24 เมษายน: ครบรอบ 55 ปี โศกนาฏกรรม วลาดิเมียร์ โคมารอฟ ชายผู้ “ตกจากอวกาศ” เพราะผู้นำห่วยๆ

Date:

เคยได้ยินเรื่องราวของ “วลาดิเมียร์ โคมารอฟ” กันมาก่อนไหม นี่คือชายชาวรัสเซียซึ่งเป็น นักบินหลักของยานอวกาศ Soyuz 1 ซึ่งมี กำหนดการบินออกไปยังอวกาศหลังจากที่ยูริ กาการินเคยทำเมื่อปี 1961

อย่างไรก็ตามเรื่องราวของเขานั้น กลับไม่ใช่เรื่องราวแห่งความสำเร็จเหมือนกับนักบินคนก่อนหน้า แต่เป็นเรื่องราวแห่งความเจ็บปวด ที่สะท้อนให้เห็นปัญหาจากการบริหารของผู้นำที่ไม่ดีมากกว่า

เพราะโครงการ Soyuz 1 ในเวลานั้น ประสบปัญหาหลายอย่างจนกินเวลานานกว่าที่ควรเป็น ทำให้ผู้บริหารระดับสูงของพรรคคอมมิวนิสต์เริ่มจะทนไม่ไหว และบังคับให้มีการปล่อยจรวดทั้งที่โครงการยังไม่เสร็จสิ้นดี

เรื่องที่เกิดขึ้นนี้ทำให้ ทุกคนในโปรเจกต์รู้ดีว่าการปล่อย Soyuz 1 จะต้องจบลงอย่างเลวร้ายแน่นอน แต่ก็ไม่มีใครกล้าพอที่จะไปเถียงกับเบื้องสูง

มีคนมากมายที่บอกโคมารอฟให้เขาปฏิเสธการขึ้นบิน แต่เขาก็รู้ตัวว่าหากทำแบบนั้น ยูริ กาการินจะต้องขึ้นบินแทน จึงได้ตัดสินใจขึ้นบินด้วยตัวเอง เพื่อปกป้องชีวิตของเพื่อน

และแน่นอนว่าการปล่อย Soyuz 1 ก็จบลงด้วยหายนะจริงๆ

โดยในวันที่ 24 เมษายน 1967 โคมารอฟพุ่งลงมาจากอวกาศด้วยความเร็วพอๆ กับอุกกาบาต และกระแทกกับพื้นโลกอย่างจัง นำมาซึ่งศพที่ไหม้เป็นตอตะโกอย่างที่เราเห็น

และนั่นก็นำมาซึ่งภาพถ่ายที่ในเวลาต่อมาได้มีชื่อเสียงโด่งดังในฐานะ “ภาพในตำนาน”

เพราะในวาระสุดท้ายของชีวิต โคมารอฟ ได้ขอให้มีการเชิญเจ้าหน้าที่ระดับสูงของพรรคคอมมิวนิสต์หลายคนไปร่วมงานศพของเขา ซึ่งถูกจัดแสดงในโลงศพแบบเปิด

ราวกับเป็นการล้างแค้นเล็กๆ ของนักบินที่ต้องเสียชีวิตไป ที่บังคับให้เจ้าหน้าที่ระดับสูงต้องมาชมร่างที่เหลืออยู่ของตน ผลงานที่เกิดขึ้นจากคำสั่งไร้เหตุผลของพวกเขานั่นเอง

 

 

อ่านเรื่องราวเต็มๆ ของ วลาดิเมียร์ โคมารอฟ ได้ที่

www.catdumb.com/history/71162

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

“น้องเรอิ” ดาราสาววัย 22 ดาวรุ่งพุ่งกระฉูดจากค่าย SOD เปิดตัวมากลางปี “งาน G” สุดๆ !!

ถือเป็นอีกหนึ่งดาราหน้าใหม่ที่ได้รับความสนใจอย่างมากในช่วงเปิดตัว ความโดดเด่นของเธอการันตีได้จากการที่เธอชนะการประกวด ‘ซินเดอเรลล่าออดิชั่น’ ที่จัดขึ้นโดยค่ายดังอย่าง Soft On Demand (SOD) เมื่อช่วงเดือนเมษายน...

ความร่วมมืออวกาศ จีน-รัสเซีย ร้าวฉาน? จีนประกาศ “หาความร่วมมือใหม่” แถม ไม่พูดถึงรัสเซียเลย ในงานประชุมอวกาศโลก

เช่นเดียวกับที่องค์กรอวกาศยุโรปมักมีการร่วมมือทำงานกับนาซ่า ที่ผ่านมาประเทศจีนเองก็มักจะมีโครงการสำรวจอวกาศร่วมกับรัสเซียอยู่บ่อยๆ อย่างโครงการ "สถานีวิจัยนานาชาติบนดวงจันทร์" ซึ่งถูกประกาศในช่วงปี 2021 แต่ดูเหมือนว่าจากสถานการณ์ในปัจจุบัน ความร่วมมือทางอวกาศจีน-รัสเซีย ก็อาจจะเกิดความร้าวฉานขึ้นแล้วก็ได้ เพราะด้วยเหตุผลบางอย่างภายในการนำเสนอโครงการที่การประชุมวิชาการอวกาศนานาชาติ (IAC)...

สื่อนอกเล่นข่าว ราชาเบอร์ 10 บินส่วนตัวบ่อย ปล่อยไอเสียเยอะ บางคนด่า-บางคนบอกเรื่องเขา

เลอกิ๊ป (L'Equipe) สื่อกีฬาดังของฝรั่งเศสได้ออกมาเปิดเผยว่า เครื่องบินเจ็ทส่วนตัวของ 'ลิโอเนล เมสซี่' ผู้ถูกยกเป็นราชาเบอร์ 10 แห่งวงการฟุตบอลในช่วง...

ผู้บริหาร Apple ลาออกจากบริษัท หลังเล่นมุกลดทอนคุณค่าผู้หญิง จนคลิปเป็นไวรัล-คนมองไม่เหมาะสม

บุคคลที่อยู่ตำแหน่งสูงๆ ย่อมต้องระวังในเรื่องของคำพูดและการกระทำเป็นเรื่องธรรมดา เพราะถ้าหากพลาดพลั้งขึ้นมาอาจทำให้ต้องเสียงานได้ และนี่ก็เป็นอีกครั้งที่เกิดเรื่องราวทำนองนี้ขึ้น... ไม่นานมานี้เจ้าของช่อง TikTok ชื่อดัง @itsdanielmac ได้ออกมาเผยแพร่คลิปที่เขาเข้าไปสัมภาษณ์ชายผู้เป็นเจ้าของเบนซ์ รุ่น...