“เท้าช้างแห่งเชอร์โนบิล” กลุ่มก้อนแผ่กัมมันตรังสี ที่ว่ากันว่ามีพิษรุนแรงที่สุดในโลก

Date:

เพื่อนๆ เคยได้ยินเรื่อง “The Elephant’s Foot” หรือ “เท้าช้างแห่งเชอร์โนบิล” กันไหม มันไม่ใช่เท้าของช้างจริงๆ ซึ่งถูกสารกัมมันตรังสีแต่อย่างใด แต่เป็นกลุ่มก้อนมีพิษที่ว่ากันว่ามีความรุนแรงที่สุดในโลกต่างหาก

เท้าช้างแห่งเชอร์โนบิลเป็นกลุ่มก้อนของโคเรียม (Corium) ที่เกิดขึ้นจากการรั่วไหลของกัมมันตรังสีในเหตุการณ์เมื่อปี 1986 และถูกตั้งชื่อตามรูปร่างหน้าตาที่คล้ายคลึงกับเท้าช้างจริงๆ

 

 

กลุ่มก้อนโคเรียม ที่ว่านี้แผ่กัมมันตรังสีรุนแรงมากถึง 10,000 เรินต์เกน (หน่วยวัดความแรงของสนามรังสี) ต่อชั่วโมง

ซึ่งหากจะพูดให้เข้าใจง่ายๆ คือคนเราจะได้รับรังสีในระดับที่อันตรายถึงชีวิตในเวลาเพียง 30 วินาทีหลังจากที่เข้าใกล้มัน

จริงอยู่ที่เมื่อเวลาผ่านไปปริมาณการแผ่รังสีของเท้าช้างแห่งเชอร์โนบิลก็ค่อยๆ ลดลงตามไปด้วย แต่ถึงอย่างนั้นการแผ่กัมมันตรังสีทั้งหมดในเชอร์โนบิล ก็จะคงอยู่ต่อเนื่องไปอีกนานกว่า 100,000 ปีเลยทีเดียว

 

 

และที่ภาพของเท้าช้างแห่งเชอร์โนบิลออกมาเหมือนกับภาพ ที่ถ่ายผ่านฟิลเตอร์ “Noise” หรือ “Grainy” แบบนี้ก็ไม่ใช่เพราะว่ากล้องไม่ดี แต่เป็นเพราะกัมมันตรังสีที่รุนแรงทำให้คุณภาพของฟิล์มตกลงไปต่างหาก

เท่านั้นยังไม่พอ กลุ่มก้อนนี้มีการซ้อนตัวหลายชั้นและมีความทนทานสูงมาก ถึงขั้นที่ว่าใช้สว่านเจาะไม่เข้า ทำให้ความคิดที่จะเคลื่อนย้ายหรือทำลายมันเป็นไปแทบจะไม่ได้ (ถึงแม้ทางโซเวียดจะบอกว่า AK ยิงเข้าก็ตาม)

 

 

ด้วยเหตุนี้เอง เจ้าเท้าช้างอันนี้จึงยังคงหลับไหลอยู่ในเมืองร้างแห่งเชอร์โนบิล

แม้แต่ในปัจจุบันก็ตาม

 

ที่มา rarehistoricalphotosmcgillnews

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

“น้องเรอิ” ดาราสาววัย 22 ดาวรุ่งพุ่งกระฉูดจากค่าย SOD เปิดตัวมากลางปี “งาน G” สุดๆ !!

ถือเป็นอีกหนึ่งดาราหน้าใหม่ที่ได้รับความสนใจอย่างมากในช่วงเปิดตัว ความโดดเด่นของเธอการันตีได้จากการที่เธอชนะการประกวด ‘ซินเดอเรลล่าออดิชั่น’ ที่จัดขึ้นโดยค่ายดังอย่าง Soft On Demand (SOD) เมื่อช่วงเดือนเมษายน...

ความร่วมมืออวกาศ จีน-รัสเซีย ร้าวฉาน? จีนประกาศ “หาความร่วมมือใหม่” แถม ไม่พูดถึงรัสเซียเลย ในงานประชุมอวกาศโลก

เช่นเดียวกับที่องค์กรอวกาศยุโรปมักมีการร่วมมือทำงานกับนาซ่า ที่ผ่านมาประเทศจีนเองก็มักจะมีโครงการสำรวจอวกาศร่วมกับรัสเซียอยู่บ่อยๆ อย่างโครงการ "สถานีวิจัยนานาชาติบนดวงจันทร์" ซึ่งถูกประกาศในช่วงปี 2021 แต่ดูเหมือนว่าจากสถานการณ์ในปัจจุบัน ความร่วมมือทางอวกาศจีน-รัสเซีย ก็อาจจะเกิดความร้าวฉานขึ้นแล้วก็ได้ เพราะด้วยเหตุผลบางอย่างภายในการนำเสนอโครงการที่การประชุมวิชาการอวกาศนานาชาติ (IAC)...

สื่อนอกเล่นข่าว ราชาเบอร์ 10 บินส่วนตัวบ่อย ปล่อยไอเสียเยอะ บางคนด่า-บางคนบอกเรื่องเขา

เลอกิ๊ป (L'Equipe) สื่อกีฬาดังของฝรั่งเศสได้ออกมาเปิดเผยว่า เครื่องบินเจ็ทส่วนตัวของ 'ลิโอเนล เมสซี่' ผู้ถูกยกเป็นราชาเบอร์ 10 แห่งวงการฟุตบอลในช่วง...

ผู้บริหาร Apple ลาออกจากบริษัท หลังเล่นมุกลดทอนคุณค่าผู้หญิง จนคลิปเป็นไวรัล-คนมองไม่เหมาะสม

บุคคลที่อยู่ตำแหน่งสูงๆ ย่อมต้องระวังในเรื่องของคำพูดและการกระทำเป็นเรื่องธรรมดา เพราะถ้าหากพลาดพลั้งขึ้นมาอาจทำให้ต้องเสียงานได้ และนี่ก็เป็นอีกครั้งที่เกิดเรื่องราวทำนองนี้ขึ้น... ไม่นานมานี้เจ้าของช่อง TikTok ชื่อดัง @itsdanielmac ได้ออกมาเผยแพร่คลิปที่เขาเข้าไปสัมภาษณ์ชายผู้เป็นเจ้าของเบนซ์ รุ่น...