รู้จักกับ “หลินชิ่วฮุย” ผู้คิดค้น “ชานมไข่มุก” คนแรกของโลก พวกเราจึงมีกินทุกวันนี้!!

Date:

ขึ้นชื่อว่า “ชานมไข่มุก” เชื่อว่าในยุคนี้คงไม่มีใครไม่รู้จัก มันเป็นเครื่องดื่มที่ฮิตของหลายๆ ประเทศทั่วโลก ด้วยมุกเม็ดเล็กพอดีคำ เหนียวนุ่ม เคี้ยวสนุก ของแบบนี้ใครกันจะไปทนไหว

ว่าแต่เพื่อนๆ เคยสงสัยกันไหมว่าไอ้เจ้าชานมไข่มุกแสนอร่อยนี่มันเกิดขึ้นมายังไง วันนี้ #เหมียวศรัทธา ไขข้อข้องใจของทุกคนเอง

 

 

ชานมไข่มุกเชื่อกันว่าเกิดขึ้นครั้งแรกที่ประเทศไต้หวัน ด้วยชื่อ “Boba Tea” หรือ 波霸奶茶

ส่วนคนคิดค้นสูตรชานมไข่มุกเป็นคนแรกนั้น แม้จะเถียงกันอยู่หลายเจ้า แต่จากผลการโหวตของประชาชนในประเทศ ได้ผลออกมาเป็นคุณ “หลินชิ่วฮุย” แห่งร้านชา “ชุนสุ่ยถัง” นั่นเอง

 

คุณหลินชิ่วฮุย แห่งร้านชาชุนสุ่ยถัง

 

โดยจากคำบอกเล่าของคุณหลินชิ่วฮุย ชานมไข่มุกเกิดขึ้นจากการที่ในปี 1988 ที่ร้านชุนสุ่ยถังได้มีการประชุมหาไอเดียชาเย็นแบบใหม่ๆ มาขาย และคุณหลินชิ่วฮุย กำลังทำขนมแบบใหม่อยู่พอดี

เจ๊แกก็เลยลองเทขนมที่ทำลงใส่ในชาเย็นเสียเลย เกิดเป็นชานมไข่มุกแบบที่เราคุ้นเคยกันนั่นเอง

“ทุกคนในที่ประชุมชอบมันมาก และหลังจากวางขายมันก็ขายได้แซงชาแบบอื่นๆ ทั้งหมดในเวลาแค่สองเดือน และแม้ว่าเวลาจะผ่านไปเป็นสิบๆ ปี ชานมไข่มุกก็ยังทำรายได้เป็น 80-90% ของยอดขายทั้งหมดอยู่ดี” คุณหลินชิ่วฮุยเล่า

 

 

และแม้ว่าในตอนนี้ชานมไข่มุกจะโด่งดังไปทั่วโลกแล้วก็ตาม แต่คุณหลินชิ่วฮุยก็ยังไม่หยุดที่จะพัฒนาและคิดค้นชารูปแบบใหม่ๆ อยู่เสมอๆ และเชื่อว่าสักวันหนึ่งเธออาจจะคิดค้นชานมไข่มุกแบบใหม่ขึ้นมาอีกก็เป็นได้

เพราะสำหรับเธอ นี่เป็นเครื่องดื่มประจำชาติที่คนไต้หวันภาคภูมิใจมากที่สุดนั่นเอง

 

ว่าแต่เพื่อนๆ ชอบชานมไข่มุกแบบไหนกัน

ลองมาแชร์กันดูสิ

 

ที่มา absolutelyfobulouscnnweebly

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

“น้องเรอิ” ดาราสาววัย 22 ดาวรุ่งพุ่งกระฉูดจากค่าย SOD เปิดตัวมากลางปี “งาน G” สุดๆ !!

ถือเป็นอีกหนึ่งดาราหน้าใหม่ที่ได้รับความสนใจอย่างมากในช่วงเปิดตัว ความโดดเด่นของเธอการันตีได้จากการที่เธอชนะการประกวด ‘ซินเดอเรลล่าออดิชั่น’ ที่จัดขึ้นโดยค่ายดังอย่าง Soft On Demand (SOD) เมื่อช่วงเดือนเมษายน...

ความร่วมมืออวกาศ จีน-รัสเซีย ร้าวฉาน? จีนประกาศ “หาความร่วมมือใหม่” แถม ไม่พูดถึงรัสเซียเลย ในงานประชุมอวกาศโลก

เช่นเดียวกับที่องค์กรอวกาศยุโรปมักมีการร่วมมือทำงานกับนาซ่า ที่ผ่านมาประเทศจีนเองก็มักจะมีโครงการสำรวจอวกาศร่วมกับรัสเซียอยู่บ่อยๆ อย่างโครงการ "สถานีวิจัยนานาชาติบนดวงจันทร์" ซึ่งถูกประกาศในช่วงปี 2021 แต่ดูเหมือนว่าจากสถานการณ์ในปัจจุบัน ความร่วมมือทางอวกาศจีน-รัสเซีย ก็อาจจะเกิดความร้าวฉานขึ้นแล้วก็ได้ เพราะด้วยเหตุผลบางอย่างภายในการนำเสนอโครงการที่การประชุมวิชาการอวกาศนานาชาติ (IAC)...

สื่อนอกเล่นข่าว ราชาเบอร์ 10 บินส่วนตัวบ่อย ปล่อยไอเสียเยอะ บางคนด่า-บางคนบอกเรื่องเขา

เลอกิ๊ป (L'Equipe) สื่อกีฬาดังของฝรั่งเศสได้ออกมาเปิดเผยว่า เครื่องบินเจ็ทส่วนตัวของ 'ลิโอเนล เมสซี่' ผู้ถูกยกเป็นราชาเบอร์ 10 แห่งวงการฟุตบอลในช่วง...

ผู้บริหาร Apple ลาออกจากบริษัท หลังเล่นมุกลดทอนคุณค่าผู้หญิง จนคลิปเป็นไวรัล-คนมองไม่เหมาะสม

บุคคลที่อยู่ตำแหน่งสูงๆ ย่อมต้องระวังในเรื่องของคำพูดและการกระทำเป็นเรื่องธรรมดา เพราะถ้าหากพลาดพลั้งขึ้นมาอาจทำให้ต้องเสียงานได้ และนี่ก็เป็นอีกครั้งที่เกิดเรื่องราวทำนองนี้ขึ้น... ไม่นานมานี้เจ้าของช่อง TikTok ชื่อดัง @itsdanielmac ได้ออกมาเผยแพร่คลิปที่เขาเข้าไปสัมภาษณ์ชายผู้เป็นเจ้าของเบนซ์ รุ่น...