วิจัยพบ “แหล่งน้ำจืดทั่วโลก” ระเหยไป มากกว่าที่คิด ร่วม 15% คาดบางพื้นที่อาจขาดน้ำจืดได้

Date:

สำหรับมนุษย์อย่างเราๆ “น้ำจืด” ก็เหมือนกับเป็นสายธารแห่งชีวิต หากขาดมันไป มันก็คงจะเป็นเรื่องยากเลย ที่สังคมมนุษย์จะมีชีวิตต่อไปได้

ดังนั้นนี่อาจจะถือเป็นข่าวร้ายสำหรับหลายๆ คนเลย เพราะล่าสุดนี้เอง นักนิเวศวิทยาจากมหาวิทยาลัยเท็กซัส A&M ก็เพิ่งจะค้นพบเลยว่า

ในปัจจุบันแหล่งทะเลสาบน้ำจืดทั่วโลกกำลังประสบปัญหาน้ำระเหยออกไปในอัตราซึ่งมากกว่าที่เราเคยคิด และมันอาจจะมีผลกระทบรุนแรงต่อสภาพภูมิอากาศและสภาพอากาศได้เลย

โดยปัญหาของการระเหยของนำในครั้งนี้ คาดกันว่ามาจากอุณหภูมิที่ร้อนขึ้น บวกกับการแผ่รังสีดวงอาทิตย์เอง

ซึ่งแม้มันจะเป็นการระเหยที่เกิดขึ้นจะเป็นกระบวนการตามธรรมชาติ แต่มันก็อาจจะทำให้ในบางพื้นที่ต้องเผชิญกับการขาดน้ำจืดได้เลย

“เราพบว่าการระเหยของทะเลสาบในระยะยาวอยู่ที่ประมาณ 1,500 (บวกหรือลบ 150) ลูกบาศก์กิโลเมตรต่อปี ซึ่งมากกว่าการประมาณการในอดีตถึง 15.4%”

นั่นทำให้ในตอนนี้ท้องฟ้าได้รับน้ำขึ้นไปมากถึง 3 ล้านล้านลิตรต่อปี และหลายๆ ส่วนเองก็มาจากอ่างเก็บน้ำของมนุษย์เราด้วย

ถึงขนาดที่ หากมองจากมุมมองทั่วโลกรวมกัน การระเหยของอ่างเก็บน้ำทั้งหมด ก็อาจมากกว่าการใช้น้ำในประเทศและวงการอุตสาหกรรมรวมกันเสียอีก เยอะจนไม่แปลกใจเลยว่าทำไมนักวิทยาศาสตร์ถึงได้กังวลกับเรื่องนี้

แต่แม้การค้นพบนี้อาจจะไม่ใช่ข่าวที่ดี การที่เรารู้ตัวเร็วว่าน้ำจืดกำลังระเหยเร็วขึ้นก็อาจนำมาซึ่งข้อมูลสำคัญที่จะช่วยปรับปรุงการตัดสินใจในการจัดการอ่างเก็บน้ำทั่วโลกได้เช่นกัน

และชุดข้อมูลนี้ก็อาจจะมีส่วนช่วยในการศึกษาบทบาทของแหล่งน้ำต่อระบบการทำงานของโลก เพื่อการพยากรณ์อากาศที่ดีขึ้น หรือแม้แต่การสร้างแบบจำลองน้ำท่วมและภัยแล้งที่แม่นยำกว่าที่เคยเป็นมาเลย

 

 

ที่มา

www.nature.com/articles/s41467-022-31125-6

www.sciencealert.com/fresh-water-in-lakes-around-the-world-is-evaporating-at-an-accelerated-rate

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

สุดช็อตฟีล “Netflix” บอกให้ “โควตซีนที่ชอบที่สุด” เจอบอก “แต่แอปพี่ แคปแล้วจอดำนะ”

กำลังเป็นจังหวะขำๆ ในโลกออนไลน์เลยครับ เมื่อช่วงสองสามวันที่ผ่านมา ทวิตเตอร์ Netflixth ได้ออกมาทวีตบอกให้ผู้ติดตาม "โควตซีนที่ชอบที่สุดใน Netflix" มาแบ่งปันกัน แต่ปัญหาคืออย่างที่หลายๆ...

เขียนโค้ดขั้นต้น อาจจะง่ายขึ้นอีกขั้น OpenAI จ้าง “กองทัพนักพัฒนา” ช่วยฝึก AI ให้ เขียนโค้ดเก่งยิ่งขึ้นอีก

เมื่อพูดถึงความสามารถที่กำลังเป็นที่จับตามองของ ChatGPT "การเขียนโค้ด" ก็คงเป็นหนึ่งในสิ่งที่หลายๆ คิดขึ้นมาเป็นอย่างแรกๆ ดังนั้นนี่จึงอาจจะเป็นข่าวที่น่าจับตามองเลย เมื่อล่าสุดนี้เองสำนักข่าวในต่างประเทศได้ออกมารายงานว่าบริษัท OpenAI เจ้าของ ChatGPT...

อดีตพนักงาน Meta อ้าง “Facebook” จงใจให้แอป กินแบตผู้ใช้กว่าที่ควร เพื่อเอาพลังงานไป “ทดลองฟีเจอร์ใหม่”

ถือเป็นอีกหนึ่งข่าวที่ฟังดูไม่ค่อยจะดีของ Facebook เลยครับ เมื่อล่าสุดนี้เอง ได้มีอดีตพนักงานของบริษัท Meta ชื่อ George Hayward...

อลป. ไทย ปล่อยจัด “กุน ขแมร์” แต่ไม่ส่งนักกีฬา/เล็งแก้ธรรมนูญ นี่จะเป็น ครั้งสุดท้ายที่เจ้าภาพ ได้บรรจุกีฬาตามใจ

ก็คงจะไม่จบลงง่ายๆ เลยนะครับสำหรับดราม่า "กุน ขแมร์" ซีเกมส์ 2023 เมื่อล่าสุดนี้เอง คณะกรรมการโอลิมปิกแห่งประเทศไทย ในฐานะมนตรีซีเกมส์...