นภาพขำๆ ที่กำลังโด่งดังในโลกออนไลน์เลยครับ เมื่อช่วงกลางเดือนที่ผ่านมาในเพจ Yugioh Memes 2.0 ได้มีคนนำภาพของดอกไม้ภาพหนึ่งมาแชร์ และกลายเป็นที่พูดถึงในโลกออนไลน์ไป นั่นเพราะสำหรับคนที่คลุกคลีอยู่กับการ์ตูนหรือการ์ดเกมอย่าง Yu-Gi-Oh! แล้ว...