เตรียมเปิด “โลงศพตะกั่วลึกลับ” ใต้ มหาวิหารน็อทร์-ดาม ท่ามกลางเสียงหวั่น เปิดปีนี้จะดีเหรอ


สำหรับหลายๆ คนแล้ว ปี 2022 คงจะถือเป็นอีกหนึ่งปีที่เต็มไปด้วยเรื่องราวไม่ค่อยดีเท่าไหร่นัก ไม่ว่าจะสถานการณ์โรคร้าย ความขัดแย้งในต่างประเทศ หรือแม้แต่การแตกของหินที่ว่ากันว่าผนึกวิญญาณร้ายไว้ที่ญี่ปุ่น

ดังนั้น นี่จึงถือว่าเป็นอีกข่าวที่ทำให้ชาวเน็ตไม่สบายใจกันไม่น้อย เมื่อล่าสุดนี้เองนักโบราณคดีของฝรั่งเศสได้ออกมาประกาศว่า พวกเขากำลังมีแผนการจะเปิดโลงศพตะกั่วลึกลับ ซึ่งถูกพบในมหาวิหารน็อทร์-ดามอยู่

โลงศพตะกั่วในครั้งนี้ ถูกค้นพบพร้อมที่ฝังศพโบราณในช่วงกลางเดือนมีนาคมที่ผ่านมา ที่ใต้มหาวิหารน็อทร์-ดาม ซึ่งได้ถูกเพลิงใหม่เสียหายในปี 2019 จนต้องมีการบูรณะครั้งใหญ่

โดยในเบื้องต้นทีมนักโบราณคดีได้คาดการว่าโลงศพตะกั่วที่ถูกพบน่าจะมาจากช่วงศตวรรษที่ 14 แต่ในขณะเดียวกันมันก็ถูกฝังอยู่ลึกลงไป 20 เมตร ท่ามกลางท่ออิฐจากระบบทำความร้อนแบบเก่าช่วงศตวรรษที่ 19

พวกเขาจึงหวังที่จะเปิดมันออกเพื่อยืนยันอายุและที่มาของมันอีกขึ้น

“หากปรากฏว่าแท้จริงแล้วมันคือโลงศพจากยุคกลาง มันจะหมายความว่าเราได้พบกับพิธีฝังศพที่หายากอย่างยิ่งอยู่” คริสตอฟ เบสเนียร์ ผู้นำทีมนักโบราณคดีระบุ

แน่นอนว่านี่ถือเป็นอีกการค้นพบที่น่าสนใจไม่น้อยเลยในทางโบราณคดี แต่เช่นเดียวกับการเปิดโลงศพหินสีดำที่อียิปต์ในปี 2018 การเปิดโลงศพในครั้งนี้ก็ดูจะสร้างความกังวลไม่ใช่น้อยเช่นกัน

นั่นเพราะในช่วงศตวรรษที่ 14 เป็นช่วงที่ยุโรปกำลังต้องเผชิญกับโรคร้ายมากมาย (เช่นกาฬโรค หรือ Black death) หลายฝ่าย (โดยเฉพาะชาวเน็ต) จึงดูจะออกมาแสดงความเห็นกันอย่างสนุกสนานเลยว่า

การเปิดโลงศพอันนี้อาจจะทำให้เราพบโรคร้ายโบราณ คำสาบจากอดีต หรือแม้แต่ “ซอมบี้คลั่งศาสนาติดพิษสารตะกั่ว” ก็ได้นะ

 

 

ที่มา

www.iflscience.com/editors-blog/mystery-lead-sarcophagus-found-below-firedamaged-notredame-to-be-opened/

www.france24.com/en/europe/20220315-ancient-tombs-discovered-at-paris-notre-dame-cathedral-as-restoration-continues

www.cnet.com/science/mystery-sarcophagus-found-below-notre-dame-to-be-opened-very-soon/


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
guest
1 Comment
Inline Feedbacks
View all comments
LadyMaya
ปิดพัฒนาระบบ เจอกันอีกเร็วๆ นี้นะครับ