ชม 10 วิธีการลงทัณฑ์และทรมานสุดแปลกจากในอดีต ที่ไม่ได้แค่โหด แต่มีเอกลักษณ์สุดๆ

Date:

ตั้งแต่ในอดีต ทุกๆ สังคมจะต้องมีวิธีในการรับมือกับอาชญากรรมและเหล่าคนที่กระทำความผิด บางครั้งก็ผ่านการทรมาน การลงโทษ หรือการประหารชีวิตที่โหดร้าย

แต่มันก็มีบางครั้งเหมือนกันที่การลงทัณฑ์ หรือทรมาน ในอดีตจะออกมาแปลกเหนือกว่าที่จะจินตนาการได้เช่นกัน เพราะแม้หลายๆ ครั้งมันจะยังคง ดูทารุณไม่เปลี่ยนแปลง แต่เราก็ต้องยอมรับจริงๆ ว่านี่เป็นการลงทัณฑ์ที่ค่อนข้างแปลกเลย

 

1. เรามาเริ่มกันจากการลงทัณฑ์ด้วยการจักจี้

เราอาจจะเคยเห็นการลงทัณฑ์ หรือทรมานแบบนี้มาในการ์ตูนอยู่บ่อยๆ แต่รู้หรือไม่ว่าการจักจี้นั้นเคยเป็นการทรมานที่ถูกใช้จริงๆ มาก่อน ทั้งในอังกฤษ จีน ญี่ปุ่น หรือกระทั่งในค่ายกักกันนาซี

การทรมานแบบนี้มีอยู่หลากหลายวิธี แต่หนึ่งในนั้นคือการเอาเกลือหรือน้ำหวานทาที่เท้าของเหยื่อ และให้แพะเลียไปเรื่อยๆ ซึ่งอาจจะดูเหมือนไม่มีอะไร แต่การหัวเราะอย่างต่อเนื่องก็อาจจะนำไปสู่การ วิงเวียน อาเจียน หรือเป็นลมได้เลย

นอกจากนี้ การเลียของแพะที่นานเกินไปยังอาจจะทำให้ผิวหนังลอกออกอย่างรุนแรงได้อีกด้วยนะ

 

 

 

2. “Rhinocolura” เมืองแห่งการลงทัณฑ์อาชญากรของอียิปต์

นี่คือเมืองแปลกๆ ที่ถูกสร้างขึ้นมาเมื่อ 3,000 ปีก่อน โดยมีเป้าหมายเพื่อการขังนักโทษโดยเฉพาะ

โดยมันเป็นเมืองที่แทบจะไม่มีอะไรอยู่เลย แถมแหล่งน้ำเพียงแห่งเดียวในเมืองยังเป็นบ่อน้ำที่ปนเปื้อนสิ่งสกปรกด้วย

คนที่จะอยู่ในเมืองนี้ ทั้งหมดจะต้องถูกตัดจมูกออกไปเพื่อให้เป็นสัญลักษณ์ของอาชญากร ซึ่งนั่นหมายความว่าต่อให้หนีออกไป คนเหล่านี้ก็แทบจะไม่มีโอกาสได้อยู่อย่างคนปกติเลย

 

 

3. “Schwedentrunk” เครื่องดื่มแห่งสวีเดน

นี่คือการลงทัณฑ์ที่ถูกคิดต้นขึ้นในช่วงสงครามสามสิบปีระหว่างเยอรมนีและสวีเดน (ระหว่างปี 1618-1648)

โดยมันเป็นการบังคับให้เหยื่อดื่มสิ่งสกปรกอย่างปัสสาวะ อุจจาระ หรืออาเจียน (หรือบางครั้งก็อาจจะเป็นน้ำต้มเดือด) เข้าไปในปริมาณมากๆ จนท้องป่อง

ก่อนที่มีการเหยียบ กระทืบ หรือทับท้องด้วยของหนักอีกที ซึ่งมักทำให้สิ่งที่ดื่มเข้าไปพุ่งกลับออกมา เรียกได้ว่าสร้างความเจ็บปวดทรมานเป็นอย่างมากเลยก็ว่าได้

 

 

4. การประหารด้วยช้าง แห่งเอเชีย

การประหารชีวิตด้วยช้างเป็นการประหารชีวิตที่พบได้ในแถบเอเชียโดยเฉพาะที่อินเดีย

โดยจะเป็นการใช้ช้างเหยียบนักโทษเพื่อให้ทรมานหรือตายสมชื่อ และที่น่าสนใจคือในบางครั้งเรายังอาจจะเห็นช้างถูกฝึกให้แทงนักโทษด้วยงาที่ติดมีดอีกด้วย

 

 

