“เท้าช้างแห่งเชอร์โนบิล” กลุ่มก้อนแผ่กัมมันตรังสี ที่ว่ากันว่ามีพิษรุนแรงที่สุดในโลก

Date:

เพื่อนๆ เคยได้ยินเรื่อง “The Elephant’s Foot” หรือ “เท้าช้างแห่งเชอร์โนบิล” กันไหม มันไม่ใช่เท้าของช้างจริงๆ ซึ่งถูกสารกัมมันตรังสีแต่อย่างใด แต่เป็นกลุ่มก้อนมีพิษที่ว่ากันว่ามีความรุนแรงที่สุดในโลกต่างหาก

เท้าช้างแห่งเชอร์โนบิลเป็นกลุ่มก้อนของโคเรียม (Corium) ที่เกิดขึ้นจากการรั่วไหลของกัมมันตรังสีในเหตุการณ์เมื่อปี 1986 และถูกตั้งชื่อตามรูปร่างหน้าตาที่คล้ายคลึงกับเท้าช้างจริงๆ

 

 

กลุ่มก้อนโคเรียม ที่ว่านี้แผ่กัมมันตรังสีรุนแรงมากถึง 10,000 เรินต์เกน (หน่วยวัดความแรงของสนามรังสี) ต่อชั่วโมง

ซึ่งหากจะพูดให้เข้าใจง่ายๆ คือคนเราจะได้รับรังสีในระดับที่อันตรายถึงชีวิตในเวลาเพียง 30 วินาทีหลังจากที่เข้าใกล้มัน

จริงอยู่ที่เมื่อเวลาผ่านไปปริมาณการแผ่รังสีของเท้าช้างแห่งเชอร์โนบิลก็ค่อยๆ ลดลงตามไปด้วย แต่ถึงอย่างนั้นการแผ่กัมมันตรังสีทั้งหมดในเชอร์โนบิล ก็จะคงอยู่ต่อเนื่องไปอีกนานกว่า 100,000 ปีเลยทีเดียว

 

 

และที่ภาพของเท้าช้างแห่งเชอร์โนบิลออกมาเหมือนกับภาพ ที่ถ่ายผ่านฟิลเตอร์ “Noise” หรือ “Grainy” แบบนี้ก็ไม่ใช่เพราะว่ากล้องไม่ดี แต่เป็นเพราะกัมมันตรังสีที่รุนแรงทำให้คุณภาพของฟิล์มตกลงไปต่างหาก

เท่านั้นยังไม่พอ กลุ่มก้อนนี้มีการซ้อนตัวหลายชั้นและมีความทนทานสูงมาก ถึงขั้นที่ว่าใช้สว่านเจาะไม่เข้า ทำให้ความคิดที่จะเคลื่อนย้ายหรือทำลายมันเป็นไปแทบจะไม่ได้ (ถึงแม้ทางโซเวียดจะบอกว่า AK ยิงเข้าก็ตาม)

 

 

ด้วยเหตุนี้เอง เจ้าเท้าช้างอันนี้จึงยังคงหลับไหลอยู่ในเมืองร้างแห่งเชอร์โนบิล

แม้แต่ในปัจจุบันก็ตาม

 

ที่มา rarehistoricalphotosmcgillnews

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

เผยภาพคนถือหุ่นฟลาวเดอร์ ทำโซเชียลแตกแตน ขอย้ายทีมไปรักน้องปลากันยกใหญ่

เรียกได้ว่าหน้าตาดียกตี้จริงๆ สำหรับเหล่านักแสดง The Little Mermaid ที่หน้าตาสวย หล่อ มีเอกลักษณ์ทั้งตัวเอกและตัวประกอบ ซึ่งล่าสุดโซเชียลแตกแตนกันอีกครั้ง เมื่อมีชาวเน็ตออกมาเปิดภาพชายผู้ถือหุ่นน้องปลาฟลาวเดอร์ แน่นอนค่ะว่าพ่อหนุ่มผู้ถือหุ่นฟลาวเดอร์คนนี้มีใบหน้าที่แสนจะหล่อเหลา...

“บุหรี่ไฟฟ้ามีสารพิษ เสพติด อันตราย” คำขวัญวันงดสูบบุหรี่โลก 2566 (งงมั้ย ทำไมเป็นบุหรี่ไฟฟ้า??)

เป็นธรรมเนียมของทุกปีที่ในวันนี้ (31 พฤษภาคม) ซึ่งตรงกับ “วันงดสูบบุหรี่โลก” จะต้องมีคำขวัญเพื่อเชิญชวนให้ทุกคนเลิกหรือหลีกเลี่ยงการสูบบุหรี่ โดยสำหรับปี 2566 หน่วยงานในไทยก็ได้มีการกำหนดคำขวัญเอาไว้ว่า “บุหรี่ไฟฟ้ามีสารพิษ...

ชาวเน็ตบ่น รัฐเล็งนายอาร์มร่วมงาน ไม่เฟ้นหาคนที่มีความสามารถ เจ้าตัวงัดปริญญาโชว์ซะเลย

อย่างที่หลายคนทราบกันดีว่าตอนนี้เจ้าของไอที "นายอาร์ม" กำลังเป็นตัวเต็งที่รัฐบาลก้าวไกลเล็งให้รับบทบาทรัฐมนตรีกระทรวง DE แน่นอนว่ามีหลายคนที่ไม่เห็นด้วยกับการตัดสินใจนี้จึงมีคนออกมาโจมตีนายอาร์มบนโลกโซเชียล และกลายเป็นจังหวะโบ๊ะบ๊ะแบบนี้... ไม่นานมานี้ได้มีทวิตเตี้ยนคนหนึ่งออกมาทวีตว่า "ได้ข่าวว่าจะชวน 9arms มาทำงานกระทรวง de หรอ...

ถ้าคุณคิดว่าชีวิตช่วงนี้ ดีเกินไป อยากเจอเรื่องหดหู่ มาฟังนี่ดู ใช้ AI แปลงเสียงธนาธร ร้องเพลงอยู่ในโลกเธอ

สำหรับคนที่คิดว่าชีวิตของตัวเอง กำลังดำเนินไปได้ด้วยดี มีความสุขมาก ๆ และสงสัยว่าเมื่อไหร่ "จุดตกต่ำ" จะมาถึงซักที แสดงว่าคุณเข้ามาถูกที่แล้วครับ... เรื่องของเรื่องก็คือผมไปเจอคลิปนี้มาครับทุกคน เป็นคลิปวิดีโอที่ใช้โปรแกรม AI...