เตรียมเปิด “โลงศพตะกั่วลึกลับ” ใต้ มหาวิหารน็อทร์-ดาม ท่ามกลางเสียงหวั่น เปิดปีนี้จะดีเหรอ

Date:

สำหรับหลายๆ คนแล้ว ปี 2022 คงจะถือเป็นอีกหนึ่งปีที่เต็มไปด้วยเรื่องราวไม่ค่อยดีเท่าไหร่นัก ไม่ว่าจะสถานการณ์โรคร้าย ความขัดแย้งในต่างประเทศ หรือแม้แต่การแตกของหินที่ว่ากันว่าผนึกวิญญาณร้ายไว้ที่ญี่ปุ่น

ดังนั้น นี่จึงถือว่าเป็นอีกข่าวที่ทำให้ชาวเน็ตไม่สบายใจกันไม่น้อย เมื่อล่าสุดนี้เองนักโบราณคดีของฝรั่งเศสได้ออกมาประกาศว่า พวกเขากำลังมีแผนการจะเปิดโลงศพตะกั่วลึกลับ ซึ่งถูกพบในมหาวิหารน็อทร์-ดามอยู่

โลงศพตะกั่วในครั้งนี้ ถูกค้นพบพร้อมที่ฝังศพโบราณในช่วงกลางเดือนมีนาคมที่ผ่านมา ที่ใต้มหาวิหารน็อทร์-ดาม ซึ่งได้ถูกเพลิงใหม่เสียหายในปี 2019 จนต้องมีการบูรณะครั้งใหญ่

โดยในเบื้องต้นทีมนักโบราณคดีได้คาดการว่าโลงศพตะกั่วที่ถูกพบน่าจะมาจากช่วงศตวรรษที่ 14 แต่ในขณะเดียวกันมันก็ถูกฝังอยู่ลึกลงไป 20 เมตร ท่ามกลางท่ออิฐจากระบบทำความร้อนแบบเก่าช่วงศตวรรษที่ 19

พวกเขาจึงหวังที่จะเปิดมันออกเพื่อยืนยันอายุและที่มาของมันอีกขึ้น

“หากปรากฏว่าแท้จริงแล้วมันคือโลงศพจากยุคกลาง มันจะหมายความว่าเราได้พบกับพิธีฝังศพที่หายากอย่างยิ่งอยู่” คริสตอฟ เบสเนียร์ ผู้นำทีมนักโบราณคดีระบุ

แน่นอนว่านี่ถือเป็นอีกการค้นพบที่น่าสนใจไม่น้อยเลยในทางโบราณคดี แต่เช่นเดียวกับการเปิดโลงศพหินสีดำที่อียิปต์ในปี 2018 การเปิดโลงศพในครั้งนี้ก็ดูจะสร้างความกังวลไม่ใช่น้อยเช่นกัน

นั่นเพราะในช่วงศตวรรษที่ 14 เป็นช่วงที่ยุโรปกำลังต้องเผชิญกับโรคร้ายมากมาย (เช่นกาฬโรค หรือ Black death) หลายฝ่าย (โดยเฉพาะชาวเน็ต) จึงดูจะออกมาแสดงความเห็นกันอย่างสนุกสนานเลยว่า

การเปิดโลงศพอันนี้อาจจะทำให้เราพบโรคร้ายโบราณ คำสาบจากอดีต หรือแม้แต่ “ซอมบี้คลั่งศาสนาติดพิษสารตะกั่ว” ก็ได้นะ

 

 

ที่มา

www.iflscience.com/editors-blog/mystery-lead-sarcophagus-found-below-firedamaged-notredame-to-be-opened/

www.france24.com/en/europe/20220315-ancient-tombs-discovered-at-paris-notre-dame-cathedral-as-restoration-continues

www.cnet.com/science/mystery-sarcophagus-found-below-notre-dame-to-be-opened-very-soon/

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ใครอยากเที่ยวฟรีโอกาสมาแล้ว ฟินแลนด์ แจกตั๋วไปเที่ยวฟรี 6 วัน เพื่อให้คนมาเรียนรู้ถึงความสุข

ใครอยากเที่ยวฟรี แถมยังได้ไปเปิดโลกกับประเทศที่ได้ชื่อว่ามีความสุขในโลกอีก โอกาสมาแล้ว! จากรายงานของ World Happiness Report ที่เพิ่งประกาศออกมาเมื่อเร็วๆ นี้ ประเทศฟินแลนด์ถูกจัดอันดับให้เป็นประเทศที่มีความสุขในโลกอีกครั้ง...

ก้อง ห้วยไร่ กล่าวถึงการเป็นแบบอย่างที่ดีของเยาวชน

ใครที่ติดตาม ก้อง ห้วยไร่ มานานคงจะทราบดีว่าเขาคนนี้มีแต่เรื่องเซอร์ไพรส์และเรื่องพีคๆ บนเวทีอยู่เป็นประจำ แถมยังมีประโยคเด็ดๆ ชวนขำมากมายอีกด้วย โดยช่วงนี้มีกระแสผู้ปกครองเรียกร้องให้เขาเป็นแบบอย่างที่ดีให้กับเยาวชน เพราะเขามักจะดื่มแอลกอฮอลโชว์บนเวทีอยู่บ่อยๆ จึงทำให้ผู้ปกครองหลายๆ คนเป็นห่วงว่าลูกหลานจะทำตาม...

Shawshank ในชีวิตจริง สองนักโทษ ใช้แปรงฟัน-ช้อนขุดกำแพงแหกคุก สุดท้ายพ่ายพลังแพนเค้ก แวะกินแปบเดียวโดนรวบคาร้าน โถ…

การแหกคุกโดยใช้ของในห้องขังกระเทาะกำแพงออกสู่โลกภายนอกไม่ได้เกิดขึ้นแค่ในหนังหรือซีรีส์เท่านั้นค่ะ เพราะล่าสุดเหตุการณ์นี้มันเกิดขึ้นจริงในเวอร์จิเนีย สหรัฐอเมริกา ไม่นานมานี้สองนักโทษหนุ่ม Arley Nemo กับ John Garza กลายเป็นข่าวดัง...

ภาพไวรัลที่เห็นแล้วแสบ วัยรุ่นรถล้ม เป็นแผลถลอก นั่งไม่ได้เลยต้องยืนซ้อนเพื่อนกลับ

ล่าสุดได้มีภาพที่เห็นแล้วรู้สึกแสบได้กลายเป็นไวรัลขึ้นมาครับ เมื่อวานนี้ ผู้ใช้เฟซบุ๊ก Somporn Chawpra ได้โพสต์ในกลุ่ม "กลุ่มที่เราจะแกล้งกวนตีนกันทุกเรื่องทุกเวลา V.2" เห็นภาพของกลุ่มวัยรุ่นกลุ่มหนึ่ง ซึ่งในกลุ่มนั้นได้มีวัยรุ่นชายคนหนึ่งรถล้ม เป็นแผลถลอกเต็มขาและแก้มก้น...