24 เมษายน: ครบรอบ 55 ปี โศกนาฏกรรม วลาดิเมียร์ โคมารอฟ ชายผู้ “ตกจากอวกาศ” เพราะผู้นำห่วยๆ

Date:

เคยได้ยินเรื่องราวของ “วลาดิเมียร์ โคมารอฟ” กันมาก่อนไหม นี่คือชายชาวรัสเซียซึ่งเป็น นักบินหลักของยานอวกาศ Soyuz 1 ซึ่งมี กำหนดการบินออกไปยังอวกาศหลังจากที่ยูริ กาการินเคยทำเมื่อปี 1961

อย่างไรก็ตามเรื่องราวของเขานั้น กลับไม่ใช่เรื่องราวแห่งความสำเร็จเหมือนกับนักบินคนก่อนหน้า แต่เป็นเรื่องราวแห่งความเจ็บปวด ที่สะท้อนให้เห็นปัญหาจากการบริหารของผู้นำที่ไม่ดีมากกว่า

เพราะโครงการ Soyuz 1 ในเวลานั้น ประสบปัญหาหลายอย่างจนกินเวลานานกว่าที่ควรเป็น ทำให้ผู้บริหารระดับสูงของพรรคคอมมิวนิสต์เริ่มจะทนไม่ไหว และบังคับให้มีการปล่อยจรวดทั้งที่โครงการยังไม่เสร็จสิ้นดี

เรื่องที่เกิดขึ้นนี้ทำให้ ทุกคนในโปรเจกต์รู้ดีว่าการปล่อย Soyuz 1 จะต้องจบลงอย่างเลวร้ายแน่นอน แต่ก็ไม่มีใครกล้าพอที่จะไปเถียงกับเบื้องสูง

มีคนมากมายที่บอกโคมารอฟให้เขาปฏิเสธการขึ้นบิน แต่เขาก็รู้ตัวว่าหากทำแบบนั้น ยูริ กาการินจะต้องขึ้นบินแทน จึงได้ตัดสินใจขึ้นบินด้วยตัวเอง เพื่อปกป้องชีวิตของเพื่อน

และแน่นอนว่าการปล่อย Soyuz 1 ก็จบลงด้วยหายนะจริงๆ

โดยในวันที่ 24 เมษายน 1967 โคมารอฟพุ่งลงมาจากอวกาศด้วยความเร็วพอๆ กับอุกกาบาต และกระแทกกับพื้นโลกอย่างจัง นำมาซึ่งศพที่ไหม้เป็นตอตะโกอย่างที่เราเห็น

และนั่นก็นำมาซึ่งภาพถ่ายที่ในเวลาต่อมาได้มีชื่อเสียงโด่งดังในฐานะ “ภาพในตำนาน”

เพราะในวาระสุดท้ายของชีวิต โคมารอฟ ได้ขอให้มีการเชิญเจ้าหน้าที่ระดับสูงของพรรคคอมมิวนิสต์หลายคนไปร่วมงานศพของเขา ซึ่งถูกจัดแสดงในโลงศพแบบเปิด

ราวกับเป็นการล้างแค้นเล็กๆ ของนักบินที่ต้องเสียชีวิตไป ที่บังคับให้เจ้าหน้าที่ระดับสูงต้องมาชมร่างที่เหลืออยู่ของตน ผลงานที่เกิดขึ้นจากคำสั่งไร้เหตุผลของพวกเขานั่นเอง

 

 

อ่านเรื่องราวเต็มๆ ของ วลาดิเมียร์ โคมารอฟ ได้ที่

www.catdumb.com/history/71162

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

นักวิทย์เตือน พบคลื่นความร้อนใต้ทะเล เปลี่ยนมหาสมุทรเป็น “อ่างน้ำร้อน” พังระบบนิเวศ เร่งปัญหาภาวะโลกร้อน

กลายเป็นอีกหนึ่งเรื่องราวที่กำลังสร้างความกังวลในหมู่นักวิทยาศาสตร์เลยครับ เมื่อไม่นานมานี้เอง องค์การบริหารมหาสมุทรศาสตร์และชั้นบรรยากาศ สหรัฐอเมริกา (NOAA) ได้ออกมาเปิดเผยว่า พวกเขาได้ค้นพบว่าคลื่นความร้อนสามารถเกิดขึ้นใต้ทะเลได้ด้วย และมันก็กำลังทำให้มหาสมุทรร้อนขึ้นจนกลายเป็นอ่างน้ำร้อนอยู่ จนอาจจะกลายเป็นปัญหาใหญ่สำหรับสิ่งมีชีวิตที่อาศัยอยู่ที่นั่นได้ไม่ยากเลยด้วย โดยการค้นพบใหม่นี้ เกิดขึ้นจากการพัฒนาของเทคโนโลยี...

เรื่องแปลกแดนจิงโจ้ นักวิทย์พบ ที่ออสเตรเลีย “ทอง” งอก บนต้นไม้ ได้ เพราะราก ยูคาลิปตัส ดูดทองจากใต้ดิน

เมื่อพูดถึงการตามหาแร่ทอง ภาพในหัวของหลายๆ คนก็คงไม่พ้นการขุดเหมืองหาเป็นอย่างแรกๆ แต่สำหรับนักวิทยาศาสตร์ที่ออสเตรเลียแล้ว อีกหน่อยเราก็อาจจะได้ตามหาทองกันตามใบต้นยูคาลิปตัสก็ได้นะ นั่นเพราะตั้งแต่ปี 2013 เป็นต้นมาพวกเขาก็ได้ค้นพบว่า ระหว่างที่ต้นไม้ยูคาลิปตัสบางสายพันธุ์ (เช่น Eucalyptus...

พบไบสันอายุ 8,000 ปีในเพอร์มาฟรอสต์ อาจมี DNA สมบูรณ์มากจนนักวิทย์อยากเอามาโคลน

กลายเป็นอีกหนึ่งหัวข้อที่กำลังเป็นที่สนใจในวงการวิทยาศาสตร์เลยครับ เมื่อไม่นานมานี้เองทีมนักวิทยาศาสตร์ในรัสเซียได้ ทำการชันสูตรซากไบซันอายุ 8,000 ปี ตัวหนึ่ง ก่อนจะพบว่ามันมีความสมบูรณ์สูงมาก จนพวกเขาเล็งที่จะทำการโคลนนิ่งมันเลย ไบซันตัวนี้ ถูกพบเป็นครั้งแรกในช่วงปี 2022...

อย่างโบ๊ะบ๊ะ!! คุณป้าท่านหนึ่ง ส่งโพยหวย ในไลน์กลุ่มแจ้งเหตุด่วน ที่ดูแลโดยตำรวจ ทำเลิ่กลั่กกันหมด

บอกเลยว่าเป็นเหตุการณ์ที่โบ๊ะบ๊ะจริง ๆ เลยล่ะฮะ เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นใน ไลน์กลุ่ม "สมาร์ทเซพตี้โซน สภ.เมืองตราด" ซึ่งเป็นกลุ่มไลน์สำหรับแจ้งเหตุด่วน ในพื้นที่รับผิดชอบของ สภ.เมืองตราด...