เตรียมเปิด “โลงศพตะกั่วลึกลับ” ใต้ มหาวิหารน็อทร์-ดาม ท่ามกลางเสียงหวั่น เปิดปีนี้จะดีเหรอ

Date:

สำหรับหลายๆ คนแล้ว ปี 2022 คงจะถือเป็นอีกหนึ่งปีที่เต็มไปด้วยเรื่องราวไม่ค่อยดีเท่าไหร่นัก ไม่ว่าจะสถานการณ์โรคร้าย ความขัดแย้งในต่างประเทศ หรือแม้แต่การแตกของหินที่ว่ากันว่าผนึกวิญญาณร้ายไว้ที่ญี่ปุ่น

ดังนั้น นี่จึงถือว่าเป็นอีกข่าวที่ทำให้ชาวเน็ตไม่สบายใจกันไม่น้อย เมื่อล่าสุดนี้เองนักโบราณคดีของฝรั่งเศสได้ออกมาประกาศว่า พวกเขากำลังมีแผนการจะเปิดโลงศพตะกั่วลึกลับ ซึ่งถูกพบในมหาวิหารน็อทร์-ดามอยู่

โลงศพตะกั่วในครั้งนี้ ถูกค้นพบพร้อมที่ฝังศพโบราณในช่วงกลางเดือนมีนาคมที่ผ่านมา ที่ใต้มหาวิหารน็อทร์-ดาม ซึ่งได้ถูกเพลิงใหม่เสียหายในปี 2019 จนต้องมีการบูรณะครั้งใหญ่

โดยในเบื้องต้นทีมนักโบราณคดีได้คาดการว่าโลงศพตะกั่วที่ถูกพบน่าจะมาจากช่วงศตวรรษที่ 14 แต่ในขณะเดียวกันมันก็ถูกฝังอยู่ลึกลงไป 20 เมตร ท่ามกลางท่ออิฐจากระบบทำความร้อนแบบเก่าช่วงศตวรรษที่ 19

พวกเขาจึงหวังที่จะเปิดมันออกเพื่อยืนยันอายุและที่มาของมันอีกขึ้น

“หากปรากฏว่าแท้จริงแล้วมันคือโลงศพจากยุคกลาง มันจะหมายความว่าเราได้พบกับพิธีฝังศพที่หายากอย่างยิ่งอยู่” คริสตอฟ เบสเนียร์ ผู้นำทีมนักโบราณคดีระบุ

แน่นอนว่านี่ถือเป็นอีกการค้นพบที่น่าสนใจไม่น้อยเลยในทางโบราณคดี แต่เช่นเดียวกับการเปิดโลงศพหินสีดำที่อียิปต์ในปี 2018 การเปิดโลงศพในครั้งนี้ก็ดูจะสร้างความกังวลไม่ใช่น้อยเช่นกัน

นั่นเพราะในช่วงศตวรรษที่ 14 เป็นช่วงที่ยุโรปกำลังต้องเผชิญกับโรคร้ายมากมาย (เช่นกาฬโรค หรือ Black death) หลายฝ่าย (โดยเฉพาะชาวเน็ต) จึงดูจะออกมาแสดงความเห็นกันอย่างสนุกสนานเลยว่า

การเปิดโลงศพอันนี้อาจจะทำให้เราพบโรคร้ายโบราณ คำสาบจากอดีต หรือแม้แต่ “ซอมบี้คลั่งศาสนาติดพิษสารตะกั่ว” ก็ได้นะ

 

 

ที่มา

www.iflscience.com/editors-blog/mystery-lead-sarcophagus-found-below-firedamaged-notredame-to-be-opened/

www.france24.com/en/europe/20220315-ancient-tombs-discovered-at-paris-notre-dame-cathedral-as-restoration-continues

www.cnet.com/science/mystery-sarcophagus-found-below-notre-dame-to-be-opened-very-soon/

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

“น้องเรอิ” ดาราสาววัย 22 ดาวรุ่งพุ่งกระฉูดจากค่าย SOD เปิดตัวมากลางปี “งาน G” สุดๆ !!

ถือเป็นอีกหนึ่งดาราหน้าใหม่ที่ได้รับความสนใจอย่างมากในช่วงเปิดตัว ความโดดเด่นของเธอการันตีได้จากการที่เธอชนะการประกวด ‘ซินเดอเรลล่าออดิชั่น’ ที่จัดขึ้นโดยค่ายดังอย่าง Soft On Demand (SOD) เมื่อช่วงเดือนเมษายน...

ความร่วมมืออวกาศ จีน-รัสเซีย ร้าวฉาน? จีนประกาศ “หาความร่วมมือใหม่” แถม ไม่พูดถึงรัสเซียเลย ในงานประชุมอวกาศโลก

เช่นเดียวกับที่องค์กรอวกาศยุโรปมักมีการร่วมมือทำงานกับนาซ่า ที่ผ่านมาประเทศจีนเองก็มักจะมีโครงการสำรวจอวกาศร่วมกับรัสเซียอยู่บ่อยๆ อย่างโครงการ "สถานีวิจัยนานาชาติบนดวงจันทร์" ซึ่งถูกประกาศในช่วงปี 2021 แต่ดูเหมือนว่าจากสถานการณ์ในปัจจุบัน ความร่วมมือทางอวกาศจีน-รัสเซีย ก็อาจจะเกิดความร้าวฉานขึ้นแล้วก็ได้ เพราะด้วยเหตุผลบางอย่างภายในการนำเสนอโครงการที่การประชุมวิชาการอวกาศนานาชาติ (IAC)...

สื่อนอกเล่นข่าว ราชาเบอร์ 10 บินส่วนตัวบ่อย ปล่อยไอเสียเยอะ บางคนด่า-บางคนบอกเรื่องเขา

เลอกิ๊ป (L'Equipe) สื่อกีฬาดังของฝรั่งเศสได้ออกมาเปิดเผยว่า เครื่องบินเจ็ทส่วนตัวของ 'ลิโอเนล เมสซี่' ผู้ถูกยกเป็นราชาเบอร์ 10 แห่งวงการฟุตบอลในช่วง...

ผู้บริหาร Apple ลาออกจากบริษัท หลังเล่นมุกลดทอนคุณค่าผู้หญิง จนคลิปเป็นไวรัล-คนมองไม่เหมาะสม

บุคคลที่อยู่ตำแหน่งสูงๆ ย่อมต้องระวังในเรื่องของคำพูดและการกระทำเป็นเรื่องธรรมดา เพราะถ้าหากพลาดพลั้งขึ้นมาอาจทำให้ต้องเสียงานได้ และนี่ก็เป็นอีกครั้งที่เกิดเรื่องราวทำนองนี้ขึ้น... ไม่นานมานี้เจ้าของช่อง TikTok ชื่อดัง @itsdanielmac ได้ออกมาเผยแพร่คลิปที่เขาเข้าไปสัมภาษณ์ชายผู้เป็นเจ้าของเบนซ์ รุ่น...