5. หน้ากาก “Scold’s Bridle” แห่งยุโรป

นี่คืออุปกรณ์ลงโทษคนปากไม่ดีแห่งยุโรปศตวรรษที่ 16 ถูกออกแบบมาให้มีส่วนปากเป็นหนามแหลมคม หรือเหล็กที่กดลงบนปากและลิ้น ซึ่งทำให้ผู้ใช้ไม่สามารถขยับปากหรือพูดออกมาได้

โดยเครื่องมือชิ้นนี้ ตามปกติจะถูกเน้นไปที่การทำให้คนทำผิดอับอายมากกว่าที่จะทำให้ร่างกายบาดเจ็บ และมักใช้กับผู้หญิงมากกว่าผู้ชาย (อาจเพราะค่านิยมในเวลานั้น)

อย่างไรก็ตามอุปกรณ์นี้ก็ใช่ว่าจะไม่เคยถูกใช้กับผู้ชายเลย และหากโทษหนักมากๆ บางครั้งนอกจากใส่หน้ากากนี้แล้ว นักโทษยังอาจจะโดนทำร้ายร่างกายไปในเวลาเดียวกันด้วย

 

 

6. “White torture” ห้องสีขาวแห่งจิตวิทยา

นี่เป็นการทรมานและลงทัณฑ์ที่เน้นไปที่การโจมตีทางจิตใจเป็นหลัก ด้วยการเป็นการนำเหยื่อมาใส่ชุดขาวและขังไว้ในห้องที่ทุกอย่างเป็นสีขาว ถึงขนาดที่แม้แต่อาหารที่ได้รับก็จะเป็นสีขาว

การทำเช่นนี้จะทำให้นักโทษรู้สึกโดดเดี่ยวเป็นอย่างมาก เพราะแม้แต่ยามของที่คุมขังก็จะได้รับคำสั่งว่าห้ามทำให้เหยื่อรู้ตัวว่ามีใครอยู่ใกล้ๆ เลยทีเดียว

การทรมานเช่นนี้มีประวัติถูกใช้มาแล้วหลายครั้งในโลก และโดยมากเหยื่อจะเริ่มมีอาการประสาทหลอน ซึมเศร้า หรือเป็นบ้าภายในเวลาไม่กี่สัปดาห์หลังจากที่ถูกนำมาขังเลย

 

 

7. “Damnatio Memoriae” การลงทัณฑ์ด้วยการลบตัวตนแห่งโรมัน

นี่เป็นการลงทัณฑ์ที่มักจะทำกับผู้ทรยศของอาณาจักรโรมันในอดีต ซึ่งนักโทษจะถูกทำเหมือนกับไม่มีตัวตน และหลักฐานแทบทุกอย่างของพวกเขาจะถูกลบไปจากประวัติศาสตร์ให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้

โดยจากบันทึกทางประวัติศาสตร์ คนสำคัญๆ ที่โดนลงโทษในรูปแบบนี้ได้แก่ จักรพรรดิเนโร และจักรพรรดิคอมโมดุส

ซึ่งจากที่เรายังรู้ถึงตัวตนของคนเหล่านี้อยู่ก็เป็นหลักฐานอย่างดีเลยว่า ในบางครั้งการ ลงโทษแบบนี้ ก็คงทำได้แบบไม่สมบูรณ์แบบนัก

 

 

8. การพิสูจน์ความบริสุทธิ์ด้วยน้ำของยุคกลาง

นี่คือการ “พิสูจน์ความบริสุทธิ์” ที่ว่ากันตามตรงไม่ต่างจากการทรมานเท่าไหร่นัก โดยนักโทษหรือเหยื่อ จะถูกจับแก้ผ้าและมัดมือมัดเท้า ก่อนที่จะจับโยนลงไปในน้ำเพื่อดูว่าคนคนนั้นจมหรือลอย

หากผู้ต้องหาจม จะถือว่าเขาเป็นคนบริสุทธิ์ และถูกดึงขึ้นมาด้วยเชือกช่วยชีวิต แต่หากผู้ต้องหาลอยขึ้นมา พวกเขาจะถูกถือว่าเป็นคนที่ทำผิดจริงเพราะ “ถูกน้ำปฏิเสธ”

ซึ่งหากว่ากันตามตรง ต่อให้ถูกพิสูจน์ความบริสุทธิ์ การจมน้ำเป็นเวลานานๆ ก็ถือว่าเสี่ยงต่อชีวิตเป็นอย่างมากอยู่ดี

 

 

9. คุกเย็น

นี่เป็นหนึ่งในการลงทัณฑ์และทรมานที่ CIA เคยได้รับอนุญาตให้ใช้  ทำได้ด้วยการนำเหยื่อไปขังไว้หน้าเครื่องปรับอากาศที่จะถูกออกแบบมาให้ปล่อยลมเย็นสุดจะทนออกมาเป็นเวลานาน  อาจเป็นชั่วโมง หรือเป็นเดือนๆ แล้วแต่เจ้าหน้าที่

