6 พฤษภาคม: ครบรอบ 85 ปี โศกนาฏกรรมครั้งใหญ่ เรือเหาะ LZ 129 Hindenburg

Date:

ย้อนกลับไปในวันนี้เมื่อราวๆ 85 ปีก่อน ในวันที่ 6 พฤษภาคม ค.ศ. 1937 เหนือท้องฟ้าของเมืองเลกเฮิร์สต์ รัฐนิวเจอร์ซีย์ สหรัฐอเมริกาได้เกิดเหตุโศกนาฏกรรมครั้งสำคัญของวงการเรือเหาะขนาดใหญ่ขึ้น

เมื่อเรือเหาะ LZ 129 “ฮินเดนเบิร์ก” (หรือ “ฮินเดินบวร์ค”) เรือเหาะที่ได้ชื่อว่าใหญ่ที่สุดเท่าที่เคยมีมาของเยอรมนี จู่ๆ ก็เกิดติดไฟขึ้นกลางอากาศ ก่อนจะร่วงลงสู่พื้น

ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิต 35 ราย (ผู้โดยสาร 13 คน ลูกเรือ 22 คน) จากคนบนเรือเหาะทั้งหมด 97 ราย และมีผู้เสียชีวิตบนพื้นดินอีก 1 คน เรียกได้ว่าเป็นสาเหตุให้การสร้างเรือเหาะของโลกต้องยุติลงไปช่วงใหญ่ๆ เลย

ในช่วงแรกของการเกิดโศกนาฏกรรม ด้วยความที่เทคโนโลยีการสืบสวนในสมัยนั้นยังไม่ดีนัก สาเหตุของโศกนาฏกรรมฮินเดนเบิร์กในอดีตจึงยังคงเป็นเรื่องที่ไม่สามารถหาข้อเท็จจริงได้

แต่ด้วยความที่เหตุการณ์ในครั้งนี้ได้รับการบันทึกไว้อย่างละเอียดมาก เราจึงมีทฤษฎีที่น่าสนใจออกมาหลายชิ้นตลอดช่วง 85 ปีที่ผ่านมา โดยหนึ่งในทฤษฎีที่ได้รับความเชื่อถือที่สุดได้ระบุว่า

โศกนาฏกรรมฮินเดนเบิร์กน่าจะเกิดขึ้นจาก การเสียดสีกับอากาศทำให้เกิดกระแสไฟฟ้า ในจุดที่ถุงแก๊สไฮโดรเจนของเรือเหาะรั่ว (คาดว่าเพราะถูกลวดสะบัดใส่) จนเกิดการติดไฟขึ้นนั่นเอง

 

 

ที่มา

www.history.com/topics/great-depression/hindenburg

www.airships.net/hindenburg/disaster/

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

“น้องเรอิ” ดาราสาววัย 22 ดาวรุ่งพุ่งกระฉูดจากค่าย SOD เปิดตัวมากลางปี “งาน G” สุดๆ !!

ถือเป็นอีกหนึ่งดาราหน้าใหม่ที่ได้รับความสนใจอย่างมากในช่วงเปิดตัว ความโดดเด่นของเธอการันตีได้จากการที่เธอชนะการประกวด ‘ซินเดอเรลล่าออดิชั่น’ ที่จัดขึ้นโดยค่ายดังอย่าง Soft On Demand (SOD) เมื่อช่วงเดือนเมษายน...

ความร่วมมืออวกาศ จีน-รัสเซีย ร้าวฉาน? จีนประกาศ “หาความร่วมมือใหม่” แถม ไม่พูดถึงรัสเซียเลย ในงานประชุมอวกาศโลก

เช่นเดียวกับที่องค์กรอวกาศยุโรปมักมีการร่วมมือทำงานกับนาซ่า ที่ผ่านมาประเทศจีนเองก็มักจะมีโครงการสำรวจอวกาศร่วมกับรัสเซียอยู่บ่อยๆ อย่างโครงการ "สถานีวิจัยนานาชาติบนดวงจันทร์" ซึ่งถูกประกาศในช่วงปี 2021 แต่ดูเหมือนว่าจากสถานการณ์ในปัจจุบัน ความร่วมมือทางอวกาศจีน-รัสเซีย ก็อาจจะเกิดความร้าวฉานขึ้นแล้วก็ได้ เพราะด้วยเหตุผลบางอย่างภายในการนำเสนอโครงการที่การประชุมวิชาการอวกาศนานาชาติ (IAC)...

สื่อนอกเล่นข่าว ราชาเบอร์ 10 บินส่วนตัวบ่อย ปล่อยไอเสียเยอะ บางคนด่า-บางคนบอกเรื่องเขา

เลอกิ๊ป (L'Equipe) สื่อกีฬาดังของฝรั่งเศสได้ออกมาเปิดเผยว่า เครื่องบินเจ็ทส่วนตัวของ 'ลิโอเนล เมสซี่' ผู้ถูกยกเป็นราชาเบอร์ 10 แห่งวงการฟุตบอลในช่วง...

ผู้บริหาร Apple ลาออกจากบริษัท หลังเล่นมุกลดทอนคุณค่าผู้หญิง จนคลิปเป็นไวรัล-คนมองไม่เหมาะสม

บุคคลที่อยู่ตำแหน่งสูงๆ ย่อมต้องระวังในเรื่องของคำพูดและการกระทำเป็นเรื่องธรรมดา เพราะถ้าหากพลาดพลั้งขึ้นมาอาจทำให้ต้องเสียงานได้ และนี่ก็เป็นอีกครั้งที่เกิดเรื่องราวทำนองนี้ขึ้น... ไม่นานมานี้เจ้าของช่อง TikTok ชื่อดัง @itsdanielmac ได้ออกมาเผยแพร่คลิปที่เขาเข้าไปสัมภาษณ์ชายผู้เป็นเจ้าของเบนซ์ รุ่น...