วิจัยพบ “แหล่งน้ำจืดทั่วโลก” ระเหยไป มากกว่าที่คิด ร่วม 15% คาดบางพื้นที่อาจขาดน้ำจืดได้

Date:

สำหรับมนุษย์อย่างเราๆ “น้ำจืด” ก็เหมือนกับเป็นสายธารแห่งชีวิต หากขาดมันไป มันก็คงจะเป็นเรื่องยากเลย ที่สังคมมนุษย์จะมีชีวิตต่อไปได้

ดังนั้นนี่อาจจะถือเป็นข่าวร้ายสำหรับหลายๆ คนเลย เพราะล่าสุดนี้เอง นักนิเวศวิทยาจากมหาวิทยาลัยเท็กซัส A&M ก็เพิ่งจะค้นพบเลยว่า

ในปัจจุบันแหล่งทะเลสาบน้ำจืดทั่วโลกกำลังประสบปัญหาน้ำระเหยออกไปในอัตราซึ่งมากกว่าที่เราเคยคิด และมันอาจจะมีผลกระทบรุนแรงต่อสภาพภูมิอากาศและสภาพอากาศได้เลย

โดยปัญหาของการระเหยของนำในครั้งนี้ คาดกันว่ามาจากอุณหภูมิที่ร้อนขึ้น บวกกับการแผ่รังสีดวงอาทิตย์เอง

ซึ่งแม้มันจะเป็นการระเหยที่เกิดขึ้นจะเป็นกระบวนการตามธรรมชาติ แต่มันก็อาจจะทำให้ในบางพื้นที่ต้องเผชิญกับการขาดน้ำจืดได้เลย

“เราพบว่าการระเหยของทะเลสาบในระยะยาวอยู่ที่ประมาณ 1,500 (บวกหรือลบ 150) ลูกบาศก์กิโลเมตรต่อปี ซึ่งมากกว่าการประมาณการในอดีตถึง 15.4%”

นั่นทำให้ในตอนนี้ท้องฟ้าได้รับน้ำขึ้นไปมากถึง 3 ล้านล้านลิตรต่อปี และหลายๆ ส่วนเองก็มาจากอ่างเก็บน้ำของมนุษย์เราด้วย

ถึงขนาดที่ หากมองจากมุมมองทั่วโลกรวมกัน การระเหยของอ่างเก็บน้ำทั้งหมด ก็อาจมากกว่าการใช้น้ำในประเทศและวงการอุตสาหกรรมรวมกันเสียอีก เยอะจนไม่แปลกใจเลยว่าทำไมนักวิทยาศาสตร์ถึงได้กังวลกับเรื่องนี้

แต่แม้การค้นพบนี้อาจจะไม่ใช่ข่าวที่ดี การที่เรารู้ตัวเร็วว่าน้ำจืดกำลังระเหยเร็วขึ้นก็อาจนำมาซึ่งข้อมูลสำคัญที่จะช่วยปรับปรุงการตัดสินใจในการจัดการอ่างเก็บน้ำทั่วโลกได้เช่นกัน

และชุดข้อมูลนี้ก็อาจจะมีส่วนช่วยในการศึกษาบทบาทของแหล่งน้ำต่อระบบการทำงานของโลก เพื่อการพยากรณ์อากาศที่ดีขึ้น หรือแม้แต่การสร้างแบบจำลองน้ำท่วมและภัยแล้งที่แม่นยำกว่าที่เคยเป็นมาเลย

 

 

ที่มา

www.nature.com/articles/s41467-022-31125-6

www.sciencealert.com/fresh-water-in-lakes-around-the-world-is-evaporating-at-an-accelerated-rate

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

Copy & Paste รวนเป็นเหตุ อยู่ ๆ สาวก็ได้เป็นเจ้าของที่ 87 ผืน ทั้ง ๆ ที่ตั้งใจจะซื้อบ้านแค่หลังเดียว

เป็นความผิดพลาดที่เกิดจากระบบ และมันก็ทำให้หญิงสาวคนหนึ่งกลายเป็นเจ้าของที่ดินมากกว่า 87 ที่เฉยเลย!? เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นในรัฐเนวาดา ประเทศสหรัฐอเมริกา หญิงสาวรายหนึ่งได้ทำการซื้อบ้านกับบริษัทนายหน้าขายบ้าน Toll Brothers Development...

ดินเมืองใหญ่ทำพิษ ออสเตรเลียพบ ไข่ไก่เลี้ยงหลังบ้านในเมืองปนเปื้อน “สารตะกั่ว” กว่าไข่ตามร้านถึง 40 เท่า

ตามปกติเมื่อเราปลูกพืชหรือเลี้ยงสัตว์อะไรเองตามบ้าน เราก็มักจะมีความรู้สึกว่าสิ่งนั้นๆ ปลอดภัยกว่าที่หาได้ตามร้าน เพราะอย่างน้อยๆ การที่่เราปลูกหรือเลี้ยงมันมาเอง ก็ทำให้เราแน่ใจได้ว่าของเรานั้น จะไม่มีสารพิษปนเปื้อน แต่แนวคิดนี้ก็อาจจะใช้ไม่ได้เสมอไปก็ได้ เพราะอ้างอิงจากงานวิจัยใหม่ของมหาวิทยาลัยแมคควารีในออสเตรเลีย ดูเหมือนว่า...

“ซอสมะเขือเทศ” อาจแพงขึ้นในเร็วๆ นี้ หลังภาวะโลกร้อนทำผลผลิตลดลง และสถานที่ปลูกเผชิญปัญหาภัยแล้ง

สำหรับคนที่รักในอาหารตะวันตกอย่างพิซซา เฟรนฟราย ไก่ทอด หรือสปาเกตตี เครื่องปรุงอย่าง "ซอสมะเขือเทศ" คงจะถือเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้ชิ้นหนึ่งของมื้ออาหารเลย ดังนั้น นี่จึงอาจจะถือเป็นข่าวร้ายสำหรับหลายๆ คนเลย...

ศาสตราจารย์ฮาร์วาร์ดอ้าง อาจมีเทคโนโลยีเอเลียนตกอยู่ใต้มหาสมุทร และเขากำลังพยายามกู้มันขึ้นมาอยู่

สำหรับศาสตราจารย์ฟิสิกส์ดาราศาสตร์จากฮาร์วาร์ดอย่างคุณ “Avi Loeb” เขาคือหนึ่งในผู้เชี่ยวชาญการตามหาเอเลียนมากที่สุดคนหนึ่งเลย เพราะไม่เพียงแต่เข้าจะเป็นเจ้าของทฤษฎีเอเลียนหลายชิ้นเท่านั้น แต่เขายังเป็นหนึ่งในผู้นำโครงการสำรวจจักรวาลเพื่อหาเทคโนโลยีเอเลียนด้วย (อ่านข่าวนี้ได้ที่ www.catdumb.com/tech-update/27911) และล่าสุดนี้เองศาสตราจารย์รายนี้ก็ได้ออกมาเปิดเผยข้อมูลใหม่ที่น่าสนใจอีกข้อแล้วด้วย นั่นเพราะเขานั้นออกมาอ้างว่าตัวเองกำลังพยายามเก็บกู้สิ่งที่อาจเป็น "เทคโนโลยีของเอเลียน"...