6 พฤษภาคม: ครบรอบ 85 ปี โศกนาฏกรรมครั้งใหญ่ เรือเหาะ LZ 129 Hindenburg

Date:

ย้อนกลับไปในวันนี้เมื่อราวๆ 85 ปีก่อน ในวันที่ 6 พฤษภาคม ค.ศ. 1937 เหนือท้องฟ้าของเมืองเลกเฮิร์สต์ รัฐนิวเจอร์ซีย์ สหรัฐอเมริกาได้เกิดเหตุโศกนาฏกรรมครั้งสำคัญของวงการเรือเหาะขนาดใหญ่ขึ้น

เมื่อเรือเหาะ LZ 129 “ฮินเดนเบิร์ก” (หรือ “ฮินเดินบวร์ค”) เรือเหาะที่ได้ชื่อว่าใหญ่ที่สุดเท่าที่เคยมีมาของเยอรมนี จู่ๆ ก็เกิดติดไฟขึ้นกลางอากาศ ก่อนจะร่วงลงสู่พื้น

ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิต 35 ราย (ผู้โดยสาร 13 คน ลูกเรือ 22 คน) จากคนบนเรือเหาะทั้งหมด 97 ราย และมีผู้เสียชีวิตบนพื้นดินอีก 1 คน เรียกได้ว่าเป็นสาเหตุให้การสร้างเรือเหาะของโลกต้องยุติลงไปช่วงใหญ่ๆ เลย

ในช่วงแรกของการเกิดโศกนาฏกรรม ด้วยความที่เทคโนโลยีการสืบสวนในสมัยนั้นยังไม่ดีนัก สาเหตุของโศกนาฏกรรมฮินเดนเบิร์กในอดีตจึงยังคงเป็นเรื่องที่ไม่สามารถหาข้อเท็จจริงได้

แต่ด้วยความที่เหตุการณ์ในครั้งนี้ได้รับการบันทึกไว้อย่างละเอียดมาก เราจึงมีทฤษฎีที่น่าสนใจออกมาหลายชิ้นตลอดช่วง 85 ปีที่ผ่านมา โดยหนึ่งในทฤษฎีที่ได้รับความเชื่อถือที่สุดได้ระบุว่า

โศกนาฏกรรมฮินเดนเบิร์กน่าจะเกิดขึ้นจาก การเสียดสีกับอากาศทำให้เกิดกระแสไฟฟ้า ในจุดที่ถุงแก๊สไฮโดรเจนของเรือเหาะรั่ว (คาดว่าเพราะถูกลวดสะบัดใส่) จนเกิดการติดไฟขึ้นนั่นเอง

 

 

ที่มา

www.history.com/topics/great-depression/hindenburg

www.airships.net/hindenburg/disaster/

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

คุณพ่อสักรอยเท้าลูกไว้ที่หน้าอก ชาวเน็ตเป็นห่วงกลัวลูกได้บาป ช่างสักบอก ก็รักลูกทำแบบนี้ไม่ดีตรงไหน?

ทำด้วยความรัก แต่เจอดราม่าจากชาวเน็ตซะงั้น!? คลิปนี้กำลังเป็นที่พูดถึงใน TikTok เลย เมื่อผู้ใช้งานรายหนึ่งได้โพสต์คลิปของคุณพ่อป้ายแดง ที่ตัดสินใจสักรูปรอยเท้าลูกคนแรกของครอบครัวไว้ที่หน้าอก "รักไม่มีข้อแม้...หวงเจ้าดั่งดวงใจ ความรักเป็นสิ่งสวยงามเสมอ รักรอยฝ่าเท้าลูก" ข้อความในแคปชัน ทีนี้พอคลิปถูกเผยแพร่ออกไปก็มีทั้งคนเข้ามาชื่นชม...

พรรคก้าวไกล เปิดตัว แคน แคน อดีต BNK48 ลง ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ

วันนี้ (27 มี.ค. 66) ที่พรรคก้าวไกล มีการเปิดตัวสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรในระบบบัญชีรายชื่อ โดยมีชื่อของน.ส.นายิกา ศรีเรียน หรือ...

พบ มัมมี่หัวแกะ จำนวนร่วม 2,000 หัว ถูกฝังไว้ใกล้ วิหารฟาโรห์แรเมซีสที่ 2 คาดใช้เป็นเครื่องบูชาเมื่อ 2,300 ปีก่อน

ถือเป็นข่าวการค้นพบที่น่าทึ่งอีกชิ้นของประเทศอียิปต์เลยครับ เมื่อวันที่ 25 มีนาคม 2023 ที่ผ่านมากระทรวงการท่องเที่ยวและโบราณวัตถุของอียิปต์ได้ประกาศการค้นพบ หัวแกะตัวผู้จำนวนมากถึง 2,000 หัว ถูกฝังไว้ในลักษณะหลายมัมมี่...

หมีน้ำ ยังเทพได้อีก วิจัยพบเราสามารถ นำ “โปรตีน” จากตัวมัน ไปช่วย เก็บรักษายาบางตัว โดยไม่ต้องแช่เย็นได้

นับว่าเป็นอีกข่าวที่ช่วยเพิ่มความน่าทึ่งของสิ่งมีชีวิตตัวจิ๋วแต่อึดสุดๆ ตัวหนึ่งของโลกอย่าง "หมีน้ำ" (Tardigrades) เลยครับ เพราะนอกจากมันจะทนถึงขนาดถูกส่งไปในอวกาศก็ไม่ตายเท่านั้น แต่ล่าสุดนี้เองนักวิทยาศาสตร์ยังพบด้วยว่าเราอาจใช้โปรตีนของมันในการช่วยเก็บรักษายา "โรคฮีโมฟีเลีย" (โรคเลือดออกไม่หยุด) โดยที่ไม่ต้องแช่เย็นอีกด้วย ที่เป็นเช่นนี้เป็นเพราะที่ผ่านมายาโรคฮีโมฟีเลียนั้น...