โดยนักโทษนั้นบ่อยครั้งจะถูกแต่งกายด้วยเสื้อผ้าน้อยชิ้นหรือไม่มีเลย และในบางครั้งพวกเขาก็อาจจะถูกสาดด้วยน้ำเย็นเพื่อให้ทรมานยิ่งขึ้นไปอีก

ทรมานแบบนี้มีบันทึกว่าถูกใช้งานครั้งแรกในปี 1961 และเชื่อกันว่ามีฝ่ายเวียดกงหลายคนที่เคยผ่านการทรมานแบบนี้มาก่อน แถมยังมีนักโทษหลบหนีบางคนในอัฟกานิสถาน ซึ่งอ้างว่า CIA ยังคงทำแบบนี้แม้ในศตวรรษที่ 21 ด้วย

 

 

10. การทรมานด้วยหนู

นี่คือการลงทัณฑ์และทรมานในช่วงยุคกลาง ทำได้โดยหนูมาใส่ไว้ในถังหรืออุปกรณ์อื่นๆ ก่อนผูกปากถังไว้กับท้องของเหยื่อ และจุดไฟลนไว้ที่ก้นถัง ทำให้หนูที่อยู่ในถังจะพยายามหนีจากความร้อนด้วยการกัดแทะเนื้อของเหยื่อ

การทรมานในรูปแบบนี้ถูกบันทึกไว้ครั้งแรกในช่วงการประท้วงของชาวดัตช์ในศตวรรษที่ 17 และในบางครั้งก็มักจะถูกใช้ในการประหารชีวิตอีกด้วย

 

 

ที่มา ranker และ ancient-origins

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ดีจังที่ได้ยินเสียงคุณ…มิตรภาพทางไกล ของคุณตาคุณยาย เป็นเฟรนด์กันมา 84 ปี ตั้งแต่ส่งจดหมาย ล่าสุดได้เฟซไทม์หากันแล้ว

เรื่องราวที่เกี่ยวกับ "มิตรภาพ" อันแสนยาวนานของ "คุณตาและคุณยาย" ที่ติดต่อกันมาตั้งแต่อายุ 20 ปี จนตอนนี้ครบ 100...

อังเคิล โรเจอร์ งัดไม้เด็ด อ้อนแฟน ๆ ให้ซื้อตั๋วทอล์กโชว์ด้วยภาพ ถอดเสื้อโชว์ ก ล้ า ม ที่ริมหาด

ถึงขั้นต้องงัดมาตรการเด็ดขึ้นมาเพื่อกระตุ้นยอดขายกันเลยทีเดียว "อังเคิลโรเจอร์" ยูทูบเบอร์ และนักทอล์กโชว์ชื่อดัง ที่หลาย ๆ คนอาจจะรู้จักเขาจากคลิปวิดีโอวิจารณ์การทำอาหารต่าง ๆ และถ้อยคำที่ฮิตติดหูอย่าง "ไฮ้ย่าห์"...

พบไดโนเสาร์ใหม่ อายุกว่า 71 ล้านปี มาแบบ คอยาว มี จะงอยปาก/ฟัน รูปร่างออกมาดูยังไง ก็ “ห่าน” ชัดๆ

เมื่อเรากล่าวถึงสัตว์ในตระกูลไดโนเสาร์ภาพในหัวคนส่วนใหญ่ก็คงจะเป็นสิ่งมีชีวิตขนาดยักษ์แบบในหนังซีรีย์จูราสสิคขึ้นมาก่อน แต่ในความเป็นจริงแล้วในปัจจุบันเรากลับกำลังมีหลักฐานมากขึ้นเรื่อยๆ ว่าไดโนเสาร์ส่วนใหญ่จริงๆ แล้วมีลักษณะคล้ายสัตว์ตระกูลไก่กว่าที่เราเคยคิด อย่างล่าสุดนี้เองในมองโกเลียตอนใต้ นักบรรพชีวินก็เพิ่งจะค้นพบไดโนเสาร์กินเนื้ออายุ 71 ล้านปีตัวใหม่ ซึ่งมีทั้งจะงอยปากและฟันในรูปร่างเหมือนห่านในปัจจุบันไม่มีผิดเลย ไดโนเสาร์ตัวที่ว่านี้มีชื่อว่า Natovenator polydontus...

OpenAI ออก AI Chatbot ใหม่ หวังป้องกันคำถามที่ไม่ดี แต่แป๊ปเดียว คนก็ถาม วิธีขโมยของ สำเร็จเสียแล้ว

สำหรับบริษัทที่พัฒนา AI Chatbot อย่าง OpenAI หนึ่งในปัญหาที่พวกเขาต้องเผชิญนั้นไม่ใช่สิ่งที่มาจาก AI เอง แต่เป็นการต้องรับมือกับคำถามที่ไม่เข้าท่าเท่าไหร่ของคน เพราะบ่อยครั้งมือ...